Giới thiệu về tôi

Ảnh của tôi
Buôn Ma Thuột, Tây Nguyên, Vietnam

Thứ Năm, 19 tháng 8, 2021

TÍM RỊM XÔI LÁ CẨM *Phan Thị Vinh

 

6 tháng 4, 2019 
Đã chia sẻ với Công khai
Công khai
Ngày mai mùng ba tháng ba, còn gọi là Tết Hàn Thực, làng Mường Phú Đức ở Buôn Trấp thường làm bánh trôi và nấu xôi tím này...
TÍM RỊM XÔI LÁ CẨM
*Phan Thị Vinh
Hồi nhỏ, khi chỉ khoảng năm, mười tuổi, tôi vẫn thường mê món xôi lá cẩm có màu tím tuyệt đẹp, ăn dẻo ngon và thơm phức do bà Năm bán ở góc đường Lê Lai - Vũng Tàu.
Ngày ấy, con đường còn nhỏ xíu, từ nhà tôi đi tới nơi bà Năm ngồi bán xôi chỉ khoảng dăm phút đi bộ. Bà Năm chỉ bán duy nhất món xôi lá cẩm có màu tím hấp dẫn được nấu bằng nếp bún thời đó nhưng cũng đủ khiến tôi bị mê hoặc ăn hoài không chán.
Xôi được gói bằng lá bàng hay lá chuối, lớp xôi trải đều, một lớp đậu xanh đánh ngọt lịm, dừa bào sợi và rắc đường trộn muối mè đậu phộng... Bao nhiêu đó đủ làm cho tôi thích thú thưởng thức.
Mà cũng tuyệt thật, xôi thơm mùi lá cẩm pha lá dứa dìu dịu cứ như tan vào trong miệng mỗi lần nhai nhè nhẹ đến nay mấy mươi năm rồi tôi vẫn không thể quên.
Màu sắc tím nhớ nhung được phối hợp bởi màu vàng đậu xanh, màu trắng từng sợi dừa và màu vàng sậm của đậu phộng, mè, đường vàng óng tạo nên món ngon chỉ mới ngắm đã cảm thấy mê mẩn, chưa kể đến hương vị không thể lẫn lộn vào đâu được.
Xôi lá cẩm đúng là tuyệt tác của tài hoa ẩm thực phối hợp giữa thiên nhiên và sự khéo léo của người chế biến, thỏa mãn cả về thị giác, vị giác, khứu giác... khiến người ăn thấm đẫm để nhận biết sự tuyệt vời của món ngon mình đang thưởng thức.
Có lẽ do tôi luôn mải mê tưởng tượng mãi hoài những điều ngọt ngào trong cuộc sống, đắm chìm vào tất cả khát khao nồng nàn nhất để ước mơ là vậy.
Sau này lớn lên, quãng thời gian thơ ấu trong tôi đã có lúc bị chìm khuất do những thăng trầm bôn ba cuộc sống khiến tôi bỏ lửng...
Bây giờ tuổi hoàng hôn, có thời gian nhớ lại mới hay thuở nhỏ của mình cũng nhiều hương vị nhẹ tênh đầy mơ ước, những hạt xôi giản dị no lòng sáng sớm có sự giao duyên giữa người bán và người mua luôn bảo đảm an toàn thực phẩm, nếm vào là thấm đẫm hương vị đến già vẫn nhớ.
Ừ, chính xác là vậy, ngày xưa tôi vốn mải mê ngắm hoài những gánh xôi nhiều màu sắc của dì ba... người bán ít nhất cũng bốn loại xôi rất cầu kỳ ngon tuyệt: xôi đậu xanh, đậu đen, xôi gấc, xôi đậu phộng và xôi lá dứa... đấy, chỉ kể thôi, không cần diễn tả, ai có tâm hồn hội họa đều có thể thấy ngay màu sắc của xôi, còn hương vị thì khỏi kể ra thì ai mà không biết
...
PHAN THỊ VINH
Không có mô tả ảnh.
Bạch Yến, San Lê Thị và 141 người khác
95 bình luận
3 lượt chia sẻ
Thích
Bình luận
Chia sẻ

95 bình luận

  • Tieu Hong Pham
    Xôi lá cẩm ngon và đẹp nữa , hồi nhỏ tỷ thích xôi này lắm ...
    1
    • Thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
  • Cam Dao TA
    Ngon quá đi thôi Anh Đạt ui 👍🌝
    1
    • Thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
    • Xứ Thượng
      Trồng một ít cây lá cẩm đi Cam Dao TA... dễ lên lắm, cứ dâm cành xuống, tưới ẩm là sống ngay.
      • Thích
      • Phản hồi
      • 2 năm
    • Cam Dao TA
      Xứ Thượng ở đâu mà có lá cẩm mà trồng Anh Đạt... hu....hu.. Chánh phủ Úc khong cho đem cây cối vô nước, hay từ vùng nầy sang vùng khác cũng vậy nửa đó Anh Đat
      1
      • Thích
      • Phản hồi
      • 2 năm
    Xem thêm 2 phản hồi
  • Hoa Hồng Trần
    ngon quá đi 😍
    1
    • Thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
    Xem thêm 1 phản hồi
  • Thu An Cao
    Ngon quá món thích nhất , xôi lá cẩm hương vị miền quê !
    1
    • Yêu thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
  • Bùi Điệp
    Anh Đạt giải thích giùm em làng Mường Phú Đức được thành lập từ hồi nào , sắc dân gì...? những năm bẩy mấy lớp em lao động ở buôn Trấp nghe nói ở đó có nhiều anh chị lắm phải không...? em cám ơn...
    2
    • Thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
    • Xứ Thượng
      Làng Mường đã có trước từ năm 1956 cùng với làn sóng đổ dân định cư từ thời Ông Diệm. Nhưng sau đó ít lâu, do tình hình an ninh nghiêm trọng, làng phải dời ra cây số 5, nhập với làng Mường Hòa Bình. Đa số gia đình thuộc Mường Thanh Sơn, Phú Thọ trôi dạ… 
      Xem thêm
      11
      • Thích
      • Phản hồi
      • 2 năm
    • Bùi Điệp
      Xứ Thượng Bây giờ em mới biết rõ .... Cám ơn Anh nhiều...
      3
      • Thích
      • Phản hồi
      • 2 năm
  • Pham Nguyen
    Thèm quá
    1
    • Yêu thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
  • Binh Bui
    Ngon quá
    1
    • Yêu thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
  • Ly Trinh
    Xôi ngon quá a.Đạt ui
    1
    • Thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
  • Xuan Mai Dam
    Thèm quâ... món xôi này ... ko ngán luôn ah anh Xứ Thượng...oi..
    1
    • Yêu thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
  • Nhãn dán Jokukuma
    1
    • Yêu thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
  • Y-duong Buonya
    Làng Mường Hòa Bình tại Hòa Thắng là do già làng Êđê ở Buôn Ako Mlio chia sẻ đất của buôn làng để người Mường lập làng, đoạn giữa suối Ea Tam có làng người Hoa cũng do một già làng Buôn Alê cắt cho phần đất, xưa hơn ô… 
    Xem thêm
    4
    • Thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
  • Nhãn dán Chú gà tiệc tùng
    1
    • Yêu thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
  • Xuan Mai Dam
    Năm kia em đi Hòa Bình đuộc ăn món xôi này... ngon lắm...
    1
    • Thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
    • Xứ Thượng
      Em được ăn đúng nếp thơm Mai Châu rồi đó Xuan Mai Dam.
      1
      • Thích
      • Phản hồi
      • 2 năm
    • Xuan Mai Dam
      Ui... vậy ah anh... hèn chi .. ngon lắm anh... ăn rồi em còn muốn mua thêm đem về cơ... hiii
      1
      • Haha
      • Phản hồi
      • 2 năm
    Xem thêm 4 phản hồi
  • Kim Thoa Pham
    Ở đây( Sg) họ nấu bằng nếp than nên nhìn tím rịm đó bạn .
    2
    • Thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
  • Hoang Giang
    Mời anh Đạt và các anh chị ăn xôi em nấu hồi trưa ạ!!!
    Không có mô tả ảnh.
    3
    • Yêu thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
  • Xuan Mai Dam
    Nếp than nhìn biết liền Thoa ơi... hiii... nhìn mâm xôi của anh Xứ Thượng lại muốn đi Hòa Bình... hiiii...
    1
    • Thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
    • Xuan Mai Dam
      Thơ Đinh Ừ... Hòa Thắng cũng có xôi ngon... nhg M chưa đc măm xôi tím... hehe...
      • Thích
      • Phản hồi
      • 2 năm
    • Xuan Mai Dam
      Thơ Đinh Còn Thơ ơi...
      • Thích
      • Phản hồi
      • 2 năm
    Xem thêm 1 phản hồi
  • Kim Thoa Pham
    Bởi vậy Th mới thấy khác đó Mai.
    1
    • Thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
  • Xuan Mai Dam
    Ăn càng khâc xa... xa lâc luôn ah Thoa..
    1
    • Thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
  • Kim Thoa Pham
    Hy vọng có ngày được thưởng thức xôi của anh Xứ Thượng.
    1
    • Yêu thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
  • San Lê Thị
    Hấp dẫn quá bạn ui...
    1
    • Thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
    • Xứ Thượng
      Vào Buôn Trấp chơi thôi...
      1
      • Thích
      • Phản hồi
      • 2 năm
    • San Lê Thị
      Hôm gần Tết mình vào Buôn Trấp ,quên địa chỉ nhà Đ chứ không mình ghé chơi rồi.
      1
      • Thích
      • Phản hồi
      • 2 năm
    Xem thêm 1 phản hồi
  • Nguyễn Tuyết
    Nhìn rất là hấp dẫn xứ Thượng ơi
    1
    • Yêu thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
  • Thucuc Tonnư
    Quá hấp dẫn bạn ơi, ước gì...😋😋😋
    1
    • Yêu thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
    Xem thêm 4 phản hồi
  • Hoàng Oanh Vũ
    Hấp dẫn quá à anh Xứ Thượng ơi.
    1
    • Yêu thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
  • Quách BằngBmt
    Rể Phú Đức chuẩn bị đầy đủ cho ngày mai chưa ?
    1
    • Haha
    • Phản hồi
    • 2 năm
  • Trudy Le
    Xoi tuyet voi !
    1
    • Thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
  • Cúc Hoa Nguyễn Thị
    Nhìn ngon quá anh Xứ Thượng ơi !
    1
    • Yêu thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
  • Kim Tuyet
    Xôi lá cẩm, trong Nam thích dùng lá cẩm làm màu tím khi nấu xôi, gói bánh tét, đổ rau câu...
    1
    • Thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
  • Kim Tuyet
    Mình không biết vụ cúng Tết Hàn thực này, nhưng hôm qua là bắt đầu thanh minh
    1
    • Thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
    • Đã chỉnh sửa
    • Xứ Thượng
      Tuy có nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng Tết Hàn thực của người Việt vẫn mang những sắc thái riêng, mang đậm chất Việt. Vào ngày mùng 3/3 âm lịch hằng năm, người dân đều ăn đồ nấu chín để nguội với tấm lòng thành kính nhất nhằm tưởng nhớ đến công ơn dưỡng … 
      Xem thêm
      2
      • Thích
      • Phản hồi
      • 2 năm
    • Kim Tuyet
      Xứ Thượng cảm ơn bạn, mình không nhớ hồi xưa nhà có cúng không nữa, sau 75, thì mình đi làm, mọi tục lệ cúng kiến bị giới hạn
      1
      • Thích
      • Phản hồi
      • 2 năm
  • Nhãn dán Chú chim Plum
    1
    • Thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
  • Hung Kieu
    Đó là một phong tục của người TRUNG HOA.
    Dựa vào điển tích thời Xuân Thu từ việc hiền sĩ Giới Tử Thôi do vua Tấn Văn Công nước Tấn ra lệnh đốt rừng để thúc ông ra.
    Vì không muốn gặp lại kẻ khi thành công mà bạc nghĩa nên ông cam lòng để mẹ con chịu chết cháy.
    3
    • Yêu thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
  • Akela Dã Quỳ Vàng
    Dqv em làm cơm lam. Nhiều màu sắc ,trong đó có màu cẩm hihi độc đáo lắm á
    2
    • Yêu thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
  • Trúc Tài
    Nhìn mâm xôi của anh Xứ Thượng thèm ơi là thèm 😋
    1
    • Yêu thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
  • Võ Hạnh
    Ngon qua ban oi.
    1
    • Yêu thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
  • Akela Dã Quỳ Vàng
    Nè các huynh,cơm lam của dq tthơm thơm béo béo cốt dừa nữa hì hì
    Không có mô tả ảnh.
    1
    • Thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
    • Đã chỉnh sửa
  • Huong Nguyen
    Đẹp và ngon quá.
    1
    • Yêu thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
  • Thiên Phú
    Nhớ sao là nhớ...!!!
    1
    • Yêu thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
  • Bảy Phạm
    Hoa lay ơn màu cẩm rất đẹp!
    1
    • Wow
    • Phản hồi
    • 2 năm
  • Nhãn dán Hacker nữ Love, girl holding heart
    1
    • Yêu thích
    • Phản hồi
    • 2 năm

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét