16 tháng 8, 2019 ·
Đã chia sẻ với Công khai
Nhớ vị ngọt, cái bánh xưa,
Nhớ hình bóng mẹ nắng mưa tảo tần.
BÁNH CAM, BÁNH CÒNG CỦA THỜI THƠ ẤU
*Cúc Tần
Hồi nhỏ, sáng nào má cũng cho tôi 5 cắc để ăn sáng. 5 cắc hồi đó lớn lắm, đủ để no bụng với khá nhiều món lót lòng. Tôi vốn là thằng nhỏ ưa ngọt nên mỗi sáng đi học, thay vì ăn gói xôi, tô cháo lòng, tô bánh canh, đĩa bánh bèo… tôi chỉ thích hai món là bánh cam và bánh còng.
Lẽ dễ hiểu là vì bánh cam có hình tròn dẹp và bánh còng giống như chiếc vòng đeo tay của má. Tuy nhiên hấp dẫn hơn vẫn là cả hai đều có màu cam sậm, nổi lên trên bề mặt của bánh là một lớp mỏng màu đỏ đậm. Đó là lớp nước đường người ta nhúng vào sau khi chiên bánh chín. Màu đỏ ấy quyến rũ cái lưỡi lúc nào cũng thèm ngọt của lũ nhỏ chúng tôi. Cứ tưởng tượng le lưỡi liếm một phát lên bề mặt lớp đường ấy cũng có thể biết nó ngọt lịm cả thần hồn như thế nào.
Nhưng đâu đã hết, bên trong cái bánh cam và bánh còng ấy còn chứa một điều “bí mật” nữa. Cũng là cái chất ngọt nhưng dịu nhẹ lại thêm vị bùi béo mê hồn. Có được như vậy là nhờ bên trong lớp vỏ cưng cứng của bột gạo chiên, chính là cái nhân bánh được tạo bằng lớp đậu xanh tán nhuyễn cùng nước cốt dừa béo ngậy. Với nhiều ưu điểm như vậy, những chiếc bánh cam và bánh còng sáng nào cũng “vét” sạch túi nhưng tôi vô cùng ưng bụng.
Ngày nay, xã hội ngày càng phát triển, thức ăn vặt bày bán nhiều, hiện hữu khắp nơi từ đường phố, trong hẻm, cạnh cổng trường học… Các loại món ăn vô cùng phong phú, hớp hồn tụi nhỏ với những tên gọi nghe rất “kêu”. Nào là: Xoài lắc; bánh mì nướng sa tế; khoai tây lốc xoáy; bò lúc lắc; bánh tráng trộn; hột gà nướng… Ngẫm lại, thấy tụi nhỏ ngày nay sướng thiệt, có vô vàn sự lựa chọn món ăn mà chúng ưa thích.
Mưa lất phất, chạnh lòng tôi lại nhớ món bánh xưa. Cái món ăn bình dị ngon ngọt đến lạ thường. Chạnh lòng tôi tự hỏi, mấy ai còn nhớ đến bánh còng, bánh cam?.
Cúc Tần
155San Lê Thị, Bo Dao và 153 người khác
91 bình luận
1 lượt chia sẻ
Thích
Bình luận
Chia sẻ
91 bình luận
- Thanh PhanEm làm 2 loại bánh này cùng OK lắm đó vì hồi nhỏ học được từ mẹ và mấy chị, giờ làm vẫn không ngon bằng ngày xưa vì chỉ có bột gói thôi1
- Thích
- · Phản hồi
- · 2 năm
- Xứ ThượngThanh Phan giỏi hì... Anh nghe nói bánh ngon nhờ khéo chọn gạo, gồm mấy phần nếp với mấy phần gạo, xay nhuyễn đăng bột... đó nha e.2
- Thích
- · Phản hồi
- · 2 năm
- Thanh PhanXứ Thượng Anh Đạt giỏi đó, phải nhồi vói cục bột cái và để qua đêm bánh mới xốp và giòn1
- Yêu thích
- · Phản hồi
- · 2 năm
- Pham Kim Huong BmtHồi xưa, Kh. mê bánh này lắm... bây giờ cũng vẫn còn mê, nhưng không dám ăn nhiều như hồi nhỏ vì cữ đường!1
- Thích
- · Phản hồi
- · 2 năm
- Xứ ThượngBây giờ ít người làm được lớp đường trên mặt bánh như xưa... nó dẻo như mạch nha nhưng không dai, ăn vào miệng là tan ngay với bánh không ngán của bột gạo pha bột nếp, và một cái ngọt thơm khác của đậu xanh nhuyễn... Ôi! Nhiều vị ngọt khác nhau trên một chiếc bánh tuổi thơ... ha Kh.3
- Thích
- · Phản hồi
- · 2 năm
- Ẩn 11 phản hồi
- Cam Dao TANhớ lắm và thèm lắm.... nhưng.... nhưng... không dám ăn vì sợ chất ngọt của đường nên phải kiên cử2
- Yêu thích
- · Phản hồi
- · 2 năm
- Xứ ThượngNhớ dzìa thời xưa... mà Cam Dao TA... hihi... cũng ăn hàng ghê nhỉ!1
- Thích
- · Phản hồi
- · 2 năm
- Cam Dao TAXứ Thượng miệng có mục dzùa ăn hàng mà Anh Đạt1
- Haha
- · Phản hồi
- · 2 năm
- Lê Đức HoàAi cũng hảo ngọt nhưng bây giở hình như ai cũng hơi hơi sợ ngọt.1
- Thích
- · Phản hồi
- · 2 năm
- Xứ ThượngDạ, bây giờ ai cũng vào độ tuổi của thất thập rồi... anh Lê Đức Hoà.1
- Thích
- · Phản hồi
- · 2 năm
- Hân Lê Thị NgọcMón bánh iêu thích , giòn giòn , ngọt vừa vừa , thơm mùi đậu xanh bánh Cam quen thuộc.1
- Yêu thích
- · Phản hồi
- · 2 năm
- HHanh NguyenDù ít ăn ngọt nhưng bây giờ mỗi lần thấy em cũng phải mua ăn và vẫn cảm giác thèm thuồng thích thú như ngày xưa đó1
- Yêu thích
- · Phản hồi
- · 2 năm
- Xứ ThượngCảm giác đó giúp ta sống vui khỏe đó em HHanh Nguyen.1
- Thích
- · Phản hồi
- · 2 năm
- HHanh NguyenXứ Thượng dạ nhớ về ký ức ghê anh ơi1
- Yêu thích
- · Phản hồi
- · 2 năm
- Phạm Thuy HuongHHanh Nguyen Bọn mình giống nhau hỉ...bi giờ mình đi chợ gặp vẫn mua...va vẫǹ thòm thèm y như...HH...2
- Thích
- · Phản hồi
- · 2 năm
- · Đã chỉnh sửa
- HHanh NguyenXứ Thượng anh biết ko ngày xưa nghỉ một tiết là đi tìm bắp luôc khoai lang luộc , mà đến bây giờ cứ ra chợ thấy là mắt lại sáng lên và cảm giác thật là thèm luôn bằng mọi cách phải mua , huống chi bánh cam giờ ít người bán nhưng cái màu vàng ươm của bá…Xem thêm1
- Thích
- · Phản hồi
- · 2 năm
- Phạm Thuy HuongHihi...mình thích thì...mình ăn thôi...giống hỉ...
- Thích
- · Phản hồi
- · 2 năm
- HHanh NguyenPhạm Thuy Huong thì hai đứa mình sát vách mà
- Thích
- · Phản hồi
- · 2 năm
- HongDiep TranGhiền lắm luôn1
- Thích
- · Phản hồi
- · 2 năm
- Xứ ThượngỞ Sài Gòn thích cái gì có cái đó... vậy mà HongDiep Tran không tăng cân... hahha... giỏi hì!!1
- Thích
- · Phản hồi
- · 2 năm
- HongDiep TranEm lọt sổ , khó mập ghê luôn1
- Yêu thích
- · Phản hồi
- · 2 năm
- Trunglap LêThời bao cấp, muốn có 1 ly cà phê phải chấp nhận một đĩa bánh cam, cà phê là của của hàng, bánh cam là của mậu dịch viên1
- Thích
- · Phản hồi
- · 2 năm
- Hung KieuCòn một loại bánh cam khác tròn như trái cam nhỏ đúng tên luôn.Bánh làm bằng bột nếp bên trong có nhưn bằng đậu xanh. Trước khi chiên vàng, lăn qua một lớp mè bọc hết cái bánh. Chỉ chiên vàng lên thôi chớ không nhúng lớp nước đường bao quanh.Nếu xào nhưn đậu xanh rồi nắn nhưn khéo tay, khi bánh chín ta có thể lắc cái bánh để nghe cục nhưn nó chạy xà quần bên trong nên còn gọi là Bánh cam lúc lắc.Để kể nghe. Hồi 12 tuổi học lớp Đệ Lục trên BMT, tháng hè ở không đi chơi mà!Ba mới bày trò chiên khoảng 30 cái bánh cam cho chị em đi bán buổi tối cho mấy sạp bán quần áo đêm cạnh nhà lồng chợ trên đường Ama Trang Long kiếm tiền lời ăn bánh.Ra tiệm tạp hoá Cẩm Ký trên đường Ama Trang Long mua một bịch bột nếp làm sẵn hiệu có in hình con nai, về nhà cha con cũng hì hục làm nhưn nhồi bột đàng hoàng rồi bỏ vô chảo chiên.Nhưng người ta khéo tay cán lớp vỏ mỏng thôi, bánh nổi lên là vừa chín tới. Còn đây là dân a-ma-tơ, cán lớp bột dầy quá nên chín không đều. Vì mới làm lần đầu chưa kinh nghiệm, cứ thấy bánh nổi lên là tưởng nó đã chín đều liền vớt ra.Tôi nhớ bữa đó vừa bưng ra tới chợ có người mua mở hàng 5 cái liền. Mừng húm!Vừa đi được mấy bước thì có tiếng kêu:- Ê nhỏ! Bánh còn sống mà ăn sao được?Đành phải thối lui trả tiền lại. Nhưng hổng lẽ bưng bánh về chịu lỗ vốn? Bữa đó, cứ mỗi lần bán được là phải ba chưn bốn cẳng vọt cho lẹ để khỏi phải thối lui.Vậy mà cuối cùng cũng bán hết, rồi...bỏ nghề luôn!Hì...hì...
- Yêu thích
- · Phản hồi
- · 2 năm
- Phuc Nguyen ThiĐọc buồn cười nhưng em cay cay mắt !2
- Thích
- · Phản hồi
- · 2 năm
- · Đã chỉnh sửa
- Hung KieuĐó chỉ là một hoạt cảnh bình thường của một gia đình công chức đông con hồi đó thôi.Rốt cuộc thì cả 5 anh em cũng được học hết bậc trung học. 3 thằng con trai bị lùa vô lính đều có lon lá như người ta, 2 cô con gái cũng có chồng lon lá.Chời! Nếu không có cái vụ gãy súng năm 1975, gia đình tôi dám có sao mọc lắm à nha!4
- Yêu thích
- · Phản hồi
- · 2 năm
- · Đã chỉnh sửa
- Marguerite PhamBánh cam thần thánh, hồi nhỏ mà được ăn 1 cái bánh này thì nhất rồi đó anh Đạt ha.2
- Thích
- · Phản hồi
- · 2 năm
- Xứ ThượngMarguerite Pham Đúng như thế đó e.1
- Thích
- · Phản hồi
- · 2 năm
- Phạm Thuy HuongCám ơn anh XT...đoc bài viết mà...nghe thương tuổi thần tiên quá...anh nhắn với tác giả nha...Bánh Cam Bánh Còng vẫn còn bán nhiều ở từng góc chợ chúng ta qua...và vẫn còn rất rất nhiều người...như TH...giờ đi chợ vẫn t…Xem thêm1
- Yêu thích
- · Phản hồi
- · 2 năm
- Xứ ThượngCám ơn cô giáo Phạm Thuy Huong nhiệt tình tham gia... hihi
- Thích
- · Phản hồi
- · 2 năm
- Phạm Thuy HuongLinh Đào ui...thèm...là bịnh hay lây đó nha NL...1
- Thích
- · Phản hồi
- · 2 năm
- Xứ ThượngLinh Đào thèm bánh ram... chứ không phải bánh cam đâu Phạm Thuy Huong.1
- Thích
- · Phản hồi
- · 2 năm
- Thích
- · Phản hồi
- · 2 năm
- San Lê ThịXóm mình ở là xóm chuyên bán hàng ăn vặt bởi vậy bánh cam ở chợ lớn(BMT) cũng xuất phát từ đây.Mỗi ngày đều phải ăn món này riết thành mê nhưng sau năm 75 rời xóm có ăn lại thử vài lần ở nơi khác làm rồi thôi không ăn nữa bởi bánh chiên cứng lắm với lạ…Xem thêm1
- Yêu thích
- · Phản hồi
- · 2 năm
- Xứ ThượngTrong chợ Buôn Trấp cũng có một chị người Huế làm bán bánh này... hình như thắng nước đường này rất khó hay sao... có ngày thì ngọt dẻo thơm ngon... có ngày thì hơi cứng... có lúc lại bị đắng do quá đường... Bánh có vị ngọt ngày xưa là mê nhất đó bạn San Lê Thị.
- Thích
- · Phản hồi
- · 2 năm
- San Lê ThịXứ Thượng nước đường nhúng bánh ngày xưa nó trong và dẻo như mạch nha, chừ lớp đường không trong lại cứng ăn rất khó chịu bạn ạ !1
- Thích
- · Phản hồi
- · 2 năm
- Co Doc SoiLâu lắm rồi cháu chưa ăn .1
- Thích
- · Phản hồi
- · 2 năm
- Xứ ThượngKhi nào gặp thì mua ăn thử nha Co Doc Soi.1
- Thích
- · Phản hồi
- · 2 năm
- Co Doc SoiXứ Thượng ok chú1
- Thích
- · Phản hồi
- · 2 năm
- Nguyễn TháiNhững cái bánh tuổi thơ sao ngọt lịm cả thân và tâm ,những kỷ niệm một thời khg thể nào quên vừa êm đềm như dòn suói mà có lúc cũng cuồn cuộn như thác lũ ,vui buồn luôn đan xen nhất là buổi giao thời khốn khó biết bao ....Cảm ơn tg và anh Đạt khơi lại kn xưa ạ !2
- Yêu thích
- · Phản hồi
- · 2 năm
- 1
- Haha
- · Phản hồi
- · 2 năm
- Nguyễn DungBây giờ vẫn còn nhưng không còn hấp dẫn như ngày xưa, ko biết lý do, có thể ko ngon như ngày xưa hay vì....răng yếu!!!?1
- Thích
- · Phản hồi
- · 2 năm
- Xứ ThượngNguyễn Dung Do mình hết thèm ngọt rồi chị ạ
- Thích
- · Phản hồi
- · 2 năm
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét