Giới thiệu về tôi

Ảnh của tôi
Buôn Ma Thuột, Tây Nguyên, Vietnam

Thứ Năm, 7 tháng 4, 2016

Rượu ngon xứ Mường... RƯỢU THIÊU

Rượu ngon xứ Mường...
RƯỢU THIÊU
“Rạo thiêu, cá náng (nướng), tháng rộng, ngày dài”.
Ý nói: Rượu thiêu ngon, thức nhắm ngon, mà tháng thì rộng, ngày còn dài lắm, ý chủ nhà muốn níu chân khách quý.
...
Đối với người Mường xưa, việc thiêu rượu chủ yếu là chỉ để dùng khi có việc hệ trọng, có khách quý, đặt bàn thờ cúng ông bà tổ tiên… Nên nhà ai cũng có đồ chưng cất riêng gọi là đồ “thiêu rạo” (đồ chưng cất rượu)...
...
Chất lượng rượu (hương thơm, mùi vị, màu…) phụ thuộc vào chất lượng nguyên liệu, loại men, quá trình ủ men và quan trọng nhất vẫn là công đoạn thiêu rượu. Làm sao để hương thơm của nguyên liệu do quá trình lên men vẫn giữ được trong rượu. Trong khi thiêu rượu, người trông thiêu luôn phải canh lửa thật đều, phải thay nước trong chậu khi nước đã nóng để đảm bảo hơi rượu bốc lên và ngưng tụ, cho ra những giọt rượu thơm ngon.
Rượu thiêu truyền thống của người Mường có mùi rất thơm, vị rất thanh, uống rất êm, không rát cổ họng, có cảm giác say nhưng không đau đầu, chóng mặt. Cái hay của uống rượu thiêu là ở chỗ, mỗi lần nâng chén chỉ nhấp một ngụm nhỏ, thưởng thức mùi thơm, vị nồng của rượu như uống cái tình, cái nghĩa giữa chủ và khách vậy.
...
(Trích theo "Độc đáo rượu thiêu của đồng bào Mường" của Bùi Đức Thắng đăng trên báo Dân việt)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét