Đây cũng là loại rau giúp không ít người dân quanh dãy Chư Yang Sin mưu sinh...
LÁ BÉP, ĐỌT MÂY
*Hoàng Tuyết
Lá bép (hay còn gọi là rau nhíp, lá bột mì chính) có vị ngọt thanh, thơm, có quanh năm, có nhiều nhất là khi kết thúc mùa mưa Tây Nguyên chừng 1 tháng. Lá bép non có màu đỏ gạch, già màu xanh đậm. Thông thường, người M’Nông hay lấy lá bép tươi chế biến các món ăn quen thuộc như nấu canh, xào với cá khô, nấu với lá yao hoặc đem phơi khô để dùng dần trong những ngày không lên rừng được.
Cây mây thân dây, đọt mây có vị đắng, bùi. Theo cách chế biến truyền thống của người M’Nông, đọt mây hái về để nguyên nướng trên than củi, khi ăn tách nhẹ lớp vỏ bên ngoài, chấm với muối hạt, ớt hiểm. Cũng như lá bép, đọt mây thường được người dân dùng để xào với cá cơm khô. So với lá bép, đọt mây khó chế biến hơn. Theo kinh nghiệm của người M’Nông dưới dãy Chư Yang Sin, trước khi nướng đọt mây phải vặn cho dập, tay vặn vừa đủ lực để tránh bị gãy. Bởi nếu không vặn dập, khi gặp nhiệt độ cao, đọt mây không có lỗ thoát hơi sẽ bị nổ, ăn không ngon, khi nướng cũng phải trở tay liên tục để tránh bị cháy hoặc chín không đều.
...
Người M’Nông dưới dãy Chư Yang Sin không chỉ lên núi hái 2 loại rau này về dùng mà còn xem đó như là một nghề mưu sinh khi việc nương rẫy nhàn rỗi. Việc hái rau không phân biệt gái, trai, cứ người nào khỏe mạnh, khéo léo đều có thể làm được. Vào mùa, mỗi ngày 1 người lên núi có thể hái được 30 bó lá bép và đọt mây.
Thông thường, lá bép được chia thành bó hoặc mớ, một bó đủ nấu canh cho 4-5 người ăn, còn đọt mây được buộc dây lạt (khoảng 4 đọt) từng bó. Từ trung tâm huyện Krông Bông theo tỉnh lộ 12 qua các xã Cư Pui, Cư Đrăm, Yang Mao không khó bắt gặp hình ảnh những người dân địa phương mang đầy gùi rau bép, đọt mây ra chợ bán. Tuy nhiên, để mua rau trực tiếp từ người đi hái, phải đến đúng thời điểm, tầm 7-8 giờ sáng hoặc 16 giờ chiều hằng ngày.
...
Ngày nay, lá bép, đọt mây không chỉ là món ăn “riêng” của đồng bào Dân Tộc Thiểu Số ở Tây Nguyên mà đã trở thành món đặc sản trong các nhà hàng, quán nhậu. Do vậy, việc chế biến lá bép, đọt mây cũng có sự cải biến, nhưng vẫn giữ được vị ngọt, đắng, đặc trưng vốn có của rau rừng.
HOÀNG TUYẾT
(Trích đoạn trong bài "Món Đặc Sản Từ Dãy Chư Yang Sin" của Hoàng Tuyết đăng trên http://baodaklak.vn/.../mon-dac-san-tu-day-chu-yang-sin.../)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét