Giới thiệu về tôi

Ảnh của tôi
Buôn Ma Thuột, Tây Nguyên, Vietnam

Chủ Nhật, 30 tháng 8, 2020

NGƯỜI VIỆT GỐC ỚT *Hoàng Lão Tà

 

12 giờ
 
Đã chia sẻ với Công khai
Công khai
Trong sử sách còn ghi, khi Nguyễn Hoàng vào đất Thuận Hóa, cư dân Việt đã học tập người Chăm về việc sử dụng gia vị cay (đặc biệt là ớt) để dung hòa với vùng đất và khí hậu còn lạ lẫm... (Thantrinhomhue.com)
NGƯỜI VIỆT GỐC ỚT
*Hoàng Lão Tà
Tui là dân Huế chay tức là Huế 100%, Huế từ trong ra ngoài, Huế đến nỗi ra Bắc vào Nam, lên vùng cao nguyên tắm đủ sông hồ ao lạch mà cũng không gột rửa được chất Huế trong người.
Rồi một sáng một chiều theo với dòng người “di tản buồn”, tôi đến cư ngụ trên xứ Cờ Hoa văn minh hết xảy này mà chất Huế vẫn còn tồn tại thâm căn cố đế trong người dù mỗi ngày cố gắng tắm một lần bằng nước ấm như ngày nào trên quê hương yêu dấu vào mùa Đông mưa dầm thối đất thối đai.
...
– Mi dân Huế, vậy mi có biết tại sao dân Huế chỉ ăn ớt xanh không mà thôi không ?
Tôi gân cổ cãi lại là dân Huế tui ăn đủ mọi thứ ớt: ớt xanh, ớt đỏ, ớt tím, ớt vàng, ớt chỉ Thiên, ớt chỉ Địa, ớt chìa vôi, ớt hiểm, ớt mọi, ớt bột, ớt trái tươi cắn dòn tan, chứ làm gì mà lại chỉ ăn ớt xanh. Ớt xanh là ăn với bánh bột lọc để hài hoà với màu đỏ của con tôm nằm nữa kín nữa hở trong lớp bột lọc. Ăn như thế là ăn kiểu cầu kỳ của các Mệ chứ thật ra ớt nào cay thì ăn chứ đâu kể màu sắc. Ông bạn tui để cho tui nói cho sướng lỗ miệng rồi mới ung dung giải thích:
– Mi thật là dân Huế mất gốc, không biết chi mô hết ! Dân Huế ăn nhiều ớt quá đến nổi ớt không kịp chín đỏ nên chỉ ăn toàn ớt xanh. Có rứa mà cũng không biết !
Ui chui choa, tui khoái quá trời khi nghe ông bạn tui ca tụng cái “đức” ăn ớt của quê hương tui. Tui chỉ muốn ôm hun ông ta một miếng để thưởng ông ta mà không dám, vì sợ bàn dân thiên hạ tưởng tui là dân “Gay” vừa mới từ San Francisco xuống quận Cam chơi.
Nói đến ớt thì phải nói đến cái món ăn “quốc hồn quốc tuý” của Huế tui là món bún bò. Ai cho tui ăn bún bò mà bảo tui đừng ăn ớt thì thà chết còn hơn. Thiệt là chưởi Cha tui, tui cũng không giận bằng! Ớt phải cay xé họng mới làm cho bún bò ngon được! Ăn bún bò Huế chính gốc là phải vừa ăn vừa hít hà vì ớt cay, phải đổ mồ hôi trán, tuôn mồ hôi nách (Vì vậy mà dân Huế ai cũng có một chai Lotion Kata, trị mồ hôi nách bỏ trong túi quần để xài mỗi khi ăn xong tô bún bò Huế. Tui nói rứa mà ai không tin tui thì thôi). Ăn bún bò Huế là chỉ dùng đũa chứ không dùng muỗng , phải húp xùm xụp mới đúng phong cách Huế. Muỗng chỉ dùng khi ăn phở Bắc Kỳ mà thôi. Cầm muỗng để ăn bún bò Huế là chưởi Cha cái tô bún bò Huế mất rồi! Mùa Đông ở Huế không có ớt tươi vì quý hiếm lắm: “Ớt mùa Đông ba đồng một trái” nên phải ăn ớt bột hay tương ớt hay ớt ngâm dấm nên vì vậy mà mùa Đông, tô bún bò Huế đã không ngon bằng tô bún mùa Hè.
...
Ngoài món bún bò bắt buộc phải có ớt lại còn một món ăn khác mà ớt cay đóng một phần tối ư quan trọng. Ấy là món “Cơm Hến”. Người ta đã nói lạt như nước ốc, nước hến, vậy thì để bổ sung cho cái “lạt” đó chỉ có cái “cay “của ớt. Không có ớt là tô cơm hến xem như bỏ đi chẳng đáng một đồng xu. Còn nhiều món ăn đặc sệt Huế nữa như bánh bột lọc, bánh nậm, bánh ướt nhuỵ tôm, bánh ram bánh ít, cơm dấm nuốt vv…không món ăn nào là không có ớt đi kèm, dĩ nhiên là không ăn chè hạt sen hồ Tịnh Tâm cùng với ớt. Nhưng Mẹ tui lúc sinh thời, Bà ăn mít ráo ngọt lịm và dòn tan như rứa mà Bà cũng chấm múi mít vàng ươm vào trong chén nước mắm ớt cay. Mùi vị dĩ nhiên là có khác đi nhưng hương vị cũng độc đáo lắm, các bạn cứ thử xem một lần cho biết ra răng.
...
Trong cảnh Cali mưa buồn nhớ mùa mưa xứ Huế, tôi thèm ăn một tô bún bò với ớt cay xé họng và tôi lẩm cà lẩm cẩm nghĩ rằng không biết ai là người đầu tiên tìm ra cây ớt trong rừng cây nhiệt đới và ai là người đầu tiên nếm thử trái ớt. Không biết lúc bấy giờ người đó có nhảy nhỏm người lên vì vị cay xé nồng của ớt và có lo cuống cuồng vì sợ ăn nhằm chất độc không. Nếu biết được vị tiền nhân nào tìm ra và nếm trái ớt đầu tiên trên trần thế thì tui sẽ xin bàn dân thiên hạ tôn ông ta là vị Thần Bếp hay nói văn hoa Hán rộng thì ông ta thật xứng đáng được phong làm Trù Thần trên cõi thế.
Hoan hô ớt !
Hoàng Lão Tà
(Trích đoạn "Người Việt Gốc Ớt" của Hoàng Lão Tà đăng trên
Hình ảnh có thể có: thực vật và món ăn
Pham Kim Huong Bmt, Xuan Luc và 104 người khác
51 bình luận
6 lượt chia sẻ
Thích
Bình luận
Chia sẻ

Bình luận

  • Bài viết này cay quá là cay !
    1
  • Đọc bài này rồi thì thèm một tô bún bò Huế cay điếc lỗ ráy!
    2
  • Bỏ ớt lâu rồi,tự nhiên thèm ớt.
    Hình ảnh có thể có: thực vật, hoa, ngoài trời và thiên nhiên
    2
    Xem thêm 6 phản hồi
    • Xứ Thượng
       Ý anh nói là mít chín chấm với nước mắm ớt nguyên chất hả anh ? Vì em đây muốn thử... hihi
      • Thích
      • Trả lời
      • 1 giờ
  • Chính xác
    1
  • Dzí dzỏm...đọc bài viết làm em cười.
    1
    • Không quen ăn ớt ... đừng thử nha cô em 
      Duyen Jo
      ! Cay điếc lỗ tai đấy!
      1
    • Xứ Thượng
       ... anh Đạt đã chấm múi mít vàng ươm ngọt lịm vào trong chén nước mắm ớt cay để ăn chưa nì.
      1
      • Thích
      • Trả lời
      • 11 giờ
      • Đã chỉnh sửa
    Xem thêm 4 phản hồi
  • Đọc thôi cũng hít hà
    1
    Xem thêm 2 phản hồi
  • Thích các bài sưu tầm của anh ghê
    1
  • Sáng mai em đi ăn 1 tô bún bò huế, trưa mai ăn cơm hến. Cái nào cũng cho ớt thiệt cay
    1
    • Thử làm dân Huế một lần xem sao... cay toát mồ hôi luôn đó nha nhà báo 
      Mai Sao
      .
      • Thích
      • Trả lời
      • 8 giờ
  • Cảm ơn bạn Xứ Thượng đã chia sẻ bài để mọi người hiểu rõ thêm sự Lan tỏa giao thoa của văn hoá các dân tộc VN
    1
  • Góp với bài viết của anh Đạt về ớt. Chậu ớt này là ở Seattle, khi ăn hết trái thì cắt bỏ cành cũ thế là nó lại ra chồi mới.. nhưng chồi cũng chỉ thấp thế thôi. Chăm tưới hàng ngày nó lại ra trái cho ăn. Loại ớt này cay nồng và hợp với bún bò. Cay, giòn… 
    Xem thêm
    Hình ảnh có thể có: 1 người, thực vật và trong nhà
    5
    • Yêu thích
    • Trả lời
    • 10 giờ
    • Đã chỉnh sửa
    Xem thêm 4 phản hồi
  • Bài viết thật hay và dí dỏm , thật sự ra nếu ăn bún bò Huế mà không cay là mất đi hương vị đậm đà của tô bún và nếu ăn cơm hến mà không cho ớt vô thì cũng mất ngon có khi là còn phải cắn thêm miếng ớt tươi nữa mới thấy dậy mùi cơm Hến, còn bánh bột lọ… 
    Xem thêm
    3
    • Yêu thích
    • Trả lời
    • 10 giờ
  • Món ruột nhà em
    2
    • Yêu thích
    • Trả lời
    • 10 giờ
  • Đi quân trường, mỗi bửa cơm chỉ được vài quả ớt hiểm bé tí. Cho nên cuối tuần về thể nào Mạ cũng làm cho 1 lon "gô" đầy ắp tương ớt để chiều chủ nhật mang vô trại ăn cả tuần. Hệ he.
    Nhớ ai như nhớ ớt tương
    Nhũng ngày quân sự học đường năm xưa. 😃😃😂
    4
    • Yêu thích
    • Trả lời
    • 10 giờ
    • Thầy có những kỷ niệm vui khó quên đời người.
      • Thích
      • Trả lời
      • 8 giờ
  • Nhớ hàng bánh bột lọc bên hông chợ Tân Bình , ớt không xay không giã chỉ dùng muỗng xắn trái ớt hiểm xanh vào chén rồi rót nước mắm vào , lột bánh chấm nước mắm vừa ăn vừa hít hà 😋
    1
    • Bánh này ăn 20 bánh cũng chưa đã thèm nha 
      Ái Huệ
      . Bánh bột lọc rủ càng đông càng vui...
      • Thích
      • Trả lời
      • 8 giờ
  • Lời văn dí dỏm hì!
    1
  • năm 1949 ở thanh hóa, tôi gặp một ông tôn thất hàng chữ vĩnh (bày vai với cựu hoàng bảo đại tên húy là vĩnh thụy) và một miếng cơm lại nhét một trái ớt vào miệng. nghe lời ông xúi, tôi tập ăn ớt để ngừa sốt rét, nhưng không tránh được ngã bệnh malaria… 
    Xem thêm
    2
    • Yêu thích
    • Trả lời
    • 10 giờ
  • Bún bò mà không ớt thì gọi là hũ tiếu
    • Thích
    • Trả lời
    • 6 giờ
  • Làm tương ót bán hết xẩy
    • Thích
    • Trả lời
    • 5 giờ
  • Nhìn thấy sợ, chảy nuóc mắt.... bởi thế mình không làm dâu Huế 😄😄😄
    • Thích
    • Trả lời
    • 4 giờ
    • Kim Tuyet
       anh rễ Huế tập cho cô em vợ Bắc kỳ lái xe, đến ngã tư bốn stop anh hô” thắng , cô em chạy thẵng vậy nên bị cs phạt. Cô bão mẹ con không lấy chồng Huệ đâu mẹ à. Thắng mà nó bão là thẵng.
      • Thích
      • Trả lời
      • 3 giờ
Ai đó đang nhập bình luận...

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét