Giới thiệu về tôi

Ảnh của tôi
Buôn Ma Thuột, Tây Nguyên, Vietnam

Thứ Ba, 26 tháng 10, 2021

MÓN NGON TỪ QUẢ ALIÊK CỦA NGƯỜI Ê ĐÊ *Dạ Yến Thảo

 

16 tháng 9, 2019 
Đã chia sẻ với Công khai
Công khai
Người dân Ê Đê gọi trái cứt quạ lá to (Trichosanthes tricuspidata) là Boh Aliêk, để phân biệt với trái cứt quạ lá khía (Gymnopetalum cochinchinensis) là Boh Êpang...
MÓN NGON TỪ QUẢ ALIÊK CỦA NGƯỜI Ê ĐÊ
*Dạ Yến Thảo
Cây aliêk thân mềm có lông, bò trườn dưới mặt đất; lá hình mũi, đầu nhọn, hai mặt lá có lông mịn, quả mọc ở nách lá hoặc đầu cành; mọc nhiều ở nương rẫy, ven suối. Bà con ở các buôn làng Êđê thường hái quả aliêk về để chế biến thành những món ăn rất độc đáo.
Già Ama Huyn (73 tuổi, ở xã Ea Na, huyện Krông Ana) cho biết: Boh aliêk trước đây thường mọc trong rừng ven suối, bây giờ mọc trên nương rẫy với điều kiện đất tốt có nước nhiều. Mùa mưa là thời điểm bà con Êđê thu hái trái aliêk. Đọt, lá non của boh aliêk được đồng bào xào với cá khô, thịt ba chỉ; trái non có thể nấu canh hoặc xào đều rất ngon, là món giải nhiệt cho mùa hè. Nhiều người khi chế biến boh aliêk thường bỏ hạt nhưng ngon nhất và giữ được hương vị đặc trưng thì khi nấu nên giữ nguyên hạt để cảm nhận hết vị đắng của trái aliêk.
Nhờ hương vị độc đáo, đặc trưng, các loại rau, quả mọc dại ở nương rẫy, triền đồi như aliêk được nhiều người ưa chuộng, nhờ thế đã mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho bà con Êđê ở các buôn làng. Như chị Sara Bkrông và các amí, các chị trong buôn thường trồng aliêk ở nương rẫy ven suối hoặc trong vườn cà phê để bán cho những khách hàng yêu thích ẩm thực của người Êđê.
Chị Sara cho hay: “Lúc đầu khách hàng mua vì lạ, mua ăn thử, ăn xong thì nhớ mãi hương vị độc đáo của những món ăn chế biến từ loại trái này nên tiếp tục tìm mua về ăn. Quả aliêk giờ khá đắt hàng, giá 15.000 đồng/kg nhưng thường không đủ hàng để bán”.
Chọn những quả aliêk màu xanh nhạt, chị Nguyễn Thị Thanh (trú phường Ea Tam, TP. Buôn Ma Thuột) chia sẻ: “Tôi và mọi người trong gia đình rất mê những món ăn chế biến từ rau quả có vị đắng của đồng bào Êđê. Đặc biệt, trái aliêk xào cá khô miễn chê, vị đắng rất đặc trưng của aliêk, mùi thơm thanh thanh, vị bùi của cá khô hòa quyện với vị cay xè của ớt mang đậm hương vị của núi rừng khiến người thưởng thức không thể nào quên được”.
Dạ Yến Thảo
Bo Dao, Kim Thoa Pham và 117 người khác
55 bình luận
5 lượt chia sẻ
Thích
Bình luận
Chia sẻ

55 bình luận

  • Pham Nguyen
    Anh Đạt chia sẻ bài này đã vô tình xoáy vào cơn thèm trái đắng.... của Amĩ Quyên rồi ... quả này sau khi cắt ra ngâm chút muối loãng rồi vớt ra để ráo. Bỏ chảo lên bếp, cho một ít dầu ăn phi vài củ nén đã băm sẵn cho cháy cánh dán rồi bỏ cá nục hấp xé mảnh vào. Nêm chút muối tiêu bột ngọt vài lát ớt xanh cho ngấm sau đó bỏ rổ trái này sau khi đã trụng qua nuóc sôi ... xào nhanh tay với lửa to... cho xuống khỏi bếp và nêm lá lốt trộn đều ...
    Ôi thèm quá ..!
    3
    • Yêu thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
    • Xứ Thượng
      Nhất Amĩ Quyên rồi !!
      • Thích
      • Phản hồi
      • 2 năm
    • Hoan Pham
      Ngày xưa còn làm rẫy thấy loại quả này mọc hoang nhiều lắm, tưởng kg ăn được chứ !
      2
      • Thích
      • Phản hồi
      • 2 năm
    • Pham Nguyen
      Hoan Pham không những ngon, hấp dẫn mà còn có thể trị bệnh đau nhức hay sao ấy..!!
      1
      • Thích
      • Phản hồi
      • 2 năm
    • Ly Thao Yen
      BMT là quê hương thứ hai mà chưa bao giờ được thưởng thức những món ăn này. Cám ơn em XT .
      1
      • Thích
      • Phản hồi
      • 2 năm
  • Yen Pham
    Cà đắng phải không anh
    2
    • Thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
    • Pham Nguyen
      Yen Pham Aliêk ... người kinh gọi là trái hàn đắng đấy Yến
      2
      • Thích
      • Phản hồi
      • 2 năm
    • Xứ Thượng
      Không phải họ cà... mà là họ bầu bí.. cùng một loại với nhau quả cứt quạ, làm món cũng giống nhau luôn đó e.Yen Pham. Hình sau hay gặp là quả êpang
      Không có mô tả ảnh.
      4
      • Thích
      • Phản hồi
      • 2 năm
    • Yen Pham
      Em cám ơn anh , nhìn gần mới rõ không phải cà đắng
      1
      • Thích
      • Phản hồi
      • 2 năm
  • Ngọc Hoa
    Ăn được luôn hả anh?
    1
    • Thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
  • Tháihồng Thông
    Một trong những hương vị độc đáo của Tây Nguyên !
    Nhãn dán Gà Bro Eating, chicken eating cake
    1
    • Yêu thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
    • Đã chỉnh sửa
  • Quách BằngBmt
    Chưa nghe ,chưa thấy và chưa đc dùng .Hôm nao ra HT mang theo Đ nhé !
    1
    • Yêu thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
  • Phương Thuý Hoàng
    hôm nào ra phố dem cho ăn thử nha xứ thượng.
    1
    • Yêu thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
  • Ly Trinh
    Em kg biết quả ni
    1
    • Haha
    • Phản hồi
    • 2 năm
    • Xứ Thượng
      Anh thấy trái này lâu rồi ... nhưng giờ mới biết là trái cứt quạ hình tròn...kaka
      1
      • Thích
      • Phản hồi
      • 2 năm
  • Thucuc Tonnư
    Ko biết quả ni luôn á.măc dù ở BUÔN mấy năm ,hihi😋😋😋
    1
    • Yêu thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
    • Xứ Thượng
      Hôm nay có đi chợ ... thì để ý xem... nhìn xa cứ tưởng trái cà đắng đó cô giáo Thucuc Tonnư.
      • Thích
      • Phản hồi
      • 2 năm
  • Bùi Trí Phương
    Ở gần buôn làng lâu năm mà giờ em mới biết . Cám ơn bài đăng của anh .
    1
    • Yêu thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
  • Nguyễn Thái
    Hình như giống trái chanh dây phải khg anh Đạt
    1
    • Thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
  • Hien Nguyen
    Cao nguyên Nam Trung phần có rất nhiều thứ lạ,cám ơn XT
    1
    • Yêu thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
  • Kim Thoa Pham
    Nhìn giống trái chanh dây, bé bé xinh xinh.
    1
    • Thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
  • Wy Wy
    An quả này đêm sẽ ngủ ngon nữa chú Xứ Thượng ạ
    1
    • Yêu thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
  • Nguyễn Dung
    Ở vườn nhà em cũng có mà ko biết là ăn được nên phá luôn rồi
    1
    • Yêu thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
  • 1
    • Yêu thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
  • Ly Đinh
    Đặc sản của người Mường đó ! Mình đã ăn từ nhỏ rồi ! Trái bánh kho với thịt ba rọi ! Tuyệt vời !
    2
    • Yêu thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
  • Thanh Na Tran
    Có nhiều loại quả rừng ăn rất tốt mà ko biết, hôm bữa nhà e mọc lên cây mướp đắng rừng cực sai quả e phá hết ko dám ăn, phá xong bạn e đawng tìm mua nói đặc sản 😂
    1
    • Yêu thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
  • Akela Dã Quỳ Vàng
    Cái này hạ đường huyết tuyệt vời
    1
    • Yêu thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
  • Thucuc Tonnư
    Dạ anh Xứ Thượng.!kkk
    1
    • Thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
  • Kim Tuyet
    Mới biết trái này, xưa nay mình chỉ biết trái cứt quạ có khía
    1
    • Yêu thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
  • Tuc Phan
    Sao lá giống dây bình bát leo anh nhỉ
    1
    • Thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
    • Xứ Thượng
      Nhìn lá thì thấy giống nhưng trái và màu trái chín rất khác biệt... riêng vị của bình bát là ngọt, còn aliêk thì đắng, đó e.Tuc Phan.
      1
      • Thích
      • Phản hồi
      • 2 năm
    • Tuc Phan
      Xứ Thượng dạ ! Chúc anh tối vui
      1
      • Thích
      • Phản hồi
      • 2 năm
  • Võ Cúc Bmt
    Sao trái gì mà "cứt" cũng ngon vậy anh Đạt há..😀😁 như trái cứt quạ, càphe cứt chồn,..😀
    1
    • Haha
    • Phản hồi
    • 2 năm
  • Duc Bao Tran
    Gỏi cà đắng cá khô uống bia tuyệt!
    1
    • Thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
  • Tam Le
    Trai nay lan dau tien ,Thu Tam moi biet .🤩
    1
    • Thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
  • Co Doc Soi
    Cháu ăn rồi . Quả đó trên này mọc nhiều lắm ko cần mua . Còn mướp đắng rừng nữa chú ak
    1
    • Yêu thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
  • ชาม บอนญา
    Nhiều người Kinh ở Buôn Ma Thuột quen với các món ăn của người Ede rồi. Ngày xưa sếp mình cũng hay ra chợ mua quả aliek về xào thịt bò, sếp bảo rằng nó tốt cho người cao huyết áp
    1
    • Yêu thích
    • Phản hồi
    • 2 năm

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét