Giới thiệu về tôi

Ảnh của tôi
Buôn Ma Thuột, Tây Nguyên, Vietnam

Thứ Năm, 14 tháng 1, 2021

NHỚ MÙA "SI RÔ" NGÀY NÀO *Đinh Nga

 

11 tháng 1 lúc 18:44 
Đã chia sẻ với Công khai
Công khai
Nhớ về thời mới vào định cư trong Buôn Trắp, chúng tôi đã biết đến cây Rau Chua. Hái lá, chồi non và đài hoa tươi đều có thể nấu canh chua. Bây giờ có rất nhiều tên khác như Bụp Giấm, Hồng Hoa, Atiso đỏ hay Si Rô...
NHỚ MÙA "SI RÔ" NGÀY NÀO
*Đinh Nga
Cái tên “quả si-rô” gợi ngay cảm giác lạ lạ. Tên gọi này được ra đời dựa vào đặc điểm của thành phẩm: một dung dịch sánh, màu đỏ tươi, chua chua, ngọt ngọt hệt như các loại si-rô hấp dẫn thường được bày bán.
“Si-rô” thực chất là quả hồng hoa, dân gian quen gọi là quả chua. Loại cây này rất dễ mọc. Chỉ cần rắc ít hạt khi vào đầu mùa mưa, rồi cứ mặc kệ cho nó nảy mầm, lớn lên. Đôi khi cũng thấy bất công cho loại cây này, bởi nó gần như bị lãng quên, chỉ khi nào gia chủ cần vị chua cho nồi canh mới nhớ đến nó.
Cây cũng rất vô tư, cứ thản nhiên mà lớn dựa vào mưa của trời, chất dinh dưỡng từ đất. Đến hẹn lại đơm những cánh hoa màu vàng nhạt, mong manh. Hoa tàn, trái lớn dần cũng là độ cuối mùa mưa, đầu mùa khô. Người ta hái trái rồi bỏ mặc cho cây tự tàn lụi. Đến đầu mùa khô sang năm, những hạt ngủ yên trong đất lại nảy mầm lặng lẽ.
Trái “si-rô” trông giống một bông hoa màu đỏ với đầy đủ đài hoa, cánh hoa, nhị hoa. Phần “nhị hoa” chứa hạt cứng nên ít không được sử dụng. Chỉ có phần cánh hoa đỏ au mới được dùng chế biến các món ăn. Món được biết đến nhiều nhất là mứt hoa hồng ở Đà Lạt.
Cây “si-rô” gắn với ký ức của tôi từ thuở nhỏ. Trong xóm tôi, nhà nào cũng có vài cây để dành nấu canh chua. Trái “si-rô” được chúng tôi rất ưu ái vì có thể chế biến được nhiều món ăn dựa trên trí tưởng tượng vô hạn của tuổi thơ. Khi các món ăn trong trò chơi đồ hàng bày ra, chúng tôi thưởng thức bằng cách bẻ “cánh hoa”, nhai rốp rốp trong miệng rồi cười nắc nẻ. Vị chua ngấm tận chân răng. Ăn xong, cả bọn lại thi nhau thè lưỡi xem lưỡi đứa nào đỏ hơn.
Không chỉ trẻ con mà người lớn cũng chuộng trái “si-rô”. Không phải để ăn mà là để ngâm làm nước giải khát. Quả “si-rô” được bóc lấy cánh, bỏ hạt rồi rửa sạch, vẩy thật khô nước. Sau đó, phần cánh được xếp vào hũ. Cứ một lớp cánh “si-rô” thì cho một lớp đường. Để khoảng độ một tuần cho đường và cánh hoa chảy nước thành một dung dịch đỏ tươi là có thể dùng được.
Nước “si-rô” thường được mẹ để dành đến vài tháng. Lúc ấy là mùa khô. Trời hanh hao, nhiều nắng gió. Mẹ múc một lượng “si-rô” vừa ăn, cho thêm nước, đá cho lạnh, chua, ngọt vừa miệng. Chúng tôi đi học về, chỉ cần được một ly nước như thế là thấy khỏe ngay.
Mùa “si-rô” thường rất ngắn, chỉ độ vài tuần. Cứ đến hẹn hàng năm, những thúng quả đỏ rực rỡ lại được bày bán rất nhiều ở các chợ. Mua “si-rô” cũng không cần lựa bởi quả rất hiếm khi bị sâu hay hư. Chỉ cần tấp xe bên vệ đường rồi bảo cô bán hàng cân cho vài ký. Người bán cũng nhanh mà người mua cũng nhanh như thể sợ không kịp thì sẽ hết mùa mất.
Đinh Nga
Hình ảnh có thể có: thực vật, hoa, cây, cỏ, ngoài trời và thiên nhiên
San Lê Thị, Cúc Hoa Nguyễn Thị và 178 người khác
144 bình luận
9 lượt chia sẻ
Thích
Bình luận
Chia sẻ

Bình luận

  • Quả si rô làm mứt cũng vui
    2
    • Thích
    • Trả lời
    • 2 ngày
    Xem thêm 4 phản hồi
    • Yêu thích
    • Trả lời
    • Xem bản dịch
    • 2 ngày
  • Cây này và loại hoa tôi đã thấy , đã biết , nhưng trái si ro không ngờ là của cây hoa này , thì ra vậy hôm nay mới biết
    2
    • Thích
    • Trả lời
    • 2 ngày
    • Đã chỉnh sửa
    • Hbam Mlô Duôn Du
       Phố Ban Mê giờ trồng rất nhiều, bán lẻ nữa... Do thức uống được ưa chuộng... chua ngọt màu sắc đỏ đẹp.
      1
      • Thích
      • Trả lời
      • 2 ngày
  • Em thích quả Si rồi.
    Nhãn dán MiM & Yam Sad, girl consoling tearful boy
    2
    • Thích
    • Trả lời
    • 2 ngày
    Xem thêm 4 phản hồi
  • Anh Đạt, có phải trái này không ạ.
    Hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, giày, thực vật, ngoài trời và món ăn
    1
    • Thích
    • Trả lời
    • 2 ngày
    Xem thêm 6 phản hồi
  • A ra là cây si rô. Hay quá.
    1
    • Thích
    • Trả lời
    • 2 ngày
  • Trái nấu si rô cho màu rất đẹp y như nước sting
    3
    • Thích
    • Trả lời
    • 2 ngày
  • Lá non nấu canh cá ăn ngon lắm. Hồi anh Bùi Văn Chư giúp em bảo vệ Công trình XD nhà DL ở Km 6 đã nấu cho ăn. Ai cũng khen ngon..
    2
    • Yêu thích
    • Trả lời
    • 2 ngày
    • Đã chỉnh sửa
  • Ở Huế quê mình cũng trồng cây này để hái lá nấu canh chua( quý lắm nhé).Tên là cây Thôn.
    3
    • Thích
    • Trả lời
    • 2 ngày
    Xem thêm 4 phản hồi
  • Ũ siro cho thêm vào vài viên men rượu loại men làm rượu nếp có rượu siro ngon hơn rượu nếp
    2
    • Yêu thích
    • Trả lời
    • 2 ngày
    • Hien Nguyen
       Wow! Cám ơn anh... món này hay đây... sắp Tết đến nữa rồi.
      • Thích
      • Trả lời
      • 2 ngày
    • Xứ Thượng
       nhân dịp năm mới sắp đến chúc X T sức khỏe dồi dào tiền vô như nước mua gí cũng được nhưng đừng mua tiên kẽo sư tữ gầm
      1
    Xem thêm 1 câu trả lời
  • Ở Miến mình trồng trên bờ ao, trái quá chừng. Đây là gia vị chua chính của người Miến, họ không dùng me hay sấu. Lá bán như rau quanh năm.
    2
    • Thích
    • Trả lời
    • 2 ngày
    • Đã chỉnh sửa
    • Bình Trần
       Oh! Người Miến biết ăn chua đó... Vị chua thanh dịu của cây Rau Chua này, mình cũng rất thích!
      1
      • Thích
      • Trả lời
      • 2 ngày
    • Xứ Thượng
      , gần như rau thông dụng thường ngày của họ, bán bất cứ chợ nào cũng có.
      2
      • Thích
      • Trả lời
      • 2 ngày
    Xem thêm 1 câu trả lời
  • Hồi đó....( Mới vào KTM)
    E thấy mọc đầy bên hàng ranh nhà, mổi lần Ba thả câu có cá Má em hay hái lá này nấu canh chua , Má em gọi là lá sôn.
    2
    • Thích
    • Trả lời
    • 2 ngày
    • Hue Nguyen
       Thế mà anh tưởng Buôn Trấp anh mới có thôi chứ... Bạn anh, O huế gọi là cây Thôn... hay là cây Sôn như em gọi đây hổng biết!
      1
      • Thích
      • Trả lời
      • 2 ngày
    • E không biết ai đúng anh ạ, Má em cũng người HUẾ.
      1
      • Yêu thích
      • Trả lời
      • 2 ngày
    Xem thêm 2 phản hồi
  • Nhà văn xứ thượng viết bài ... Dễ thương ... Wa ...
    1
    Xem thêm 3 phản hồi
  • Tớ thì mua về lấy cánh hoa làm sỉô rồi ,, uống thơm ngon á!!
    1
    • Thích
    • Trả lời
    • 2 ngày
  • E mới biết cây này cách đây vài năm. Ở Phan Rang trồng nhiều lắm , thương lái ra thu mua gọi là trái bụp giấm .
    2
    • Thích
    • Trả lời
    • 2 ngày
    • Ái Huệ
       Xuất sang xứ Cờ Hoa nhiều nhất!
      2
      • Thích
      • Trả lời
      • 2 ngày
    • Xứ Thượng
       dạ người ta thu mua để xuất khẩu, chắc cũng tốt nên tiêu thụ nhiều ,e chưa dùng lần nào cả chắc phải thử thôi. 😋
      • Thích
      • Trả lời
      • 2 ngày
    Xem thêm 3 phản hồi
  • Dân mình đi kinh tế mới món gì cũng xơi . Củ mài củ chuối củ nần quât tuốt luốt .Còn trái này lam si rô nếu bỏ it đường cho thêm men ngọt vào .....chậc chậc ngon hơn rượu vang Đà Lạt nhé pha với bia là quắc cần câu kkkkkkk
    2
    • Thích
    • Trả lời
    • 2 ngày
    Xem thêm 4 phản hồi
  • Cây này ăn được cả trái và lá rất ngon , vị chua thanh .
    Nhớ những ngày còn đi làm trên nông trường Long Khánh mình thường hái lá vô nấu canh chua với cá đôi khi cả trái nữa, những ngày gian khổ đi làm xa nhà cây chua và cây ớt là hai món ăn của mỗi ng… 
    Xem thêm
    3
    • Yêu thích
    • Trả lời
    • 2 ngày
    • Mai Le
       Cám ơn những kỷ niệm ngọt ngào của những tháng ngày gian khổ của chị.
      1
      • Thích
      • Trả lời
      • 2 ngày
    • Mai Le
       lá ớt bây giờ là đặc sản đó chị mà ngon thiệt.
      1
      • Thích
      • Trả lời
      • 2 ngày
  • Hình ảnh có thể có: hoa, thực vật và trong nhà
    2
    • Thích
    • Trả lời
    • 2 ngày
  • Ui ! Vậy là người phú đức ... Ui ui ! Năm 82..83 em ở trong đó mà không quen huynh ! ... Tiếc thật .. em ở nhà chú Thi bố của Hùng bùi , tuấn bùi ....
    1
    • Thích
    • Trả lời
    • 2 ngày
    • Xuanphat Bui
       Còn Tuấn Bùi, có hoa tay nên được gọi là Tuấn vẽ... có giọng hát hay!
      • Thích
      • Trả lời
      • 2 ngày
    • Xứ Thượng
       cám ơn huynh ! Tuấn về hát ... Do bắt chước em và hùng từ nhỏ khi còn ở khu gia binh hoa lư Pleiku ... Chuyện dài ấu thơ nhiều tập ... Cám ơn buôn trấp có anh !
      1
      • Thích
      • Trả lời
      • 2 ngày
    Xem thêm 2 phản hồi
  • Hồi nhỏ chị thích hoa này lắm mà không biết tên gì nên cứ gọi hoa nhung ☺vì cái màu đỏ êm mịn trong lòng hoa 😄 . Hái về ép khô trong vở cũng đẹp lắm 🤩
    1
    • Thích
    • Trả lời
    • 2 ngày
  • Lấy cánh hoa đỏ ủ rượu , uống ngon lắm
    2
    • Thích
    • Trả lời
    • 2 ngày
    Xem thêm 6 phản hồi
  • Cây Si rô có hoa ₫ẹp
    Hoa lá còn dùng nấu canh chua ngon lạ
    Cây si rô chắc l à tiền thân của cô gái đẹp người đẹp nét của vùng buôn Trấp đó Xứ Thương ơi
    1
    • Yêu thích
    • Trả lời
    • 2 ngày
  • Lá này nấu canh chua ngon tuyệt!
    1
    • Thích
    • Trả lời
    • 2 ngày
  • Tôi chưa biết cây này bao giờ! Ngay cả tên cũng lạ lắm!
    1
    • Phan Nguyen
       Ở Vn bây giờ, ngta trồng kinh doanh nhiều lắm chị ơi. Có cả công ty sản xuất trà Hibiscus (Atisô đỏ)...
      Không có mô tả ảnh.
      • Thích
      • Trả lời
      • 1 ngày
  • Tết đến vườn Tao Đàn có trưng bày vài cây Si tô nhưng không đẹp không nở bông như cây này
    1
    • Yêu thích
    • Trả lời
    • 2 ngày
  • Cay la chua nau canh ca rat ngon
    1
    • Thích
    • Trả lời
    • 1 ngày
  • Hình ảnh có thể có: văn bản
    1
    • Yêu thích
    • Trả lời
    • 1 ngày
  • Hình ảnh có thể có: món ăn
    2
    • Thích
    • Trả lời
    • 1 ngày
    Xem thêm 8 phản hồi
  • Sau 75 có nhiều tên quá ,trước 75 thấy mọc hoang gọi là Me tây.
    1
    • Thích
    • Trả lời
    • 1 ngày
  • A àh như atiso vậy
    1
    • Thích
    • Trả lời
    • 1 ngày
    Xem thêm 8 phản hồi
  • Chào bạn, tôi là bạn cùng lớp với Kha Nguyễn , ở khu gia bính sở HCTC3 , nhìn ảnh nhà thờ và kđl là đem lại nhiều ký ức đẹp
    Thân mến .
    1
    • Yêu thích
    • Trả lời
    • 1 ngày
    • Phan Van
       Dạ chào anh, ngày đó gặp anh, em phải gọi anh bằng chú. Trại gia binh Cộng Hòa có 2 xóm, xóm trên và xóm dưới, em ở xóm dưới con ông Phùng (trung sĩ). Cám ơn anh đã kết nối FB với em.
  • Cây này giờ được trồng nhiều lắm.
    1
  • Tết ghé nhà... lì xì tui mời uống si rô thay... rượu nha XT. Kkk
    1
    • Thích
    • Trả lời
    • 9 giờ
  • Chào em , như vậy anh ở xóm trên , anh vẫn còn nhớ vài nét về ba em , vui mừng được kết nối với nhau
    Thân mến
    1
    • Thích
    • Trả lời
    • 9 giờ
  • tù cải tạo trong toán lâm sản (khai thác rừng) ở Rừng Lá, Hàm Tân, Thuận Hải (Phan Rang) bứt về nấu canh, kèm con cá lóc câu hay mò được ở suối, ngon ba chê, có điều hơi đau là thiếu cơm, ăn hơi sót ruột!
    1
    • Yêu thích
    • Trả lời
    • 8 giờ

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét