Giới thiệu về tôi

Ảnh của tôi
Buôn Ma Thuột, Tây Nguyên, Vietnam

Chủ Nhật, 28 tháng 2, 2021

BÁNH CĂN-HƯƠNG VỊ THƯƠNG THẦM MÀ THƯƠNG THIỆT CỦA MIỀN TRUNG *Journey to the florid

 

Hôm qua lúc 12:54 
Đã chia sẻ với Công khai
Công khai
Một món ăn dân dã, mộc mạc... xuất phát từ món ăn của người Chăm ở Ninh Thuận. Ngày xưa ở Ban mê, dưới gốc cây gòn ngay góc đường Trần bình Trọng với Phan bội Châu, có bà Ba bán bánh này rất đắt khách...
BÁNH CĂN-HƯƠNG VỊ THƯƠNG THẦM MÀ THƯƠNG THIỆT CỦA MIỀN TRUNG
*Journey to the florid
So về những câu chuyện xoay quanh các món ăn truyền thống đa dạng và độc đáo của Việt Nam, bánh căn có lẽ là loại bánh “thiệt thòi” hơn cả. Đơn giản, bánh căn không mang trong mình sự xuất hiện kì bí để có thể làm thành một câu chuyện ngụ ngôn hay dân gian nào đó vừa dễ nhớ mà vừa ấn tượng, thậm chí, ngay cả cho đến tận bây giờ, người ta vẫn đặt một dấu chấm hỏi lớn cho thời gian xuất hiện cụ thể của bánh căn.
Dù không ai biết bánh căn có từ bao giờ, nhưng từ lâu, nó đã trở thành một món ăn phổ biến của những dân tộc người Chăm xứ Panduranga ở Ninh Thuận. Qua thời gian, người Việt đã học hỏi và sáng tạo thêm nhiều cách thức mới, làm món ăn này thêm đặc sắc hơn, như ăn với nhiều loại nước chấm hơn, thêm vào bánh nào là tôm, mực, trứng…
Rồi ngay cả câu chuyện về tên gọi của bánh căn có lẽ còn đơn giản và tiếu lâm hơn nữa. Có người cho rằng bánh căn là từ đọc trại ra của bánh căng, do hình dạng của bánh cứ căng phồng lên mỗi khi đã được nướng xong.
Bánh căn thật sự ngon nhờ gạo, mắm và mỡ hành. Gạo xay bột làm bánh căn phải là gạo cũ, chiếc bánh mới giòn, nếu làm gạo mới, bánh bị nhão vì dẻo, sát khuôn, gỡ không khéo bánh sẽ nát. Để có được bánh ngon người ta cho thêm ít cơm nguội phơi khô vào gạo khi đem đi xay thành bột.
Nước mắm ăn bánh căn là nước mắm ớt tỏi. Tùy theo khẩu vị từng người, có thể mắm ăn kèm là mắm chua cay, có pha tỏi, ớt, chanh, đường; có thể là nước khóm hoặc nước cà và có cả mắm nêm với nước tương; lại còn thêm chút xoài xanh, bằm nhỏ rồi xắt mịn như tóc. Nước mắm là yếu tố quyết định vị ngon đúng chất bánh căn.
Cách làm cũng rất đơn giản, lò đặt nơi kín gió để bánh chín đều và đẹp. Khi than rực hồng, đặt khuôn lên chờ thật nóng, xoa dầu từng khuôn nhỏ để chống dính trước khi đổ bột vào rồi đậy nắp. Ít phút sau, ngửi thấy mùi thơm, mở nắp khuôn, thấy khô mặt bánh, dùng chiếc đũa bếp nhỏ và dẹt nạy quanh vành bánh, bánh không dính khuôn nghĩa là đã chín.
Điều đặc biệt hơn cả về bánh căn là nhất định phải được chế biến trên bếp than hồng thì bánh mới giữ được vị ngon đặc trưng của nó. Bánh căn có được vị thơm ngon và giòn tan là nhờ vào bếp than luôn có độ nóng vừa phải, không như bếp gas hay bếp dầu bánh sẽ không được thơm giòn mà sẽ dai. Người đổ bánh vừa múc bột đổ vào khuôn, vừa cạy bánh liền tay, không kịp nghỉ. Những chiếc bánh căn lúc đó cứ tưởng như là những bông hoa vàng rực rỡ trổ hoa trên những bếp than hồng củi lửa mà thiên nhiên đã ban tặng cho không chỉ làng Panduranga mà còn là cả đất nước hình chữ S muôn màu, làm cho người ta khi ăn có cảm giác như đang ngả mình giữa mùa hoa chín vàng thơm hương gió của những cánh đồng miền Trung.
...
Journey to the florid
Có thể là hình ảnh về thực phẩm
San Lê Thị, Bạch Yến và 169 người khác
137 bình luận
4 lượt chia sẻ
Thích
Bình luận
Chia sẻ

Bình luận

  • Món mê mẩn ngày xưa...❤❤❤
    1
    • Thích
    • Trả lời
    • 1 ngày
  • Gọi là bà Ba Nha trang! Hai ông bà ở đó, ko thấy con cháu
    2
    • Thích
    • Trả lời
    • 1 ngày
  • Món ruột của tôi đó ! Thèm đến mức phải về NT mua khuôn lên DL.500 k..
    1
    • Thích
    • Trả lời
    • 1 ngày
  • Đọc bài viết này kèm hình ảnh... thèm quá ..!
    1
  • Món ăn ghiền từ bé
    1
  • Đường Y Jut gần tới NTM Khai có quán bán từ lâu rồi, rất bình dân và đông khách.
    3
  • Em được ăn bánh căn rồi anh Đạt ơi...hi hi... ngon lắm!
    1
    • Thích
    • Trả lời
    • 1 ngày
    Xem thêm 4 phản hồi
  • Thêm mắm dưa cà đu đủ nữa ạh,căn là nguyên gốc nè a
    1
    • Yêu thích
    • Trả lời
    • 1 ngày
    Xem thêm 2 phản hồi
  • Thèm chảy nước miếng. Hihi
    Nhãn dán Chin & Su
    1
    • Yêu thích
    • Trả lời
    • 1 ngày
    • Ngọc Hoa
       Hồi nhỏ, hay ăn ở đâu em?
      • Thích
      • Trả lời
      • 1 ngày
    • Xứ Thượng
      . Dạ xéo xéo nhà em có bán, bán ở vỉa hè, ngon nhưng chờ lâu lắm anh. Khu Lam Sơn, sau đó thì không thấy bán nữa.
      1
      • Thích
      • Trả lời
      • 1 ngày
      • Đã chỉnh sửa
    Xem thêm 1 câu trả lời
  • Em Cũng ghiền món này lắm
    Nhãn dán Hacker nữ Eating, girl with plate of food
    2
    • Thích
    • Trả lời
    • 1 ngày
  • Tạm dừng file GIF
    GIPHY
    1
    • Thích
    • Trả lời
    • 1 ngày
  • Bánh căn thường trộn chung với lòng đổ trứng gà mầu hơi vàng mới hấp dẫn và ngon trước kia khi còn bé tôi ở Phan Rang buổi sáng có tiền quà là ăn bánh này, chấm với nước mắm pha rất ớt ngon tuyệt trần ai
    1
    • Yêu thích
    • Trả lời
    • 1 ngày
    • Than Huu Nguyen
       Anh đã từng nói..."Tôi ở Phan Rang năm 1956 học trường tiểu học Phan Rang rồi học TH tại trường bán công Nguyễn Công Trứ nhà ở khu Toà Hành Chánh gần vườn hoa rắn 7 đầu, biểu tượng của Phan Rang ngày ấy, đi học ngang qua cầu ông cọp, ăn… 
      Xem thêm
      • Thích
      • Trả lời
      • 1 ngày
  • Trông giống như bánh khọt nhỉ ..Bánh căn thì chưa ăn lần nào ,còn bánh khọt thì ..vô tư .
    2
    • Yêu thích
    • Trả lời
    • 1 ngày
  • Lúc này đang đói bụng giữa chiều mà thấy khuôn bánh chẹp chẹp ... Nuốt nước miếng 😀
    1
    • Khoai Hông
       được đi khắp miền tổ quốc... còn thiếu chi nữa ha em!
      • Thích
      • Trả lời
      • 1 ngày
    • Còn thích đi được nhiều nơi hơn nữa a ạ. Mỗi chuyến đi là một trải nghiệm thú vị dù là vất vả chứ không phải du lịch như người ta 😀
      1
      • Yêu thích
      • Trả lời
      • 1 ngày
    • Thích
    • Trả lời
    • 1 ngày
  • Ngã Tư đường Phan Bội Châu và Mạc Thị Bưởi (đuong Nguyễn Tri Phương cũ) đo nghe
    1
    • Thích
    • Trả lời
    • 1 ngày
    • Nguyen Nguyet Anh
       tôi nghĩ cô lộn rồi đó: Phan bội Châu và Nguyễn tri Phương là tiệm bánh cuốn Thanh Hà. Bà bán bánh căn ở đường Trần bình Trọng thuở xưa tôi đã ăn ơn cả hai nơi đó. Tôi ăn bánh căn vì bà bán ngay trước cửa phòng dạy nhacj của thầy Phiế… 
      Xem thêm
      1
      • Yêu thích
      • Trả lời
      • 1 ngày
      • Đã chỉnh sửa
  • Có nơi gọi bánh căn = bánh khọt nữa không biêt co sai ,xin quý ae. thêm chút mắm.Cảm ơn ae. nhiều
    1
    • Thích
    • Trả lời
    • 1 ngày
    • Phạm Ninh
       Hai loại bánh này giống nhau chỉ khác cơ bản bánh căn là nướng, còn bánh khọt thì như chiên...nên bánh khọt thường ăn kèm với rau...
      1
      • Thích
      • Trả lời
      • 1 ngày
  • Sao giống bánh khọt quá dzậy Anh Đạt ???
    2
    • Thích
    • Trả lời
    • 1 ngày
    • Cam Dao TA
       người nam gọi là bánh khọt đó chị .Tùy vùng miền mà người ta dùng với nước chấm khác nhau hoặc bỏ thêm nhân vào trong bánh .
      2
      • Thích
      • Trả lời
      • 1 ngày
    • Cam Dao TA
       Hai loại bánh này giống nhau chỉ khác cơ bản bánh căn là nướng, còn bánh khọt thì như chiên...nên bánh khọt thường ăn kèm với rau... Chảo đổ bánh khọt đây nè...
      Có thể là hình ảnh về thực phẩm và văn bản cho biết '8 Bánh khọt'
      3
      • Thích
      • Trả lời
      • 1 ngày
    Xem thêm 9 phản hồi
  • Các con e đều thèm bánh căn đường y jut ,mỗi lần về là kéo nhau đi ăn .Mẹ nó thì hay ăn ở XV NT chỗ con bạn bán đã mấy mươi năm
    Nhãn dán Chin & Su
    2
    • Yêu thích
    • Trả lời
    • 1 ngày
  • Nhin cg da them
    Nhãn dán Chú chim Plum
    1
    • Yêu thích
    • Trả lời
    • 1 ngày
  • Mời các bạn về quê mình ( gió như PHAN nắng như RANG ) thưởng thức món bánh căn.Người dân ăn sáng, ăn trưa, ăn tối bánh căn. Đọc bài anh viết, thèm bánh quá.Mỗi khi có dịp về quê, ăn hoài không biết ngán.
    .
    2
    • Yêu thích
    • Trả lời
    • 1 ngày
    • Phạm Thị Thiên Thanh
       mình ra đảo Bình ba mấy lần đều ăn bánh khọt đổ với mực nguyên con . Có đều mình phải dặn trước để người ta lấy mực đen ra chứ để vậy khó ăn, nhưng dân trên đảo bảo ăn vậy mới tốt 😃
      2
      • Yêu thích
      • Trả lời
      • 1 ngày
    • Ái Huệ
       quê mình ăn bánh căn với trứng, tôm, thịt, đặc biệt mực cơm tàu đánh cá vừa vào bờ..mực rất nhỏ nhưng ngọt, nếu lấy túi mực bao giờ mới đỗ được bánh..ươn nữa. Ăn bánh căn mực miệng đen thui..du khách rất ngại..nhưng ngon tuyệt. Bạn đi chơi Phan … 
      Xem thêm
      2
      • Yêu thích
      • Trả lời
      • 1 ngày
  • Con xin được chia sẻ ạ
    1
    • Thích
    • Trả lời
    • 1 ngày
  • Giống bánh Khọt ở BMT.
    1
    • Thích
    • Trả lời
    • 1 ngày
    • Văn Toàn Đặng
       Hai loại bánh này giống nhau chỉ khác cơ bản bánh căn là nướng, còn bánh khọt thì như chiên...nên bánh khọt thường ăn kèm với rau...
      • Thích
      • Trả lời
      • 1 ngày
  • Nó là bánh khọt pải ko ạ .
    1
    • Thích
    • Trả lời
    • 1 ngày
    • Thucuc Tonnư
       Hai loại bánh này giống nhau chỉ khác cơ bản bánh căn là nướng, còn bánh khọt thì như chiên...nên bánh khọt thường ăn kèm với rau...
      Có thể là hình ảnh về thực phẩm và văn bản cho biết '8 Bánh khọt'
      1
      • Thích
      • Trả lời
      • 1 ngày
  • Bánh ngon ngon mùi bánh thơm thơm giá gì được thưởng thức
    Anh này khéo ghẹo kẻ xa xứ
    2
  • món bánh này ngon hay ko do mắm cà quyết định đúng ko chú ? 😋😋😋
    1
    • Thích
    • Trả lời
    • 1 ngày
  • Mỗi thứ mỗi ngon....thèm quá
    1
    • Thích
    • Trả lời
    • 1 ngày
    Xem thêm 6 phản hồi
  • Ngày xưa... Cà phê ☕️ sáng thường ăn món này... rẻ ... Thường bán trước cửa tiệm Cà phê buổi sáng ... Nhiều khi phải ăn thiếu...🤣😂😅 tiền lính tính liền ...😀😀😀
    2
    • Yêu thích
    • Trả lời
    • 1 ngày
    • Bo Dao
       May mà anh không để lại hậu quả chi hết. Lính đẹp trai mà... hiền khô!!?
      1
      • Thích
      • Trả lời
      • 1 ngày
    • Xứ Thượng
       ... Cũng có lai rai ... chuyện trai thời chiến hì hì ... Nhưng chưa ai đòi nợ ... Còn mời ăn thiếu ...
      Tạm dừng file GIF
      GIPHY
      2
      • Yêu thích
      • Trả lời
      • 1 ngày
      • Đã chỉnh sửa
    Xem thêm 2 phản hồi
  • Bánh căn phổ biến ở vùng Nam Trung Bộ (Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận). Bánh căn gần giống bánh khọt ở các tỉnh phía Nam. Bánh khọt là loại bột gạo "chiên" thì bánh căn là loại bột gạo "nướng".
    2
    • Thích
    • Trả lời
    • 1 ngày
  • Bánh này trong quê mình gọi là bánh khọt, pha bột có để nghệ giống như bột bánh xèo, nhân tép thì ăn với nước mắm, nhân đậu thì ăn với nước cốt dừa
    3
    • Yêu thích
    • Trả lời
    • 1 ngày
  • Ban mê mình nhiều chỗ bán bánh khọt ngon lắm...... Anh xứ thượng ui
    1
    • Thích
    • Trả lời
    • 1 ngày
  • Delicious
    1
    • Yêu thích
    • Trả lời
    • Xem bản dịch
    • 1 ngày
  • Xin phép anh được chia sẻ.
    2
    • Thích
    • Trả lời
    • 1 ngày
    Xem thêm 2 phản hồi
  • Đây là món ăn bình dân nhưng thật là thú vị , những ngày mưa bảo cả nhà quây quần bên bếp lửa để đổ bánh và tận hưởng ngay khi vừa lấy bánh ra khỏi bếp chao ui ! nó ngon không thể nào tả được , đây là những kỷ niệm còn theo mãi trong tôi và có lẽ sẽ ma… 
    Xem thêm
    2
    • Yêu thích
    • Trả lời
    • 23 giờ
  • Chưa kịp đọc bài... nhìn hình đã thấy thèm quá lun rùi anh 
    Xứ Thượng
     ui 😋😋😋
    2
  • Nhãn dán Chin & Su
    1
  • Banh can nay toi an moi ngay,hoi mat BMT co ve que chong o Phan Rang cua chuyen nghe ban che dau van,ngoi ben canh chi banh can,ngay nao cung thuong thuc mon nay.Bay gio nhac lai van thay them o xu troi Tay.
    1
    • Yêu thích
    • Trả lời
    • 20 giờ
  • Anh làm em nhớ nhà quá. 😋thèm nè
    Nhãn dán Hacker nữ Eating, girl with plate of food
    1
    • Yêu thích
    • Trả lời
    • 19 giờ
  • Em nho Ba Ba do lam chi
    2
  • Em nhớ ngày còn nhỏ , ngay góc ngã tư gần nhà em Lý T Kiệt và Hàm Nghi có cây Gòn , cũng có bà Ba bán bánh khọt ngon a nghen.
    1
    • Yêu thích
    • Trả lời
    • 13 giờ
  • Nhãn dán Chin & Su
    1
    • Yêu thích
    • Trả lời
    • 7 giờ

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét