Giới thiệu về tôi

Ảnh của tôi
Buôn Ma Thuột, Tây Nguyên, Vietnam

Thứ Tư, 11 tháng 8, 2021

MẮM NHUM - MẮM TIẾN VUA

 

18 tháng 3, 2019 
Đã chia sẻ với Công khai
Công khai
“Anh than cha mẹ anh nghèo
Đũa tre yếu ớt chớ quèo Mắm Nhum” (Dân ca)
MẮM NHUM - MẮM TIẾN VUA
Mắm Nhum là đặc sản tiến vua của người dân biển Quảng Ngãi, nên Mắm Nhum còn được gọi với cái tên hoa mỹ là “Mắm Tiến Vua” hay “Mắm Quý Tộc”.
Trong Đại Nam Nhất Thống Chí có viết: “Mắm Nhum – Sản vật ở các đảo ngoài biển”. Và theo những người dân sống lâu đời ở vùng đất Quảng Ngãi kể rằng, vào đời vua Minh Mạng, mỗi năm người dân Quảng Ngãi phải nộp 12 cân mắm để tiến cống cho triều đình và bắt buộc phải cống bằng vật phẩm, không được thay thế bằng tiền.
Mắm Nhum được chế biến từ con nhum hay còn gọi là nhím biển. Thịt nhum chế biến được nhiều món ăn tuyệt hảo như: nhum kho, nhum trộn trứng gà chưng cách thủy, nhum sống ăn với cải bẹ xanh, nhum nấu cháo ăn rất bổ. Tuy nhiên, chưa có món ăn nào qua được Mắm Nhum, một đặc sản tuyệt vời của vùng biển Quảng Ngãi, là một trong những món ngon được tiến vua hằng năm.
Cách chế biến mắm nhum
Tuy có nhiều loại nhum như: nhum ta, nhum mỡ, nhum đen,… nhưng chỉ có “nhum ta” với màu đỏ thẫm, thịt chắc và thơm mới có thể làm mắm. Nhum ta sống nhiều ở các gành đá khu vực biển Sa Huỳnh (Quãng Ngãi) và Hoài Nhơn (Bình Định), có kích thước không lớn, ít thịt, không dễ đánh bắt và cách làm Mắm Nhum cũng rất công phu.
Thời gian khai thác nhum bắt đầu từ tiết Xuân phân và kết thúc vào tiết lập Thu. Người bắt nhum lặn dọc theo các gành đá, khi thấy con nhum, họ dung chiếc móc sắt giật khẽ chúng về phía mình, rồi nhặt bỏ vào bao. Khi săn không được khua động mạnh nguồn nước, nếu không nhum sẽ bắn gai vào tay người rồi bám chặt vào vách đá rất khó gỡ.
Khi đã bắt được những con nhum tươi sống về, người ta rửa sạch rong rêu bám quanh bên ngoài nhum, rồi dùng một thanh tre mảnh nạo thịt nhum ra khỏi vỏ. Khi bổ ra thấy thịt nhum kết thành 5 hoặc 8 múi, màu hồng phớt nhìn rất đẹp mắt.
Dùng tăm tre gạt bỏ những gân máu rồi lấy muỗng nạo thịt nhum sau đó cho vào một cái vại lớn. Rắc muối theo tỷ lệ một tô mắm nhum trộn một nắm to muối, đậy thật kín rồi đem vùi vào bếp tro hoặc đem phơi ngoài nắng độ từ nửa tháng đến hai mươi ngày cho mắm nhum chín.
Chỉ qua mấy bước chế biến là ta đã có món Mắm Nhum thơm ngon hảo hạng rồi. Sau khi chín dùng đầu đũa nếm thử, dễ dàng cảm nhận được vị ngọt của thịt nhum lan tỏa ra khắp đầu lưỡi, kèm theo vị mằn mặn của muối biển, vị chua chua, bùi, beo béo rất đặc trưng của nhum khiến cho các dây thần kinh nơi đầu lưỡi liên tục chuyển động không ngừng.
Theo kinh nghiệm, những người chuyên muối Mắm Nhum truyền lại thì khi muối mắm nhum không nên đổ đầy vại, chỉ nên đổ lưng lưng vại mắm. Sau vài ngày thịt nhum nở dần lên miệng, sủi bọt lăn tăn như có ga. Đong đầy vại sẽ khiến nhum tràn ra ngoài. Đặc biệt để càng lâu thì mắm nhum càng ngon, vị béo rất đậm ăn rất ngon.
Thưởng thức Mắm Nhum
Khi Mắm Nhum chín, sền sệt, nhìn có màu đỏ đục như mắm sò Hải Vân rất đẹp mắt, có mùi thơm nồng nàn. Đặc biệt vị mặn, chua, ngọt lẫn vào trong hương vị riêng của thịt nhum, tạo thành một thứ mắm đầy quyến rũ khi đã thưởng thức một lần.
Mắm Nhum sẽ trở thành thứ nước chấm ngon tuyệt khi ăn với món thịt heo ba chỉ xắt lát mỏng quấn rau sống. Ăn với bún tươi thêm vào một chút ớt kim, củ tỏi. Gắp rau sống, thịt heo cuốn với bánh tráng, cầm miếng bánh tráng cuộn chấm vào thứ mắm sền sệt màu đỏ, sóng sánh ánh vàng của cái béo từ trong nhum tiết ra, ngon đến kì lạ.
Chỉ thế thôi nhưng không loại mắm nào có thêm vị béo, ngọt bùi đặc biệt như Mắm Nhum. Ăn xong đọng mãi trên đầu lưỡi, thưởng thức một lần không thể quên. Nếu đã có dịp đến vùng đất Quảng Ngãi thì các bạn sẽ cảm nhận được nét đẹp bình dị của một làng quê vùng biển, nhộn nhịp với những phiên chợ buổi sáng của người dân nơi đây.
Và nhất là các bạn sẽ có dịp được thưởng thức hương vị mặn mà, đậm đà của loại Mắm Nhum hảo hạng được chế biến riêng theo nguyên liệu chính của xứ biển nơi đây. Một trong những hương vị được xem là quý tộc miền biển mà chỉ các vị vua chúa ngày xưa mới có dịp được thưởng thức.
Từ thời xa xưa, Mắm Nhum đã được đặt vào danh sách những sản vật tiến Vua, chỉ dành cho giới quý tộc. Đến ngày nay, trong thời buổi kinh tế thị trường nhưng Mắm Nhum vẫn là một “kì tích”, “có tiền cũng chưa chắc mua được”. Vì vậy, sẽ không phô trương nếu gọi Mắm Nhum là “vua” của các loài mắm, làm cho những người đã từng được thưởng thức sẽ còn nhắc đến hoài và xem đó là một điều may mắn trong đời.
(theo Làng Việt)
Bạch Yến, Cúc Hoa Nguyễn Thị và 74 người khác
45 bình luận
1 lượt chia sẻ
Thích
Bình luận
Chia sẻ

45 bình luận

  • Bo Dao
    Cầu gai là tên gọi của những con vật này .. Ngày xưa rất nhiều trên các ghềnh đá và cầu tầu . Dẫm vào vãi tội , rất đau và buốt ... Chẳng ai ăn vì không có thịt , chỉ có tí gạch quanh vỏ ....
    1
    • Thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
    • Xứ Thượng
      Em nghe nói các vùng có nhiều Nhum như Quảng Ngãi, Qui Nhơn, Phú Yên... bắt đầu hiếm. Chỉ còn nhiều ở đảo Phú Quốc... ai du lịch đến đây mà chưa ăn món Nhum là thiếu sót vô cùng... vì món này có tác dụng đến ông vua Minh Mạng... về chuyện nhiều con của… 
      Xem thêm
      1
      • Thích
      • Phản hồi
      • 2 năm
    • Bo Dao
      Xứ Thượng ... Ha ha ..Ngày xưa sợ con này ... Thường hay đi lặn ngoài khơi Cam ranh ... móc Tôm hùm trong những kẽ đá ...Gặp những con này ngại lắm ... buốt và nhức vãi tội ...
      1
      • Yêu thích
      • Phản hồi
      • 2 năm
  • Hoang Giang
    Con này người ta chỉ ăn phần trứng thôi hả anh Xứ Thượng,em chưa ăn bao giờ!!!
    😁😁😁
    1
    • Thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
  • Trunglap Lê
    Lúc ở Cù Lao Ré tôi được thưởng thức món này, tuyệt
    1
    • Thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
  • Bạch Đằng Giang
    Anh về quảng ngữa ăng mắm nhum
    Bên ngọn đèn dầu với em cùng
    Trò chuyện gềnh đá và sóng biển
    Xa xôi biết mấy nhớ hòn mun
    1
    • Yêu thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
  • Hue Nguyen
    Wow, look delicious
    1
    • Thích
    • Phản hồi
    • Xem bản dịch
    • 2 năm
  • Nhãn dán QooBee dễ thương vô đối love, character with heart eyes
    1
    • Yêu thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
  • Pham Nguyen
    Đương đói mà đọc bài này chắc xỉu mất thôi...!
    2
    • Yêu thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
  • Phát file GIF
    Tenor
    2
    • Thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
  • Ly Trinh
    Em nỏ biết con ni a. Thượng Xứ
    1
    • Thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
    • Đã chỉnh sửa
    • Xứ Thượng
      Anh giờ mới biết... nếu có dịp du lịch đảo Lý Sơn, đảo Phú Quốc thì nhớ thưởng thức món nhím biển này nha e.Ly Trinh.
      1
      • Thích
      • Phản hồi
      • 2 năm
    • Ly Trinh
      Xứ Thượng .Lại có tên nhím biển nữa hihi
      1
      • Thích
      • Phản hồi
      • 2 năm
    • Xứ Thượng
      Món này các ông xã được các nàng bắt ăn khi du lịch đến đảo Phú Quốc... Họ kháo nhau là món "chàng ăn nàng thích" đó nghen!
      • Thích
      • Phản hồi
      • 2 năm
    • Nhãn dán Meep Laughing face
      1
      • Haha
      • Phản hồi
      • 2 năm
  • Thuphong Nguyen
    Lần đầu tiên được biết về con nhum. Nghe tả về món mắm nhum mà thèm...quá xá quà xa luôn.
    1
    • Yêu thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
  • Xứ Thượng
    Có biết con Nhum này không ún Lan Quách?
    • Thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
    • Xứ Thượng
      Anh thấy ún đi du lịch nhiều nơi ... chắc không để ý đến đấy thôi.
      • Thích
      • Phản hồi
      • 2 năm
    • Xứ Thượng
      Nhum nướng ở các khu du lịch biển đảo...
      Không có mô tả ảnh.
      • Thích
      • Phản hồi
      • 2 năm
  • Phan Nguyen
    Vì không biết Mắm Nhum! Nên khi đọc câu ca dao đầu tiên...mình không có cảm xúc nhiều !
    Đọc toàn bài thì khác nhiều và khi để dành bài, sẻ để câu ca dao vào đoạn kết!
    Cám ơn bài viết của em, Xứ Thượng !
    Chị hoàn toàn không biết con mắm Nhum này, nếu gặp trước khi đọc, chắc chắn nói là con sâu!!
    Bây giờ thì ước gì được ăn mắm Nhum!
    1
    • Yêu thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
  • An Trinh
    😃😃😃 mắm thì tôi chưa được ăn, nhưng đi biển mà đạp trúng nó thì chỉ kêu trời!!!
    1
    • Yêu thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
  • Pham Kim Huong Bmt
    Kh. chưa thấy con Nhum, chưa được ăn mắm Nhum, nhưng đọc bài viết thì bỗng thương con Nhum, thương dân Quảng Ngãi lắm!
    Hai câu dân ca thật thấm thía, ẩn tình và súc tích ý nghĩa!
    1
    • Yêu thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
    • Đã chỉnh sửa
    • Xứ Thượng
      Bây giờ, con Nhum được vào nhà hàng, không còn làm mắm Nhum cho hoàng đế nữa, mà biến thành những món đặc sản phục vụ các "thượng đế" đó bạn Kh. ... Pham Kim Huong Bmt phá lệ dzìa thăm cố quận một lần nữa đi!!
      1
      • Thích
      • Phản hồi
      • 2 năm
  • Bình Trần
    Ở Hải học viện Nha trang mới chụp.
    Không có mô tả ảnh.
    1
    • Yêu thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
    • Xứ Thượng
      Bạn mình giỏi quá! Chuyển sang làm phóng viên coi bộ được quá nghen.
      • Thích
      • Phản hồi
      • 2 năm
  • Hai Trinh
    Coi chừng có mắm Nam Nhum.
    1
    • Thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
  • Quách BằngBmt
    Đi trên thuyền , họ có bán món nhum nướng , nhìn sợ ko dám ăn !
    1
    • Thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
    • Xứ Thượng
      Nghe họ nói con "Si-đa" ... là hoảng rồi... Lần sau nếm thử cho mình biết cảm giác thế nào nhé bạn Quách BằngBmt.
      1
      • Thích
      • Phản hồi
      • 2 năm
    • Quách BằngBmt
      Xứ Thượng sợ bác Tào Tháo ý mà !
      • Thích
      • Phản hồi
      • 2 năm
    • Xứ Thượng
      Táo Tháo né tất cả các món nướng ... người Mường ăn các món gỏi cá, thịt chua đều kèm các loại lá như đinh lăng, sung, mơ... mà lại hay như thuốc, đó bạn Quách BằngBmt.
      • Thích
      • Phản hồi
      • 2 năm
    • Quách BằngBmt
      Xứ Thượng món nhum nưông chấm mù tạt làm chín kỹ hơn nếu ở nhà cũng xơi tái đc, nhưng đi cùng đoàn sợ ...
      1
      • Yêu thích
      • Phản hồi
      • 2 năm
  • Bảy Phạm
    Chưa biết con ni,món ni!
    1
    • Thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
  • Nguyễn Thái
    Chu choa món ăn vô cùng quý ni nghe tả đã nhỏ dãi mà chăng khi mô ăn được mới ghét chứ anh Đạt ui !
    Lần đầu tiên em mới biết có mắm nhum đó anh ,cảm ơn anh và tác giả nhiều nhiều nha......he he
    1
    • Yêu thích
    • Phản hồi
    • 2 năm

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét