Giới thiệu về tôi

Ảnh của tôi
Buôn Ma Thuột, Tây Nguyên, Vietnam

Thứ Hai, 23 tháng 5, 2016

Ban mê nhớ...
BÚN RIÊU

...
Vị ngọt của bún riêu Ban Mê không thanh như riêu cua nhưng đậm đà và thanh. Nước bún trong và có chút màu cam nhạt, màu cam nhạt này chính là từ màu dầu điều được khuấy lên, tan vào trong nước. Chút váng màu điều cam nổi trên bề mặt tô bún tạo nên sự hài hòa màu sắc trắng – xanh – cam - đỏ - nâu của bún – hành lá – màu điều – cà chua – hành phi. Hoàn toàn không đơn điệu và nhạt nhẽo như sự tưởng tượng khi thực khách nhìn vào các nguyên liệu của bún riêu. Đĩa rau sống giòn, ngọt mát tạo nên cái cảm giác ngon miệng lạ lùng...
dường như những thứ gì quen thuộc thường bao giờ cũng đẹp hơn, ngon hơn trong mắt mỗi người. Người Ban Mê cũng như thế, vốn đã quen với hình ảnh tô bún riêu màu sắc nhẹ nhàng hài hòa bên đĩa rau thái mỏng bắt mắt là hình ảnh quen thuộc trong tim mỗi con người Ban Mê. Thế nên dù tha hương nơi xa họ vẫn tìm cho được tô bún quê nhà để không chỉ ăn cho xong một bữa mà còn để thỏa cái nỗi nhớ Ban Mê, cái xứ bụi mù trời trong những tháng nắng, ướt át và lạnh trong tháng mưa, nơi nhịp sống cứ nhè nhẹ, chầm chậm trôi đi...
(Theo nguồn http://www.foody.vn/)
...
Ngay từ cuối những năm 80, đầu 90, thời kinh tế còn khó khăn. Thuở ấy, lứa chúng tôi là các học sinh tiểu học Lê Hồng Phong. Mỗi lần đi ngang qua quán "bún riêu bà Cầm", đối diện nhà máy nước nước đá không khỏi thèm thuồng bởi mùi thơm của riêu tôm, mùi của trứng...và nhất là nghe được mùi mắm tôm và tóp mỡ đang bốc ra từ tô bún nghi nghút khói của vị khách nào đó. Quán nhỏ nằm ở góc đường Phan Bội Châu và Mạc Thị Bưởi, khách ngồi vào bàn trên các ghế gỗ dài, đôi khi nó cập kênh, nhưng chẳng hề gì, người thì bưng, người thì cúi xuống bàn húp, nhưng lúc nào cũng đông nghịt khách, liếc qua thì thấy những rổ rau sống thái thật hấp dẫn. Lúc ấy đi ăn sáng ở ngoài đã là một cái thú xa xỉ, thường thì ăn xôi, ăn cơm rang... Nhà nào kinh tế khá giả thì mới có thể đi ăn sáng ở ngoài như bún riêu, phở Nguyên, bún Bà Mô...
...
Tôi đi nhiều tỉnh thành, cả cái xứ sở rau Đà Lạt, bún riêu Buôn Ma Thuột vẫn là số 1 vì rau sống thái sợi ngon tuyệt vời. Không có nơi nào ở Việt Nam có rau ăn với bún riêu và bún giò mà có cái kiểu rau sống như ở Ban Mê cả.
...
*Hình ảnh trong Quán gần trường cấp III Buôn Ma Thuột.
(Theo nguồn http://www.oto-hui.com/)


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét