Giới thiệu về tôi

Ảnh của tôi
Buôn Ma Thuột, Tây Nguyên, Vietnam

Chủ Nhật, 31 tháng 10, 2021

LÀM KHÁCH CỦA NGƯỜI JRAI * Ksor H'Yen

 

23 tháng 10, 2019 
Đã chia sẻ với Công khai
Công khai
Và ở đó, có làm khách của người Jrai mới thấy tấm chân tình của họ mộc mạc và khoáng đạt như gió đại ngàn vậy...
LÀM KHÁCH CỦA NGƯỜI JRAI
* Ksor H'Yen
Mùa Ning Nơng những ngày đầu năm, lên với đại ngàn để làm khách của Jrai mới thấy cuộc sống và con người nơi đây đằm thắm, mộc mạc và chân thành lắm. Như đứa con xa nhà lâu ngày trở về thăm, người dân Jrai Mthur ở buôn Ama Hyai (Krông Pa, Gia Lai) đón tôi bằng tình cảm nồng nàn không phai nhạt dù đã nhiều năm xa cách. Anh bạn Siu Phĩu dẫn tôi về đây làm khách, bảo: “Người Jrai mình nghèo cái tiền, nhưng cái tình thì đầy lắm. Đầy như nước sông Ba vậy!”. Tôi chưa tin lắm, nhưng rồi tôi cũng phải tin, tin từ những gì tôi đã được chứng kiến mà nhiều khi như cảm thấy có máu Jrai trong người mình vậy. Người Jrai nghèo thật, nhưng lại sống rất nghĩa tình. Trong lúc túng thiếu mà vẫn sẻ chia mới là quý. Tôi đã được thấy một người Jrai lỡ đường, có thể vào nhà một người Jrai khác xin tá túc và nấu cơm ăn tự nhiên như ở nhà mình vậy. Bởi nếu không tự nhiên, chủ nhà sẽ bị cho là tiếc của và sẽ mang tiếng với cả làng. Miếng ăn không còn là miếng tồi tàn như cách nói của người Kinh nữa, mà trở thành miếng ăn ân tình, nó làm cho người gần người và yêu thương nhau hơn.
Nói chuyện miếng ăn, có lẽ với mọi người từ nơi khác đến đều không thích những món ăn đặc biệt của người Jrai chốn này như món lá mỳ xào, món cá um độc đáo và món muối kiến vàng bởi rất khó ăn. Nhưng nếu biết được rằng chỉ có khách quý thì người Jrai mới làm những món này để đãi, có lẽ chẳng ai ngại ngần chối từ để rồi cảm thấy rằng những món ăn đó rất ngon. Ami Siu Phĩu (mẹ anh Siu Phĩu) bảo rằng món lá mỳ này phổ biến đến mức người Jrai tự nhận rằng sinh ra đã có lá mỳ trong miệng. Có 2 loại lá mỳ màu trắng và màu đỏ ăn được, thường không có củ, vả lại rất dễ trồng nên người dân thường trồng quanh nhà như một loại rau. Loại lá mỳ màu xanh là mỳ cao sản, trồng để lấy củ bán, không ăn được vì có thể làm người ta say. Trước khi xào, người Jrai thường vò hoặc giã nát lá mỳ. Nếu đám tiệc đông người thì nên giã vì vò không nổi. Còn trong gia đình ăn thì nên vò vì vò ăn sẽ ngon hơn. Người ta có thể xào lá mỳ với cá khô, cá hấp, thịt heo hoặc chỉ với dầu ăn, nhưng đúng bài thì phải có thêm vài tép sả, bông đu đủ đực ăn lúc đầu đắng, lúc sau ngọt, hay xào với cà rừng là một loại cà nhỏ như đầu ngón tay và đặc biệt không thể thiếu ớt, mà phải dùng ớt xanh của người Jrai mới ngon. Khi nấu nên mở nắp cho lá mỳ có màu xanh đẹp. Xào đến khi nào khô đáy nồi là được. Lúc bày ra ăn, thêm vài lá é là một loại lá gia vị của người Jrai cho thơm. Cũng với lá mỳ ấy, người Jrai có thể chế biến thêm món canh lá mỳ hoặc món Anam tbung. Khi xào lá mỳ chín, cho nước bột gạo vào, vừa khuấy vừa đổ cho tới khi bột gạo chín và sệt lại như cháo. Anam tbung chỉ ăn vào những dịp ma chay, cưới hỏi, lễ giỗ hoặc nhà mới. Anam tbung cũng nấu bằng bột gạo nhưng thường nấu với lòng heo, lòng bò hoặc thịt.
Siu Phĩu bảo có ăn được lá mỳ thì mới thành người Jrai được, sống với Jrai, làm khách của Jrai mới cởi mở và gần gũi được. Cùng với lá mỳ xào thì kop akan hay cá um là đặc sản của những người đàn ông Jrai. Siu Phĩu lấy một tấm lá chuối, hơ qua lửa cho lá chuối mềm dễ gói, đặt vào đó những con cá đá nhỏ nhỏ, thêm một chút muối ớt, lá ế, bột ngọt, kiến vàng, cột chặt lại rồi vùi xuống đống than hồng chừng một tiếng sau lôi ra, lột bỏ lớp lá chuối cháy xém đi sẽ cho ta món cá um thơm ngon tuyệt vời. Món này gần như món cá lóc nướng trui của miền Tây nhưng có mùi vị Jrai rất lạ. Cùng với đó là một chén muối kiến vàng (Hdom sao) và giới thiệu đây là món đặc sản của người Jrai mà bất cứ ai có dịp đến đây cũng không nên bỏ lỡ. Kiến vàng hay còn gọi là kiến vống thường làm tổ trên cây, muốn bắt chúng, người ta dùng một cái thau đồng đã để ngoài nắng nóng, đập tổ kiến cho kiến rơi vào thau, thau nóng, chúng bị bỏng chân và không thể bò đi được. Bắt được kiến rồi giã kiến với một chút muối, bột ngọt và ớt. Người ta cũng cho thêm cỏ thơm là một loại cỏ dại như cỏ gấu (chỉ mọc vào mùa mưa) vào muối kiến hoặc thêm ít gừng. Siu Phĩu bảo rằng những người Jrai xa quê nhớ nhất món này.
Bữa cơm trong ngôi nhà sàn nho nhỏ bên bờ sông Pa chiều Ning Nơng dẫu đạm bạc chỉ có lá mỳ xào, cá um và muối kiến vàng nhưng ngon lạ lùng bởi không chỉ vì đó là những món ăn truyền thống chỉ để đãi khách quý mà vì những người Jrai nơi đây đã coi tôi như một đứa con của bản làng. Sau kang rượu cần đầy ân tình, Siu Phĩu vỗ vai tôi bảo rằng người Jrai có câu: “Miếng to miếng nhỏ gì cũng nhớ tới nhau!”. Tôi hiểu câu nói ấy của anh, bởi tôi đã chứng kiến khi chia kẹo cho lũ trẻ trong làng, có ba đứa bé chia nhau một cục kẹo bé bằng ngón tay và cùng ăn một cách ngon lành. Kể chuyện ấy với Siu Phĩu, anh gật gù bảo rằng ngay từ nhỏ, những đứa bé đã được dạy về tính cộng đồng. Nếu chỉ có một củ khoai mà có tới 10 đứa bé thì tụi nhỏ cũng chia củ khoai làm 10 phần bằng nhau. Còn nếu đứa nào ích kỷ không chia thì chín đứa kia đứng nhìn cho tới khi đứa bé kia phải vứt củ khoai đi thì thôi. Từ bé đã vậy, lớn lên, người Jrai ăn miếng gì cũng nhớ tới nhau. Một gia đình trong làng lên nhà mới đốt bò thì con bò đó sẽ được chia đều cho tất cả mọi người trong làng, kể cả đứa bé còn bú mẹ cũng có phần.
Trong hơi men nồng nàn của đại ngàn đêm Ning Nơng, tôi mơ màng giữa tiếng chiêng tiếng trống, giữa bập bùng lửa akhan, giữa những người anh em Jrai nồng ấm, mộc mạc và chân tình. Họ chẳng có gì ngoài cái tình giữa con người với con người. Cái tình của sự cố kết đã giúp họ sống giữa núi rừng cho đến tận bây giờ và mai sau.
Ksor H'Yen
*Mùa Ning Nơng : mùa nông nhàn, mùa nghỉ ngơi.
Không có mô tả ảnh.
Lo Lem, San Lê Thị và 107 người khác
84 bình luận
3 lượt chia sẻ
Thích
Bình luận
Chia sẻ

84 bình luận

  • San Lê Thị
    Bọn mình cũng được ăn lá mì, cá nướng lá chuối ở đây...kiến vàng thì không biết có hay không...hihi...
    mấy anh thì ăn ngon lành còn bọn con gái tụi mình chỉ ăn ít cá thôi, hôi khói lắm không quen khó ăn...
    1
    • Thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
    • Xứ Thượng
      Bạn đã có một trải nghiệm đầy thú vị...Ngày ấy, các buôn làng ở đấy như bị bỏ rơi... đó bạn San Lê Thị.
      1
      • Thích
      • Phản hồi
      • 2 năm
    • San Lê Thị
      Xứ Thượng chắc vậy bạn mình ơi,họ nghèo lắm nhưng hiếu khách ...à,rất nhiều người không biết tiếng Kinh nha bạn.
      1
      • Thích
      • Phản hồi
      • 2 năm
    Xem thêm 2 phản hồi
  • Ksor Nam
    Món lá mì trong bữa ăn nào của gia đình người Jrai đều có hết ạ chú.
    1
    • Thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
    • Xứ Thượng
      Các món lá mì rất ngon... chú vẫn thường ăn theo rau đồ và lá mì muối chua theo kiểu người Mường đó cháu Ksor Nam.
      1
      • Thích
      • Phản hồi
      • 2 năm
    • Ksor Nam
      Xứ Thượng nghe lạ quá ạ... món lá mì muối chua ấy làm như thế nào vậy á chú.
      1
      • Thích
      • Phản hồi
      • 2 năm
    Xem thêm 2 phản hồi
  • Thanh Phan
    Mùa hè đỏ lửa năm 72, đồng bào Thượng ở Quảng trị chạy lọan vào Bmt ở trường mình, em cũng thấy họ nấu món lá mì với bột gạo
    1
    • Yêu thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
    • Xứ Thượng
      Hay quá ! Ngày đó em Thanh Phan đi làm thanh niên thiện nguyện ha e.
      • Thích
      • Phản hồi
      • 2 năm
    • Thanh Phan
      Dạ nhà em gần trường nên lên chơi,hồi đó còn nhỏ lăng xăng giúp họ thôi
      1
      • Thích
      • Phản hồi
      • 2 năm
    Xem thêm 1 phản hồi
  • Bo Dao
    Hì hì ... Chưa được ăn lá mì ... Đúng là Thượng Ban mê ... chưa hề đóng khố ...
    1
    • Thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
    • Xứ Thượng
      Anh Bo Dao muốn ăn lá mì muối chua nấu thịt gà hay đầu cá chép thì em sẽ nấu cho anh nếm thử nha.
      1
      • Thích
      • Phản hồi
      • 2 năm
    • Xứ Thượng
      Xuan Nguyen Có ngay! có ngay!
      • Thích
      • Phản hồi
      • 2 năm
    Xem thêm 4 phản hồi
  • Co Doc Soi
    Lá mì cháu ăn rồi . Nhưng phải ăn lá mì đỏ chứ mì trắng ( mì cao sản ) ăn say chết
    1
    • Thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
  • Đinh Hạnh
    HOI XUA EM.CG GIA GAO.
    HIHI
    1
    • Thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
    Xem thêm 2 phản hồi
  • Nguyễn Dung
    Kiến vàng em chưa được thưởng thức chứ canh lá mì ...ôi ngon tuyệt lâu lâu em vẫn muối để ăn , kho hoặc nấu canh với cá ôi trời hết biết
    Nhãn dán Chú chim Plum A pink bird dressed in a blue hat and bowtie, licking their lips and holding a knife and fork and wearing a napkin around their neck
    1
    • Wow
    • Phản hồi
    • 2 năm
    Xem thêm 2 phản hồi
  • Đinh Hạnh
    La mi la mon dac san dong bao thuong cua chung em.
    1
    • Thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
    Xem thêm 9 phản hồi
  • San Sam
    LA MI LA MON DAC SAN TAY NGUYEN MOI NGAY KO THIEU HIHI
    1
    • Yêu thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
  • Tống Mỹ Linh
    Khó nhất là giã chày đôi .Hai chày một cối không ăn nhịp là lãnh sẹo
    Kkkkk
    2
    • Thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
    Xem thêm 7 phản hồi
  • Pham Nguyen
    Anh Đạt ơi.. nhắc đến mấy món của người Thượng thiểu số thì chắc PN là người được thưởng thức nhiều nhất... vì là nông dân nên hàng ngày làm việc với các cháu người Thượng nhiều... và thường được các Amĩ ... nấu cho ăn. Ami Ka, Ami Huôn, Ami Oi ... có… 
    Xem thêm
    3
    • Yêu thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
    • Đã chỉnh sửa
  • Linh Đào
    Em chỉ ăn củ mì thôi chứ chưa ăn kiến vàng hay lá mì và cá un
    1
    • Thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
    • Xứ Thượng
      Củ mì nướng tro... nóng hổi vừa thổi vừa ăn... ngon nha Linh Đào.
      1
      • Thích
      • Phản hồi
      • 2 năm
    • Linh Đào
      Xứ Thượng ..anh thức khuya vậy hả
      2
      • Thích
      • Phản hồi
      • 2 năm
    • Xứ Thượng
      Linh Đào Một tháng thường bị trạng thái mất ngủ một hai ngày đó e.
      1
      • Thích
      • Phản hồi
      • 2 năm
    • Bo Dao
      Xứ Thượng ... Ha ha ha .. Chắc Cụ .. trong thời mãn kinh ... Mấy Bố cũng bị ... hì hì ... Già zùi mới biết zụ nảy ... Bác sỹ nói đấy ...ha ha
      2
      • Haha
      • Phản hồi
      • 2 năm
    • Linh Đào
      Xứ Thượng ..có bs tên Nhật Ạnh họ đi mỗi điểm là 3ngày khắp nơi trên Việt Nam.. Có thể họ đi BMT anh muốn uống thuốc bắc của người đó không
      1
      • Thích
      • Phản hồi
      • 2 năm
    • Linh Đào
      Thôi.. Anh Đạt uống lá Chằm bao cũng được
      1
      • Yêu thích
      • Phản hồi
      • 2 năm
    • Xứ Thượng
      Anh cám ơn em Linh Đào. Nhà anh có sẵn dây chùm bao...
      1
      • Thích
      • Phản hồi
      • 2 năm
    • Xứ Thượng
      Thi Niệm
      Nhãn dán Lời chúc mừng đáng yêu The words, Thank You, with swaying pink flowers.
      • Thích
      • Phản hồi
      • 2 năm
    • An Trinh
      Xứ Thượng , em thử cách này , chị có chỉ nhiều người , nằm trên giường, hai tay để trên bụng , hít vào thật sâu , từ từ thở ra sẽ đi vào giấc ngủ lúc nào không biết , con trai út của chị không có thuốc không ngủ được , cháu nghe theo chị bây giờ không … 
      Xem thêm
      2
      • Yêu thích
      • Phản hồi
      • 2 năm
    • Xứ Thượng
      An Trinh Em sẽ làm theo cách chị bày...
      2
      • Thích
      • Phản hồi
      • 2 năm
  • Ngô Điệp
    Người Bana cũng vậy cái ăn cũng chia đều ! Dù nghèo đói nhưng họ tiếp khách một cách chân tình , nồng ấm . Thời gian mình ở xã Eayieng huyện Krong Bong mình đã được chia những “nhúm thịt trâu” chỉ bằng 2 đốt ngón tay thôi ấy thế mà mình đã sống 3 năm k… 
    Xem thêm
    2
    • Yêu thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
    • Xứ Thượng
      Một tinh thần cộng đồng rất có giá trị, thật là quý!
      1
      • Thích
      • Phản hồi
      • 2 năm
  • Akela Dã Quỳ Vàng
    Món này ng êđê cũng ăn nhiều
    2
    • Yêu thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
  • Ái Huệ
    Hôm nay về thăm nhà được nhỏ e làm cho món lá mì xào với cá hấp và cà quẹng .bữa H cứ nghe mọi người nói về món này , nên mình quyết tâm ăn thử ,thú thật là lần đầu tiên đó , tưởng không ngon mà ngon không tưởng , một mình quất hết luôn á 😋😋😋
    Có thể là hình ảnh về 1 người và đang cười
    3
    • Yêu thích
    • Phản hồi
    • 2 năm

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét