Giới thiệu về tôi

Ảnh của tôi
Buôn Ma Thuột, Tây Nguyên, Vietnam

Thứ Tư, 8 tháng 12, 2021

CÁM ƠN CƠM BƠ !

 

Hôm qua lúc 12:23 
Đã chia sẻ với Công khai
Công khai
Nhìn hoa bơ nở rộ... là nhớ về thời đói kém ngày xưa!
CÁM ƠN CƠM BƠ !
Tuổi thơ của tôi gắn với những mùa bơ béo ngậy, thời điểm mà bữa ăn ngày nào cũng có bơ.
Mẹ bảo, ăn bơ rất tốt cho sức khỏe. Mẹ chỉ biết chung chung như thế, bởi một phụ nữ tảo tần ít học như mẹ lấy đâu ra các thông tin khoa học mà chứng minh quả bơ tốt như thế nào. Với mẹ, cái tốt thấy rõ nhất là vào mùa bơ, bữa ăn các con được cải thiện đáng kể. Khi thì bơ dằm nhuyễn với đường ăn tráng miệng, khi thì bơ cắt miếng to rắc muối mè ăn với cơm, khi thì bơ trộn xà lách…
Nhưng tôi vẫn cứ nhớ mãi món bơ dằm sơ (vẫn còn miếng lợn cợn) chan với nước mắm ngon. Cái béo ngậy của bơ hòa quyện với vị mặn mà và mùi thơm phức của nước nắm, chan lên bát cơm trắng nóng hổi là món ăn tuyệt đỉnh của tôi ngày ấy.
Sau này, quả bơ “lên đời” không còn rẻ mạt như ngày xưa nữa. ...
(Trích MÙA BƠ của Kiều Oanh trên báo Thanh Niên)
---oOo---
LẠ LÙNG MÓN CƠM VỚI BƠ dễ 'gây nghiện' ở vùng đất đỏ Bazan
(Bài viết của Thúy Diễm đăng trên dantri.com.vn)
Bơ là một loại quả đặc sản của vùng đất nắng gió Tây Nguyên nói chung và tỉnh Đắk Lắk nói riêng. Thật dễ dàng để chọn lựa những quả bơ sáp chất lượng, thơm ngon, béo ngậy tại mảnh đất Bazan này.
Nhiều món ăn dinh dưỡng quen thuộc được chế biến từ quả bơ như sinh tố, kem bơ, salad bơ, bánh mì bơ nướng… Trong đó, món bơ trộn nước mắm ăn với cơm trắng được xem là món ăn độc đáo của người dân nơi đây.
Chế biến món ăn này rất dễ dàng, chỉ cần chọn bơ sáp đã chín, lột vỏ, cắt thành miếng vừa ăn. Sau đó, làm chén nước mắm nhĩ kèm ớt xắt, rưới lên phần bơ đã cắt.
Khâu cuối cùng là lấy chén cơm trắng, nóng hổi ăn kèm với bơ. Vị béo của bơ hòa quyện cùng vị mặn cay của nước mắm tạo nên hương vị khó quên.
Nhiều người đi nương rẫy nhiều khi chỉ cần mang theo cơm nắm kèm lọ nước mắm, hái bơ có sẵn trong rẫy thế là có ngay một bữa cơm ngon lành.
Với nhiều người Đắk Lắk đi làm xa xứ, món cơm bơ là một phần đẹp trong ký ức tuổi thơ. Còn đối với các du khách khi đến du lịch tại Đắk Lắk sẽ được người dân địa phương đãi nhiều món ngon từ bơ, trong đó không thể thiếu món cơm bơ dầm nước mắm.
Ban đầu nhiều người còn e sợ trước món ăn có phần lạ lùng nhưng khi đã ăn quen rất dễ "gây nghiện".
Thúy Diễm
San Lê Thị, Mai Le và 153 người khác
115 bình luận
2 lượt chia sẻ
Thích
Bình luận
Chia sẻ

115 bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét