Giới thiệu về tôi

Ảnh của tôi
Buôn Ma Thuột, Tây Nguyên, Vietnam

Thứ Năm, 14 tháng 10, 2021

BÁNH CAM, BÁNH CÒNG CỦA THỜI THƠ ẤU *Cúc Tần

 

16 tháng 8, 2019 
Đã chia sẻ với Công khai
Công khai
Nhớ vị ngọt, cái bánh xưa,
Nhớ hình bóng mẹ nắng mưa tảo tần.
BÁNH CAM, BÁNH CÒNG CỦA THỜI THƠ ẤU
*Cúc Tần
Hồi nhỏ, sáng nào má cũng cho tôi 5 cắc để ăn sáng. 5 cắc hồi đó lớn lắm, đủ để no bụng với khá nhiều món lót lòng. Tôi vốn là thằng nhỏ ưa ngọt nên mỗi sáng đi học, thay vì ăn gói xôi, tô cháo lòng, tô bánh canh, đĩa bánh bèo… tôi chỉ thích hai món là bánh cam và bánh còng.
Lẽ dễ hiểu là vì bánh cam có hình tròn dẹp và bánh còng giống như chiếc vòng đeo tay của má. Tuy nhiên hấp dẫn hơn vẫn là cả hai đều có màu cam sậm, nổi lên trên bề mặt của bánh là một lớp mỏng màu đỏ đậm. Đó là lớp nước đường người ta nhúng vào sau khi chiên bánh chín. Màu đỏ ấy quyến rũ cái lưỡi lúc nào cũng thèm ngọt của lũ nhỏ chúng tôi. Cứ tưởng tượng le lưỡi liếm một phát lên bề mặt lớp đường ấy cũng có thể biết nó ngọt lịm cả thần hồn như thế nào.
Nhưng đâu đã hết, bên trong cái bánh cam và bánh còng ấy còn chứa một điều “bí mật” nữa. Cũng là cái chất ngọt nhưng dịu nhẹ lại thêm vị bùi béo mê hồn. Có được như vậy là nhờ bên trong lớp vỏ cưng cứng của bột gạo chiên, chính là cái nhân bánh được tạo bằng lớp đậu xanh tán nhuyễn cùng nước cốt dừa béo ngậy. Với nhiều ưu điểm như vậy, những chiếc bánh cam và bánh còng sáng nào cũng “vét” sạch túi nhưng tôi vô cùng ưng bụng.
Ngày nay, xã hội ngày càng phát triển, thức ăn vặt bày bán nhiều, hiện hữu khắp nơi từ đường phố, trong hẻm, cạnh cổng trường học… Các loại món ăn vô cùng phong phú, hớp hồn tụi nhỏ với những tên gọi nghe rất “kêu”. Nào là: Xoài lắc; bánh mì nướng sa tế; khoai tây lốc xoáy; bò lúc lắc; bánh tráng trộn; hột gà nướng… Ngẫm lại, thấy tụi nhỏ ngày nay sướng thiệt, có vô vàn sự lựa chọn món ăn mà chúng ưa thích.
Mưa lất phất, chạnh lòng tôi lại nhớ món bánh xưa. Cái món ăn bình dị ngon ngọt đến lạ thường. Chạnh lòng tôi tự hỏi, mấy ai còn nhớ đến bánh còng, bánh cam?.
Cúc Tần
Không có mô tả ảnh.
San Lê Thị, Bo Dao và 153 người khác
91 bình luận
1 lượt chia sẻ
Thích
Bình luận
Chia sẻ

91 bình luận

  • Kim Dung
    Bây giờ vẫn thích bánh cam lắm 😍
    1
    • Thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
    • Xứ Thượng
      Chị Kim Dung cũng hảo ngọt ghê há!
      • Thích
      • Phản hồi
      • 2 năm
    • Thanh Phan
      Em làm 2 loại bánh này cùng OK lắm đó vì hồi nhỏ học được từ mẹ và mấy chị, giờ làm vẫn không ngon bằng ngày xưa vì chỉ có bột gói thôi
      1
      • Thích
      • Phản hồi
      • 2 năm
    • Ly Trinh
      Nhũng loại bánh đến bây giờ vẫn ngon
      1
      • Thích
      • Phản hồi
      • 2 năm
    • Xứ Thượng
      Thanh Phan giỏi hì... Anh nghe nói bánh ngon nhờ khéo chọn gạo, gồm mấy phần nếp với mấy phần gạo, xay nhuyễn đăng bột... đó nha e.
      2
      • Thích
      • Phản hồi
      • 2 năm
    • Xứ Thượng
      Ly Trinh có kiêng đường không đó!?
      1
      • Thích
      • Phản hồi
      • 2 năm
    • Ly Trinh
      Xứ Thượng . Ăn ít chứ kg kiêng ạ
      1
      • Yêu thích
      • Phản hồi
      • 2 năm
    • Thanh Phan
      Xứ Thượng Anh Đạt giỏi đó, phải nhồi vói cục bột cái và để qua đêm bánh mới xốp và giòn
      1
      • Yêu thích
      • Phản hồi
      • 2 năm
  • Pham Kim Huong Bmt
    Hồi xưa, Kh. mê bánh này lắm... bây giờ cũng vẫn còn mê, nhưng không dám ăn nhiều như hồi nhỏ vì cữ đường!
    1
    • Thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
    • Xứ Thượng
      Bây giờ ít người làm được lớp đường trên mặt bánh như xưa... nó dẻo như mạch nha nhưng không dai, ăn vào miệng là tan ngay với bánh không ngán của bột gạo pha bột nếp, và một cái ngọt thơm khác của đậu xanh nhuyễn... Ôi! Nhiều vị ngọt khác nhau trên một chiếc bánh tuổi thơ... ha Kh.
      3
      • Thích
      • Phản hồi
      • 2 năm
    • Ái Huệ
      Thích nhất lớp đường tráng ở trên mặt bánh ăn giòn rụm . nhà tôi ở xóm trên nên những mâm bánh từ nhà ra chợ đều phải đi ngang nhà nhìn hoài no mắt nên cũng không thèm lắm .
      1
      • Yêu thích
      • Phản hồi
      • 2 năm
  • Ngoc Lan
    Bánh ngon lắm nhưng sao lại kêu là bánh cam..
    2
    • Thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
    Ẩn 11 phản hồi
    • Hung Kieu
      Vì sao tên Ngọc Lan mà không là Hồng Nhung hay Thạch Thảo?
      3
      • Haha
      • Phản hồi
      • 2 năm
      • Đã chỉnh sửa
    • Ngoc Lan
      Hung Kieu ..bánh khác với người mà anh.. Người ta đặt tên bánh theo vật liệu bánh.. Bánh nếp , bánh bột gạo, bánh ít.vì nó nhỏ có ít bột kkk
      Bánh gai vĩ có lá gai.,bánh mì làm bằng bột mì
      2
      • Yêu thích
      • Phản hồi
      • 2 năm
    • Dũng Lâm
      Nó cũng giống trái cam.
      2
      • Thích
      • Phản hồi
      • 2 năm
    • Hung Kieu
      Bánh ít vì nó ít?
      Bánh bèo vì nó bèo?
      2
      • Thích
      • Phản hồi
      • 2 năm
      • Đã chỉnh sửa
    • Xứ Thượng
      Ngoc Lan Thấy em thắc mắc quá nên bây giờ ngta làm bánh rán tròn vo không như bánh cam dẹt như ngày xưa...
      1
      • Thích
      • Phản hồi
      • 2 năm
    • Ngoc Lan
      Thơ Đinh ..đúng nè
      • Thích
      • Phản hồi
      • 2 năm
    • Ngoc Lan
      Xứ Thượng ...hihihi... Bánh cam phải có ng
      Nhân đậu xanh nhiều mới ngon anh ha
      1
      • Thích
      • Phản hồi
      • 2 năm
    • Ngoc Lan
      Hung Kieu ...đúng rồi.. Để phân biệt người này hay người kia thì tên không giống nhau
      • Thích
      • Phản hồi
      • 2 năm
    • Xứ Thượng
      Ngoc Lan Nhưng ngày đó không thèm ở nhân đậu xanh mà cái ngọt của đường, thắng đường tới như đường mạch nha.... khó lắm đó!!
      • Thích
      • Phản hồi
      • 2 năm
    • Ngoc Lan
      Xứ Thượng ...thắng đường đó họ bỏ đường trộn thêm tí nha làm kẹo phải không anh..
      Ở chỗ em họ ngào đường bánh phủ đường thấy trắng chứ không trong như lúc ở BMT
      • Thích
      • Phản hồi
      • 2 năm
    • Ngoc Lan
      Dũng Lâm ..trái cam có màu xanh nữa.. Hồi đó không thấy cam màu vàng.. Kkk.kỳ thật
      • Thích
      • Phản hồi
      • 2 năm
  • Kim Tuyet
    Bánh cam xứ mình làm ngon lắm, giờ ít người bán, trong chợ hình như chỉ còn một người làm và ngồi bán, ăn bánh này dễ bị sút hàm răng giả vì đường và bánh rất dẻo. Bánh vừa béo vừa ngọt, vừa giòn ..... cả một thời thơ ấu gần gũi đã qua !
    1
    • Yêu thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
    • Xứ Thượng
      Ở dưới ấy có câu ... "Bánh cam bánh còng hai đồng hai cái/ Con gái chưa chồng đi bán bánh cam ..." Mình chưa hiểu hết ý của câu rao bán bánh này, bạn Kim Tuyet.
      1
      • Thích
      • Phản hồi
      • 2 năm
    • Kim Tuyet
      Xứ Thượng mình cũng không biết luôn, chắc có hàm ý gì đây
      1
      • Thích
      • Phản hồi
      • 2 năm
    • Kim Tuyet
      Sáng nay ông xã đi chợ mua về một túm bánh cam lát nữa đem về quê
      1
      • Yêu thích
      • Phản hồi
      • 2 năm
    • Kim Tuyet
      Bánh chợ quê ăn sáng
      Không có mô tả ảnh.
      1
      • Thích
      • Phản hồi
      • 2 năm
  • Cam Dao TA
    Nhớ lắm và thèm lắm.... nhưng.... nhưng... không dám ăn vì sợ chất ngọt của đường nên phải kiên cử 😩😩😩
    2
    • Yêu thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
  • Lê Đức Hoà
    Ai cũng hảo ngọt nhưng bây giở hình như ai cũng hơi hơi sợ ngọt.
    1
    • Thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
  • Lão Mai
    Món ăn ngon yêu thích
    2
    • Yêu thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
  • Trúc Tài
    Ui ...đến giờ em vẫn còn mê đó anh Xứ Thượng 😋😍
    1
    • Yêu thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
  • Hân Lê Thị Ngọc
    Món bánh iêu thích , giòn giòn , ngọt vừa vừa , thơm mùi đậu xanh 👍bánh Cam quen thuộc.
    1
    • Yêu thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
  • HHanh Nguyen
    Dù ít ăn ngọt nhưng bây giờ mỗi lần thấy em cũng phải mua ăn và vẫn cảm giác thèm thuồng thích thú như ngày xưa đó
    1
    • Yêu thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
    • Xứ Thượng
      Cảm giác đó giúp ta sống vui khỏe đó em HHanh Nguyen.
      1
      • Thích
      • Phản hồi
      • 2 năm
    • HHanh Nguyen
      Xứ Thượng dạ nhớ về ký ức ghê anh ơi
      1
      • Yêu thích
      • Phản hồi
      • 2 năm
    • Phạm Thuy Huong
      HHanh Nguyen Bọn mình giống nhau hỉ...bi giờ mình đi chợ gặp vẫn mua...va vẫǹ thòm thèm y như...HH...
      2
      • Thích
      • Phản hồi
      • 2 năm
      • Đã chỉnh sửa
    • Xứ Thượng
      Cặp bài trùng... ăn hàng!!
      • Thích
      • Phản hồi
      • 2 năm
    • HHanh Nguyen
      Xứ Thượng anh biết ko ngày xưa nghỉ một tiết là đi tìm bắp luôc khoai lang luộc , mà đến bây giờ cứ ra chợ thấy là mắt lại sáng lên và cảm giác thật là thèm luôn bằng mọi cách phải mua , huống chi bánh cam giờ ít người bán nhưng cái màu vàng ươm của bá… 
      Xem thêm
      1
      • Thích
      • Phản hồi
      • 2 năm
    • Phạm Thuy Huong
      Hihi...mình thích thì...mình ăn thôi...giống hỉ...
      • Thích
      • Phản hồi
      • 2 năm
    • HHanh Nguyen
      Phạm Thuy Huong thì hai đứa mình sát vách mà
      • Thích
      • Phản hồi
      • 2 năm
  • HongDiep Tran
    Ghiền lắm luôn 😋
    1
    • Thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
  • Trunglap Lê
    Thời bao cấp, muốn có 1 ly cà phê phải chấp nhận một đĩa bánh cam, cà phê là của của hàng, bánh cam là của mậu dịch viên
    1
    • Thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
  • Hung Kieu
    Còn một loại bánh cam khác tròn như trái cam nhỏ đúng tên luôn.
    Bánh làm bằng bột nếp bên trong có nhưn bằng đậu xanh. Trước khi chiên vàng, lăn qua một lớp mè bọc hết cái bánh. Chỉ chiên vàng lên thôi chớ không nhúng lớp nước đường bao quanh.
    Nếu xào nhưn đậu xanh rồi nắn nhưn khéo tay, khi bánh chín ta có thể lắc cái bánh để nghe cục nhưn nó chạy xà quần bên trong nên còn gọi là Bánh cam lúc lắc.
    Để kể nghe. Hồi 12 tuổi học lớp Đệ Lục trên BMT, tháng hè ở không đi chơi mà!
    Ba mới bày trò chiên khoảng 30 cái bánh cam cho chị em đi bán buổi tối cho mấy sạp bán quần áo đêm cạnh nhà lồng chợ trên đường Ama Trang Long kiếm tiền lời ăn bánh.
    Ra tiệm tạp hoá Cẩm Ký trên đường Ama Trang Long mua một bịch bột nếp làm sẵn hiệu có in hình con nai, về nhà cha con cũng hì hục làm nhưn nhồi bột đàng hoàng rồi bỏ vô chảo chiên.
    Nhưng người ta khéo tay cán lớp vỏ mỏng thôi, bánh nổi lên là vừa chín tới. Còn đây là dân a-ma-tơ, cán lớp bột dầy quá nên chín không đều. Vì mới làm lần đầu chưa kinh nghiệm, cứ thấy bánh nổi lên là tưởng nó đã chín đều liền vớt ra.
    Tôi nhớ bữa đó vừa bưng ra tới chợ có người mua mở hàng 5 cái liền. Mừng húm!
    Vừa đi được mấy bước thì có tiếng kêu:
    - Ê nhỏ! Bánh còn sống mà ăn sao được?
    Đành phải thối lui trả tiền lại. Nhưng hổng lẽ bưng bánh về chịu lỗ vốn? Bữa đó, cứ mỗi lần bán được là phải ba chưn bốn cẳng vọt cho lẹ để khỏi phải thối lui.
    Vậy mà cuối cùng cũng bán hết, rồi...bỏ nghề luôn!
    Hì...hì...
    Không có mô tả ảnh.
    10
    • Yêu thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
  • Xứ Thượng
    Nghe câu chuyện của anh Hung Kieu kể thật vui, nhưng vẫn vương một chút nhoi nhói trong lòng... tình cảm gia đình cùng với nhọc nhằn của cuộc sống.
    • Thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
    • Hung Kieu
      Đó chỉ là một hoạt cảnh bình thường của một gia đình công chức đông con hồi đó thôi.
      Rốt cuộc thì cả 5 anh em cũng được học hết bậc trung học. 3 thằng con trai bị lùa vô lính đều có lon lá như người ta, 2 cô con gái cũng có chồng lon lá.
      Chời! Nếu không có cái vụ gãy súng năm 1975, gia đình tôi dám có sao mọc lắm à nha!
      4
      • Yêu thích
      • Phản hồi
      • 2 năm
      • Đã chỉnh sửa
    • Hung Kieu
      Vấn đề đáng nói ở đây là gà trống nuôi một bầy con đó chớ.
      2
      • Yêu thích
      • Phản hồi
      • 2 năm
    • Xứ Thượng
      Dạ, anh Hung Kieu. Em đã nghe anh kể mấy chị em đã ăn cơm với dưa nước rẫy suốt mùa dưa luôn...
      • Thích
      • Phản hồi
      • 2 năm
    • Hung Kieu
      Còn nhỏ nên có biết làm món gì khác đâu?
      He.he...
      1
      • Yêu thích
      • Phản hồi
      • 2 năm
  • Lê Vũ
    Nói về bánh cam bánh còng làm mình nhớ lại... Cha mình ông hay kể chuyện lúc ông còn nhỏ bà nội chiên bánh cam bánh còng cho ông bưng đi bán khắp trong xóm lòng cảm thấy rất vui ...Giờ thì Cha mình ông đã đi xa ! Xin cảm ơn tác giả & Xứ Thượng .
    2
    • Yêu thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
  • Marguerite Pham
    Bánh cam thần thánh, hồi nhỏ mà được ăn 1 cái bánh này thì nhất rồi đó anh Đạt ha.
    2
    • Thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
  • Ngọc Hoa
    Nhớ hồi nhỏ trong nhà có ai đi chợ hỏi ăn gì là em nói một là bánh cam còn không là chè chuối. Anh Đạt phải đăng bài về chè chuối nữa nha.
    3
    • Haha
    • Phản hồi
    • 2 năm
    • Đã chỉnh sửa
  • Phạm Thuy Huong
    Cám ơn anh XT...đoc bài viết mà...nghe thương tuổi thần tiên quá...anh nhắn với tác giả nha...Bánh Cam Bánh Còng vẫn còn bán nhiều ở từng góc chợ chúng ta qua...và vẫn còn rất rất nhiều người...như TH...giờ đi chợ vẫn t… 
    Xem thêm
    1
    • Yêu thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
  • Linh Đào
    Hung Kieu ..ôi nhìn bánh có nhiều mè mới thèm làm sao..híc hic
    1
    • Thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
  • San Lê Thị
    Xóm mình ở là xóm chuyên bán hàng ăn vặt bởi vậy bánh cam ở chợ lớn(BMT) cũng xuất phát từ đây.Mỗi ngày đều phải ăn món này riết thành mê nhưng sau năm 75 rời xóm có ăn lại thử vài lần ở nơi khác làm rồi thôi không ăn nữa bởi bánh chiên cứng lắm với lạ… 
    Xem thêm
    1
    • Yêu thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
    • Xứ Thượng
      Trong chợ Buôn Trấp cũng có một chị người Huế làm bán bánh này... hình như thắng nước đường này rất khó hay sao... có ngày thì ngọt dẻo thơm ngon... có ngày thì hơi cứng... có lúc lại bị đắng do quá đường... Bánh có vị ngọt ngày xưa là mê nhất đó bạn San Lê Thị.
      • Thích
      • Phản hồi
      • 2 năm
    • San Lê Thị
      Xứ Thượng nước đường nhúng bánh ngày xưa nó trong và dẻo như mạch nha, chừ lớp đường không trong lại cứng ăn rất khó chịu bạn ạ !
      1
      • Thích
      • Phản hồi
      • 2 năm
  • Co Doc Soi
    Lâu lắm rồi cháu chưa ăn .
    1
    • Thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
  • Nguyễn Thái
    Những cái bánh tuổi thơ sao ngọt lịm cả thân và tâm ,những kỷ niệm một thời khg thể nào quên vừa êm đềm như dòn suói mà có lúc cũng cuồn cuộn như thác lũ ,vui buồn luôn đan xen nhất là buổi giao thời khốn khó biết bao ....Cảm ơn tg và anh Đạt khơi lại kn xưa ạ !
    2
    • Yêu thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
    • Haha
    • Phản hồi
    • 2 năm
  • Duyen Jo
    Anh Đạt khéo dụ độc giả nha...nhưng em chỉ thích nhìn đĩa bánh thôi hè.
    1
    • Thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
  • Nguyễn Dung
    Bây giờ vẫn còn nhưng không còn hấp dẫn như ngày xưa, ko biết lý do, có thể ko ngon như ngày xưa hay vì....răng yếu!!!?
    1
    • Thích
    • Phản hồi
    • 2 năm

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét