Giới thiệu bản thân

Ảnh của tôi
Buôn Ma Thuột, Tây Nguyên, Vietnam

Chủ Nhật, 6 tháng 9, 2015

Nhớ Ban mê... CHỢ BẮP LUỘC KM 47Nhớ Ban mê...
CHỢ BẮP LUỘC KM 47
...
Chẳng biết “chợ bắp” hình thành từ khi nào, nhưng đã trở thành điểm dừng chân quen thuộc của khách thập phương. Những trái bắp luộc hết sức thơm ngon, dẻo ngọt ở đây từ lâu đã trở thành thương hiệu mời gọi những ai có dịp đi dọc con đường này. Các quán bắp trong “chợ” nằm san sát nhau, lúc nào cũng nhộn nhịp kẻ mua người bán.
Bắp ở đây được lấy từ vườn của người dân quanh vùng thuộc các xã Ea Kuăng, Ea Kly (Krông Pak), Ea Sô (Ea Kar)… Do thổ nhưỡng và khí hậu thích hợp nên bắp có quanh năm. Nhờ vậy, nguồn nguyên liệu không khi nào khan hiếm. Không chỉ bán cho khách, “chợ bắp” Km 47 còn là nơi phân phối bắp đi các tỉnh thành trong cả nước như Hà Nội, Quảng Nam, Đà Nẵng, Sài Gòn, Nha Trang...
Dù ăn bắp đã nhiều, nhưng với chúng tôi, không ở đâu bắp ngon như ở “chợ bắp” này. Đầu tiên là màu sắc. Lột lớp vỏ bên ngoài, bên trong là những hạt bắp trắng ngần, bóng và đều tăm tắp. Tách vài hạt, đưa vào miệng, những hạt bắp như tan ra, dẻo quánh và ngọt lừ vị ngọt tự nhiên của bắp.
Theo lời người bán, sở dĩ bắp Đắk Lắk ngon bởi người ta phải chăm chút từ khâu chọn giống, tới việc chăm sóc và thu hoạch. Để sản phẩm đạt chất lượng, bắp phải bẻ đúng thời điểm, lúc bắp bánh tẻ, nghĩa là không non quá mà cũng không già quá. Chỉ lấy những trái bắp có hạt mẩy, đều, bóng. Không nên chọn bắp quá to hay quá nhỏ. Những bắp thon dài thì ngon, dẻo và ngọt hơn.
Bắp muốn ngon phải luộc lúc còn tươi, khi mới bẻ về, áo bắp còn màu xanh, cuống không được thâm hay héo, thì mới giữ được vị ngọt tự nhiên. Khi luộc, tách những vỏ (áo) già ở ngoài, để lại 2 đến 3 lớp vỏ lá là đủ. Cũng không bỏ râu bắp vì nhờ nó mà bắp ngon hơn, thơm hơn và còn có tác dụng giải nhiệt, mát gan.
( Trích đoạn "Thưởng thức bắp nếp luộc cực ngon ở Đắk Lắk" của Giao Thủy đăng trên báo Phụ Nữ )

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét