Giới thiệu về tôi

Ảnh của tôi
Buôn Ma Thuột, Tây Nguyên, Vietnam

Thứ Ba, 28 tháng 3, 2017

Ra sau vườn nhà... BÔNG BÍ

Ra sau vườn nhà...
BÔNG BÍ
Người con gái miền Tây ngày trước từng có một thời ước mơ giản dị rằng:
"Thiếp mong mẹ gả về vườn.
Ăn bông bí luộc dưa hường nấu canh"
Bông bí trổ rực vàng cả gốc vườn, sáng sáng ra hái về chế biến được nhiều món ăn độc đáo mà lại tốt cho sức khỏe, dân gian tin rằng nó có có tác dụng tăng sự hưng phấn cho phụ nữ có chồng.
Bông bí được hái về xào nấu thường là bông bí đực, bởi bông cái đã thụ phấn, người ta để đậu trái, cho cái ăn vài ba tháng sau đó.
Bông bí hái về đem ngắt bớt cuống và tước vỏ sơ ngoài cuống như lặt rau, ngắt bỏ đài hoa, bỏ nhụy vàng bên trong, rồi ngâm sơ với nước muối pha loãng để loại trừ sâu bỏ chui vào đài hút nhụy nhỏ.
Bông bí có thể đem luộc qua nước sôi rồi vớt ra để ráo chấm với cá, mắm kho. Cầu kì hơn thì ra đồng xúc tép trấu, hay đặt nò bắt được vài con tép bạc đem xào với bông bí rồi chấm nước mắm chua ngọt ăn với cơm nóng.
Bông bí cũng có mặt trong các loại rau khi ăn lẩu mắm hay các loại lẩu chua, ngọt khác. Cầu kì và công phu phải kể đến món canh bông bí nhồi thịt và chả bông bí.
...
Chả và canh bông bí vừa có vị béo, thơm và ngọt lịm, là món ăn ngon, bổ dưỡng và lý tưởng cho những ngày thời tiết se lạnh.
"Con gái có chồng ăn canh bông bí.
Chồng yêu chồng quý bởi giỏi nấu ăn" – Ca dao
(Trích theo bài "Con gái có chồng... khoái bông bí luộc" của Hai Miệt Vườn đăng trên www.doanhnhansaigon.vn/)
T

2 nhận xét:

  1. Bài viết hay và ý nghĩa. Tôi xin đề cập đến một vấn đề ngoài lề tại sao phương pháp lấy bọng mỡ mắt nội soi

    Trả lờiXóa
    Trả lời
    1. Cám ơn Nguyễn Trang. Tôi sẽ chú ý đến vấn đề của bạn đưa ra !

      Xóa