Giới thiệu bản thân

Ảnh của tôi
Buôn Ma Thuột, Tây Nguyên, Vietnam

Chủ Nhật, 17 tháng 7, 2016

CHÙA DƯỢC SƯ Ở CÂY SỐ 3

Ban mê xưa và nay ...
CHÙA DƯỢC SƯ Ở CÂY SỐ 3
Lòng trào dâng cảm xúc khi còn ngồi trên chuyến xe đi tham quan các tự viện trên địa bàn thành phố Ban Mê Thuột, tôi đã bật thốt lên những vần điệu ấy với rộn rã niềm vui. Có lẽ cảm xúc vui sướng của tôi cũng giống như tâm trạng của một người thầy giáo khi bất chợt tận mắt ngắm nhìn những ngôi trường khang trang vừa được xây dựng xong trên những mảnh đất khô cằn sỏi đá, hay vừa hiển hiện ở những vùng ngoại thành đìu hiu… Là một người con Phật, hỏi ai không vui sướng khi xem- nghe- thấy- biết và nhận ra rằng Chánh Pháp của đạo Từ Bi Hỷ Xả đã và đang được hoằng dương rộng khắp? Không vui sao được khi hình ảnh hết tịnh xá nhỏ bé này, đến chùa tranh vách đất sơ sài kia, cùng đang trút bỏ bộ áo cũ càng để vươn lên như những đóa hoa sen thơm ngát trên vũng lầy nhầy nhụa tanh hôi? Không vui sao được khi ba mươi, hai mươi, mươi năm về trước tìm khó ra một bóng dáng tăng ni vào ra các chốn già lam tịch mịch, nay lại thấy những bóng y vàng, hay những chiếc áo nâu sồng đạo hạnh ngày đêm hiển hiện ở khắp các tự viện trang nghiêm? Không vui sao được khi khuya sớm nghe đều tiếng đại hồng chung ngân vang đi khắp phố phường làng xóm; và tiếng ê a kinh kệ tha thiết chân thành hòa âm cùng chuông mõ truyền lan nẻo vắng vùng xa?
Từ những năm trước 1945, cao nguyên Daklak còn là một vùng đất đỏ hoang sơ chưa hề có bóng dáng của chùa chiền, càng không hề có dấu chân của người xuất gia đầu Phật; đến những năm đầu đất nước mới được thống nhất, tồn tại đó biết bao nhiêu tịnh xá tự viện bị đổ nát hoang tàn do bom đạn chiến tranh, số tăng ni còn rất ít ỏi, chỉ đếm không đủ mười đầu ngón tay…
...
Kìa một chùa Dược Sư (phường Tân Lập) cách đây 40 về trước chỉ là một thảo am nhỏ của thượng tọa Viên Ðức dựng lên để tu tịnh Mật Tông, chuyển mình chậm chạp để trở thành một ngôi chùa không được bao lâu thì lâm vào nghịch cảnh phải hoá thân thành trụ sở dân phòng, rồi trụ sở của UBND Phường, cho đến năm 1993 mới được chính quyền trao trả lại, để từng bước vượt qua khó khăn khôi phục lại hình hài… Hôm nay, chùa đã trở thành một ngôi đại tự thật hoành tráng uy nghiêm với chánh điện nguy nga, Ðiện Quán Thế Âm ngoài sân sáng ấm, với Bảo Tháp Xá Lợi 7 tầng cao 19m, với Ni xá, giảng đường, nhà trù, nhà nghỉ cho khách thập phương… đều khang trang ngăn nắp, xinh xắn gọn gàng được bố trí hài hòa giữa trăm hoa khoe sắc, xứng danh là một cõi tịnh độ thanh khiết trụ vững ngay chốn phàm trần nhiêu khê nhốn nháo!
...
(Theo Thư Viện Chùa Dược Sư)
Chùa do Thượng tọa Thích Viên Đức tổ chức xây dựng vào năm 1963 trên diện tích đất 3.900 m2. Chư vị trụ trì tiền nhiệm là : Thích Viên Đức (1963 – 1975), Thích Giác Viên (1976 – 1979). Chùa được Sư cô trụ trì Thích Nữ Chúc Tâm tổ chức trùng tu vào năm 1995 và năm 1996, thành ngôi đại tự trang nghiêm, thanh tịnh.
Có dịp đến Đắk Lắk, bạn không nên bỏ qua một chuyến tham quan, vãn cảnh Chùa Dược Sư, để có thể tìm đến chốn thanh tịnh, xua tan đi mọi mệt mỏi, lo toan của cuộc sống và khám phá những nét đẹp về văn hóa, truyền thống nơi đây
.
Chùa Dược Sư tọa lạc tại số 126 đường Nguyễn Văn Cừ, phường Tân Lập, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Dak Lak. Chùa cách trung tâm thành phố Buôn Ma Thuột 03 km về hướng Tây. Chùa thuộc hệ phái Bắc tông.
(Nguồn : http://mytour.vn/ - Chùa Dược Sư Dăkăk)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét