Giới thiệu bản thân

Ảnh của tôi
Buôn Ma Thuột, Tây Nguyên, Vietnam

Thứ Năm, 23 tháng 7, 2015

Truyền thuyết Đam San... BẾN NƯỚC EA TUL

Truyền thuyết Đam San...
BẾN NƯỚC EA TUL
...
“Đây là chỗ Đam San ngồi đợi người yêu thuở nào. Từ tảng đá hiện vẫn còn nguyên vẹn ấy, chàng đã dùng thanh gươm chính nghĩa của mình cắm sâu vào lòng đất, từ đó một dòng nước mát lành tuôn chảy cho đến ngày nay…”.
Lời kể của Ama Nghen khiến tôi mường tượng ra chàng dũng sĩ lẫy lừng kia như đang trở về bằng xương, bằng thịt và đang ở đâu đó giữa núi rừng Cư M’gar hoang sơ thuở nào. Vẻ đẹp và khát vọng của Đam San hiện ra không thua kém bất kỳ những hình ảnh tráng lệ nào có trong sử thi Hy Lạp: “Bắp chân chàng to như cây xà ngang, bắp tay chàng to như ống bể, sức chàng ngang sức voi đực, hơi thở ầm ầm như sấm dậy. Đam San vung khiên múa. Một lần xốc tới, chàng vượt qua một đồi tranh. Một lần xốc tới chàng vượt qua một đồi lồ ô. Chàng chạy vun vút qua phía đông, chạy vun vút về phía tây. Chàng múa trên cao, gió như bão. Chàng múa dưới thấp, gió như lốc. Khi chàng múa khiên, quả núi ba lần rạn nứt, đồi tranh ba lần bật rễ…”.
Hình ảnh Đam San hiện về như giấc mơ đẹp và cũng từ ký ức ấy giúp con người hiện tại biết gìn giữ và trân quý những gì còn lại. Ama Nghen nhận thức rõ điều đó và chia sẻ thêm với tôi: Nhiều dấu tích liên quan đến sử thi Đam San, như bến nước Ea Tul kia, đến giờ vẫn thế, nước trong vắt và miệt mài chảy chưa bao giờ dứt. Cộng đồng người Êđê ở đây coi đó như là “ân sủng” của chàng Đam San, hay nói đúng hơn là của cha ông để lại, nên phải ra sức bảo tồn và phát triển. Qua chuyện trò, tôi hiểu Ama Nghen đã đi xa hơn - rằng khi một dấu tích (di tích) nào đó có mối liên hệ gắn kết với cộng đồng, dù dưới bất kỳ hình thức, tính chất nào thì trong tâm tưởng mọi người đều coi đó niềm tin để tri ân và hy vọng. Nói cách khác, niềm tin ấy như “vỏ bọc” tâm linh giúp chúng ta bảo vệ những giá trị truyền thống một cách hữu hiệu hơn...
(Trích đoạn "Viết Dưới Chân Núi Hoa" của Đình Đối đăng trên Đăk Lăk Online)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét