Giới thiệu về tôi

Ảnh của tôi
Buôn Ma Thuột, Tây Nguyên, Vietnam

Thứ Năm, 21 tháng 4, 2016

CÂY ĐÁI BAY

Lá rừng giúp “trường thọ” ở thung lũng Mường Chợ, Hòa Bình...
CÂY ĐÁI BAY
Người Mường ở đây vẫn tin rằng họ có sức khỏe tuyệt vời chính là từ một loại lá cây rừng mọc hoang bám mình trên các vách đá, hoặc trên các cây cổ thụ. Dân gian gọi đây là cây đái bay, người Lũng Vân thì quen gọi là chè rừng, một loại cây thân mềm, có lá to, dùng được cả thân cây và lá để uống.
Nước cây Đái bay có màu đỏ, vị ngọt mát, đun đến nước thứ hai, thứ ba là ngon nhất, bởi lúc này sẽ xuất hiện mùi thơm thoang thoảng. Riêng với thân cây, chỗ nào phình ra to nhất thì sẽ cắt lấy dùng để ngâm rượu ngô hoặc dùng làm thuốc xông hơi.
Không biết từ bao giờ loại lá này đã trở thành thức uống quen thuộc với họ. Họ thường dùng lá cây này sắc nước uống làm thuốc chữa bệnh, giảm đau, cầm máu, nấu rượu ngô...
Ngoài ra, một trong những bí ẩn về sự trường thọ của người dân nơi đây chính là nguồn nước. Nguồn nước sinh hoạt đc lấy từ trên suối. Người dân thường sử dụng cây đái bay đun với nước suối để uống. Khi lên nương, uống loại nước này thì dù lao động cật lực cũng không biết mệt.
(Theo Truyền hình An Viên)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét