10 tháng 12 lúc 13:27 ·
Đã chia sẻ với Công khai
Rảnh rỗi, nhà bày ra làm món quê Mường Thanh Sơn (Phú Thọ), món thịt chua như trong câu ca " “Lạ lùng rêu đá, đậm đà thịt chua”. Mùi vị của món ăn này rất giống với món "Tré" của người dân Huế sống quanh đây, nên nhà gọi nhanh là... món "tré" Mường!
MÓN THỊT CHUA
* Trích theo PhuthoPortal.
Nhắc tới món thịt chua Thanh Sơn bạn sẽ nghĩ ngay đến mùi vị bùi bùi của thịt, sần sật của bì nướng hoà quyện với vị chua chua của vị thính đã lên men, vị chát ngọt của lá cây vô cùng dễ ăn giúp thay đổi khẩu vị, có thể dùng làm mồi trong các bữa nhậu rất đặc sắc và thơm ngon.
Một số rất ít các hộ gia đình tại Thanh Sơn, Phú Thọ gìn giữ được bí quyết chế biến Thịt Chua của người Mường nơi đây, các cơ sở sản xuất thịt chua đang cung cấp cho thị trường loại đặc sản làm hài lòng mọi thực khách khó tính nhất.
Nguyên liệu để chế biến món thịt chua gồm: thịt lợn, thính ngô, thính đỗ, các loại gia vị như: muối, đường, tỏi, ớt,… Quy trình làm thịt chua với rất nhiều công đoạn: thui cho lợn vàng đều, quay cho thịt lợn gần chín tới, những vùng thịt ngon nhất của con lợn như: thịt ba chỉ, thịt mông sấn, thịt nạc vai, nạc thăn sẽ được đem thái lát mỏng, ướp một chút muối gia vị, trộn đều với thính ngô, đỗ sao cho bột thính bám thật đều trên bề mặt các miếng thịt. Công đoạn tiếp theo là chuẩn bị những chiếc thau to rửa sạch, để khô, lót lá ổi, lá sung xuống dưới rồi cho thịt đã được ướp thính vào, đậy lớp lá ổi lên trên bề mặt và đậy chặt lại. Sau 5 - 7 ngày khi ăn miếng thịt khô, tơi, chua, ngọt, thơm ngậy vừa miệng là có thể dùng được. Người ta thường ăn thịt kèm với các loại lá như: lá sung, lá ổi, lá mơ, lá đinh lăng, rau thơm,… chấm kèm với tương ớt sẽ cảm nhận được hết hương vị vô cùng độc đáo, mới lạ mà món ăn đem lại.
...
Theo PhuthoPortal.
142San Lê Thị, Mai Le và 140 người khác
150 bình luận
Thích
Bình luận
Chia sẻ
150 bình luận
- Hoàng Oanh VũNhìn ngon quá !1
- Yêu thích
- · Phản hồi
- · 4 ngày
- Tống Mỹ LinbNhậu tới xa cảng luôn kkkkkk1
- Haha
- · Phản hồi
- · 4 ngày
- Xứ ThượngTống Mỹ Linb Hai xị thôi !1
- Thích
- · Phản hồi
- · 4 ngày
- Tống Mỹ LinbÍt ly thôi hén ?? Kkkkkk1
- Haha
- · Phản hồi
- · 4 ngày
- Đinh Thị ThơKkk..tiếng mường..kiêng ..tên nớ..nhé. kkk anh Đ..2
- Haha
- · Phản hồi
- · 4 ngày
- Xứ ThượngĐinh Thị Thơ Biết sao giờ... Phú Đức bị người Huế bao quanh! hihi...2
- Thích
- · Phản hồi
- · 4 ngày
- Đinh Thị ThơXứ Thượng..Thịt thính. mà Eng túa..2
- Yêu thích
- · Phản hồi
- · 4 ngày
- Akela Dã Quỳ VàngNgon lắm nha cả nhà, ăn mí lá ổi non ..chậc chậc khỏi chê1
- Yêu thích
- · Phản hồi
- · 4 ngày
- Xứ ThượngAkela Dã Quỳ Vàng Cám ơn em! Tiếng nói em mạnh hơn anh gấp 101 lần luôn đó!1
- Thích
- · Phản hồi
- · 4 ngày
- Akela Dã Quỳ VàngXứ Thượng sao mạnh dữ vậy anh1
- Thích
- · Phản hồi
- · 4 ngày
Xem thêm 4 phản hồi - Nguyen Thai HaiLàm mồi rất ngon,, mà đây chỉ ;phá; mồi !! Hiii1
- Thích
- · Phản hồi
- · 4 ngày
- Xứ ThượngNguyen Thai Hai Hợp "gu" nha bạn mình!1
- Thích
- · Phản hồi
- · 4 ngày
- Pham NguyenÔi.. Bầm em làm món này cũng bá cháy. Ăn kèm lá sung1
- Thích
- · Phản hồi
- · 4 ngày
- Xứ ThượngPham Nguyen Món này vị chua nên kèm theo lá có vị chát , đắng rất hợp... dễ đưa rượu!3
- Thích
- · Phản hồi
- · 4 ngày
- Thi Duyen NguyenNgon quá ạh1
- Yêu thích
- · Phản hồi
- · 4 ngày
- Nguyen XuanNghe tả mà xèm quá....thích phá mồi thôi a ơi. Em cũng nghe gọi là tré, nhưng hình như họ k làm bằng thính ngô, thính đỗ sao á...nhưng ăn cũng ngon lắm.Em được thưởng thức rồi nhg lại nỏ biết làm1
- Yêu thích
- · Phản hồi
- · 4 ngày
- Xứ ThượngNguyen Xuan Món này phải rảnh rỗi... xắt thái rang xay... từng chút mỏi tay, mà hai ba ngày sau mới được ăn.... Sợ lúc đó hết thèm!!2
- Thích
- · Phản hồi
- · 4 ngày
- · Đã chỉnh sửa
- Kim Phượng DiệpMón ngon hao bia đây nè, hiiiiCả nhà em đều là tín đồ của món này. Cô gái đó cũng làm được luôn nha, có điều tré BĐ không trộn các loại thính đỗ chỉ trộn thính gạo, tỏi, ớt, riềng, mè...với nguyên liệu chính là tai, thịt đầu heo.Nhìn hình …Xem thêm
- Wow
- · Phản hồi
- · 4 ngày
- Xứ ThượngKim Phượng Diệp Có chai Bàu Đá nữa chứ.... tuyệt vời nha cô giáo!1
- Thích
- · Phản hồi
- · 4 ngày
- Kim Phượng DiệpThì đã nói là món hao bia mờ, rượu Bàu Đá cũng là đặc sản xứ Nẫu nghen anh1
- Yêu thích
- · Phản hồi
- · 4 ngày
Xem thêm 1 phản hồi - Xứ ThượngKim Phượng Diệp Nhìn ngon ghê!1
- Thích
- · Phản hồi
- · 4 ngày
- Kim Phượng DiệpCòn phải nói. Mỗi dịp Tết đến hay giỗ chạp cô giáo này cũng trổ tài ra trò lắm á1
- Yêu thích
- · Phản hồi
- · 4 ngày
- Hoàng ThúcĐược gần nhà anh làm mấy ly rượu với món này...hi2
- Yêu thích
- · Phản hồi
- · 4 ngày
- Xứ ThượngChắc chắn là mời anh Hoàng Thúc ngay thôi!1
- Thích
- · Phản hồi
- · 4 ngày
- Thích
- · Phản hồi
- · 4 ngày
- Hân Lê Thị NgọcWow món ngon , a. Ơi- anh làm em muốn ăn tết sớm rồi1
- Yêu thích
- · Phản hồi
- · 4 ngày
- · Đã chỉnh sửa
- Xứ ThượngHân Lê Thị Ngọc Anh mời em! hihi...1
- Thích
- · Phản hồi
- · 4 ngày
- Hân Lê Thị NgọcĂn thôi1
- Haha
- · Phản hồi
- · 3 ngày
- Ngocthach NguyenThèm1
- Thích
- · Phản hồi
- · 4 ngày
- Hai DangngocDĩa gì mà ngon ngon thế? Xin thưa rằng "Dĩa tré"! Ăn vào thì nó làm sao? Không không sao. Nhưng mà phải có đưa cay, nghe nghe chưa. Đây này một lít Ba Xi, ô kê chưa. (Nhớ hát theo điệu "Quả gì?" của các cháu lớp Mầm nhé!) He he!9
- Haha
- · Phản hồi
- · 4 ngày
- Xứ ThượngHai Dangngoc Cám ơn Thầy! Thật là vui!!!
- Thích
- · Phản hồi
- · 4 ngày
- Cũng ChẳngsaoHai Dangngoc vừa hát vừa chén chắc hao mồi lắm thầy ơi1
- Thích
- · Phản hồi
- · 4 ngày
Xem thêm 5 phản hồi - Ngoc Diep Hoangnhạc chế hay quá Thầy ơi!2
- Haha
- · Phản hồi
- · 4 ngày
- Phạm Thị Thiên ThanhChưa được ăn món thịt chua này, nhưng qua bài viết của anh, nước miếng cứ túa ra, ngon lắm đây.1
- Yêu thích
- · Phản hồi
- · 4 ngày
- Xứ ThượngPhạm Thị Thiên Thanh Món nhậu đó em. Anh thích rang sơ lên ăn với cơm... cũng ngon!
- Thích
- · Phản hồi
- · 4 ngày
- Phạm Thị Thiên ThanhXứ Thượng món ngon.1
- Yêu thích
- · Phản hồi
- · 4 ngày
- San Lê ThịNgon quá,mình chưa được nếm bao giờ. Nhưng làm có vẻ khó và cầu kỳ quá bạn ơi!1
- Thích
- · Phản hồi
- · 4 ngày
- Xứ ThượngSan Lê Thị Giống như ăn nem trong các tiệc cưới, nhưng ngon đậm đà hơn với nhiều thứ lá... mơ, sung, đinh lăng, chùm ruột... Mời bạn mình!1
- Thích
- · Phản hồi
- · 4 ngày
- Tuyet PhamNhớ lắm hương vị món tré nhà bạn mình, biết đến bao giờ........!2
- Yêu thích
- · Phản hồi
- · 4 ngày
- San Lê ThịTuyet Pham Huế phải không T ơi?2
- Haha
- · Phản hồi
- · 4 ngày
- Tuyet PhamSan Lê Thị mình được thưởng thức ở Buôn Trấp chứ không phải ở Huế mô !2
- Yêu thích
- · Phản hồi
- · 4 ngày
Xem thêm 8 phản hồi - Cũng ChẳngsaoHấp dẫn quá a ơi1
- Thích
- · Phản hồi
- · 4 ngày
- Xứ ThượngCũng Chẳngsao Cụng ly nào!1
- Thích
- · Phản hồi
- · 4 ngày
- Cũng ChẳngsaoXứ Thượng vâng a 2,3 zô1
- Haha
- · Phản hồi
- · 3 ngày
- Nguyễn TháiÁi chà hấp dẫn quá đi ,càng nhớ bạn bè ...1
- Yêu thích
- · Phản hồi
- · 4 ngày
- Xứ ThượngNguyễn Thái Rượu ngon lại nhớ bạn hiền... Mồi ngon càng đông càng vui... ha em!
- Thích
- · Phản hồi
- · 4 ngày
- Quách BằngBmtBạn mình đã tự làm món nem này chưa ?1
- Thích
- · Phản hồi
- · 4 ngày
- Xứ ThượngQuách BằngBmt Hình trên là nhà mình làm đó... nhưng cách làm sẽ giản lược và thính bằng gạo. Có dịp mời bạn mình nhen!3
- Thích
- · Phản hồi
- · 4 ngày
- San Lê ThịXứ Thượng Nhà mình rất nhiều lá ổi,ước gì nhà ai đó thiếu lá ổi sẽ đổi ...
- Thích
- · Phản hồi
- · 3 ngày
Xem thêm 6 phản hồi - Thucuc TonnưNhìn là thấy tay nghề cao thủ rồi...mai mốt khăn gói về học..đạo. hihi2
- Haha
- · Phản hồi
- · 4 ngày
- Xứ ThượngThucuc Tonnư Cũng mom men làm chơi ăn thử... chứ từng bị hư (hỏng chua) nhiều lần rồi... hihi1
- Thích
- · Phản hồi
- · 4 ngày
- San Lê ThịThucuc Tonnư Chị thì vụng về chỉ mong ai đó gửi tặng thôi C ui...1
- Thích
- · Phản hồi
- · 3 ngày
Xem thêm 1 phản hồi - Thuphong NguyenMón nem trộn thính đã ngon rồi, lại còn được chế biến công phu, thui rồi quay cho gần chín, rồi để chua... Ôi! Nghe tả mà không chịu nổi Đạt ơi.1
- Yêu thích
- · Phản hồi
- · 4 ngày
- Xứ ThượngThuphong Nguyen Em mời chị khi có dịp ạ!
- Thích
- · Phản hồi
- · 4 ngày
- Phan NguyenMón này lạ nhen!Chắc cũng như nem chua?Lúc này mà ăn liệu có êm không Xứ Thượng?1
- Thích
- · Phản hồi
- · 4 ngày
- Xứ ThượngPhan Nguyen Dạ đúng cũng như nem chua, kỹ hơn vì có thêm giềng và thính gạo... sau ăn với lá (toàn là lá thuốc giúp cho êm bụng)... nên rất an tâm chị ơi!3
- Thích
- · Phản hồi
- · 4 ngày
- Kim Thịnh DancerGoào..! Lắm công phu quá đi mất...1
- Thích
- · Phản hồi
- · 4 ngày
- Xứ ThượngKim Thịnh Dancer Món ngon... mới nhớ lâu mà em!1
- Thích
- · Phản hồi
- · 4 ngày
- Kimberly NguyenChủ goáng, cho một dĩa thịt chua thêm ớt nhiều lá mơ lẹ lẹ cái nheng!1
- Haha
- · Phản hồi
- · 3 ngày
- Xứ ThượngKimberly Nguyen Hảo hảo!! Có ngay ! Có ngay! Xin mời chủ nhơn... mời Thiếu da xinh gái!1
- Thích
- · Phản hồi
- · 3 ngày
- Tuyen NguyenHồi nhỏ hay được ăn món tré ba mẹ đặt mua của bà Tùng ( có thể là tré Mường) ngon tuyệt vời1
- Thích
- · Phản hồi
- · 3 ngày
- Tuyen NguyenMà nhớ là gói như nem với lá ổi và lá tầm ruột— bóc lớp lá chuối là cái tré dày chắc cắn dòn ngập răng1
- Thích
- · Phản hồi
- · 3 ngày
- Xứ ThượngTuyen Nguyen Nhà anh vẫn dùng lá tầm ruột thay lá ổi... Món ngon nhớ lâu, đòn đau nhớ đời!
- Thích
- · Phản hồi
- · 2 ngày
- Lien Ngoc NguyenĐến làng Mường, ăn tré là mê và nhớ mãi...1
- Yêu thích
- · Phản hồi
- · 3 ngày
- Nguyễn Thị LêPhải vào ngay thôi. Nhớ quá.1
- Yêu thích
- · Phản hồi
- · 2 ngày
Xem thêm 1 phản hồi- Nguyễn Thị LêXứ Thượng , chờ nha.1
- Thích
- · Phản hồi
- · 5 giờ
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét