Giới thiệu về tôi

Ảnh của tôi
Buôn Ma Thuột, Tây Nguyên, Vietnam

Thứ Năm, 7 tháng 10, 2021

NƯỚC MẮM CŨNG TRÀN ĐẦY... CHỮ NGHĨA. *Lê Văn Nghĩa

 

28 tháng 7, 2019 
Đã chia sẻ với Công khai
Công khai
Nhìn lại nước mắm tĩn ngày xưa...
NƯỚC MẮM CŨNG TRÀN ĐẦY... CHỮ NGHĨA.
*Lê Văn Nghĩa
Nghị định về nước mắm miền Nam và miền Bắc
Hồi tụi tôi còn nhỏ, xách chén, chai ra tiệm mua vài đồng nước mắm là yên tâm có nước mắm thật được bà chủ múc ra từ cái tĩn đất. Hay thi thoảng, có những người phụ gánh những tĩn nước mắm đi vào xóm bán tận nơi cho người mua.
Lúc ấy, các phụ nữ tập trung lại, nếm từng loại nước mắm khác nhau để kiểm tra mùi vị và độ mặn bằng cái lưỡi chép chép và lỗ mũi thâm niên ngửi nước mắm của mình.
Họ thử như thế để biết loại nước mắm nào có độ đạm cao chứ không phải để tìm ra nước mắm giả, mặc dù thời đó các "chú Ba" Chợ Lớn cũng lai rai đột xuất "tung chiêu". Làm nước mắm theo kiểu các chú gian thương có lời quá mà.
Đi ngược lại lịch sử một chút, báo Tuần San Thương Mại Sài Gòn (tháng 12-1927) cho biết chính quyền cũng bắt đầu để ý "vấn đề" thuộc loại có mùi nước mắm vào năm 1914 khi các nhà hàm hộ (*) bị Hoa kiều dùng hóa phẩm để chế biến nước mắm.
Các chủ hàm hộ bản xứ thưa kiện lên chính quyền và sau một thời gian nghiên cứu của bác sĩ Rosé, ngày 21-12-1916 một nghị định được ban hành để trừng trị bọn mạo hóa.
Có lẽ, nghị định này lần đầu tiên đã quy định và gần như một định nghĩa thay cho tự điển: Nước mắm phải làm bằng cá biển tươi và muối biển. Thế là các "chú Ba" chết ngắc vì một số chủ hãng bị truy tố, đóng cửa và phạt vạ.
Tuy vậy, con bạch tuộc gian thương ngành nước mắm pha chế cũng trồi dậy và lập lờ đánh lận con đen. Với mục đích ngăn chặn nước mắm giả xấu, kém đạm chất, pha trộn tràn ngập thị trường, Viện Pasteur đã thành lập một phòng thí nghiệm tại Phan Thiết để kiểm nghiệm 800 mẫu nước mắm của các vùng sản xuất từ Bắc đến Nam trong khoảng tháng 9 đến tháng 12-1929.
Từ kết quả của phòng thí nghiệm, ngày 30-4-1930 chính phủ ban hành một nghị định bắt buộc nước mắm miền Nam phải có ít nhất 15 gam đạm chất và miền Bắc (từ Quảng Trị trở ra) 5 gam đạm/lít và nói rõ là nước mắm miền Bắc, không được lưu thông trong miền Nam, trên nhãn dán phải có in chữ là "nước mắm miền Bắc" hoặc "nước mắm miền Nam" để tiện bề phân định nước mắm vùng miền.
Nghị định bảo vệ nước mắm thứ thiệt
Không riêng gì các "chú Ba", một vài công ty nước ngoài thấy nguồn lợi từ nước mắm quá lớn nên đã nhảy vào rút ngắn thời gian sản xuất nước mắm bằng cách cấy vi khuẩn vào bụng cá, dùng bột cá pha trộn thêm cho giàu đạm hoặc dùng chất tạo mùi nước mắm.
Để bảo vệ nghề làm nước mắm cổ truyền trước sự tấn công của các loại nước chấm giả nước mắm, ngày 17-11-1943 chính quyền ra nghị định bảo vệ nghề làm nước mắm cổ truyền chiếu theo khoản 1 "Cấm chế tạo, trình bày, bán dưới danh nghĩa từ nước mắm những sản phẩm nào không phải làm ra theo tục lệ thông thường và chân thật của kỹ thuật cổ truyền người Việt Nam".
Cũng theo nghị định này, bắt buộc nước mắm nhứt phải có 18 độ đạm và nước ngang phải đủ 15 độ đạm/lít trong khắp lãnh thổ Đông Dương. Theo báo chí đánh giá, đây là một nghị định căn bản cho ngành sản xuất nước mắm. Có như thế nước mắm mới là sản phẩm thuần túy của người VN với một hương vị đặc biệt.
Rồi từ đó cho đến các chính quyền miền Nam sau này cũng có thêm vài nghị định và sắc lệnh quy định thành phần độ đạm cho nước mắm nhứt và nước mắm ngang nhưng chưa có nghị định nào "dám" hủy bỏ nghị định năm 1943 - một nghị định bảo vệ nước mắm thứ thiệt trước sự tấn công của các loại nước mắm hóa chất và pha chế.
Nhớ lại năm 1985, trong chuyến đi Hòn Sơn Rái (Phú Quốc) cùng với nhà văn Sơn Nam, nhà báo Trần Nhật Vy và nhà nhiếp ảnh Thu An, tôi mới thấy được từng công đoạn làm nước mắm của các "nhà thùng" thứ thiệt. Từng thúng cá cơm, từng bao muối biển ướp và chườm rồi xếp vào thùng cao hơn 3m.
Ở những nhà thùng này, người dân sống bằng nghề làm nước mắm bao đời nay chẳng biết gì về những nghị định trên vì đối với họ nước mắm chỉ làm từ cá biển và muối. Chấm hết.
Mỗi sáng, chúng tôi được chủ nhà thùng cho hứng một vài giọt nước mắm nhỉ soi màu hổ phách dưới ánh sáng, nhấm và chép chép cái miệng để biết cái dịu dàng của vị và hương thơm của nước mắm nhỉ thứ thiệt.
Khi ấy tôi nhớ lại cái miệng má tôi chép chép khi thử nước mắm của chị bán dạo quá thể! Nhưng may là thời đó chưa có cái gọi là nước mắm công nghiệp, nếu không thì liệu rằng thử nước mắm bằng lưỡi kiểu đó có chính xác hay không?
Cũng như nhà thùng. Từ để chỉ những cơ sở sản xuất nước mắm truyền thống.
Lê Văn Nghĩa
San Lê Thị, Bo Dao và 132 người khác
70 bình luận
2 lượt chia sẻ
Thích
Bình luận
Chia sẻ

70 bình luận

  • Hai Trinh
    Nhớ cái tĩn.
    2
    • Thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
  • Nguyễn Thái
    Hay à nha !
    1
    • Thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
  • Nguyễn Thái
    Nhớ lúc nhỏ mỗi lần mẹ mở tinx mắm là thơm phức cả làng, Bụng lại cồn cào đói....he he
    1
    • Yêu thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
    • Xứ Thượng
      Có câu ca dao..."Con cá cơm ngon hơn con cá bẹ
      Bởi mê nước mắm Hòn, em bỏ mẹ theo anh"... Vậy là biết nước mắm ngon cỡ nào rồi ha e.Nguyễn Thái.
      1
      • Thích
      • Phản hồi
      • 2 năm
  • Co Doc Soi
    Than ôi . Thời oanh liệt nay còn đâu .
    1
    • Yêu thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
  • Xuan Luc
    Nếu sai đi mua nước mắm thì cầm chai đi nhớ đừng cầm đĩa nhé XT....
    1
    • Haha
    • Phản hồi
    • 2 năm
  • Ly Trinh
    Nhớ xưa mỗi lần có mắm ngon mẹ mua mấy tĩn để ăn dần
    1
    • Yêu thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
    Xem thêm 2 phản hồi
  • Pham Nguyen
    Nước mắm ngày xưa chỉ cần rót ra bát và dằm vài trái ớt Xiêm là chấm bún lọn đủ ngon rồi
    3
    • Thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
    Xem thêm 1 phản hồi
  • San Lê Thị
    Nước mắm ngày xưa thơm lừng...không như bây giờ .
    1
    • Thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
    • Xứ Thượng
      Bây giờ, để ý nhãn phải ghi là nước mắm, nếu ghi nước chấm... họ không sai nhưng đánh lừa mình đó nha bạn San Lê Thị.
      • Thích
      • Phản hồi
      • 2 năm
    • San Lê Thị
      Cảm ơn bạn, tớ toàn phải gửi mua nước mắm nguyên chất dưới quê lên cho chắc.
      1
      • Thích
      • Phản hồi
      • 2 năm
    • Bạch Yến
      San Lê Thị mới hỏi cho chị nè, măng cụt nhà em gái em trồng 6 năm có trái.
      2
      • Thích
      • Phản hồi
      • 2 năm
    • San Lê Thị
      Bạch Yến cảm ơn em nhiều nhé.Vậy mà chị nghe nói 10 năm mới có trái nên lo lo.
      1
      • Thích
      • Phản hồi
      • 2 năm
    • San Lê Thị
      Thi Niệm cảm ơn em chị cũng nghe mọi người nói đất Banme trồng lâu có trái lắm( phải trên 10 năm) nên chị hỏi thăm BY đó. Chừ nghe 18 năm ngao ngán luôn.Chắc chờ con cháu đặt lên...luôn em ơi !
      1
      • Thích
      • Phản hồi
      • 2 năm
    • Bạch Yến
      San Lê Thị có khi do đất hay do giống chị ơi vườn nhà em trồng 6 năm thôi năm.nay có trái bói đó.
      2
      • Thích
      • Phản hồi
      • 2 năm
    • San Lê Thị
      Bạch Yến hy vọng măng cụt chị trồng 6 năm cũng có trái như vườn nhà em.Cảm ơn em nhé!
      1
      • Thích
      • Phản hồi
      • 2 năm
  • Thuphong Nguyen
    Hình ảnh gợi nhớ những kỷ niệm ngày còn thơ ấu❤.
    1
    • Yêu thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
    • Xứ Thượng
      Dạ chi Thuphong Nguyen. Em chỉ muốn như ý của chị vậy thôi.
      1
      • Thích
      • Phản hồi
      • 2 năm
    • Thuphong Nguyen
      Xứ Thượng Ngày ấy, mỗi lần mẹ đi chợ về mà có tĩn nước mắm là lũ trẻ vây quanh vần vò nó, rồi xem người lớn phủi lớp bụi bên ngoài. Sau đó mẹ lấy sống dao gõ chung quanh vết hàn rồi nâng cái nắp lên. Lũ trẻ ồ lên hít hà rồi thi nhau nhúng ngón tay út v… 
      Xem thêm
      1
      • Thích
      • Phản hồi
      • 2 năm
    Xem thêm 3 phản hồi
  • Duyen Jo
    Rất cần “Nghị định bảo vệ nước mắm thứ thiệt!” anh Đạt ah.
    2
    • Yêu thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
    • Xứ Thượng
      Anh nghĩ vẫn có chứ em Duyen Jo. Nhưng quan trọng hơn vẫn là những người tiêu dùng, phải giúp đỡ cho họ bằng mọi phương cách để họ nhận ra và "tẩy chay" thứ hàng giả...
      1
      • Thích
      • Phản hồi
      • 2 năm
      • Yêu thích
      • Phản hồi
      • 2 năm
  • Tran Dai Hien
    Th. nhớ hồi còn bé ở Huế ăn “ bún lá “ hay “ bún con “ với nước mắm tĩn ôi tuyệt vời !
    6
    • Thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
    • Đã chỉnh sửa
  • Phuong Nhi Bui
    Thế hệ bây giờ cứ chê ngày xưa lạc hậu này kia nhưng con thấy ở vấn đề sức khỏe, thât-giả như thế này thì xưa có khi hơn hẳn ạ. Vì có quy định, chuẩn mực rõ ràng. Nước mắm giờ đa số là hóa chất, là công thức hóa học rồi gắn mác tự nhiên lừa dối người t… 
    Xem thêm
    2
    • Thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
    • Xứ Thượng
      Cám ơn cháu đã có những chia sẻ tích cực... Thời nào cũng có một số "lộng giả thành chân" ... rồi cũng không tồn tại đâu cháu Phuong Nhi Bui.
      • Thích
      • Phản hồi
      • 2 năm
  • Phan Nguyen
    Bài này hay quá Xứ Thượng ơi !
    Ngày xưa còn bé chị thấy Má mình rót nước mắm từ cái tĩn, nghĩ là phải nước mắm chứa trong tĩn mới ngon! Nước mắm không bay mất mùi!
    Ờ! nước mắm lúc mình ăn khi bé mới ngon em há!
    1
    • Yêu thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
  • Trần Tố Phượng
    Tuyệt vời còn tìm đâu ra Đạt ơi!
    1
    • Yêu thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
  • Tran Dai Hien
    Nhưng cũng nên nhớ thích ăn , nhớ quá nhiều về miếng ăn cho dù là ăn nước mắm tĩnh , post miếng ăn quá nhiều lên Facebook cũng làm cho giới trẽ quên bãi Tư Chính lâm nguy .
    4
    • Thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
    • Đã chỉnh sửa
    • Xứ Thượng
      Cám ơn Thầy nhắc nhở ạ.
      1
      • Thích
      • Phản hồi
      • 2 năm
    • Tran Dai Hien
      Xứ Thượng , Th. vẫn rất thích những tài liệu quý về đất nước , thiên nhiên , và rằng loài kiến loài ong vẫn châm chỉ , cần mẫn , nhưng tiếng về mùa hè vẫn có giá trị riêng của nó, cạnh bướm chập chùng cũng làm phong phú thiên nhiên , chúng ta sẽ gặp nhau ở điểm này ...
      1
      • Yêu thích
      • Phản hồi
      • 2 năm
    Xem thêm 1 phản hồi
  • Thu An Cao
    Nước đựng trong tĩn rất ngon tự nhiên không lẩn vào đâu được mùi thơm rất đặc biệt , hồi xưa không màu mè , không cầu kỳ , không hình thức mà hàng thật không dùng hoá chất ... bây giờ thực phẩm sạch không còn ...
    1
    • Thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
    • Xứ Thượng
      Mong rằng có một cuộc chiến chống hàng giả thật hữu hiệu...
      • Thích
      • Phản hồi
      • 2 năm
  • Thanh Phan
    Đời mình chắc không bao giờ được nhìn lại thời thanh bình thịnh trị
    1
    • Yêu thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
    Xem thêm 1 phản hồi
  • My Ngo
    Không dùng Mắm không là người Việt Nam
    1
    • Haha
    • Phản hồi
    • 2 năm
  • Lê Vũ
    Không hiểu sự phân chia vủng miền giữa 15 & 5 độ đạm ? Xin cám ơn tác giả & Xứ
    Thượng
    2
    • Thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
    • Xứ Thượng
      Cứ nghĩ đơn giản như rượu có độ cồn cao và thấp... Miền Bắc thích uống rượu nhạt hơn miền Nam nặng "đô". Vậy nên yêu cầu ghi rõ vùng miền sản xuất để phòng người người bán đánh lận dân đen!
      2
      • Thích
      • Phản hồi
      • 2 năm
  • Nguyễn Quang Mạnh
    Bây giờ lương tâm bị chó ăn gần hết rồi! Hầu hết cái gì cũng bị độc hại, cái gì cũng giả được,lương tâm cũng giả! Ngày xưa tuy lạc hậu nhưng con người sống với nhau có tình có tâm có đức trong nghề nghiệp! Buồn! Xã hội phát triển nhưng đạo đức thì thụt lùi!
    1
    • Thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
  • Tieu Hong Pham
    Hôm nay cho mẹ của tỷ xem hình này , bà cụ nhớ ra ngay và nói ngày xưa nước mắm ngon lắm , thử là biết ngay . Còn bây giờ có ghi 60 độ đạm cũng không ngon bằng ...
    1
    • Yêu thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
    Xem thêm 1 phản hồi
  • Quách BằngBmt
    Mới biết tên cái hũ đựng nước mắm ngày xưa ..
    1
    • Thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
  • Bảy Phạm
    Nhọc nhằn cho mẹ ngày xưa!
    1
    • Thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
  • Bạch Yến
    Em nói là anh đang làm rất tốt trong khả năng của anh để lưu giữ lại những hình ảnh ngày xưa.
    " còn chút gì để nhớ " đúng không ạ.
    3
    • Thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
    • Xứ Thượng
      Không bị chê là may phước cho anh rồi.... Cám ơn e.Bạch Yến luôn động viên khích lệ tinh thần cho anh,
      1
      • Thích
      • Phản hồi
      • 2 năm
  • Ái Huệ
    Tui thèm cục cơm nguội chấm nước mắm tĩn dằm thêm xí ớt 😋😋😋
    1
    • Haha
    • Phản hồi
    • 2 năm

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét