Giới thiệu về tôi

Ảnh của tôi
Buôn Ma Thuột, Tây Nguyên, Vietnam

Thứ Tư, 12 tháng 8, 2020

CANH MÔN RỪNG *Nguyễn Nam

 

1 ngày
Đã chia sẻ với Công khai
Công khai
Canh môn (theo tiếng gọi người Ê đê là Djam êbua) là một trong những món ăn độc đáo, đậm chất truyền thống của người Ê đê...
CANH MÔN RỪNG
*Nguyễn Nam
Món ăn này hội tụ nhiều nguyên liệu tự nhiên và có quy trình chế biến cầu kỳ. Canh môn được xem là món ăn “cộng đồng”, không thể thiếu trong các dịp cúng lễ, đám tang, đám cưới... của người Ê đê.
Theo người Ê đê, món ăn này bắt buộc phải có cây môn, ngon nhất là loại môn ngứa chưa được thuần hóa. Loại môn này còn mọc nhiều ở ven suối, vùng trũng trong rừng. Cây có bẹ nhỏ, lá xanh và gây ngứa. Khi gia đình, buôn làng có tiệc, người Ê đê mới vào rừng hái môn. Bẹ môn đem về bỏ đi phần lá, tước vỏ, rửa sạch rồi cắt thành từng đoạn ngắn.
Để chế biến được món canh môn thơm ngon, người Ê đê còn sử dụng một số nguyên liệu khác như xương heo (bò), thịt bò, vếch bò (phần đầu ruột non của bò), lõi cây chuối non, cà đắng, ớt xanh, mít non, đu đủ xanh... Theo khẩu vị của mỗi gia đình mà các nguyên liệu có thể thêm bớt. Tuy nhiên, số lượng dùng nấu cần vừa phải, không quá nhiều để tránh làm mất đi mùi vị đặc trưng của món ăn. Trong đó, lõi chuối cũng là một nguyên liệu đặc biệt, tăng thêm sự độc đáo của món ăn. Theo kinh nghiệm của người Ê đê, món ăn chế biến từ chuối rừng thơm ngon, phải chọn cây không quá non cũng không quá già. Phần thân chuối cũng chỉ chọn đoạn từ gốc đến ngang thân mới ngọt và mềm, chứ không lấy thêm phần ngọn vì lõi chuối sẽ chát. Chuối chặt về, bóc bỏ lớp vỏ già bên ngoài để lấy nguyên phần lõi non có màu trắng, mềm, vị ngọt mát. Khi chế biến, người nấu khéo léo lấy bớt nhựa chuối để loại bỏ bớt vị chát, cho món canh thêm ngon.
Sau khi sơ chế tất cả nguyên liệu, người Ê đê đun nồi nước sôi lên rồi cho bẹ môn, xương heo (bò), cà đắng, lõi chuối... vào ninh cho thật mềm. Sau đó khoảng một tiếng mới cho thêm thịt bò, vếch bò vào nấu tiếp. Phụ nữ Ê đê còn ưa thích hòa bột gạo và lá yao (một loại lá rừng thường được người Ê đê dùng để làm gia vị) vào để tạo độ sánh và tăng thêm mùi thơm cho món ăn. Cuối cùng là cho ớt xanh, củ nén và một chút gia vị muối, bột ngọt. Khi hương vị thơm lừng tỏa lên ngào ngạt là canh đã hoàn thành, nồi canh sẽ được để trên bếp với lửa nhỏ chờ đến khi ăn mới đem xuống.
Món canh môn có phần tốn thời gian chế biến hơn so với một số món ăn khác của người Ê đê. Canh ăn sẽ có chút độ sánh và màu xanh đặc trưng của bẹ môn. Khi thưởng thức cảm giác ngay được vị ngọt đậm đà từ xương thịt, một chút đắng từ cà đắng, đu đủ, vếch bò. Mùi thơm của bột gạo, lá yao hài hòa với sự cay nồng của ớt xanh. Vị đắng - cay - ngọt hòa quyện trong món canh là nét đặc trưng trong ẩm thực của người Ê đê. Đặc biệt, bẹ môn khi nấu lên hoàn toàn không còn gây ngứa, chỉ còn hương thơm và vị ngon ngọt đọng lại.
Mỗi khi trong gia đình hay trong buôn có đám, tiệc, phụ nữ Ê đê lại tụ họp, mỗi người một tay chuẩn bị các nguyên liệu nấu một nồi canh môn thật to. Canh môn bổ dưỡng, thơm ngon, mang hương vị hoang sơ mà tinh tế của núi rừng, chứa đựng giá trị tinh thần sâu sắc của cộng đồng người Ê đê.
Nguyễn Nam
Bình Trần, Ly Đinh và 165 người khác
101 bình luận
4 lượt chia sẻ
Thích
Bình luận
Chia sẻ

Bình luận

  • Anh đã được ăn thử chưa?
    2
    • Thích
    • Trả lời
    • 1 ngày
    • Hỏi ác ghê!! Anh chưa ăn canh môn của người Ê Đê... nhưng có ăn theo kiểu người Mường nấu canh môn ngứa với da bò nướng+ ớt hiểm... Cũng ngon lắm 
      Van Tran
      .
      4
      • Thích
      • Trả lời
      • 1 ngày
    • Xứ Thượng
       . Món ăn Việt phong phú theo vùng miền a. nhỉ
      2
      • Thích
      • Trả lời
      • 1 ngày
    Xem thêm 11 phản hồi
  • Ngon quá!
    1
    • Thích
    • Trả lời
    • 1 ngày
  • Ngon lắm mn ạh
    1
    • Thích
    • Trả lời
    • 1 ngày
    • Thích
    • Trả lời
    • 1 ngày
  • Thêm thịt bò... là ok
    2
    • Yêu thích
    • Trả lời
    • 1 ngày
  • Khéo làm chứ fải môn ngứa là hơi bị mệt àh nha
    2
  • Đã được ăn nhiều lần, đa số ăn tại đám tang, nấu luôn ở nghĩa địa. Múc ra bẹ chuối không có chén bát gì. Lần đầu cũng nhờn nhợn vì nghĩ đến vệ sinh, nhưng thấy nấu sôi rất kỹ nên ăn luôn. Ngon hơi đắng và mùi "vếch" đặc trưng.
    3
    • Yêu thích
    • Trả lời
    • 1 ngày
    • Bạn mình rất êđê. Tuyệt vời!!
      2
      • Thích
      • Trả lời
      • 1 ngày
    • Xứ Thượng
      , tại nhà ở buôn Alê B từ nhỏ nên được ăn hầu hết các món, hiểu nhiều phong tục tập quán và đã tham dự nhiều lễ tết của họ.
      2
      • Yêu thích
      • Trả lời
      • 1 ngày
  • Nhìn ngon qúa,,, nhưng ám ảnh môn ngứa ,, nghe có gì trong cổ ý !! Hiii 💁☕️
    1
    • Thích
    • Trả lời
    • 1 ngày
    Xem thêm 7 phản hồi
  • Món lạ, chưa bao giờ được ăn, lại còn nấu bằng môn ngứa nữa. Nghe có gì ngó ngoáy nơi cổ , anh 
    Thượng Xứ
    😃
    1
    • Nấu lên, đâu thấy ngứa gì đâu cô giáo 
      Kim Phượng Diệp
      . Cũng như cây bạc hà, có lúc làm ngứa tay nhưng bỏ vào lẩu thì ngon ngọt... tuyệt nha!!
      1
      • Thích
      • Trả lời
      • 1 ngày
    • Dạ anh, nhưng em vẫn khoái canh củ môn hầm xương hơn, vị béo bùi, thơm mát cứ ngọt ngay trong từng miếng cắn... hihi😃
      1
      • Yêu thích
      • Trả lời
      • 1 ngày
  • Môn chua xào với thịt mớ nêm nước mắm ớt tỏi đường , ngon he , vì nó chua quá , có đường bớt chua.
    2
    • Thích
    • Trả lời
    • 1 ngày
  • 2
    • Yêu thích
    • Trả lời
    • 1 ngày
  • Thèm và nhớ Tây Nguyên rồi
    1
    • Yêu thích
    • Trả lời
    • 1 ngày
  • Đám tang nào cũng có mó này ăn ngon lắm đó .
    2
    • Thích
    • Trả lời
    • 1 ngày
  • Thượng Xứ
    . Món canh môn này nấu kỳ công quá a nhỉ. Thấy ngon thiệt. Nhg sợ ngứa quá. E chưa khi nào đc thưởng thức những món ngon món lạ này.
    1
    • Thích
    • Trả lời
    • 1 ngày
  • Món này có nơi họ côn nấu với vắt bò
    Là chổ ruột giữa non và già chưa chuyển hoá thành phãn
    Nhìn ghê ghê gừ gừ
    2
    • Thích
    • Trả lời
    • 1 ngày
    Xem thêm 1 câu trả lời
  • Gì Anh cũng biết ,phục Anh lắm luôn
    1
  • Cay xé họng luôn,,,
    1
  • Một công đoạn cần biết do người bạn É Đé chĩ , khi lấy môn không được dùng dụng cụ bằng kim loại mà bằng gỗ hoặc tre nứa , xong phơi xuống đất cho săn lại trước khi nấu , nếu không thì láy tay cào lưỡi
    3
    • Yêu thích
    • Trả lời
    • 1 ngày
  • Tui đã từng.Ngứa ghê lắm !Nhưng đói quá cũng ráng !
    3
    • Yêu thích
    • Trả lời
    • 1 ngày
  • Ăn có ngứa không mà sao họ ăn giỏi XT nhỉ?
    1
    • Thích
    • Trả lời
    • 1 ngày
    • Người lớn nói sợ quá!! Nhưng mình chưa bị... Hihi...
      1
      • Thích
      • Trả lời
      • 1 ngày
  • Ăn xong gãi toét miệng còn phải thò bàn chải vào họng mà gãi ...hihi...
    1
  • Cảm ơn Xứ Thượng khi được biết thêm nhưng tại sao đám tang dùng đến canh môn?
    1
    • Thích
    • Trả lời
    • 1 ngày
    • Nói chung các dịp lễ hội của người Êđê, chứ không riêng đám tang... đâu e.
      Phan Tuyet Vy
      .
      1
      • Thích
      • Trả lời
      • 1 ngày
    • Xứ Thượng
       Dạ nhưng kg hiểu truyền thuyết canh môn với ý nghĩa thấy Anh xứ thượng hiểu rộng văn hóa nên tìm hiểu thêm.cám ơn Anh.
      • Thích
      • Trả lời
      • 1 ngày
  • Em chưa bao giờ được ăn. Nhưng đọc bài viết này mà thấy tuyến nước bọt hoạt động mạnh mẽ. Kkkkkkkk
    1
    Xem thêm 2 phản hồi
  • Djam êbua nhé
    2
    • Thích
    • Trả lời
    • 1 ngày
  • XT Các AC bình luận xong chưa ? Tới lượt M hhhhiiii
    1
    • Yêu thích
    • Trả lời
    • 1 ngày
  • Cháu ăn rồi . Cũng ngon . Mùi vị đắng cay ngọt có đủ
    2
    • Yêu thích
    • Trả lời
    • 1 ngày
  • Canh này mẹ cháu thường nấu ... ngon lắm ạ .
    2
    • Yêu thích
    • Trả lời
    • 1 ngày
  • Mỗi một nhóm có thể nấu với những nguyên liệu khác nhau nhưng ko thể thiếu đọt môn. Phải là đọt môn. Biết cách nấu và người nấu có tâm thì sẽ ko ngứa
    1
    • Yêu thích
    • Trả lời
    • 1 ngày
    • Nếu nấu trong gia đình bà con còn dùng nước tro nữa bạn
      1
      • Thích
      • Trả lời
      • 1 ngày
    • XT Ao Môn cạnh nhà M . Lúc nào có Đám Chết người ta hay đến cắt ( miễn phí ) tầm 3 hoặc 4 xe máy Cày đó 😀😀😀😀😀
      Hình ảnh có thể có: cây, thực vật, bầu trời, cỏ, ngoài trời và thiên nhiên
      1
    Xem thêm 1 câu trả lời
  • Còn đây là Môn Ngọt. Lá có chấm đen, xào chín ,pha chút nước Mắm ruốc + ớt ngon ngọt thôi rồi, cũng có thể muối chua ( Dưa Môn) Bao ngon ko ngứa hhhhiiii Hôm nào mời Anh qua Nhà. Cây Nhà lá vườn, mời A XT thưởng thức 😀😀😀😀😀
    Hình ảnh có thể có: thực vật, thiên nhiên và ngoài trời
    1
    • Yêu thích
    • Trả lời
    • 1 ngày
    Xem thêm 7 phản hồi
    • Tống Mỹ Linh
       bạn về lúc bài này chưa đăng chứ không dẫn ra coi cái hồ , mấy mươi năm trước là hồ nước mênh mông ,hồ của phường mn xuống câu cá thoải mái . Mười mấy năm nay bèo , môn và cỏ mọc kín hồ nhưng ở dưới vẫn còn nước nên khi cắt môn số lượng n… 
      Xem thêm
  • Đây là Môn Ngứa, lá ko có chấm đen. Nấu với gì ?????? Bất kì ( lòng Heo hoặc Bò ) phải có Đu Đủ xanh thì ko bao giờ ngứa nha ! Kinh nghiệm & Ăn rồi yên tâm nha Các ACE 😀😀😀😀😀
    Hình ảnh có thể có: thực vật, thiên nhiên và ngoài trời
    4
    • Yêu thích
    • Trả lời
    • 1 ngày
  • Thịt động vật (già) nên nấu môn, rất mềm và tiêu hóa tốt ,biết cách nấu thì không ngứa, rất ngon...ngon hơn loài môn có chấm sậm màu ở rốn lá...
    6
    • Thích
    • Trả lời
    • 1 ngày
    • Đã chỉnh sửa
  • Thim ớt xiêm xanh thôi rồi 👅👅👅👅👀👀
    2
    • Thích
    • Trả lời
    • 1 ngày
  • Mình có ăn, trong Nam có món dưa môn, chè thập cẩm có môn... nhưng phải biết cách làm không thì ngứa, thường người ta nấu môn ngọt không ngứa
    1
    • Yêu thích
    • Trả lời
    • 1 ngày
  • Nhớ 1 lần duy nhất trong đời ăn món môn ngọt xào. nhà có trồng môn ngọt và hay đem xào với tóp mỡ để chấm nước mắm ăn cơm cho dễ nuốt mỗi khi nhà không có đồ ăn. Lần đó không biết sao có lộn vô cọng môn ngứa, thằng em đi học về ăn nó kêu ngứa, mình bèn… 
    Xem thêm
    1
    • Haha
    • Trả lời
    • 1 ngày
    • Đã chỉnh sửa
    • Đúng là ngứa cổ rất khó chịu... làm cách gì cũng không hết... Chỉ ráng chịu đựng cho qua, rồi quên ngứa luôn.
      1
      • Thích
      • Trả lời
      • 1 ngày
    • Xứ Thượng
       nhưng món này tri nhiều thứ bệnh lắm: mập phì, sốt rét , cam cúm vv
      1
      • Thích
      • Trả lời
      • 1 ngày
    Xem thêm 1 câu trả lời
  • Em biết cây môn này nghe nói thôi cũng muốn ngứa rồi... sợ lắm luôn...
    1
    • Yêu thích
    • Trả lời
    • 23 giờ
  • " họ nhà môn không ngứa cũng lăn tăn " ông bà mình nói thế rồi . rửa nó thôi mà tay cũng mằn đỏ luôn ý anh XT
    2
  • Canh cà đắng mới đúng là Ê đê........
    1
    • Yêu thích
    • Trả lời
    • 13 giờ
  • Vườn nhà tui là nguồn cung cấp nguyên liệu cho món "canh môn" của buôn Alê B. 🤣🙋‍♂️
    Hình ảnh có thể có: 1 người, đang ngồi và ngoài trời
    1
    • Yêu thích
    • Trả lời
    • 8 giờ

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét