Giới thiệu về tôi

Ảnh của tôi
Buôn Ma Thuột, Tây Nguyên, Vietnam

Thứ Hai, 6 tháng 9, 2021

"HẾN MÀ TRỘN VỚI MÍT NON..." *Anh Ngọc

 

15 tháng 5, 2019 
Đã chia sẻ với Công khai
Công khai
Mùa hè nhớ vị mít non ...
"HẾN MÀ TRỘN VỚI MÍT NON..."
*Anh Ngọc
Tôi sinh ra ở một làng ven sông, ngay dưới chân núi. Thuở ấu thơ, mảnh vườn, góc ruộng, bìa rừng, bờ sông ở quê nhà, nơi nào tôi chẳng đi qua. Từ con cá bắt được dưới sông, con cua trên đồng đến những búp măng tre, những ngọn mồng tơi xanh mướt, đối với tôi đều rất quen thuộc. Mấy chục năm lập nghiệp ở thành phố, những kỷ niệm về quê hương chẳng khi nào mờ phai trong trí nhớ tôi, đặc biệt là những món ăn dân dã. Tết vừa rồi, mấy đứa bạn đồng hương gặp nhau, chúng hỏi tôi: “Xa quê, mi nhớ món nào nhứt?”, tôi trả lời ngay: “Mít non chứ chi, tao nhớ lắm”…
Tôi nhớ hồi xưa, đầu hè nhà tôi có hai cây mít to. Tôi quý hai cây này lắm, bởi vào hè, ngửa mặt nhìn lên cây là thấy ngay những quả mít treo lủng lẳng. Mít chín, ngon ngọt đã đành; mít non chế biến thành các món ăn còn đặc biệt hơn rất nhiều. Ở quê, cũng như bao gia đình khác, nhà tôi chẳng dư dả gì. Cha mẹ suốt ngày hết lên rừng lại ra sông kiếm kế sinh nhai. Nhà có 3 anh em, tôi là con lớn nên cũng gánh vác việc nhà. Những năm sau ngày giải phóng, cá thịt là món ăn xa xỉ, lâu lâu mới có. Chẳng ngày nào chúng tôi được ăn cơm trắng. Cơm luôn độn với khoai, mì. Trong vườn có thứ gì thì lấy đó làm món ăn. Chẳng hạn hôm nào thơm chín, ra vườn hái về làm món thơm trộn muối ớt; hôm nào ngọn khoai lang mọc chồi ra thì ngắt đọt vào luộc. Món nào ăn lúc đói cũng thấy ngon. Vậy mà có món, ăn lúc no vẫn thấy hấp dẫn, đó là món mít non xào hến đậm đà, với hương vị bùi bùi của mít và béo ngậy của hến.
Kể đến các món nấu với mít, ta có thể nói một mạch, đó là: mít non nấu lá lốt, cá kho với mít non, mít non trộn thịt ba chỉ, miến xào mít, mít non nấu với cá chuồn, mít non chiên vàng rồi kho với nước dừa tươi… Mít non xào hến, hai nguyên liệu chẳng phải mua, ra sông một hai tiếng đồng hồ là đãi được cả mớ hến, rồi ra đầu hè hái quả mít non xuống là có được món ăn ngon lành. Những khi cha mẹ vắng nhà, không có gì cho các em ăn, tôi làm món này, mấy đứa em khoái lắm, chén sạch nồi cơm.
Sau khi lội sông, ống quần còn ướt, tôi mang những con hến bắt được về ngâm trong nước. Hến quê tôi sạch lắm, vỏ vàng, thịt dày. Chúng sống dưới sông nên mình không dính cát. Hến đem luộc, đãi lấy ruột. Rửa ruột hến cho thật sạch rồi đổ ra rổ cho ráo. Mít non gọt bỏ lớp gai, rồi thái lát, luộc cho chín mềm, sau đó để nguội, xé nhỏ cho dễ thấm gia vị. Bắc chảo lên bếp, cho lửa lớn, phi dầu hành rồi đổ hến vào xào, nêm chút mắm, muối, ớt, tỏi, bột ngọt; tiếp đó đổ mít vào xào cho khô, nhắc xuống cho chút hành lá, rau quế, rau răm là được. Trút mít xào hến ra đĩa, mùi thơm bốc lên, mấy đứa xúm vào ăn với cơm, chỉ trong chốc lát là hết sạch.
Chẳng vậy mà câu ca dao: “Hến mà trộn với mít non/Hỏi nơi trần thế có gì ngon cho bằng” ở quê tôi ai cũng thuộc.
.
Anh Ngọc
San Lê Thị, Cúc Hoa Nguyễn Thị và 134 người khác
91 bình luận
2 lượt chia sẻ
Thích
Bình luận
Chia sẻ

91 bình luận

  • Núi Hồn Sông
    Nhớ lắm món canh hến hẹ vừa thơm mùi bùn vừa ngọt
    1
    • Thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
  • Phạm Thị Thiên Thanh
    Món ngon của dân miền trung, mình cũng mê các món chế biến từ mít non, nhất là gỏi mít...canh mít..
    Bửa nào hết bửa đó
    1
    • Thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
  • Ly Trinh
    Mít non cũng có khá nhiều món, chay mặn đều làm đc a. Thượng Xứ hì
    1
    • Thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
  • Thanh Phan
    Mít non làm gỏi ăn quên thôi, nấu canh tôm nêm lá lốt. Còn nhiều nhiều nữa, món nào cũng ngon
    3
    • Thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
  • Ngoc Lan
    Mỗi lần ăn cơm mà có canh mít.. Ngon quá, không biết no
    1
    • Thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
  • Binh Bui
    Nhớ quá món mít non gỏi ,xào nấu canh ,trẻ con còn thích trái mít non nhỏ chấm muối ớt hơi chát và khó nuốt nhưng thích hi hi
    1
    • Haha
    • Phản hồi
    • 2 năm
    • Xứ Thượng
      Cũng từ chiện trái mít non... người ta đố cây gì giống "đực"... đó cô giáo Binh Bui.
      1
      • Thích
      • Phản hồi
      • 2 năm
    • TrâmLô VT
      Các chàng các nàng có biết trái mít non nho nhỏ còn cám bám trên mình gọi là chi không ...hihi , ngày xưa ở Huế bọn con gái mình cũng đã từng nêm mùi vị chát chát nghẹn cái cổ ...tuổi học trò đẹp vô cùng trời đất thiên hạ ..
      1
      • Thích
      • Phản hồi
      • 2 năm
    • Xứ Thượng
      Cô tả rất chính xác đó ạ... phải trái có bông cám bên ngoài... em hồi đó được mấy chị nhờ hái hoài đó Cô...
      • Thích
      • Phản hồi
      • 2 năm
    • TrâmLô VT
      Tên gọi là chi em biết không ??
      1
      • Thích
      • Phản hồi
      • 2 năm
    • Xứ Thượng
      TrâmLô VT Dạ, người Huế gọi là "mít đái"... hihi
      • Thích
      • Phản hồi
      • 2 năm
    • TrâmLô VT
      20/20
      Hay là dái mít ..
      1
      • Haha
      • Phản hồi
      • 2 năm
    • Nhãn dán Meep Laughing face
      1
      • Thích
      • Phản hồi
      • 2 năm
    • TrâmLô VT
      Xứ Thượng , vườn Huế xưa nhà mô cũng có . Ở Ban mê vườn rộng thầy trồng 5 cây mít quanh năm có trái , nhiều khi không thèm hái , mít rụng nhiều xuống vườn cứ phải đạp ghê lắm ...hihi
      1
      • Yêu thích
      • Phản hồi
      • 2 năm
  • Nguyễn Thái
    Em nhớ những ngày mới gp ngày nào cũng ăn mít trừ cơm ,còn hột mít nấu chín bóc vỏ quết nhỏ thêm gia vị vừa ăn làm nhân bánh làm từ khoai mỳ thì ngon tuyệt .....kkkkkk
    1
    • Yêu thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
  • Hoàng Oanh Vũ
    Ngon quá ..nhìn mê .hihi
    1
    • Thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
    • Xứ Thượng
      Hôm nay, trời oi nắng nóng được bữa canh mít non nấu hến... nhưng hình không đẹp bằng hình trên mạng... hihi...
      • Thích
      • Phản hồi
      • 2 năm
  • Phuc Nguyen Thi
    Hến mua được nhưng mít non kiếm đâu ra để mai thực hành ngay.
    1
    • Thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
  • Akela Dã Quỳ Vàng
    Chợ bmt ngày nào cũng có.hến cơm và mít non
    1
    • Thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
    • Đã chỉnh sửa
  • San Lê Thị
    Món ngon ,dân dã của người Huế đây.Mít non nấu với hến mình chưa ăn bao giờ nhưng ghiền canh mít non nấu tôm khô.Mít non chiên vàng kho với nước dừa hấp dẫn hơn cả thịt kho.Gỏi mít không chê vào đâu được còn mít luộc chấm nước mắm tỏi kèm rau thơm nữa … 
    Xem thêm
    2
    • Yêu thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
    • Xứ Thượng
      Mít non không hiếm đâu bạn San Lê Thị... Nghe ra cũng có tay nghề ghê hỉ.!
      1
      • Thích
      • Phản hồi
      • 2 năm
    • San Lê Thị
      Lười đi chợ còn các món nấu bằng mít non mình ghiền lắm...ăn bao nhiêu cũng được .
      1
      • Thích
      • Phản hồi
      • 2 năm
    • San Lê Thị
      Bật mí thêm một điều :hồ Ekao hến nhiều lắm xúc một chặp được 5,6 ký.Tớ đã đi bắt thử một lần nhiều ơi là nhiều luôn nhưng bắt rồi lại đổ lại xuống hồ...
      1
      • Thích
      • Phản hồi
      • 2 năm
    • Xứ Thượng
      San Lê Thị Có đúng hến không đó... thường ngta đi cào hến nghĩa là hến có nhiều ở những nơi có nhiều cát ...
      1
      • Thích
      • Phản hồi
      • 2 năm
    • San Lê Thị
      Xứ Thượng nó ở lẫn trong cát ,mỗi đợt sóng nó tràn vào bờ ,người dân tộc họ dùng rổ thưa đãi cho cát rớt xuống còn lại là hến...mình thấy hến nó nằm lẫn trong cát nhiều ơi là nhiều...đãi khoảng hai tiếng được cả nửa bao gạo,họ mang ra chợ bán mà .
      1
      • Thích
      • Phản hồi
      • 2 năm
    • Xứ Thượng
      Vậy đúng rồi!
      1
      • Thích
      • Phản hồi
      • 2 năm
  • Kim Tuyet
    Hôm nay mới biết thêm món làm từ mít non, vườn có 2 cây mít có nhiều trái nhưng thường hay cắt bỏ bớt mít non để cho những trái còn lại được to, mít non bỏ chứ không biết làm gì
    1
    • Thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
    • Xứ Thượng
      Chời! phải chi là hàng xóm thì hay biết mấy... ca dao có câu " Ai về nhắn với nậu nguồn/ Mít non gởi xuống, cá chuồn gởi lên" ... Mít non ngon lắm đó bạn Kim Tuyet.
      2
      • Thích
      • Phản hồi
      • 2 năm
    • Kim Tuyet
      Xứ Thượng cảm ơn bạn đã chia sẻ, phải học làm vài món khi có mít non thôi, bỏ thật uổng, ở xứ mình có thấy người ăn chay làm món chay từ mít non
      1
      • Thích
      • Phản hồi
      • 2 năm
  • Pham Nguyen
    Bầm em làm món nộm mít non ngon lắm, có hành phi và lạc rang... thịt tai hay ba chỉ thái sợi trộn nước mắm tỏi ớt chanh đường cho thấm rồi bóp với mít đã luộc qua... thái thêm lá lốt nữa.. ui chu cha ... thèm chảy rãi ...
    1
    • Thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
  • Phương Thuý Hoàng
    Thời bao cấp món mít trộn là món ( liện hoan ) của trượng Th Vọ Thị Sáu húng tôi, sận trường hồi dó có 5 cậy mít thật to ,giờ kh còn nữa bệ tộng hết rồi,
    2
    • Thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
  • TrâmLô VT
    Kính thưa các loại chế biến từ mít non .. chiên gỏi nộm , canh mít ... món bình dân học vụ ăn vô ghiền luôn ..Nhưng có vị mô biết lợi ích của các món từ mít không ...
    Mệ tra ni xin ghé tai nói nhỏ với các bà nội ngoại có con dâu con gái : đây là món ăn LỢI SỮA đó , các bà mẹ khi sinh nên ăn , sữa ra ào ào em bé tha hồ măm măm ..
    3
    • Yêu thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
    • Đã chỉnh sửa
  • Đạt Thành
    Nếu anh chị em nào cần mua mít non mình cung cấp bình định là nơi mít non rất nhiều
    1
    • Yêu thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
  • Lão Mai
    món ăn hấp dẫn ....nhìn là ...đói bụng ...hihi...
    1
    • Yêu thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
  • Vanna Cao
    Đặc sản đấy hồi xưa về VN tìm khắp Sàigòn mà không có mít non
    1
    • Thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
    • Xứ Thượng
      Sau này có rảo chợ Sg... Vanna Cao cứ hỏi mấy cô hàng rau là có ngay, chứ đừng tìm mua cả trái.
      1
      • Thích
      • Phản hồi
      • 2 năm
  • Trúc Tài
    Gỏi mít xúc đánh đa ,mà kiếm mít non ở đâu chừ ....!
    1
    • Thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
    • Xứ Thượng
      Cứ thòm thèm vậy... càng thấy ngon nha e.Trúc Tài.
      1
      • Thích
      • Phản hồi
      • 2 năm
    • An Trinh
      Trúc Tài mít non hộp., Chị nhớ lúc trước chị có làm đem về chùa mà
      2
      • Thích
      • Phản hồi
      • 2 năm
    • Trúc Tài
      Chị làm thì em chưa được hưởng ! Mà sau này có bác Bổn Tâm làm mít non hộp em ăn không giống mít non tươi ngày xưa còn ở quê nhà má em luộc xong xé nhỏ trộn với tôm thịt rau răm rau thơm cùng đậu phộng rang cán nhỏ xong xúc bánh đa ngon lắm chị , làm chay cũng ngon ...nói cái thèm thêm hihi
      1
      • Thích
      • Phản hồi
      • 2 năm
      • Đã chỉnh sửa
    • An Trinh
      Trúc Tài dĩ nhiên tươi thì ngon rồi,😆
      • Thích
      • Phản hồi
      • 2 năm
  • Đạt Thành
    Anh nào có nhu cầu mít non mình cung cấp
    1
    • Yêu thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
  • My Ngo
    Tuyệt vời..
    1
    • Thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
  • Yen Pham
    Mít non làm được rất nhiều món , món nào ăn cũng không bị ngán nhất là gỏi mít
    1
    • Thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
  • Nhãn dán Những người bạn thân thiết OK, dog giving a thumbs up
    1
    • Thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
  • My Ngo
    Tôi mộ món này tối đa
    1
    • Wow
    • Phản hồi
    • 2 năm
  • Lê Thị Nguyễn
    Hôm qua mới được ăn mít nom omthitj ba chỉ mắm ruốc, xứ thượng à. Tuỵet cú mèo
    1
    • Yêu thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
  • San Lê Thị
    Đi bắt hến vui lắm nhưng không dám ăn,sợ tội .
    1
    • Thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
  • Phan Nguyen
    Xứ Thượng ơi !
    Anh Ngọc tả món này ngon ơi là ngon!
    Chỉ tội người ở xa nhà! Đành phải ăn mít đóng hộp thôi!… 
    Xem thêm
    1
    • Yêu thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
  • Trudy Le
    Thuc an ngon qua!
    1
    • Thích
    • Phản hồi
    • 2 năm
    Xứ Thượng đã trả lời
     
    1 phản hồi

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét