Giới thiệu về tôi

Ảnh của tôi
Buôn Ma Thuột, Tây Nguyên, Vietnam

Thứ Tư, 11 tháng 8, 2021

CON GIẤM *Điệp Anh

 

19 tháng 3, 2019 
Đã chia sẻ với Công khai
Công khai
Tìm về hương vị chua thanh của con dấm ngày xưa ...
CON GIẤM
*Điệp Anh
...
Khi làm dấm, trong hũ chứa có một lớp men vi sinh, lớp men này càng ngày sẽ càng dày lên và chính nó làm cho hỗn hợp nước trong hũ chua thành dấm. Hầu hết các bà nội trợ đều gọi lớp men vi sinh này là con dấm. Vì có thể làm con dấm “mập ra” là nhờ “nuôi” bằng nước đường, con dấm càng lớn sẽ làm cho nước đường càng mau thành dấm.
Theo nghiên cứu, dấm được chia làm 2 loại chính là dấm cất (dấm gạo) và dấm pha chế (dấm hóa học, dấm công nghiệp). Ngày nay, nhịp sống vội vã, các bà nội trợ hầu như không có thời gian để tự làm dấm. Chúng ta thường mua dấm đóng chai sẵn tiện lợi, giá rẻ. Nhưng ôi thôi, mới chỉ mở nắp ra đã thấy buồn vì mùi vị chua gay gắt của nó.
Chị Nguyễn Như Lan kể lại: có duy nhất một lần, nhà hết dấm nên chị bảo con trai mua. Về nhà, do vội quá chị cũng chả kiểm tra kỹ. Đến khi nêm vào thức ăn mới biết đó làm dấm công nghiệp. Cảm giác vừa bực bội, vừa nao nao nhớ dấm mẹ làm. Vậy là ngày cuối tuần, chị đã lên kế hoạch tự tay làm một lọ dấm thật ngon. Khi bắt tay vào làm, chị mới biết thực ra làm được lọ dấm ngon không có gì là khó. Chỉ cần tỉ mỉ và dành thời gian một chút là đã có một bình dấm ngon như ý. Đến nay, chị đều đặn làm dấm cho gia đình ăn.
Một cách đơn giản mà chị Lan học được từ mẹ và mọi người là dấm chuối. Nguyên liệu chuẩn bị gồm 1 lọ thủy tinh có nắp đậy, thể tích khoảng 10 lít; 1 lít nước dừa tươi; nước sôi để nguội; 100 cc rượu trắng trên 30 độ; 5-6 quả chuối sứ, chuối xiêm chín. Chuối bóc vỏ, tước chỉ xung quanh quả chuối. Tiếp theo chị cho nước dừa tươi, chuối, rượu vào lọ thủy tinh; cho nước lọc vào khoảng 8/10 thể tích lọ, đậy nắp, để chỗ thoáng mát, không có ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp và không xê dịch.
Chị Lan cho hay, lọ nguyên liệu dấm phải để trong khoảng 45-60 ngày. Tùy thời tiết, trên mặt hỗn hợp sẽ kết một lớp men vi sinh nhìn như một lớp váng trắng đục là đã có con dấm. Càng để lâu, con dấm càng dày lên và trở thành trong đục như một con sứa lớn. Khi có con dấm là nước trong lọ bắt đầu trở thành dấm chua, để càng lâu càng chua, canh chừng thời gian, nếm thử thấy độ chua vừa ý, khi đó hãy nhẹ tay chiết dấm ra, chú ý không để con dấm trôi theo.
Sau khi chiết dấm ra, vẫn để xác chuối và con dấm trong lọ, pha nước đường với công thức: 1 bát đường cát trắng + 6 bát nước lọc, khuấy cho tan đường, cho vào lọ dấm và cũng chỉ cho 8/10 lọ. Thời gian nước đường thành dấm nhanh hơn lần đầu tiên và sẽ kết thành một lớp con dấm khác. Khi dấm đã chua, lại chiết ra rồi thêm nước đường vào theo công thức trên.
Chúng ta phải gây lọ dấm khác khi trong lọ đã kết vài lớp con dấm vì những lớp con dấm sẽ dày lên làm choáng hết thể tích lọ. Khi đó ta dùng một lọ thủy tinh khác, nhẹ tay gạt một lớp con dấm sang lọ mới rồi cho nước đường theo công thức trên, thời gian sau nước đường trong lọ mới sẽ chua thành dấm.
Sau khi gây được lọ dấm thứ ba, ta vớt bỏ xác chuối ở lọ làm lần đầu. Một điều lưu ý là trong khi làm dấm cũng như dấm đã làm xong, luôn để lọ, chai dấm chỗ thoáng mát, tránh ánh nắng.
...
...
Điệp Anh
(Trích đoạn trong bài "Tìm về hương vị chua thanh của con dấm ngày xưa" của Điệp Anh đăng trên https://www.datviet.com/tim-ve-huong-vi-chua-thanh-cua.../)
Không có mô tả ảnh.
Bạch Yến, Cúc Hoa Nguyễn Thị và 100 người khác
42 bình luận
11 lượt chia sẻ
Thích
Bình luận
Chia sẻ

42 bình luận

  • Ly Trinh
    Giấm nuôi vị chua nhẹ, kg gắt như giấm cn
    1
    • Thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
  • Han Cao Ngoc
    Bây giờ cháu vẫn ăn Giấm nuôi đó Chú.
    1
    • Yêu thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
  • TrâmLô VT
    Ngày xưa ở Bm cô cũng làm giấm nuôi bình lớn . Năm 2007 về Sg đem theo tiếp tục nuôi , dùng không kịp ,cho con cháu và hàng xóm . , Sau nầy qua đây bàn giao cho con .., vừa rồi về quê thì biết giấm chết ...Nhớ lại một thời ..
    3
    • Yêu thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
    • Đã chỉnh sửa
    • Xứ Thượng
      Giấm nó nhớ Cô Thầy đấy mà... Chắc là chị nhà đậy kín quá làm giấm chết đó Cô. Xin giấm cũ nuôi lại mau thành lắm Cô ơi. Ngưỡng mộ Cô quá đi!
      1
      • Thích
      • Phản hồi
      • 2 năm
    • TrâmLô VT
      Xứ Thượng ơi , các nàng nói giấm theo người rong chơi .Tại nhà cô đông nên cô ham làm thôi ...hihi
      1
      • Yêu thích
      • Phản hồi
      • 2 năm
    • Xứ Thượng
      Dạ, Cô.
      1
      • Thích
      • Phản hồi
      • 2 năm
    • Bach Cung
      Nè bà Trâm đừng có mà ăn hiếp chú em của tôi đó nghe. ....
      1
      • Yêu thích
      • Phản hồi
      • 2 năm
    • Bach Cung
      Bà đi rong chơi ta bà. ..dam chết là phải. ...
      1
      • Thích
      • Phản hồi
      • 2 năm
    • TrâmLô VT
      Bach Cung ,ha ha kệ tui !!!
      1
      • Thích
      • Phản hồi
      • 2 năm
  • Phan Nguyen
    Xứ Thượng ơi!
    Ngày xưa...khi tôi còn bé, đã thấy Má tôi nuôi con giấm rồi! Cho nên không ngạc nhiên như biết con nhum, qua bài Mắm Nhum! Nhưng không biết cách gầy con giấm, chỉ biết có nó trong chuỗi thời gian dài bên Ba Má của mình!
    Cám ơn tác giả và cũng không quên cám ơn Xứ Thượng đã chia sẻ nhen!
    Bây giờ em có nuôi con giấm trong nhà không?
    1
    • Yêu thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
    • Xứ Thượng
      Dạ , không chị Phan Nguyen. Em giờ theo món Mường nhiều hơn, hay dùng mẻ hơn nên chỉ nuôi mẻ chứ không nuôi giấm. Chị có biết con mẻ không (nuôi từ cơm nhão)?!
      • Thích
      • Phản hồi
      • 2 năm
    • Phan Nguyen
      Hoàn toàn không biết con mẻ là con gì?!
      Hôm nào nhớ cho coi bài Con Mẻ nhé!
      1
      • Thích
      • Phản hồi
      • 2 năm
    • Xứ Thượng
      Dạ, chị Phấn.
      • Thích
      • Phản hồi
      • 2 năm
  • Kim Tuyet
    Hiện tại mình vẫn dùng giấm nuôi bằng rượu, nước dừa tươi và chuối xiêm chín muồi
    1
    • Thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
    • Đã chỉnh sửa
  • Nhãn dán Thích Love, hand holding flowers
    1
    • Thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
  • Bùi Trí Phương
    Nhớ xưa mẹ làm con giấm này , giờ anh Đạt đăng lại quý quá tư liệu này luôn . Cám ơn anh nhiều anh ơi .
    1
    • Yêu thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
  • Phạm Thuy Huong
    Nhà TH...quanh năm có giấm nuôi í...chẳng phải mua bao giờ...Cám ơn XT nha...nhờ đọc bài này mới biết TH có tay...làm giấm hìhì...
    2
    • Thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
  • Nhãn dán Meep Love, face with hearts for eyes
    1
    • Wow
    • Phản hồi
    • 2 năm
  • Ngọc Hoa
    Hồi nhỏ em cứ thắc mắc nhìn vào chỉ thấy cái váng tròn mà lại kêu bằng con giấm. Hihihi
    1
    • Yêu thích
    • Phản hồi
    • 2 năm

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét