Giới thiệu về tôi

Ảnh của tôi
Buôn Ma Thuột, Tây Nguyên, Vietnam

Thứ Năm, 16 tháng 9, 2021

HŨ MẺ NƠI GÓC BẾP *Thủy Ngân

 

2 tháng 6, 2019 
Đã chia sẻ với Công khai
Công khai
Mẻ hay cơm mẻ là một gia vị truyền thống trong ẩm thực Việt Nam có vị chua dịu và thơm đặc trưng, thường được làm từ cơm nguội ...
HŨ MẺ NƠI GÓC BẾP
*Thủy Ngân
Trong căn bếp mới tinh khôi, tất cả đều sáng loáng màu men đá, màu gỗ, lặng lẽ nơi góc bếp có một hũ nhỏ, anh vẫn nuôi mẻ từ hồi xưa. Con gái ngạc nhiên hỏi, nhà mình có mấy khi nấu món gì cần mẻ đâu mà ba nuôi cả hũ, để rồi đến khi đầy, ba lại xúc đổ đi? Anh chỉ cười hiền, trong bếp phải có hũ mẻ cho vui con à…
Ngày xưa, trong căn bếp ám khói của mẹ ở quê bao giờ cũng có một hũ mẻ chua nơi góc. Chỉ là cái ấm nước sứt vòi, mẹ tận dụng để nuôi mẻ. Mẹ luôn căn dặn mấy chị em nhớ cho mẻ ăn, cấm được để mẻ chết, sẽ xui rủi. Quê vẫn có thành ngữ “nuôi như nuôi mẻ”, chỉ việc nuôi nấng ai đó quá đạm bạc, dễ dãi. Phải, nuôi mẻ thì chỉ cần có con cái mẻ, vài ngày bỏ chút cơm nguội là xong!
Ở quê, nhiều món ăn phải có mẻ. Bắt được mớ cá trê, đem kho riềng mẻ. Đi chợ mua được cái đầu cá mè, nấu riêu có mẻ, cà chua, thêm rau thì là tha hồ chan húp. Lâu lâu muốn ăn tươi, mua đùi heo với riềng, mẻ, mắm tôm về nấu món giả cầy, mấy chị em ăn hết thịt, tranh nhau lấy nước chan cơm. Ngày Tết hoặc ngày giỗ, mẹ vẫn làm món chả nướng, thịt nạc vai cắt vuông quân cờ, ướp riềng, mẻ, mắm tôm rồi xiên que nướng trên bếp than, thơm lừng cả xóm…
Cái món gia vị nhà quê ấy nghĩ lại toàn thấy gắn liền với những món ngon. Với riêng anh, thực ra hũ mẻ của nhà chả mấy khi được tham gia vào những món ngon như thế. Anh không thể quên tuổi thơ của mấy chị em ngày ấy, dùng mẻ toàn với những thứ không thể rẻ hơn: rau lang xào mẻ tỏi, món bắp chuối xắt bóp mẻ… lâu thật lâu mới bắt được mấy con lươn, mẹ ướp mẻ, mắm tôm nấu với chuối xanh, lá lốt. Những ngày thơ ấu thiếu thốn nhưng đầm ấm cứ mãi sống trong ký ức của mấy chị em. Để bây giờ những bữa giỗ mẹ, mấy chị em ngồi tụm làm món chả nướng ướp riềng, mẻ, mắm tôm lại kể mãi cho nhau nghe về những ngày xưa ấy...
Ngày nay, trong những nhà hàng sang trọng, vẫn thấy thấp thoáng những món có mẻ làm gia vị chủ đạo: thịt trâu nhúng mẻ, thịt gà chọi ướp chao, mẻ nướng, vịt xiêm ướp mẻ nướng... Những bữa ấy, anh cứ tần ngần nghĩ không biết họ có nuôi mẻ như cách ngày xưa mẹ vẫn nuôi? Cái vị chua chua rất riêng của mẻ làm anh cứ nhớ mãi những bữa cơm đơn sơ thuở ấy.
Hũ mẻ nằm có phần lạc lõng nơi góc bếp sáng choang, nhưng anh cứ vài hôm lại cho thêm chút cơm nguội. Rồi khi hũ mẻ đầy, anh lại lặng lẽ xúc đổ bớt. Trước khi đi công tác luôn dặn con nhớ cho mẻ ăn…
THỦY NGÂN
Không có mô tả ảnh.
Bạch Yến, Thanh Lộc Nguyễn và 99 người khác
95 bình luận
3 lượt chia sẻ
Thích
Bình luận
Chia sẻ

95 bình luận

  • Hoan Pham
    Mẻ góp phần trong các món ăn dân dã tuy mộc mạc nhưng thấm đậm hương vị quê hương, riêng mình rất thích món nước chấm dấm mẻ khi ăn gỏi cá.
    Không có mô tả ảnh.
    2
    • Yêu thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
    • Pham Nguyen
      Hoan Pham ở đâu mà sẵn gỏi cá thế Hoan ..??!
      2
      • Thích
      • Phản hồi
      • 2 năm
    • Hoan Pham
      Hôm em đi Gialai thăm bà con được đãi món này đó chị.
      2
      • Thích
      • Phản hồi
      • 2 năm
    • Pham Nguyen
      Hoan Pham tuyệt thế. Mấy đứa em họ chị trong Giang Sơn tụi nó làm món này hơi bị độc đấy
      2
      • Thích
      • Phản hồi
      • 2 năm
    • Hoan Pham
      Nếu nói đến vùng kim châu và Giang sơn thì khi em về yêu cầu món này lúc nào tụi bạn nó cũng sẵn sàng chị ah ! Tiếc là chị em mình chưa bao giờ gặp nhau tại vùng Trung Hoà, Kim Châu và Giang Sơn chị nhỉ ?
      2
      • Thích
      • Phản hồi
      • 2 năm
      • Đã chỉnh sửa
    • Pham Nguyen
      Hoan Pham uh tiếc thật
      2
      • Thích
      • Phản hồi
      • 2 năm
    • Hoan Pham
      Sẽ có dịp chị ạ ! Em muốn chị gặp gỡ và giao lưu với nhóm bạn của em tại cư kuin tụi nó dễ mến vô cùng chị ạ.
      2
      • Thích
      • Phản hồi
      • 2 năm
      • Thích
      • Phản hồi
      • 2 năm
    • Hoan Pham
      Vâng ạ !
      • Thích
      • Phản hồi
      • 2 năm
  • Bùi Ngọc Khánh
    Đọc bài này tự nhiên nhớ và yêu chó đến lạ lùng.
    7
    • Haha
    • Phản hồi
    • 2 năm
  • Không có mô tả ảnh.
    1
    • Thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
    • Xứ Thượng
      Sao thấy như gỏi cá xứ Mường Buôn Trấp quá nha Hoan Pham.
      2
      • Thích
      • Phản hồi
      • 2 năm
    • Hoan Pham
      Em kg biết gỏi cá xứ Mường ra sao anh ạ ! Đây là gỏi cá mà dân bắc hay làm và rất phổ biến ở các vùng có dân bắc di cư.
      2
      • Thích
      • Phản hồi
      • 2 năm
    • Xứ Thượng
      Nhìn giống y chang người Mường làm chủ yếu là rổ rau lá ăn kèm và tô mẻ nấu với đầu cá làm gỏi... rất bắt rượu !
      2
      • Thích
      • Phản hồi
      • 2 năm
    • Hoan Pham
      Có lẽ cũng là một đó anh.
      1
      • Yêu thích
      • Phản hồi
      • 2 năm
    • Bo Dao
      Hoan Pham ... phải cuốn với lá Mơ chấm nước chấm mắm tôm me ...
      1
      • Thích
      • Phản hồi
      • 2 năm
  • Moon Truong
    Nghe mẻ hoài mà khg biết nó ntn..!
    2
    • Thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
  • Kim Tuyet
    Hồi nhỏ hỏng dám ăn
    1
    • Thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
  • Phi Toan
    Bài hay quá!
    1
    • Yêu thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
    • Xứ Thượng
      Một sự hoài niệm đáng thương nhưng rung cảm tha thiết làm sao...
      1
      • Thích
      • Phản hồi
      • 2 năm
  • San Lê Thị
    Mẻ hình như là món của người Bắc,mình chưa được ăn bao giờ nhưng nghe rằng nhiều món ăn thiếu mẻ mất ngon ví dụ như nấu giả cầy...nghe cũng lạ vì hình như mẻ chỉ có vị chua thôi mà.
    1
    • Thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
    • Xứ Thượng
      Đúng là ăn quen rồi sẽ nhớ... như ở xóm Mường nhà mình... ăn gỏi cá không có nước chấm mẻ nấu đầu cá thì mất ngon... mọi thứ thịt nướng khi ướp mẻ sẽ thơm và ngon ngọt hơn...
      • Thích
      • Phản hồi
      • 2 năm
    • Lê Vũ
      San Lê Thị Theo mình biết dân miền tây nam bộ cơm mẻ đã gắn liền với tuổi thơ ! Mình nói có quá lắm ko Xứ Thượng ?
      2
      • Thích
      • Phản hồi
      • 2 năm
    • Xứ Thượng
      Lê Vũ góp ý hay.
      • Thích
      • Phản hồi
      • 2 năm
    • San Lê Thị
      Lê Vũ vậy hả bạn,xin lỗi nhé tôi không biết tưởng rằng mẻ chỉ là đặc sản của Bắc bộ .
      1
      • Thích
      • Phản hồi
      • 2 năm
    • Xứ Thượng
      San Lê Thị Đúng là từ gốc Bắc... nhưng giờ đã trở thành món ăn Việt rồi bạn ơi.
      2
      • Thích
      • Phản hồi
      • 2 năm
  • Bui Thi Bach Hue
    Cá lóc chiên nấu với cà chua& thì là& mẻ...và ăn với rau sống! Món canh tuyệt ngon luôn ! Xứ Thượng 👍😀
    1
    • Thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
    • Xứ Thượng
      Món này mẹ dạy hay ai chỉ vẻ cho Bach Hue vậy. Chưa thử nhưng đã thấy đói bụng rồi đó e.
      1
      • Thích
      • Phản hồi
      • 2 năm
    • Bui Thi Bach Hue
      Xứ Thượng . Em học của Mẹ chồng (Mẹ người Bắc 54), cả nhà của em ai cũng thích món này! Trước khi nhấc nồi canh xuống em giã nát tỏi thêm vào, quyện lẫn với vị mẻ... thơm ơi là thơm ngon ơi là ngon! Hihi😀
      1
      • Thích
      • Phản hồi
      • 2 năm
    • Xứ Thượng
      Nếu ăn cay được thì gặp ớt nữa là tuyệt vời luôn... đó e.Bui Thi Bach Hue.
      1
      • Thích
      • Phản hồi
      • 2 năm
    • Bui Thi Bach Hue
      Xứ Thượng . Đúng dzị luôn!👍😜
      1
      • Haha
      • Phản hồi
      • 2 năm
  • Pham Kim Huong Bmt
    Kh. chưa được ăn món cơm mẻ này bao giờ cả, dù nghe nói rất nhiều!
    Vậy thì cách làm cơm mẻ như thế nào hả bà con ơi, ở Mỹ mình có nuôi được cơm mẻ không?
    3
    • Thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
  • Pham Nguyen
    Bây giờ nhà em vẫn có. Anh hỏi Thơ Đinh mà xem. Mỗi lần nường ấy đến nhà em giúp nấu... thường hay có món dùng đến mẻ.. ấy là món loóng
    2
    • Yêu thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
  • Pham Nguyen
    Đọc bài này nhớ bố bầm quá đi thôi. Bố em thì thích món chuối xanh um với thịt ba chỉ có ướp mẻ nhắc xuống cho nắm lá lốt thái chỉ vào thơm nức, còn Bầm thì món thịt nướng dứt khoát phải có riềng mẻ và sả ....
    Ôi nhớ những món của bố bầm ngày xưa quá ...?!
    4
    • Yêu thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
    • Hoan Pham
      Em thì lại thích món chuối xanh um với ốc cho mẻ vừa đủ và lá lốt thái nhỏ chị ạ.
      3
      • Thích
      • Phản hồi
      • 2 năm
    • Pham Nguyen
      Hoan Pham lá lốt cũng ngon mà sương xông cũng ngon ... thèm quá ... ối giời ơi
      2
      • Thích
      • Phản hồi
      • 2 năm
    • Hoan Pham
      Em cũng đang chảy nước miếng đây nè !😋😋😋
      2
      • Thích
      • Phản hồi
      • 2 năm
    • Bo Dao
      Hoan Pham ... Ốc um chuối xanh lá tía tô + đậu hũ chiên và thịt ba chỉ và cà bát hay cà tím .. Hết chê ...
      4
      • Thích
      • Phản hồi
      • 2 năm
    • Pham Nguyen
      Bo Dao toàn món độc đáo của bắc 54. Ngon quá. Bố em là thích món chuối xanh um ốc hoặc um ba chỉ
      3
      • Thích
      • Phản hồi
      • 2 năm
      • Đã chỉnh sửa
  • Pham Nguyen
    Em share bài này thôi anh Đạt ơi
    1
    • Thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
    • Pham Nguyen
      Thơ Đinh aha aha toàn gợi nhớ mấy món độc không thế. Thèm quá. Bữa nào ghé Lak mua ốc giao Thơ nấu nhé
      2
      • Thích
      • Phản hồi
      • 2 năm
  • Thuy Hang Vũ
    Chú của chị cũng vậy chỉ thích cá nấu mẻ với thì là thôi
    2
    • Thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
    • Xứ Thượng
      Hết mẻ... thì xin bỏng rượu về nấu thay mẻ cũng được...
      • Thích
      • Phản hồi
      • 2 năm
    • Pham Nguyen
      Thuy Hang Vũ mỗi lần lên nhà chị toàn nói nấu cá chép trứng với mẻ nêm thì là ... món khoái khẩu đấy
      1
      • Thích
      • Phản hồi
      • 2 năm
  • Pham Kim Huong Bmt
    Kh đã xem Youtube rồi, sẽ làm thử bằng hai cách:
    1/ Dùng nước cơm
    2/ Dùng men rượu, vì Kh. biết cách làm "Cơm rượu" ở Mỹ
    Bao giờ làm thành công sẽ nói cho Đạt biết nha.
    3
    • Yêu thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
  • Nhãn dán Những người bạn thân thiết OK, dog giving a thumbs up
    1
    • Thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
  • Sheila Truong
    Mẻ là thính hay mẻ là cơm rượu vậy?
    1
    • Thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
  • Minh Vy
    Nấu mẻ với chuối xanh và ốc. ..
    1
    • Yêu thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
  • Bo Dao
    Đọc bài này làm thằng bé thèm .. xường nướng mẻ giềng ... Cá nướng mẻ giềng xả ớt ...
    Mẻ là món gia vị của Miền Bắc. Hầu hết Thượng du gốc Bắc đều dùng mẻ ... Thịt rừng và Thịt Chó ... thiếu mẻ mất ngon ... Đạt làm tớ thèm hương vị mẻ giềng ....
    Không có mô tả ảnh.
    2
    • Yêu thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
  • Ngọc Hoa
    Giò heo giả cầy thêm tý mẻ là trên cả tuyệt vời. Ực ực ực.... kkkkkk....
    2
    • Haha
    • Phản hồi
    • 2 năm
  • Ly Thao Yen
    Nghe nói nếu con cái mẻ chết thì xui lắm đúng không các bạn.
    1
    • Thích
    • Phản hồi
    • 2 năm

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét