Giới thiệu về tôi

Ảnh của tôi
Buôn Ma Thuột, Tây Nguyên, Vietnam

Thứ Tư, 28 tháng 2, 2018

MƯU SINH TỪ SEN

Huyện Lắk được thiên nhiên ban tặng 2 hồ nước ngọt tự nhiên lớn, hồ Lắk (thị trấn Liên Sơn) và hồ Ea R’bin (xã Ea R’bin)...
MƯU SINH TỪ SEN
Chỉ cần 1 chiếc thau hoặc can nhựa, thêm 1 chiếc găng tay là những người hái ngó sen có thể bắt đầu một chuyến mưu sinh. Công việc hái ngó cũng không hề đơn giản, ở những hồ sâu, người hái phải ngụp lặn mấy giờ đồng hồ dưới nước, chân lần mò tới gốc sen, người quen việc chỉ cần lấy ngón chân bấm ngó, người mới phải lần tay theo những lá sen non, nước sâu tới cằm mới hái được ngó. Để tránh dập, gãy ngó, người hái phải thật khéo léo, nhẹ nhàng. Theo kinh nghiệm của những người mưu sinh từ nghề hái ngó, do phải ngâm mình dưới nước nhiều giờ, họ phải nhịn ăn buổi sáng, bởi ăn no sẽ căng tức bụng, khó lội nước.
Chị H’Lươm (xã Yang Tao) – một trong những người có kinh nghiệm lâu năm về nghề hái ngó sen chia sẻ, chị không nhớ là đã theo nghề hái ngó này được bao nhiêu năm, chỉ nhớ vào độ tháng 4, tháng 5 dương lịch hằng năm, chị ra Hồ Lắk hái ngó sen về bán. Việc hái ngó phải bắt đầu từ sáng sớm, thường kết thúc trước 12 giờ trưa, bởi khi nắng lên nếu ngó không được mang về sẽ bị héo. ...
...
Không chỉ ngó sen, gương và hạt sen cũng được nhiều người dân “săn” về làm thực phẩm và bán cho thương lái. Để hái được gương sen, người hái phải biết chèo thuyền, vì phải ra ở khu vực nước sâu, chứ nước cạn ít, gương nhỏ. Chị Trần Thị Bích Thương (xã Buôn Triết) cho hay, mỗi lần đi hái gương, vợ chồng chị phải dậy từ 3 giờ sáng, chạy 70 km đến hồ Ea R’bin. Gương sen hái về được chia thành 2 loại, loại để nguyên gương và loại tách hạt sen ra để bán cho khách. Phần lớn khách chọn loại tách sẵn cho tiện, còn những khách muốn bảo quản hạt sen tươi lâu lại chọn loại gương.
...
Chị Nguyễn Thị Minh Ngọc (thị trấn Liên Sơn, huyện Lắk) cho biết, mỗi lần đãi khách nơi xa đến, chị chạy ra chợ mua ngó sen về làm gỏi tôm đồng, vừa ngon, giòn, bổ dưỡng lại dễ chế biến. Để có món gỏi ngó sen ngon, trắng, khi mua về cắt từng khúc chừng 5 cm, vắt nửa quả chanh vào thau nước ngâm là ngó trắng ngần. Ngó sen được thu theo mùa nên vào giữa mùa, giá mềm hơn, chị thường mua số lượng nhiều, về muối chua trong hũ thủy tinh, dùng ăn dần.
Không chỉ người dân địa phương, nhiều người ở Tp. BMT cũng chuộng sen Lắk, vì đây là loại thực phẩm sạch, ngon, bởi mọc từ hồ tự nhiên...
Hoàng Tuyết

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét