Giới thiệu về tôi

Ảnh của tôi
Buôn Ma Thuột, Tây Nguyên, Vietnam

Thứ Ba, 14 tháng 12, 2021

MÓN THỊT CHUA * Trích theo PhuthoPortal.

 

10 tháng 12 lúc 13:27 
Đã chia sẻ với Công khai
Công khai
Rảnh rỗi, nhà bày ra làm món quê Mường Thanh Sơn (Phú Thọ), món thịt chua như trong câu ca " “Lạ lùng rêu đá, đậm đà thịt chua”. Mùi vị của món ăn này rất giống với món "Tré" của người dân Huế sống quanh đây, nên nhà gọi nhanh là... món "tré" Mường!
MÓN THỊT CHUA
* Trích theo PhuthoPortal.
Nhắc tới món thịt chua Thanh Sơn bạn sẽ nghĩ ngay đến mùi vị bùi bùi của thịt, sần sật của bì nướng hoà quyện với vị chua chua của vị thính đã lên men, vị chát ngọt của lá cây vô cùng dễ ăn giúp thay đổi khẩu vị, có thể dùng làm mồi trong các bữa nhậu rất đặc sắc và thơm ngon.
Một số rất ít các hộ gia đình tại Thanh Sơn, Phú Thọ gìn giữ được bí quyết chế biến Thịt Chua của người Mường nơi đây, các cơ sở sản xuất thịt chua đang cung cấp cho thị trường loại đặc sản làm hài lòng mọi thực khách khó tính nhất.
Nguyên liệu để chế biến món thịt chua gồm: thịt lợn, thính ngô, thính đỗ, các loại gia vị như: muối, đường, tỏi, ớt,… Quy trình làm thịt chua với rất nhiều công đoạn: thui cho lợn vàng đều, quay cho thịt lợn gần chín tới, những vùng thịt ngon nhất của con lợn như: thịt ba chỉ, thịt mông sấn, thịt nạc vai, nạc thăn sẽ được đem thái lát mỏng, ướp một chút muối gia vị, trộn đều với thính ngô, đỗ sao cho bột thính bám thật đều trên bề mặt các miếng thịt. Công đoạn tiếp theo là chuẩn bị những chiếc thau to rửa sạch, để khô, lót lá ổi, lá sung xuống dưới rồi cho thịt đã được ướp thính vào, đậy lớp lá ổi lên trên bề mặt và đậy chặt lại. Sau 5 - 7 ngày khi ăn miếng thịt khô, tơi, chua, ngọt, thơm ngậy vừa miệng là có thể dùng được. Người ta thường ăn thịt kèm với các loại lá như: lá sung, lá ổi, lá mơ, lá đinh lăng, rau thơm,… chấm kèm với tương ớt sẽ cảm nhận được hết hương vị vô cùng độc đáo, mới lạ mà món ăn đem lại.
...
Theo PhuthoPortal.
San Lê Thị, Mai Le và 140 người khác
150 bình luận
Thích
Bình luận
Chia sẻ

150 bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét