Giới thiệu về tôi

Ảnh của tôi
Buôn Ma Thuột, Tây Nguyên, Vietnam

Thứ Hai, 20 tháng 12, 2021

HOA CHUỐI MỒ CÔI

 

16 tháng 12 lúc 12:34 
Đã chia sẻ với Công khai
Công khai
Hàng chuối hột bên vườn nhà hàng xóm, bao năm rồi chưa thấy cảnh hoa chuối mồ côi thế này...
HOA CHUỐI MỒ CÔI
Nhìn hoa chuối cô đơn bơ vơ giữa trời mây, thấy hơi chút cám cảnh nhưng cũng cảm nhận một vẻ đẹp giản dị thật chân phương. Có cả hàng tá lý do để hoa chuối này sống hồn nhiên như thế...
Hôm nay đọc báo thấy tiêu đề "Chỉ 1 cái bắp chuối, làm 2 món chay ngon" của Nguyễn Hồng Suối đăng trên báo Tuổi Trẻ, ghi chép lại để có dịp nào đó sẽ thưởng thức...
Hôm nay ra vườn thấy có một bắp chuối to, nhớ lại trong nhà còn bịch bột chuối chiên, tôi hái ngay vào để chế biến hai món chay gồm chả chay bắp chuối và cá cơm kho tiêu chay.
Hai món này tuy đơn giản nhưng rất ngon miệng, món chả chiên ăn kèm với nước mắm chay và các loại rau có sẵn ở vườn nhà, nó tương tự như món bánh xèo, ngon mà không ngấy.
Cá cơm kho tiêu chay vị cay cay mặn mặn đặc trưng rất phù hợp với chén cơm nóng hổi những ngày mưa tháng bảy.
Ngoài ra, tôi đã từng đọc về công dụng của bắp chuối, được biết đây là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe giúp bảo vệ tim mạch, cải thiện hệ tiêu hóa, và còn giúp giảm căng thẳng do chuối rất giàu magiê, loại khoáng chất này giúp cơ thể thư giãn một cách tự nhiên và thúc đẩy giấc ngủ ngon hơn.
Tôi hy vọng bài chia sẻ này sẽ giúp mọi người tham khảo thêm món ăn dân dã mà rất tốt cho sức khỏe chúng ta.
Nguyên liệu chính chỉ đơn giản là một cái bắp chuối, một bịch bột chiên và các gia vị tại nhà như đường, muối, bột ngọt, tiêu. Nhà tôi còn bịch bột chiên chuối nên tôi dùng luôn, nếu mọi người có bột chiên giòn cũng dùng được nhé.
Món cá cơm kho tiêu chay từ bắp chuối
Tách lớp vỏ màu hồng bên ngoài ra để lấy các nụ bên trong. Tùy theo sở thích, bạn có thể lấy nụ to bên ngoài hoặc nụ nhỏ sâu bên lớp trong của bắp chuối. Ngắt bỏ phần tim đen ở nụ hoa bên trong và đem ngâm nụ cùng nước muối loãng khoảng 15 phút rồi vớt ra để ráo nước.
Cho bột chiên vào tô, có thể thêm chút bột nghệ để bột chiên có màu đẹp hơn. Cho nước vào chén bột và khuấy đều cho đến khi thành một hỗn hợp sền sệt thì dừng lại.
Cho các nụ chuối vào tô bột và trộn đều để bột bám vào vào các nụ, sau đó đem chiên trong chảo dầu vặn lửa nhỏ và đảo qua đảo lại để nụ chuối được vàng giòn. Nụ chuối sau khi chiên xong bạn vớt ra rổ nhôm hoặc giấy thấm dầu để cho nguội.
Tiếp theo làm nước xốt kho tiêu: cho một chút dầu ăn vào chảo, sau đó cho 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh đường và một chút nước lọc với một ít tiêu. Nấu nhỏ lửa đến khi nước xốt hơi sánh lại.
Do ba mẹ tôi ăn chay không dùng tỏi nên tôi không cho thêm tỏi vào, nếu các bạn ăn tỏi, các bạn có thể phi tỏi để làm nước xốt này nhé. Bạn cho phần nụ chuối đã chiên vào chảo nước xốt và đảo nhanh tay rồi tắt bếp. Cuối cùng là bày món ăn ra đĩa và thưởng thức với cơm nóng hổi.
Tiếp theo làm nước xốt kho tiêu: cho một chút dầu ăn vào chảo, sau đó cho 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh đường và một chút nước lọc với một ít tiêu. Nấu nhỏ lửa đến khi nước xốt hơi sánh lại.
Do ba mẹ tôi ăn chay không dùng tỏi nên tôi không cho thêm tỏi vào, nếu các bạn ăn tỏi, các bạn có thể phi tỏi để làm nước xốt này nhé. Bạn cho phần nụ chuối đã chiên vào chảo nước xốt và đảo nhanh tay rồi tắt bếp. Cuối cùng là bày món ăn ra đĩa và thưởng thức với cơm nóng hổi.
Chả chay bắp chuối
Món này ăn nóng giòn thì sẽ rất ngon, do đó nên chuẩn bị sẵn dĩa rau, pha nước chấm sẵn sàng rồi mới bắt đầu công đoạn chiên chả bắp chuối.
Lấy cái lá cách để miếng chả chiên lên, kèm với ít rau thơm cuộn lại chấm với nước mắm chay chua chua ngọt ngọt, rất ngon mà không bị ngấy.
Món ăn mùa giãn cách đơn giản nhưng đây là cả tâm huyết tôi dành cho ba mẹ, mong ba mẹ thật nhiều sức khỏe. Chúc các bạn thật nhiều sức khỏe, lạc quan để luôn cảm thấy an yên trong những ngày giãn cách xã hội vì dịch bệnh COVID-19.
Ly Trinh, Hung Kieu và 101 người khác
42 bình luận
2 lượt chia sẻ
Thích
Bình luận
Chia sẻ

42 bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét