Giới thiệu về tôi

Ảnh của tôi
Buôn Ma Thuột, Tây Nguyên, Vietnam

Thứ Ba, 24 tháng 11, 2020

ĐẬU BẮP & BOH ALIÊK

 

Hôm qua lúc 19:44 
Đã chia sẻ với Công khai
Công khai
Hôm nay lên rẫy ở buôn Sah, cách thị trấn Buôn Trấp chừng bảy cây số... nhìn cây đậu bắp ra hoa và phát hiện dây có trái giống y trái Aliêk (hỏi thăm đấy là BOH TA HLOĂT, chế biến món ăn như BOH ALIÊK)...
ĐẬU BẮP & BOH ALIÊK
*Đậu Bắp nướng : Đậu bắp là loại thực phẩm khá quen thuộc, có những công dụng cực tốt như: tốt cho hệ tiêu hóa, tốt cho thận, kiểm soát nồng độ cholesterol, tốt cho bà bầu, ổn định lượng đường trong máu và giảm triệu chứng hen suyễn… Có rất nhiều cách chế biến đậu bắp nhưng nướng là cách thực hiện dễ dàng, nhanh chóng, tạo ra thành phẩm thơm ngon ... (https://www.cooky.vn/cong-thuc/dau-bap-nuong-34979)
*Cây aliêk thân mềm có lông, bò trườn dưới mặt đất; lá hình mũi, đầu nhọn, hai mặt lá có lông mịn, quả mọc ở nách lá hoặc đầu cành; mọc nhiều ở nương rẫy, ven suối. Bà con ở các buôn làng Êđê thường hái quả aliêk về để chế biến thành những món ăn rất độc đáo.
Già Ama Huyn (73 tuổi, ở xã Ea Na, huyện Krông Ana) cho biết: Boh aliêk trước đây thường mọc trong rừng ven suối, bây giờ mọc trên nương rẫy với điều kiện đất tốt có nước nhiều. Mùa mưa là thời điểm bà con Êđê thu hái trái aliêk. Đọt, lá non của boh aliêk được đồng bào xào với cá khô, thịt ba chỉ; trái non có thể nấu canh hoặc xào đều rất ngon, là món giải nhiệt cho mùa hè. Nhiều người khi chế biến boh aliêk thường bỏ hạt nhưng ngon nhất và giữ được hương vị đặc trưng thì khi nấu nên giữ nguyên hạt để cảm nhận hết vị đắng của trái aliêk.
Nhờ hương vị độc đáo, đặc trưng, các loại rau, quả mọc dại ở nương rẫy, triền đồi như aliêk được nhiều người ưa chuộng, nhờ thế đã mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho bà con Êđê ở các buôn làng. Như chị Sara Bkrông và các amí, các chị trong buôn thường trồng aliêk ở nương rẫy ven suối hoặc trong vườn cà phê để bán cho những khách hàng yêu thích ẩm thực của người Êđê.
Chị Sara cho hay: “Lúc đầu khách hàng mua vì lạ, mua ăn thử, ăn xong thì nhớ mãi hương vị độc đáo của những món ăn chế biến từ loại trái này nên tiếp tục tìm mua về ăn. Quả aliêk giờ khá đắt hàng, giá 15.000 đồng/kg nhưng thường không đủ hàng để bán”.
Chọn những quả aliêk màu xanh nhạt, chị Nguyễn Thị Thanh (trú phường Ea Tam, TP. Buôn Ma Thuột) chia sẻ: “Tôi và mọi người trong gia đình rất mê những món ăn chế biến từ rau quả có vị đắng của đồng bào Êđê. Đặc biệt, trái aliêk xào cá khô miễn chê, vị đắng rất đặc trưng của aliêk, mùi thơm thanh thanh, vị bùi của cá khô hòa quyện với vị cay xè của ớt mang đậm hương vị của núi rừng khiến người thưởng thức không thể nào quên được”.
San Lê Thị, Ly Đinh và 119 người khác
38 bình luận
3 lượt chia sẻ
Thích
Bình luận
Chia sẻ

Bình luận

  • Xa quá, chứ hong là e có món hihi
    1
    Xem thêm 2 phản hồi
  • Nhìn trái này quen quá ! Hình như em đã gặp ở đâu rồi anh ạ.
    1
    • Thích
    • Trả lời
    • 1 ngày
    Xem thêm 1 câu trả lời
    Xem thêm 1 câu trả lời
  • Thượng Xứ
     Quả aliêk dịch ra tiếng Việt là gì bạn hiền ui...nhìn lạ quá.Thèm đậu bắp .
    1
    • Thích
    • Trả lời
    • 1 ngày
    • San Lê Thị
       Không rành lắm về chuyện ngôn ngữ... theo các bài viết tham khảo có hình ảnh kèm theo thì người kinh gọi đây là trái cứt quạ loại quả tròn, loại khác là hình dài nhọn hai đầu. Do hạt của loại trái này có màu đen như cứt quạ(?).
      4
      • Thích
      • Trả lời
      • 1 ngày
    • Xứ Thượng
       mình biết trái cứt quạ quả dài,loại ni trong vườn cà phê nó mọc dại đầy luôn.Thấy người dân tộc họ hay ăn lắm riêng mình chưa dám thử😀😀😀
      1
      • Thích
      • Trả lời
      • 1 ngày
    Xem thêm 11 phản hồi
  • Đậu bắp là món mình thích nhất :
    - Đậu bắp nướng, hấp hay xào tỏi đều rất ngon nhưng... nhiều người ăn có vị nhớt nên không thích chứ mình rất thích hì hì ...
    1
    • Thích
    • Trả lời
    • 1 ngày
    • Mai Le
       Đúng như chị nói, nhiều người không thích chất nhớt của đậu bắp, dù đó là chất lọc chất độc rất tốt cho cơ thể người dùng. Ở Buôn Trấp, đang phổ biến đậu bắp nướng... đêm vỉa hè, đó chị!
      1
      • Thích
      • Trả lời
      • 1 ngày
      • Đã chỉnh sửa
    • Xứ Thượng
      Chị cũng thích đậu bắp nướng mà chấm chao đã được chế biến là ngon tuyệt luôn, nhất là ăn với các món thịt nướng ❤️.
      2
      • Yêu thích
      • Trả lời
      • 1 ngày
    Xem thêm 3 phản hồi
    • Yêu thích
    • Trả lời
    • Xem bản dịch
    • 1 ngày
  • Aliek tôi không nhớ tiếng sê đăng gọi là gì , nhưng họ chế thành món ăn và trị sốt rét như sau: 1 lớn trái alieek ,11 lớn đọt lá aliek ,1/2 lớn muối và 1 lớn ớt hiểm cho vào nón sắt giã nhuyễn nấu sôi ăn vào nước mắt mũi mồ hôi tuôn ra như con suối . T… 
    Xem thêm
    3
    • Yêu thích
    • Trả lời
    • 19 giờ
  • Ăn không quen thấy đăng đắng.
    Hình ảnh có thể có: thực vật, thiên nhiên, ngoài trời và món ăn
    1
    • Yêu thích
    • Trả lời
    • 11 giờ
  • trái này trên cháu ko thấy . cháu cũng chưa ăn thử
    1
    • Thích
    • Trả lời
    • 5 giờ

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét