Giới thiệu về tôi

Ảnh của tôi
Buôn Ma Thuột, Tây Nguyên, Vietnam

Chủ Nhật, 22 tháng 8, 2021

LÁ GIANG RỪNG

 

12 tháng 4, 2019 
Đã chia sẻ với Công khai
Công khai
Cây còn có tên gọi khác là Giang Chua, Dây Dang, hoặc với một số địa phương cây còn được gọi khác như: lá chu-mon, lá lồm...
LÁ GIANG RỪNG
Ngày bé, tôi đã thấy người dân quê mình mỗi khi vào rừng kiếm cây rành, cây đót về làm chổi bán, thường hái lá giang về ăn.
Lá giang giống như lá bông giấy, bọn trẻ vò hơi nát rồi chấm muối ớt ăn cũng thú vị. Người già làng tôi bảo lá giang chỉ ngon nhất vào khoảng tháng tư đến tháng mười âm lịch.
Thời bao cấp, ở quê bữa ăn nào cũng có lá giang, để kho cá, nấu canh, luộc, chiên, xào... Mẹ tôi bảo, lá giang còn là vị thuốc. Hỏi thuốc gì bà chỉ cười rồi nói: "Cụ rùa sống lâu là nhờ ăn toàn lá giang đó!".
Những ngày cuối tháng ba đầu tháng tư, anh em tôi đi soi ếch, con nào con nấy béo ụ. Mẹ tôi nấu canh lá giang với thịt ếch, đủ cả hương vị ngọt bùi, chua cay, ăn mãi không chán. Thi thoảng những người bán hàng bún làng Vân Cù đến đổi bún lấy thóc, mẹ làm món bún ếch lá giang đãi thợ gặt, ai cũng gật gù khen ngon.
Mỗi khi gia đình có kỵ giỗ, sẵn con gà luộc, mẹ tôi dùng nước luộc gà đun thật sôi rồi bỏ lá giang cùng với đầu, cổ, cánh, chân và phao câu gà, khuấy đều đến khi thấy lá giang ngả màu vàng thì tắt lửa. Lúc này, bộ lòng gà đã xào xong, đổ cả vào nồi, nghe một tiếng xèo, tỏa mùi thơm béo ngậy. Sau này ra phố, ăn lẩu gà lá giang, tôi lại nhớ món "đặc sản" mẹ làm.
VŨ HÀO (báo Phụ Nữ)
--- oOo ---
...
Hồi đó, thanh niên đi lao động đào kênh, mình trong tổ nấu bếp.
Thức ăn mặn thì mọi người đem theo từ nhà, thời khó khăn đó, vừa là không có tiền mua thịt vừa là không có thịt mà mua, cho nên thức ăn mặn của ai cũng giống nhau: muối sả. Nhà bếp chỉ nấu cơm và canh.
Nghe thì đơn giản vậy nhưng phải tính toán để biết loại rau củ nào để lâu được thì mới mua đem theo vì đợt lao động kéo dài 15 ngày.
Rau xanh không thể để lâu, lại dễ bị giập nát, cho nên tổ bếp chọn mua bí đỏ, bí đao.
Suốt tuần lễ hết canh bí đỏ qua canh bí đao và ngược lại. Mình và một chị đi vào buôn của người Ê Đê ở gần đó hỏi mua rau. Người Ê Đê không biết tiếng Kinh, bọn mình không biết tiếng Ê Đê. Hai bên há miệng quơ tay một hồi thì người Ê Đê quay vô nhà lấy ra cái gùi, trong gùi có một nắm lá xanh, người Ê Đê đưa nắm lá cho mình rồi nói “giang” và chỉ tay vô rừng.
Hái được một ôm lá đầy nhóc, bọn mình hồi hộp nấu nồi canh lá xanh đầu tiên giữa rừng. Canh thời đó chỉ có nước và muối, được nhúm bột ngọt nữa thì đã quá ngon.
Suốt buổi lao động giữa nắng, đi bộ một quãng dài từ nông trường về lán, mồ hôi mồ kê nhễ nhại, cổ họng khô khốc, được húp chén canh chua giải nhiệt, ai nấy đều cảm thấy nhẹ nhõm. Có người vui vẻ bình: Giang có lẽ là cách phát âm chệch đi của từ “Giàng”. Người Ê Đê gọi Trời là Giàng. Rau rừng là rau của Trời, không đúng sao? Lá giang, lá của rừng, lá của Trời cho. Lời bình đi xa hơn, giang là sông. Trời nắng mà được ăn canh lá giang khác nào được… tắm sông! Bữa cơm đạm bạc rộn ràng tiếng cười nhờ tên gọi của lá.
Cô gái chạy bàn cho biết lá giang không phải lúc nào cũng có, nhà hàng phải thuê người vô rừng hái rồi cất trong tủ lạnh để dành.
Nỗi nhớ đưa tôi về một thời xung phong lao động hăng hái và trong trẻo.
NGUYÊN HƯƠNG (báo Phụ Nữ)
Bạch Yến, Cúc Hoa Nguyễn Thị và 127 người khác
67 bình luận
2 lượt chia sẻ
Thích
Bình luận
Chia sẻ

67 bình luận

  • Hoài Vân Nguyễn
    Bạn kể về những món đac sản của rừng nghe thật thú vị ! đâu cần phải cao lương mỹ vị gì bạn nhỉ , Chỉ cần mình thấy ngon miệng là tốt rồi ! Như ếch mà nấu với lá giang hay với măng tươi ở rừng , lúc đói bụng thì còn gì bằng bạn nhỉ
    2
    • Yêu thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
  • TrâmLô VT
    Cô đã từng nấu canh lá giang vơi thịt bò , hay cánh gà ... ngon tuyệt !
    4
    • Thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
    • Xứ Thượng
      Món nào qua tay cô làm... cả nhà đều khen ngon!! Cô nấu ăn như cả một tấm lòng trong đó... Thật hạnh phúc gia đình nha cô TrâmLô VT.
      1
      • Thích
      • Phản hồi
      • 2 năm
    • TrâmLô VT
      Xứ Thượng ơi, quá khen rồi đó nghe nhưng dù răng cô rất vui .. hihi .. kéo dài tuổi ..thọ ..Cám ơn em nhé .
      1
      • Thích
      • Phản hồi
      • 2 năm
      • Đã chỉnh sửa
    Xem thêm 2 phản hồi
  • Thanh Lộc Nguyễn
    Măng le rừng chẻ tư chẻ tám để nguyên chiều dài luộc bỏ dăm ba nước...
    Khổ qua rừng chẽ tư tách hột luộc vừa chín tới...
    Ngò gai nguyên nắm to thái nhỏ phi với mỡ tỏi,ớt.. xong cho nước mắm vừa sệt...… 
    Xem thêm
    4
    • Thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
  • Ly Trinh
    Canh gà lá giang, một món lẩu từ xưa ha a. Thượng Xứ
    2
    • Thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
  • Quybac
    Lá giang nấu với thịt gà ngon tuyêt anh ơi
    2
    • Yêu thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
  • Kim Tuyet
    Gà nấu lá giang ! Ngon ngon....
    1
    • Thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
    • Xứ Thượng
      Mới đầu tưởng đây là món canh của người Mường... đọc nhiều bài khẳng định món canh gà nấu lá giang là của người Nam bộ.
      2
      • Thích
      • Phản hồi
      • 2 năm
    • Kim Tuyet
      Xứ Thượng lá giang hình như của người Bắc mang vào, nhà mình không trồng nhưng thấy người ta trồng nhiều, làm như hàng rào, chợ Vĩnh Long bán nhiều và rẻ nữa
      1
      • Thích
      • Phản hồi
      • 2 năm
    Xem thêm 3 phản hồi
  • Thanh Phan
    Nhớ những ngày đi làm rẫy, đôi khi lá Giang nấu với muối cũng thành 1 nồi canh
    1
    • Thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
    • Xứ Thượng
      Ngày xưa, mọi nhà hay làm ruốc sả như đồ khô để dành... khi cần nấu canh lá rừng như lá giang... vẫn ngon lành nha e.Thanh Phan.
      1
      • Thích
      • Phản hồi
      • 2 năm
  • Lê Văn Quang
    Đọc bài thấy "thương" lá giang rừng, nhưng trưa này mới ăn giang "rừng", bà xã cho nhiều lá giang dzô nồi canh chua (gà) wá, chua lè, sợ lá giang lun á anh Đạt ui!
    2
    • Haha
    • Phản hồi
    • 2 năm
    • Xứ Thượng
      Ai biểu không dùng tí hơi cay... Người say rượu rất thích nước canh lá giang... như giã rượu nhanh hiệu nghiệm đó e.
      2
      • Thích
      • Phản hồi
      • 2 năm
    • Lê Văn Quang
      Xứ Thượng, nhưng nó chua wá, sợ lắm anh, chắc giã rượu tốt vì chua lè là... tỉnh người lun á, hic!
      2
      • Thích
      • Phản hồi
      • 2 năm
    Xem thêm 2 phản hồi
  • Cúc Hoa Nguyễn Thị
    Làm cách nào trồng được nhỉ anh Xứ Thượng nhỉ ?
    1
    • Thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
    • Đã chỉnh sửa
  • Hoan To
    Lại nhớ trong tù bọn "lâm sản" vẫn lấy lá giang từ rừng về. Có điều ít khi có cơm mà ăn với canh chua lá giang! Dú là canh chua có cả cá hay chem chép mò suối được.
    1
    • Yêu thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
  • Gia Dien Hoang
    Lần ở Củng Sơn (Phú Yên) lần đầu tiên được ăn canh lá Giang nấu với thịt gà. Vị chua mát
    thanh mà đầy hương rừng. Ngon uống rượu vào lắm hi hi
    1
    • Thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
  • Bo Dao
    Ngày xưa thời Biệt kích ... lá này trong rừng có ... Nấu với thịt ba lát hộp ... Có món thịt nấu chua ăn khá ngon ....
    1
    • Yêu thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
  • Pham Nguyen
    Canh hến lá giang có tí củ nén phi nêm vào thì tuyệt cú mèo đấy anh Xứ Xứ Thượng
    1
    • Yêu thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
    • Đã chỉnh sửa
    Xem thêm 8 phản hồi
  • Loi Duong
    Khi minh di linh vao quan truong khi di hoc mon du day tu than nghi trua hay xuong suoi de bat trai va hai la giang nau canh an ngon lam
    1
    • Yêu thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
  • Ly Thao Yen
    Ăn hàm thụ bội thực luôn
    1
    • Haha
    • Phản hồi
    • 2 năm
  • Thuphong Nguyen
    Chị chưa bao giờ ăn cũng như thấy lá giang, nhưng nghe mọi người nhắc đến những món nấu với nó sao mà hấp dẫn quá Thượng Xứ ơi.
    1
    • Thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
    • Xứ Thượng
      Khi nào về thăm lại Ban mê... em sẽ mời chị dùng thử.
      • Thích
      • Phản hồi
      • 2 năm
  • Thi-Nga Nguyen
    Lẩu cá kèo là phải có lá giang
    1
    • Yêu thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
    • Xứ Thượng
      Ui... tuyệt vời!! Ngày xưa cá kèo rất rẻ, lá giang thì có nhiều trong nương rẫy... nhưng lại thành món ngon dân giã khó quên.
      1
      • Thích
      • Phản hồi
      • 2 năm
  • Dũng Đan
    Gà dân tộc mà nấu lá dang thì ăn cơm phải chảy mồ hôi mới tuyệt làm sao
    1
    • Yêu thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
  • San Lê Thị
    Thử được nhiều món với lá giang quá mà món nào cũng hấp dẫn.Rứa mà cạnh vườn có mấy bụi lá giang to đùng lại ít để ý,lần sau phải hái nấu canh thui...
    1
    • Wow
    • Phản hồi
    • 2 năm
    • Xứ Thượng
      Thích quá! Phải chi ở gần... mình chạy qua vặt dùm cho...hihi
      • Thích
      • Phản hồi
      • 2 năm
    • San Lê Thị
      Hình như Huế ít ăn lá giang hay
      sao ấy Đ ạ ,nấu canh chua hay dùng thơm,măng chua , cà chua...
      • Thích
      • Phản hồi
      • 2 năm
  • Tu Lien Huynh
    Thèm quá ....
    1
    • Thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
  • Hong Trang Nguyen Thi
    Canh lá giang dân dã mà ngon với cá đồng hoặc gà thả vườn. Món mê.
    Về quê thấy có nhà kia trồng lá giang làm bờ giậu xanh tốt làm sao!
    2
    • Yêu thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
  • Tuyet Pham
    Đức ông chồng iêu quý của mình thì lại thích canh chua cá cơm nấu lá giang có thêm một chút ớt, để vừa ăn vừa hít hà.....
    • Thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
  • San Lê Thị
    Trưa nay mới nấu một nồi canh cá với lá giang,cũng ngon ngon nhưng lá nhiều nên hơi chua...
    1
    • Thích
    • Phản hồi
    • 2 năm

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét