Giới thiệu về tôi

Ảnh của tôi
Buôn Ma Thuột, Tây Nguyên, Vietnam

Chủ Nhật, 10 tháng 4, 2016

Ăn Tết Hàn thực tại làng Mường Buôn Trấp... BÁNH TRÔI

Ăn Tết Hàn thực tại làng Mường Buôn Trấp...
BÁNH TRÔI
Hôm nay là ngày 3/3 hay còn gọi là Tết Hàn thực. Nhiều gia đình Việt Nam làm bánh trôi, bánh chay để cúng tổ tiên vào ngày này.
Tết Hàn Thực diễn ra vào ngày mồng 3 tháng 3 âm lịch hằng năm. Người Việt Nam thường gọi ngày lễ đặc biệt này với cái tên thật dân giã là Tết bánh trôi, bánh chay. Theo âm Hán – Việt, “hàn” là lạnh, “thực” là ăn, vậy Tết Hàn Thực là tết ăn đồ nguội, lạnh.
...
Ngoài ra, chiếc bánh trôi làm từ bột gạo nếp thơm ngon còn được dâng cúng trong lễ Hai Bà Trưng ngày 6/3 tại làng Hát Môn (Phúc Thọ - Hà Tây), ngày giỗ tổ Hùng Vương 10/3 và hội Phủ Giầy tháng 3 lễ Mẫu.
Do đó, Tết Hàn Thực của Việt Nam mang ý nghĩa dân tộc sâu sắc và có những nét khác biệt cơ bản với ngày lễ này tại Trung Quốc.
Nhiều sự tích cũng cho rằng, nguồn gốc của bánh trôi, bánh chay có từ thời Hùng Vương và tục làm hai thứ bánh này để nhắc nhớ về sự tích “bọc trăm trứng” của Âu Cơ.
(Trích đoạn "Tết Hàn thực làm bánh trôi, bánh chay" của Minh Anh đăng trên http://kienthucgiadinh.com.vn/)
Thích
Bình luận
Bình luận
Đạt Phạm Đình Hai chữ "Hàn Thực" gắn với một điển tích được biết tới nhiều qua tiểu thuyết Đông Chu liệt quốc.

Đời Xuân Thu, vua Tấn Văn Công nước Tấn, gặp loạn phải bỏ nước lưu vong, nay trú nước Tề, mai trú nước Sở. Bấy giờ có một người hiền sĩ tên là Giới Tử Thôi, theo vua giúp đỡ mưu kế. Một hôm, trên đường lánh nạn, lương thực cạn, Giới Tử Thôi phải lén cắt một miếng thịt đùi mình nấu lên dâng vua. Vua ăn xong hỏi ra mới biết, đem lòng cám kích vô cùng. Giới Tử Thôi theo phò Tấn Văn Công trong mười chín năm trời, cùng nhau trải nếm bao nhiêu gian truân nguy hiểm...
Về sau, Tấn Văn Công giành lại được ngôi báu trở về làm vua nước Tấn, phong thưởng rất hậu cho những người có công trong khi tòng vong, nhưng lại quên mất công lao của Giới Tử Thôi. Giới Tử Thôi cũng không oán giận gì, nghĩ mình làm được việc gì, cũng là cái nghĩa vụ của mình, chớ không có công lao gì đáng nói. Vì vậy về nhà đưa mẹ vào núi Điền Sơn ở ẩn. Tấn Văn Công về sau nhớ ra, cho người đi tìm. Giới Tử Thôi không chịu rời Điền Sơn ra lĩnh thưởng, Tấn Văn Công hạ lệnh đốt rừng, ý muốn thúc ép Giới Tử Thôi phải ra, nhưng ông nhất định không chịu tuân mệnh, rốt cục cả hai mẹ con ông đều chết cháy.

Vua thương xót, lập miếu thờ và hạ lệnh trong dân gian phải kiêng đốt lửa ba ngày, chỉ ăn đồ ăn nguội đã nấu sẵn để tưởng niệm (khoảng từ mồng 3 tháng 3 đến mồng 5 tháng 3 Âm lịch hàng năm).

Tại Việt Nam, Tết Hàn Thực cũng diễn ra vào ngày mồng 3 tháng 3 âm lịch, nhưng mục đích của ngày lễ này không phải để tưởng nhớ Giới Tử Thôi và cũng không kiêng đốt lửa.
(Theo báo KTGĐ)
ThíchTrả lời516 giờ
Duyen Jo Đọc sự tích này, em tò mò tại sao ông Vua làm như thế "đốt cả khu rừng"...có phải tỏ quyền uy thế chăng!...còn Giới Tử Thôi vì coi nặng tình ân nghĩa chứ ko phải vì Vua tôi, đúng ko anh Đạt!
Đạt Phạm Đình Duyen Jo cũng cảm nhận nhân văn ghê héng!
ThíchTrả lời111 phút
Duyen Jo Xấu hổ quá đi thôi...tiếng Việt của em mới tới lớp 10 thôi!
Đạt Phạm Đình Khiêm tốn bằng bốn....tự cao đó nha!!!!
ThíchTrả lời13 phút
Duyen Jo Xa nhà từ tuổi 15 nên em bị dở dở ương ương!
Đạt Phạm Đình Nên được Chúa thương....nhiều hơn!
Đạt Phạm Đình
Viết trả lời...
The Dung Tran Nhìn giống xôi nếp than và chè trôi nước trong Nam quá! Biểu tượng cảm xúc smile
Đạt Phạm Đình Đúng đó The Dung Tran! Nhưng xôi thì nấu với nước lá cẩm, còn bánh trôi để nguội để cúng, sẵn thì nấu chè xôi nước thêm!
ThíchTrả lời18 giờ
Đạt Phạm Đình
Viết trả lời...
Duyen Jo Ui ui...đói quá anh Đạt ơi!
Đạt Phạm Đình Nhớ ngày này Duyen Jo cứ đi lạc vào Buôn Trấp nha!
ThíchTrả lời18 giờ
Duyen Jo Hi hi...nghe đi lạc em sợ rụt giò...!
Đạt Phạm Đình A cứ tưởng e từng lên bờ xuống ruộng thích đi đây đi đó du lịch....Duyên Jo sợ vắt cắn ....haha....rụt giò!!!
ThíchTrả lời11 giờ
Duyen Jo Hehehe...em hay đi bụi nhưng tuỳ nơi tuỳ chốn...em lên núi rừng rộng ở VN em biết mô mà lần...!
Đạt Phạm Đình Có địa chỉ nhà anh và cả sđt xe thồ nữa, làm siêu mờ "đậu phụng" được hè?
ThíchTrả lời118 phút
Đạt Phạm Đình
Viết trả lời...
Ly Trinh Ngon quá anh Đạt Phạm Đình ơi
Đạt Phạm Đình Để dành cho Ly Trinh đó!
ThíchTrả lời18 giờ
Đạt Phạm Đình
Viết trả lời...
Bùi Huệ Ui...ngon quá anh Đạt Phạm Đình ơi.ở gần em xin 1 dĩa hihi...
Đạt Phạm Đình Dặn rồi, mà không rủ chị Lai vào, ráng chịu nha Bùi Huệ!
Đạt Phạm Đình
Viết trả lời...
HongDiep Tran Ý nghĩa rất hay , xôi ngon , bánh đẹp .Nhìn bắt mắt , thấy thèm ....
Đạt Phạm Đình Vô Buôn Trấp, anh nấu cho ăn nư luôn!HongDiep Tran!
Đạt Phạm Đình
Viết trả lời...
Dạ Tâm Khúc Nếp cẩm. ..nhìn món nào cũng hấp dẫn quá.
Đạt Phạm Đình Nếp nấu với nước lá cẩm, chứ không phải nếp cẩm đâu Dạ Tâm Khúc!
ThíchTrả lời18 giờ
Dạ Tâm Khúc Dạ, vâng !!!
Đạt Phạm Đình
Viết trả lời...
Thảonguyên Nguyễn Phạm Đọc bài này trễ quá, không kịp làm bánh rồi. Thôi hẹn năm sau về BMT ăn luôn thể nghen anh Đạt Phạm Đình
Đạt Phạm Đình Anh ghi sổ rồi , đến nhận luôn kg cà phê nợ nũa nha út Thảonguyên!
Đạt Phạm Đình
Viết trả lời...
Tuyết Nga Xưa muốn làm món bánh này mất nhiều thời gian và công sức lắm .
Vo gạo - ngâm gạo - đi xay- đăng bột - giã bột- nặn bột = thành phẩm
Sự háo hức trong những công đoạn nên khi ăn thấy ngon lạ lùng . Thường người VN thì rắc đậu xanh đã nấu chín giã nhuyễn lên trên bánh
Đạt Phạm Đình Nhất Tuyết Nga, giỏi nữ công gia chánh!
Đạt Phạm Đình
Viết trả lời...
Tuyen Nguyen Ôi trung nghĩa xót thương quá.
Đạt Phạm Đình Ông ta đáng được người nay bái phục!
Đạt Phạm Đình
Viết trả lời...
Tuc Phan Cám ơn anh vì những kiến thức đem đến cho mọi người ,em nhìn món bánh giống chè trôi nước ghê ,kiến thức này và truyền thuyết kia em mới biết lần đầu ,thật thú vị anh ạ! Cảm ơn lần nửa.
Đạt Phạm Đình
Viết trả lời...
Tuc Phan Hôm nay nhà anh Đạt có làm bánh tfôi ,bánh chay không vậy?
Đạt Phạm Đình Anh đi ăn ké....rồi được mang về nữa Tuc Phan! Tết mà!
Đạt Phạm Đình
Viết trả lời...
Quach Lan hom e vao btrap dam cuoi chau e thay nha ba thim co loai la nau xoi mau nay do dep lam chu ko fai nep cam dau
Thanh Phan Có 1 loại lá gọi là lá cẩm đó Quach Lan, nấu xôi với lá đó xôi có màu này
Quach Lan dạ dung e thay trong btrap co 2 loai la nay mot mau do mot mau xanh dep lam
ThíchTrả lời111 giờ
Đạt Phạm Đình Đó là lá cẩm, người mường Phú Đức gọi là lá côổn,Quach Lan!
Đạt Phạm Đình
Viết trả lời...
Quach Lan nha noi e co cung e nge cac cu goi la (monh 3 thag 3 .33 de trung ) vay do a DAT PHAM DINH
Đạt Phạm Đình
Viết trả lời...
Phạm Nguyễn Làm cách nào để được mum liền và ngay đây bạn Đạt...???? Bánh này mom mình làm ngon lắm.... bánh trôi và bánh chay....
Đạt Phạm Đình Bay vô Buôn Trấp....hahaha!
Phạm Nguyễn PN bay vô buôn Trấp rồi Đạt lại phải bay đi đâu đó ...... chứ..?
ThíchTrả lời154 phút
Mai Đinh Phạm Nguyen. Chỉ được cái nói Hay và Đúng
Đạt Phạm Đình Kakaka....bị chết tiếng rùi!!!Bữa mô phải làm lễ "trả tên lại cho anh" mới được. Anh Anh còn thù dzaaai ko biết?!!
ThíchTrả lời125 phút
Mai Đinh Đừng đánh trống lảng anh Đat ui
Đạt Phạm Đình Mai Đinh cùng phe tóc dài.....càng nguy khốn rùi đây!
Đạt Phạm Đình
Viết trả lời...
Mai Đinh Anh Đạt và Ph Nguyên ơi bánh này có cục đường ở giữa phải không ?
Phạm Nguyễn Đúng ùi......... ngọt thanh và nhẹ nhàng lắm.... còn có loại nhận như chè trôi nước (Người bắc gọi là là chè Xôi nước) có nước dừa dẻo thật ngon
Đạt Phạm Đình Nói phát thèm!!! những tâm hồn ăn uống gặp nhau há Phạm Nguyễn với Mai Đinh!?
Đạt Phạm Đình
Viết trả lời...
Thanh Phan Báng trôi em biết rồi còn bánh chay như thế nào anh Đạt
Đạt Phạm Đình Anh cũng không biết...nhưng anh nghĩ đó là bánh trôi không nhân!
Đạt Phạm Đình
Viết trả lời...
Thơ Đinh xôi này được u màu của một loại lá vò ra có màu tím chu khg pai nếp cẩm ...bánh troi thuong đuoc làm nhân đậu xanh hay đuong cục .khi ăn sẽ rắc chút hạt me len.....xin moi ...Đinh Mai và mọi nguoi ..nhé...
Mai Đinh Nhân đậu xanh thì ngon. Còn đường cục ớn vì ngọt chít toi đấy
ThíchTrả lời111 giờ
Thơ Đinh nàng A oi ...nhan làm vua thoi chu ..nhem nhem...
ThíchTrả lời111 giờ
Đạt Phạm Đình Bánh trôi nhân đậu xanh là món chè ăn nóng. Còn bánh trôi dùng để cúng, càng nguội càng ăn ngon thì nhân đường thẻ! Mai Đinh không ưa ngọt thì làm bánh không nhân...hihihi
Đạt Phạm Đình
Viết trả lời...
Vanna Cao Nhớ quá ! Bánh trôi mẹ làm ngày xưa đã hơn 40 năm chưa có dịp thưởng thức lại
Thanh Phan Dễ mà chị Vân bỏ ra 1 chút thời gian là có ngay
Đạt Phạm Đình Nhìn thấy bánh trôi, thì Vanna Cao nhớ mẹ ...màThanh Phan!!!
ThíchTrả lời19 giờ
Đạt Phạm Đình
Viết trả lời...
Bùi Huệ Ngày 3-3 quê em gọi là " ngày lễ xuống đồng"
Đạt Phạm Đình Anh mới nghe đó, Bùi Huệ!
Đạt Phạm Đình
Viết trả lời...
Tran Dai Hien Th. quên tên loại cây như là rau để nhuộm tím xôi . Trước có trồng nay đã chết mất giống ! Em nào nhớ ?
Thanh Phan Cây này gọi là cây lá Cẩm đó Thầy ạ
Đạt Phạm Đình Đúng là lá Cẩm,Thầy ơi! Người Mường ở Buôn Trấp gọi là lá Côổn.
ThíchTrả lời19 giờ
HuyThe Nguyen Mình cũng nghe nói ( chưa làm thử ) loại lá này nấu sôi lên sẽ có mầu tím rất đẹp mắt nấu xôi ngon dẻo lắm
Tran Dai Hien Tôi đã trồng vả đã nhuộm xôi rất đẹp ( ở Mỹ ) , cây như một loại rau lá nhỏ.
Tran Dai Hien Cám ơn Thanh và Đạt , nhìn hình nhớ ra tên cây Cẩm . Nhớ trái Gấc và lá Cẩm . Đạt thấy không cách phát âm gần gủi nhau .
HuyThe Nguyen Chào thầy Tran Dai Hien , rất vui gặp lại trên FB , hy vọng thầy còn nhớ người bạn xưa ở trung học TH BMT
Tran Dai Hien Lâu quá, có lẽ anh mập hơn trước nhiều nên không nhân ra ? Hiện Anh ở đâu ?
Đạt Phạm Đình Dạ , đó là thầy Nguyễn Thế Huy , hiện thầy đang sống tại Buffalo, New York.
ThíchTrả lời18 giờ
HuyThe Nguyen Đã hơn bốn mươi năm , khó còn nhận ra được , đã già lại mập ra nhiều tôi chỉ dậy ở tổng hợp từ năm 1971 đến 1973 rồi về làm hiệu trưởng trung học Buôn Hô , dẫu vậy vẫn về Hưng đức và tổng hợp dậy hết niên khoá 73-74
Tran Dai Hien Nhớ Huy hồi bấy giờ gầy , đeo kính cận . 40 năm ...Gởi lời thăm tất cả gia đình , chúc mọi người sức khỏe. Nếu biết ở NY. thì đã ghé tìm Huy thăm hồi đi Canada , Huy nhớ post hình Niagara Falls.
HuyThe Nguyen Cám ơn anh Tran Dai Hien , chúc anh và gia đình vui khoẻ .
Vâng ngày đó mới 27 tuổi bây giờ đã 70 , không còn trẻ nữa
ThíchTrả lời17 giờ
HuyThe Nguyen Anh Tran Dai Hien , vâng tiếc quá . Nhà tôi gần thác , năm trước cũng có mấy học trò tổng hợp ghé nhà chơi ít ngày , vui lắm
Đạt Phạm Đình
Viết trả lời...
Tuc Phan Em cũng mới vừa đi ăn ké bánh trôi về đây !
Khang Pham Bên Mỹ cũng có lá cẫm. Nấu xôi dó
Đạt Phạm Đình Nói thiệt không đó !??
Kim Phung Thi Nguyen co vi ho nau xoi la cam ban o cho ma,ben My gan nhu gi cung co,chi can cong dong nguoi Viet Nam o dong la co du thu nhu o que huong minh vay do,may lan di hanh huong ben Boston ho deu co xoi la cam cho moi nguoi an sang.
HuyThe Nguyen Đạt Phạm Đình bên Mỹ và Canada cũng có lá cẩm chỉ riêng mình không có
Thanh Phan Bên này trồng được mà anh Đạt, năm 2009 đi Houston chơi em thấy nhà bạn em trồng lấy lá Cẩm nấu xôi nên mới biết đó chứ
Thanh Phan Chỗ em cũng không có, chắc lạnh quá không trồng được Thầy ạ

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét