Giới thiệu về tôi

Ảnh của tôi
Buôn Ma Thuột, Tây Nguyên, Vietnam

Thứ Tư, 27 tháng 10, 2021

THƯƠNG NHỚ MÙI CHAO *Nam Giao

 

19 tháng 9, 2019 
Đã chia sẻ với Công khai
Công khai
Chao một món ăn tuy đơn giản nhưng chất chứa biết bao tình cảm của người làm...
THƯƠNG NHỚ MÙI CHAO
*Nam Giao
Lại một mùa Vu Lan nữa trở về. Tôi chẳng có thói quen ăn chay, mặc dù nhớ ngày còn nhỏ mẹ đã cho tôi quy y tại một ngôi chùa. Tháng bảy về, tôi nhớ ngày xưa vào dịp này bà nội với mẹ thường chuẩn bị ủ món chao Huế để đem biếu chùa, một phần đem tặng họ hàng, những người ăn chay. Món chao của bà khá công phu. Bà bảo chỉ ở Huế mới làm kỳ công như thế
Để làm món chao Huế, bà tôi thường ra chợ chọn những miếng khuôn đậu phụ mềm mịn. Bà mua về rửa sơ qua nước sôi để cho ráo nước. Bếp củi, bà lấy cái mủng, hốt một mủng tro ra sàn rồi cho vào trong một cái rổ, cái bao cát ngày xưa, bao cát vải bố, sợi nhỏ mịn thường dùng làm cái khăn để lọc bột sắn, bà trải lên trên rổ than. Trải vài ba lớp để than không dính lên. Những khuôn đậu đã ráo nước, bà cắt vuông từng miếng nhỏ vào tấm khăn. Cắt xong, bà ra vườn, hái nắm lá ngái rửa sạch, vài ngọn lá vả thiệt to... rồi vào đậy lên rổ khuôn đậu, bên trên bà úp thêm cái rổ rồi gác lên giàn bếp. Bà bảo, đậy lá ngái đậu chín sẽ vàng rộm, chao sẽ mềm, mịn và ngon hơn rất nhiều. Bắt buộc rổ chao sau khi đã ủ tro phải đặt lên giàn bếp để tránh ruồi nhặng vì giàn bếp có khói sẽ không có ruồi. Những chỗ khác khi chao chín có mùi thì ruồi sẽ đến đẻ trứng, khiến chao có dòi. Mà đã có dòi thì coi như hỏng.
Sau ba ngày "ủ tro gác bếp", những miếng khuôn đậu trắng nõn đã chuyển màu vàng rộm, như vậy là chao đã chín rồi. Bà trộn một chén muối ớt, lăn từng miếng đậu đã chín vàng rồi cho vào hũ. Cứ lần lượt hũ này đến hũ khác đến khi xong thì thôi. Muối xong, bà bảo mẹ phi nồi dầu kiệu, những củ kiệu trắng nõn được cắt nhỏ, phi thơm với dầu trên bếp, bà bảo muốn hủ chao nhìn đep thì khi kiệu vàng nên cho một ít ớt bột vào. Để chao có nước sau này có thể dùng để chấm rau muống, bà thường chắt lấy nước cơm khi nấu cơm để nguội rồi đổ vào trong những hũ chao, sau đó mới cho dầu phi củ kiệu vào để chao dậy mùi thơm. Chỉ cần như vậy, để ở trên chạng bếp, hôm sau, đổ thêm xíu rượu trắng để chao lâu lên men, bảo quản được lâu hơn là có thể ăn.
Miếng chao thơm thơm, béo béo, dậy mùi kiệu, the thé vị của ớt bột và thấm gia vị của bà làm tôi nhớ mãi. Chao có thể ăn với cơm, với bún. Nấu bún chay thì không thể thiếu chao, nước chao dùng chấm rau luộc, cũng có thể dùng để kẹp với rau sống làm món chống ngán ngày Tết...
Xa Huế, thỉnh thoảng nhớ mẹ, nhớ bà, nhớ món chao đậm đà thương nhớ, tôi thường về những miền quê, xin hốt một ít tro bếp để về ủ chao. Tôi đã đi qua rất nhiều vùng miền, đã từng ăn loại chao người ta bán ngoài chợ, đã từng nếm thử chao nước, chao khoai môn của miền Nam nhưng chẳng ở đâu tìm được vị đậm đà như chao của bà ngày xưa.
Không có mô tả ảnh.
Lo Lem, Bo Dao và 115 người khác
116 bình luận
5 lượt chia sẻ
Thích
Bình luận
Chia sẻ

116 bình luận

  • Ly Trinh
    Chao tự làm ngon, béo ngậy hơn chao mua đã qua bảo quản lâu
    1
    • Thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
    Xem thêm 3 phản hồi
  • Trần Tố Phượng
    Nhon lắm à nhe Đạt ạ!Có tý dưa leo chấm vào tuyệt luôn
    1
    • Thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
    • Xứ Thượng
      Hihi... Chao ngon, ăn không cũng ngon ha chị Phượng.
      1
      • Thích
      • Phản hồi
      • 2 năm
    • Suoikiet Nguyen
      đọc xong thèm chao HUẾ ! Hèn chi mấy bà VN mỗi lần về VN là rinh qua cả thùng chao và ruốt HUẾ ,có điều khg biết đóng kỹ sao mà khg bốc mùi ...nên khg bị phạt hoặc liệng đi !
      1
      • Yêu thích
      • Phản hồi
      • 2 năm
    Xem thêm 6 phản hồi
  • Nhãn dán Những người bạn thân thiết OK, dog giving a thumbs up
    1
    • Yêu thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
  • Ngoc Lan
    Em làm chao ăn ngon nhưng lại nặng mùi... Bây giờ thì ăn chao khoai môn thấy cũng ngon
    2
    • Thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
    • Xứ Thượng
      Anh nghe mấy người Huế nói với nhau... chao càng nặng mùi càng ngon... mới hay chứ e.Ngoc Lan.
      1
      • Thích
      • Phản hồi
      • 2 năm
  • Ngoc Lan
    Người ta cũng ăn thịt bò chấm chao..và vit nấu chao nữa
    1
    • Haha
    • Phản hồi
    • 2 năm
    Xem thêm 7 phản hồi
  • An Trinh
    Hấp dẫn quá trời , có theo đĩa đậu bắp luộc nữa thì vô cùng cảm ơn 😋😋😋
    2
    • Yêu thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
    • Đã chỉnh sửa
    • 1
      • Thích
      • Phản hồi
      • 2 năm
    • Trúc Tài
      An Trinh Nhớ lúc đi tu học , sáng sớm trời mùa đông lạnh được chùa cho ăn cháo trắng nóng với chao , giờ nghiền lun , hông biết anh Xứ Thượng có từng thưởng thức món ăn chay này chưa ạ 😍
      2
      • Thích
      • Phản hồi
      • 2 năm
    Xem thêm 5 phản hồi
  • Kim Tuyet
    Mình cũng thích ăn chao, chắc phải học cách làm để ăn cho an toàn
    1
    • Thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
  • Tuyet Nga
    Rau muống nhúng vịt nấu chao ... ghiền hi anh XT😜
    1
    • Wow
    • Phản hồi
    • 2 năm
    Xem thêm 1 phản hồi
  • Pham Nguyen
    Bầm em cũng làm chao ngon không kém. Còn làm cả vại....
    Sáng bê ra phơi nắng, tối lại bê vào cả tháng trời.... còn nhỏ thêm vài giọt rượu trắng ngon cho dậy mùi nữa ... đúng là bà mẹ quê ..! Sau 1975 đói dài người... dọn cơm chỉ cần bát chao dằm quả ớ… 
    Xem thêm
    3
    • Thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
    • Đã chỉnh sửa
    Xem thêm 6 phản hồi
  • Hung Kieu
    Hê...hê...
    Nghe quý vị hồi tưởng lại những món chao cũng khá...quàng tráng há!
    Tui nhớ hồi xưa lúc Bà nội còn sống ở trên Banmêthuột, hay theo nội đi chùa Khải Đoan rồi quy y luôn nữa chớ. Rằm mùng một cũng ăn chay theo nội món chao chùa!… 
    Xem thêm
    4
    • Yêu thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
    • Xứ Thượng
      Anh Hung Kieu hồi đó chắc được bà nội thương nhất nhà rồi héng... Em cám ơn những chia sẻ đầy tình cảm yêu thương gia đình của anh.
      1
      • Thích
      • Phản hồi
      • 2 năm
    • An Nhien Dang
      Hung Kieu
      Toi cung dang nho chao chua nhung lan theo Ma den cac Tinh That cua cac Ni Su, khi ve con duoc cho them mot goi nho
      2
      • Thích
      • Phản hồi
      • 2 năm
    Xem thêm 1 phản hồi
  • TrâmLô VT
    Ui , nhìn dĩa chao hấp dẫn quá ... Ngày còn ở bên quê nhà mệ cũng thường làm cho dôn ,con ăn nhưng làm đơn giản hơn .. mà cũng thơm ngon không nặng mùi .. Làm dễ ,rất mau nhoa nhoa ..Chấm với rau chi luộc đều mê tơi ... đặc biệt mít non luộc chấm là … 
    Xem thêm
    3
    • Thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
    Xem thêm 2 phản hồi
  • My Ngo
    Đọc cảm nhận kỳ công vậy khi nào dạy làm nha anh?
    1
    • Haha
    • Phản hồi
    • 2 năm
    • Xứ Thượng
      Mới đầu không quen chưa ăn chao lần nào... Ngửi mùi là... chạy đó cô e.My Ngo!
      • Thích
      • Phản hồi
      • 2 năm
  • Bo Dao
    Vịt nấu lẫu chao ... nhúng rau muống hết chê ...
    4
    • Thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
    • Pham Nguyen
      Bo Dao món tủ của nhiều người..!
      2
      • Thích
      • Phản hồi
      • 2 năm
    • Bo Dao
      Phạm Nguyễn ... Mới nói chuyện Vịt nấu chao ... Đi làm về thấy Con Vịt nằm trên bàn nhà bếp ... hì hì ...
      Chị vợ ... muốn gì đây ..?
      Không có mô tả ảnh.
      2
      • Thích
      • Phản hồi
      • 2 năm
      • Đã chỉnh sửa
    Xem thêm 2 phản hồi
  • Nhãn dán Những người bạn thân thiết OK, dog giving a thumbs up
    1
    • Yêu thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
  • Ngọc Hoa
    Lúc nhỏ thấy ai ăn chao cũng khen ngon, thế là em nhào vô xin ăn thử. Mèn ơi! Sao mà nó nặng mùi thum thủm quá chừng luôn. Nhưng ăn riết rồi ghiền.
    1
    • Thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
  • Tống Mỹ Linh
    Xứ Thượng nên giới thiệu món ăn của người Ê đê hay hơn
    2
    • Thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
    • Ái Huệ
      Tống Mỹ Linh má ơi ngày xưa tui hay tới nhà bà ăn ké đồ chay bà ngoại nấu , mới biết ăn chao đó chứ , nhà tui bán tạp hóa nên tui lén lấy chao ăn , moị người ăn thử riết rồi ghiền .má tui mới làm ăn cho rẻ . bây giờ ăn ít nên cũng ít ăn nhưng nghe nhắc… 
      Xem thêm
      1
      • Yêu thích
      • Phản hồi
      • 2 năm
    • Tống Mỹ Linh
      Ái Huệ bạn ăn món ngà voi chấm óc khỉ chưa ??? Kkkkk
      2
      • Wow
      • Phản hồi
      • 2 năm
    Xem thêm 10 phản hồi
  • Loan Nguyen
    Nhìn dĩa chao làm em nhớ thời ở ký túc xá, dưới chân giường của phòng nữ,giường nào cũng xếp đầy hủ chao, lớn bé đủ size. Món ăn chủ đạo của thời sinh viên !
    1
    • Yêu thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
    • Đã chỉnh sửa
  • Cung Trọng Dũng
    Tu lam ngon beo vi hay co them con gi that do
    1
    • Yêu thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
  • Lệ Nhung
    Em thích ăn chao nặng mùi. Trong nam gọi là chao thúi ăn vừa béo vừa mặn mà rất ngon
    1
    • Yêu thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
  • Chung Tran
    Chung trần đã từng làm chao Ăn thơm và béo.Chao chùa nặng mùi vì không dùng rượu
    1
    • Yêu thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
  • Ngô Điệp
    Nam Giao có phải em Nam Quang không ?
    Cách làm chao trên đây , bây giờ mình mới biết ! Chậm thay !!!
    1
    • Thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
  • Lê Thị San
    Nâu nắm rùi không ăn cháo,mình biết ăn chao sau 75.Hồi ấy được điều xuống tận Phú Túc,đường xa không có thức ăn mấy bạn mới tư vấn mua mấy hũ chao đem theo.Đói quá ăn thấy cũng được nhưng nhớ phải giã ớt tỏi chanh đường bỏ thêm vào cho thơm,cho bớt vị … 
    Xem thêm
    1
    • Yêu thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
    • Lê Thị San
      Phần trên bị lộn ( nâu rùi không ăn chao )
      1
      • Thích
      • Phản hồi
      • 2 năm
    • Lê Thị San
      Nhà tớ Huế gốc,mạ tớ ngày trước làm chao ngon lắm ,cũng dùng tro ủ cho vàng,cũng bỏ nước cơm vào cho béo...nhưng đó là ngày xưa còn bé...sau này quên dần bởi mất nhiều thời gian quá.Chừ thì rà rùi ...không dám ăn ...nữa vì cao huyết áp ...hihi...
      1
      • Yêu thích
      • Phản hồi
      • 2 năm
    Xem thêm 1 phản hồi
  • Phan Nguyen
    Món này ngon! Rất ngon!
    Nhưng lúc này chúng tôi không ăn nhiều được vì khó tiêu!
    Các bạn già có bị như vậy không?
    2
    • Wow
    • Phản hồi
    • 2 năm
    • Xứ Thượng
      Theo lý thuyết ... thì món chao là dễ tiêu hóa nhất chứ chị Phan Nguyen. Em sẽ tìm hiểu thêm về vấn đề này...
      • Thích
      • Phản hồi
      • 2 năm
  • Marguerite Pham
    Món chao gây thương nhớ! Mỗi vùng miền có cách ủ chao khác nhau anh nhỉ! Ở quê ngoại em cũng có món chao ủ khô, nặng mùi mà béo ngậy, em nhớ ngày nhỏ hay nướng bánh tráng chấm chao ăn vào những bữa xế.
    1
    • Yêu thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
  • Cung Trọng Dũng
    Đa noi o nghe co nhieu con fat sịnh
    • Thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
  • Tống Mỹ Linh
    Chung Trần bạn biết làm chao nữa hả quá dữ
    • Thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
  • Ái Huệ
    Lúc trẻ mình cũng là Nội trợ đảm đang ,hay muối dưa muối cà , làm mắm làm chao , nấu chè làm bánh cho các con ăn , không xuất sắc nhưng cái gì cũng làm được . H làm cũng chẳng có ai ăn , mỗi đứa 1 nhà ,ai cũng bận rộn , mình ăn không bao nhiêu nên thôi nghỉ phẻ .
    • Thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
    Xem thêm 5 phản hồi
    • Ái Huệ
      Tống Mỹ Linh ai biểu hồi xưa mê giai sớm .bươm bướm bay ,bươm bướm bay bỏ bạn bỏ bè bỏ búp bê...😘😘😘
      • Thích
      • Phản hồi
      • 2 năm

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét