Chắt chắt hay còn gọi là dắt dắt có họ hàng với ngao, hến. Chắt chắt sống chủ yếu ở vùng nước lợ, rất giàu chất đạm...
CON CHẮT CHẮT ĐẶC SẢN QUẢNG TRỊ
*Đoàn Xuân
Nhiều người vẫn hay nhầm lẫn con hến với chắt chắt, nhưng thực ra chúng hoàn toàn khác nhau tuy cùng sống trong môi trường nước lợ. Nhìn bề ngoài chắt chắt nhỏ hơn hến và có màu đen sậm vì chúng thường sống dưới bùn cát để trốn kẻ thù và tìm kiếm thức ăn.
Chắt chắt thường đi kiếm ăn vào buổi sáng nên muốn bắt được chắt chắt người dân ven sông Thạch Hãn cũng phải dậy từ rất sớm, dùng vợt lưới để cào. Hôm nào trời nắng, chắt chắt dạt vào bờ kiếm ăn nhiều thì chỉ cần lội đến quãng nước chưa qua đầu gối là có thể cào được chắt chắt. Những ngày trời trở, mưa thì người đi bắt chắt chắt phải lặn xuống đáy.
Chắt chắt mang về ngâm nước gạo để nhả hết cát, cho vào rổ rồi chà thật mạnh cho sạch lớp bùn bám ngoài phần vỏ. Cho chắt chắt vào nồi luộc chín, khi luộc nhớ dùng đũa đảo mạnh tay để chắt chắt mở hết vỏ, lộ phần ruột ra ngoài. Vớt chắt chắt ra rổ thưa, cho vào chậu nước đãi lấy ruột. Nước luộc dùng để nấu canh rất ngọt và mát. Nước luộc chắt chắt nấu với bất cứ loại rau nào cũng ngon. Người dân ven sông Thạch Hãn có món canh rau muống nấu với chắt chắt trộn gừng và ớt tươi rất ngon ngọt.
Thịt chắt chắt xào xúc bánh tráng là món ăn dân dã, rẻ tiền nhưng được nhiều người ưa thích, đây cũng là món ăn đặc sản của người làng Mai Xá, Gio Linh, Quảng Trị. Món này chế biến chẳng mấy cầu kì, chỉ cần phi thơm hành cho chắt chắt vào xào săn, dọn ra dĩa rồi dùng bánh tráng xúc ăn. Bẻ miếng bánh tráng xúc một ít thịt chắt chắt đưa vào miệng, vị ngọt của chắt chắt, giòn giòn của bánh tráng, thơm thơm của hành phi quyện lại nơi đầu lưỡi, một hương vị thật khó quên.
Đoàn Xuân
*Nguồn trích http://archive.md/XmjjD#selection-835.0-861.9
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét