Giới thiệu về tôi

Ảnh của tôi
Buôn Ma Thuột, Tây Nguyên, Vietnam

Thứ Ba, 10 tháng 8, 2021

MÓN VẾCH CỦA NGƯỜI ÊĐÊ Ở ĐĂKLĂK *H Xíu

 

13 tháng 3, 2019 
Đã chia sẻ với Công khai
Công khai
Không ngờ... món ngon của giới thượng lưu Ê đê ngày xưa, đã đạt giải nhất tại Liên hoan ẩm thực “Đất phương Nam” 2018...
MÓN VẾCH CỦA NGƯỜI ÊĐÊ Ở ĐĂKLĂK
*H Xíu
...
Vếch theo tiếng Êđê thực chất là phần đầu ruột non của động vật ăn cỏ. Trong đoạn ruột ấy có chứa cả dịch tiêu hóa và phần cỏ vừa đi qua khỏi phần dạ dày của con vật. Đối với người Ê đê, vếch của các loài động vật ăn cỏ như: thỏ, dê, nai, hoẵng săn bắt được trong rừng hay trâu, bò chăn thả trong rừng thường được ưa chuộng nhất bởi chúng chỉ ăn cỏ và lá cây rừng nên ruột rất sạch.
Ông Y Thim Byă, ở buôn Ea Bông, xã Cư Êbur, thành phố BMT, người am hiểu về văn hóa Ê đê cho biết, người Êđê sống theo cộng đồng, dòng tộc. Mỗi khi có lễ hội quan trọng hay dịp đặc biệt, những gia đình, dòng tộc giàu có thường mổ thịt trâu, bò để cúng các thần và thiết đãi buôn làng. Khi đó, họ thường lấy vếch để chế biến món ăn dành riêng cho những người có vai vế trong gia đình hoặc những người quan trọng trong lễ cúng.
Cách nấu vếch cũng lắm công phu. Công đoạn giết bò, mổ lấy vếch được tiến hành thật nhanh để không gây xáo trộn các thành phần bên trong nội tạng.
Người có kinh nghiệm nhất sẽ chọn một đoạn ruột non liền kề với bao tử bò, dùng lạt buộc chặt hai đầu rồi mới cắt ra để riêng. Đoạn ruột này được chần qua nước sôi, bóp lấy phần dịch tiêu hóa bên trong pha với nước, lọc, lắng rồi cô đặc, tẩm ướp gia vị. Những phần nội tạng khác cùng với da, đuôi, thịt bạc nhạc, mép bò... được luộc sơ, cắt miếng rồi nấu cùng loại gia vị đặc biệt vừa chế biến từ vếch và nhiều gia vị khác như ớt, củ nén, sả, riềng, tiêu rừng, hạt cây rừng để làm đậm đà thêm hương vị món ăn...
Còn theo ông Y Bhiâo Mlô, ở buôn Tring 2, phường An Lạc, thị xã Buôn Hồ, mỗi khi trong buôn có đám ma, nếu gia đình có điều kiện mổ trâu, bò để làm đám, thì phần vếch sẽ được lấy để nấu cùng với môn nước hoặc cà đắng để mời bà con.
Khi đó, môn nước hoặc cà đắng sẽ được cắt nhỏ, nấu trong chiếc nồi đồng lớn (người Êđê gọi là “gọ bung”), bỏ thêm gia vị, ớt xanh, củ nén, lá ngò gai, thân lõi chuối non, đu đủ xanh để cả vỏ… bình thường môn nước rất ngứa và cà có vị đắng, nhưng khi nấu chung với vếch thì vị đắng, cảm giác ngứa sẽ mất hoàn toàn, thay vào đó, nồi canh sẽ có vị thơm thơm, béo ngậy, các loại gia vị quyện vào nhau tạo nên một hương vị bùi bùi rất khó tả đọng lại ở đầu lưỡi.
Ngày nay, món vếch vẫn là một trong những món ăn quen thuộc của người Êđê, dù có đôi chút cải biến cho phù hợp với điều kiện của từng gia đình. ...
Món vếch đạt yêu cầu sẽ tổng hòa các vị đắng, cay, thơm, bùi, béo, dùng kèm thân chuối xắt mỏng, đọt cóc chua, lá sung, lá ổ qua non..., bất cứ ai từng được thưởng thức đều nhớ mãi.
...
H Xíu/VOV-Tây Nguyên
Bạch Yến, Cúc Hoa Nguyễn Thị và 83 người khác
36 bình luận
5 lượt chia sẻ
Thích
Bình luận
Chia sẻ

36 bình luận

  • Trần Đình Chỉ
    Ở vùng cao A Lưới quê em goại là Cà lèng, món ăn của đb rất tuyệt.
    1
    • Yêu thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
  • Bùi Trí Phương
    Khi tham dự lễ tiệc của người dân tộc anh em , ai được quý trọng hay thân tình lắm sẻ được mời một phần nhỏ đễ trên lá chuối . Em đã từng được ăn vài lần .....nhưng khó nhai lắm anh Đạt ơi ! Chắc do không quen và do tâm lý nữa . Dù cà đắng cá khô thì khoái lắm .
    1
    • Yêu thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
    • Xứ Thượng
      Anh cũng giống em... nhưng bây giờ nấu theo kiểu nhà hàng ngon tuyệt !
      2
      • Thích
      • Phản hồi
      • 2 năm
    • Bùi Trí Phương
      Xứ Thượng , nấu chín sẻ bớt mùi nhưng chắc đèn dầu mờ mờ thì cũng ráng anh Đạt ơi !
      1
      • Haha
      • Phản hồi
      • 2 năm
    Xem thêm 1 phản hồi
  • Bạch Đằng Giang
    Mình ăn một lần tởn tới già
    2
    • Thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
  • Bo Dao
    Cỗ ngon ... nước ruột non .. là chất chấm của nhiều Dân tộc .... phải biết bắt ruột , không để chất thải ruột già đi ngược vào .... Hì hì mất ngon ...!
    1
    • Yêu thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
    • Đã chỉnh sửa
    • Xứ Thượng
      Người Mường trong Buôn Trấp em ở có món "bò tái riềng" chấm mẻ... có thêm nước vếch làm nhiều người nghiện nó đấy anh Bo Dao.
      2
      • Thích
      • Phản hồi
      • 2 năm
    • Bo Dao
      Xứ Thượng ... Khi nào ghé thăm Cậu đãi tớ món này nhé ... Thịt heo ướp mẻ giềng nướng cháy cạnh ... bia lạnh cũng bắt lắm ...
      1
      • Yêu thích
      • Phản hồi
      • 2 năm
    Xem thêm 3 phản hồi
  • Thuphong Nguyen
    Ngày xưa ở Pleiku, trung đội của ông xã chị đóng cạnh một buôn làng nhỏ ở rất xa thành phố. Ông "tù trưởng" mời anh ấy qua dự lễ hội gì đó và cũng được một chén món này. Anh ngồi như trời trồng suốt buổi vì quá sợ luôn. Họ không chế biến như bây giờ mà… 
    Xem thêm
    3
    • Yêu thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
    • Đã chỉnh sửa
  • Phạm Thuy Huong
    Cám ơn anh XT...học thêm một điều...để théc méc...để tìm hiểu...để biết ...phải không Phạm Nguyễn...
    1
    • Yêu thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
  • Nhãn dán Biểu cảm mèo Cat with thumbs up
    1
    • Yêu thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
  • Chaihu Hai
    Nó có giống dồi trường hong ? chấm mắm tôm là ...hỏng diễn tả được ..
    1
    • Thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
  • Nhãn dán Những người bạn thân thiết OK, dog giving a thumbs up
    1
    • Yêu thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
  • Pham Kim Huong Bmt
    Kh. chưa nếm thử món này, nhưng nghe đến chữ ruột non thì lại nhớ "Cháo lòng" của VN mình Đạt ơi
    1
    • Thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
    • Xứ Thượng
      Đúng là ở VN mới có "cháo lòng" tuyệt hảo... chứ ở bên Pháp họ quăng hết, phí của ghê nha bạn Kh!!
      • Thích
      • Phản hồi
      • 2 năm
  • Pham Kim Huong Bmt
    Ruột non trong cháo lòng làm rất cực mới... ăn ngon miệng nha!
    Trời mưa lâm râm mà "ôm" một tô cháo lòng đủ hết lục phủ ngũ tạng, nhớ bỏ ớt tiêu vô nhiều nhiều, ăn rồi ngủ sẽ "quên đội nón"!!!
    1
    • Haha
    • Phản hồi
    • 2 năm
    • Xứ Thượng
      Thêm rau thơm, rau răm, tía tô... chiều chiều lại nhớ gánh hàng rong...
      1
      • Thích
      • Phản hồi
      • 2 năm
  • Sheila Truong
    Lần về BMT vừa qua, chớp nhoáng với THBMT74 hội ngộ, MT được giới thiệu qua vài đặc sản của miền Tây Nguyên nhưng không nhớ có món này 🤪
    1
    • Thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
    Xem thêm 1 phản hồi
  • Nguyen Thai Hai
    Là người ở BMT gần 60năm h mới biết nón vếch qua bài viết , hay qúa XTh ơi !👍💁
    1
    • Yêu thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
  • Nguyen Thai Hai
    Rồi sẽ có dịp ha XTh !💁👍
    1
    • Haha
    • Phản hồi
    • 2 năm
  • Nhãn dán Những người bạn thân thiết OK, dog giving a thumbs up
    1
    • Thích
    • Phản hồi
    • 2 năm

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét