Giới thiệu về tôi

Ảnh của tôi
Buôn Ma Thuột, Tây Nguyên, Vietnam

Thứ Tư, 6 tháng 10, 2021

CANH BÔNG HẸ ĐẬU HŨ *Tương Tâm

 

23 tháng 7, 2019 
Đã chia sẻ với Công khai
Công khai
Hẹ, món ăn vị thuốc...
CANH BÔNG HẸ ĐẬU HŨ
*Tương Tâm
Hẹ thuộc họ hành tỏi, là loại rau được trồng phổ biến trên khắp đất nước. Đây là cây đa dụng có giá trị về y học (lá, thân, củ, hạt) cũng như giá trị về dinh dưỡng. Theo Đông y, hẹ có vị cay ngọt, tính ấm vào kinh can, thận, có tác dụng bồi bổ khí huyết, điều hòa tạng phủ… Theo Tây y, hẹ có nhiều protein, caroten, vitamin, tính kháng sinh cao, giúp cơ thể phòng chống viêm nhiễm đường hô hấp, kiết lỵ, hen suyễn…
Riêng đối với các bà nội trợ miền Tây, hẹ là loại rau quen thuộc không thể thiếu trong việc chế biến các món ăn. Đĩa gỏi cuốn, tô bún xào, hủ tiếu… mà thiếu hẹ sẽ kém đi phần hấp dẫn. Ngoài lá hẹ, bông hẹ cũng được chế biến nhiều món ngon khác như: canh bông hẹ đậu hũ non, bông hẹ xào thịt bò…
Chế biến món canh bông hẹ đậu hũ cần chuẩn bị các nguyên liệu: bông hẹ (200 gam), đậu hũ non (2 miếng), thịt nạc (50 g), tôm khô (1 nhúm). Trước hết, hẹ mua lựa bông non, ngắt từng đoạn ngắn lấy phần mềm rửa sạch, để ráo. Thịt nạc rửa sạch bằm nhuyễn. Tôm khô rửa sơ với nước lạnh, để ráo (bí quyết để nước dùng thật ngọt phải giã nát tôm khô ra). Đậu hũ non rửa sạch cắt miếng.
Đổ nước lạnh vào khoảng 1/3 nồi cùng một ít muối bắc lên bếp nấu sôi rồi cho đậu hũ, tôm khô vào trước, kế đến cho thịt bằm vào, chờ thịt chín. Nêm nếm gia vị gồm muối, đường, bột ngọt, bột nêm cho vừa ăn. Cuối cùng, cho bông hẹ vào, chờ sôi, bắc xuống ngay, không để lâu, bông hẹ mềm mất ngon. Món này ăn với cơm nóng cùng với món mặn như cá ba sa kho tộ rất tuyệt....
...
Tương Tâm
San Lê Thị, Bo Dao và 126 người khác
77 bình luận
6 lượt chia sẻ
Thích
Bình luận
Chia sẻ

77 bình luận

  • Vanna Cao
    😋😋😋 ....
    1
    • Thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
  • Hân Lê Thị Ngọc
    Món iêu thích, thêm quả cà chua nữa , ngon tuyệt
    • Thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
  • Hung Kieu
    Có món bông hẹ xào lưỡi vịt là ăn cơm quên no luôn!
    1
    • Yêu thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
    • Xứ Thượng
      Chắc là bữa nào em phải làm thử món này mới được... Nghe có vẻ món nhậu hơn đưa cơm đó ha anh Hung Kieu.
      1
      • Thích
      • Phản hồi
      • 2 năm
  • Co Doc Soi
    Món này xào với phổi heo ngon lắm chú
    1
    • Wow
    • Phản hồi
    • 2 năm
    Xem thêm 1 phản hồi
  • Cam Dao TA
    Wow, hon 38 năm chưa ăn món nẩy.... thèm lắm .... hu...hu...
    1
    • Yêu thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
    • Xứ Thượng
      Khi nào về nhớ nấu thử nha Cam Dao TA...
      1
      • Thích
      • Phản hồi
      • 2 năm
    • Cam Dao TA
      Xứ Thượng về là khong muốn vô bếp đâu Anh Đạt ui, vả lại ở hotel khong nấu được Anh Đạt... Tịnh tâm 5..hay ...10 phút là hết thèm hà Anh Đạt
      1
      • Yêu thích
      • Phản hồi
      • 2 năm
    Xem thêm 3 phản hồi
  • San Lê Thị
    Món ăn dân dã nhưng lại là món xuất hiện nhiều trong mâm cơm gia đình mọi người.Ngon,dễ nấu lại bổ dưỡng ...
    1
    • Thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
    Xem thêm 1 phản hồi
  • Ly Trinh
    Món ngon, nhanh gọn ha a. Thượng Xứ
    1
    • Yêu thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
    Xem thêm 2 phản hồi
  • Nhãn dán Những người bạn thân thiết OK, dog giving a thumbs up
    1
    • Thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
  • HongDiep Tran
    Ngon , bổ , phẻ , lại dễ nấu . Món ngon mỗi ngày héng anh 😋
    1
    • Thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
  • Ngô Điệp
    Hẹ ngày nay tốt lá nhưng hương vị tinh dầu có vẻ kém đi thì phải ?!
    1
    • Thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
    • Xứ Thượng
      Anh nhận xét rất chính xác, không riêng gì cây hẹ, mà nhiều loại khác như hành, húng quế, tía tô... nhìn to, bắt mắt, nhưng hương vị thua xa giống cũ trước đây chưa biến đổi gien trồng.
      • Thích
      • Phản hồi
      • 2 năm
    • Ngô Điệp
      Xứ Thượng chúng ta khó tìm lại món canh mẹ nấu ngày xưa ấy !!!
      1
      • Yêu thích
      • Phản hồi
      • 2 năm
  • Phan Nguyen
    Mới ngày thứ Ba đầu tuần , được Xứ Thượng chỉ món ăn ngon rồi! Thích nhé!
    Với tôi, làm món gỏi cuốn mà thiếu hẹ thì coi như giảm ngon khá nhiều !
    Tương Tâm nói về canh bông hẹ đậu hũ hấp dẫn quá!… 
    Xem thêm
    1
    • Yêu thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
  • Cúc Hoa Nguyễn Thị
    Đây là món ăn vừa là vị thuốc , tốt cho sức khoẻ ! Cám ơn anh Xứ Thượng nha !
    1
    • Yêu thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
  • Võ Văn Hồng
    Tuyệt món này mà ăn vào mùa hè thì mát lắm
    Không có mô tả ảnh.
    1
    • Thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
  • Ngọc Hoa
    Những ngày nóng bức em hay nấu món canh này ăn cho mát.
    1
    • Thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
  • Thanh Phan
    Nhìn thôi đã thấy mát bụng rồi hi hi..
    1
    • Thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
    • Xứ Thượng
      Hi... ăn vào thấy nhẹ nhàng nhẹ bụng dễ tiêu.... đúng là thuốc bổ mà Thanh Phan.
      1
      • Thích
      • Phản hồi
      • 2 năm
  • Tran Dai Hien
    Trồng bằng hạt có lên nhanh không Đt?
    2
    • Thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
    • Cúc Hoa Nguyễn Thị
      Tran Dai Hien hẹ gieo bằng hạt đó Thầy !
      1
      • Thích
      • Phản hồi
      • 2 năm
    • Tran Dai Hien
      Cúc Hoa , nếu có cả bụi tách ra thì chắc nhanh hơn , Th. đang thử nghiệm cả 2 pp.
      Th. đang tìm giống củ nén mà chưa có . Nén có củ
      tròn và nhỏ hơn củ hành.
      2
      • Thích
      • Phản hồi
      • 2 năm
      • Đã chỉnh sửa
    Xem thêm 5 phản hồi
  • Thuphong Nguyen
    Hẹ xào với gì cũng ngon hết, nhưng chị thích nhất là xào với huyết heo luộc với thật nhiều tiêu. Ngày xưa các cụ bảo là món này trị ho đấy Thượng Xứ.
    2
    • Yêu thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
  • An Trinh
    Lỡ ăn tô canh sâm đất nấu với tép tươi rồi 😄 , bây giờ nhìn tô canh hẹ cũng mê , trời hôm nay 88 độ F , chắc mai nấu món này quá , cám ơn cậu bạn nhỏ cho menu 😅❤️😅
    1
    • Yêu thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
    • Tran Dai Hien
      An Trinh , sâm đất có hoa nhỏ màu tím và lá rau vò có nhớt ? có một loại giây leo bò , cũng gọi là sâm ? Dùng loại này làm sương sâm được. không ?
      1
      • Thích
      • Phản hồi
      • 2 năm
      • Đã chỉnh sửa
    • An Trinh
      Tran Dai Hien rất tiếc tôi không được biết loại sâm leo , nhà chỉ trồng loại hoa tím nhỏ , khi cắt ra có nhớt như mồng tơi nhưng thơm hơn mồng tơi và ngon hơn mồng tơi , bạn ăn thử xem sao 😍
      2
      • Thích
      • Phản hồi
      • 2 năm
    Xem thêm 1 phản hồi
  • Tran Dai Hien
    Rau Bạc Hà là rau gì , cho Th xin hình. Cám ơn .
    2
    • Thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
    • Cúc Hoa Nguyễn Thị
      Tran Dai Hien rau bạc hà cũng là 1 trong những loại rau thơm như húng , tía tô ... vậy Thầy ạ !
      1
      • Thích
      • Phản hồi
      • 2 năm
    • Xứ Thượng
      Thanhthuy Vu nói đúng, bạc hà và húng nhủi là hai loại rau khác nhau. Bạc hà thân vuông, còn húng nhủi thường bán ở các hàng rau ngoài chợ.
      • Thích
      • Phản hồi
      • 2 năm
    • Tran Dai Hien
      Thnks , vậy húng cây thì thế nào ?
      • Thích
      • Phản hồi
      • 2 năm
      • Đã chỉnh sửa
  • Tuyet Nga
    Còn món hẹ xào hến xúc bánh tráng hơi bị ngon đa anh xứ thượng
    1
    • Wow
    • Phản hồi
    • 2 năm
    • Xứ Thượng
      Thiệt đa!! Chợ Buôn Trấp có sẵn hến làm sẵn... mai nói nhà làm thử luôn... Thanks Tuyet Nga.
      • Thích
      • Phản hồi
      • 2 năm

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét