Củi ngo, tức lõi của cây thông lấy nhựa hay còn gọi là thông 2 lá dùng để nhóm bếp củi...
NHỮNG GÙI CỦI ĐÀ LẠT
Hồi ấy, lấy củi ngo đem bán chủ yếu là những đồng bào dân tộc thiểu số sống ở những buôn làng xung quanh thành phố Đà Lạt. Thường là vào sáng chủ nhật những người dân tộc xuống phố, luôn luôn đi thành hàng một rất trật tự- thói quen của những người chuyên đi trong rừng- họ đi theo nhiều hướng, từ hướng Thái Phiên ra thì đi thành hàng bên bờ hồ Xuân Hương, từ hướngLangbiang ra thì thành hàng trên con phố xưa Phan Đình Phùng, từ Tà Nung ra thì theo trục đường bên thác Cam Ly, ngang qua nhà thờ Con Gà rồi rẽ xuống dốc, qua cầu ông Đạo vào chợ, những chiếc gùi trên vai của họ bao giờ cũng nặng trĩu cây củi ngo. Có hai loại củi ngo: một là loại củi ngo được chẻ nhỏ cỡ cồ tay, dài chừng 2 gang tay và được bó lại bằng dây rừng thành từng bó gọn gàng; hai là những tảng ngo to dày cỡ chừng 2 cục gạch được đồng bào dùng rìu đẽo gọt tròn trịa, láng mướt.
Ngày ấy, bùng binh chợ Đà Lạt là nơi đồng bào dân tộc tập trung ở đấy bày bán ngo, hoặc họ gùi những gùi ngo như thế len lỏi vào trong chợ, đi qua những dãy phố, ai cần thì gọi mua.
Đa phần dân địa phương chọn mua những bó củi ngo cho tiện nhóm bếp; còn những tảng củi ngo đã được đẽo gọt tròn trịa thì du khách mua nhiều hơn cho dễ mang đi xa, những khối củi ngo đưa về xứ khác cũng chỉ dùng vào việc nhóm bếp, và những người dân ở xứ không có cây thông gọi đấy là củi Đà Lạt.
Những buổi chiều đông lành lạnh, khi nhiều nhà cùng nhen bếp nấu cơm, mùi củi ngo bốc lên thơm phức, khói ngo, khói than tỏa ra góp thêm chút bảng lảng cho những buồi chiều…
Nhiều năm đã trôi qua, cuộc sống đã khác đi, những bếp than bếp củi giờ chỉ còn lác đác trong thành phố, củi ngo cũng dần dần bị quên lãng, cũng chẳng mấy khi thấy những chiếc gùi đựng củi ngo đi trên phố nhiều như ngày xưa nữa.
...
...
Hoàng Liên
* Trích trên nguồn http://baolamdong.vn/da-lat-blog/201303/Nho-ngo-2227547/
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét