Giới thiệu về tôi

Ảnh của tôi
Buôn Ma Thuột, Tây Nguyên, Vietnam

Thứ Tư, 23 tháng 9, 2020

LÊN NON ĂN CƠM GẠO ĐỎ NGỌT BÙI *Công Xuân

 

18 tháng 9 lúc 11:33 
Đã chia sẻ với Công khai
Công khai
Người dân miền núi Quảng Ngãi gọi là gạo lúa rẫy... trải qua sáu tháng sinh trưởng trên triền núi, ngậm hạt sương sa và hút nước vào những buổi chiều mưa đổ trắng rừng...
LÊN NON ĂN CƠM GẠO ĐỎ NGỌT BÙI
*Công Xuân
Không thơm, dẻo, dính... khi nấu như những loại gạo ở đồng bằng; hạt cơm gạo lúa đỏ của đồng bào thiểu số người Hrê, Ca Dong... ở miền núi Quảng Ngãi tơi, rời nhau và có vị ngọt, bùi rất lạ. Để rồi ai đã một lần ăn, khó mà quên được.
Gọi gạo lúa đỏ, hay gạo đỏ là bởi sau khi bóc tách vỏ, hạt gạo có màu đỏ bầm chứ không trắng đục như gạo ở đồng bằng. Theo lời giải thích của các già làng thì sở dĩ hạt gạo lúa đỏ (còn có tên gọi khác là gạo lúa rẫy, gạo lức) có vị đặc biệt là nhờ được núi rừng nuôi dưỡng, kết tinh sương gió của đại ngàn, chim muông ru ngủ và đánh thức mỗi ngày. Vì vậy ngoài nấu ăn hàng ngày, gạo lúa đỏ còn để nấu cúng Giàng (trời) trong dịp lễ, tết.
Thời gian gần đây khi cây keo nguyên liệu được giá, cùng với đó, việc trồng lúa nước cho năng suất cao gấp 3-4 lần được nhân rộng, gạo từ đồng bằng được đưa lên... khiến cho các nương rẫy trồng lúa đỏ bị thu hẹp. Hiện diện tích trồng lúa đỏ của mỗi gia đình chỉ còn lại vài trăm m2.
Do sản lượng ngày càng ít nên gạo lúa đỏ đã trở thành món quà mà đồng bào dân tộc để dành tặng khách quý từ miền xuôi lên thăm. Vụ lúa đỏ hàng năm của bà con ở miền núi Quảng Ngãi thường bắt đầu từ khoảng tháng 4-5 âm lịch, đến tháng 10 -11 thì thu hoạch.
Giống lúa đỏ là loại giống nguyên chủng được lưu giữ từ đời này sang đời khác. Khác với người dân đồng bằng và cách trồng lúa nước, tại đây, quá trình từ khi gieo trồng đến lúc thu hoạch, cất giữ và sử dụng đều được thực hiện bằng phương pháp thủ công, với những vật dụng thô sơ.
Để gieo trồng, bà con dân tộc dùng cây dùi vót nhọn chọt lỗ để thả hạt giống xuống, rồi lấp đất lại và giao cho trời. Đến khi lúa chín, để thu hoạch người dân sử dụng tay tuốt bỏ vào gùi và đưa về nhà phơi, cất.
Khi cần nấu ăn, đồng bào không mang ra máy để xay xát, mà dùng cối để giã. Vì vậy hạt cơm gạo đỏ mang vị ngon lạ kỳ....
Công Xuân
San Lê Thị, Ly Đinh và 127 người khác
51 bình luận
14 lượt chia sẻ
Thích
Bình luận
Chia sẻ

Bình luận

  • Giống lúa muối ..ngày mới g p hay trồng đó anh X T nhỉ...
    1
    • Thích
    • Trả lời
    • 4 ngày
    Xem thêm 2 phản hồi
  • Ban Mê. Có giống Lúa râu rất ngon, lâu rồi sao ko thấy Anh XT hì.
    2
    • Thích
    • Trả lời
    • 4 ngày
    • Thi Niệm
       Không thấy nữa, ngày xưa nấu rượu cơm gạo lúa râu không bao giờ khê.
      2
      • Thích
      • Trả lời
      • 4 ngày
    • Vị mặn mà và ngòn ngọt của giống lúa này ,ăn vào nhớ mãi chẳng thể nào quên .
      1
      • Thích
      • Trả lời
      • 4 ngày
    Xem thêm 6 phản hồi
  • Gạo này trời mưa ăn khô ngon
    1
    • Yêu thích
    • Trả lời
    • 4 ngày
    • Đã chỉnh sửa
    Xem thêm 3 phản hồi
  • Nấu lợi cơm vì gạo đỏ nở cơm !!
    1
    • Yêu thích
    • Trả lời
    • 4 ngày
  • Bún đỏ ở BMT có làm từ gạo này không Xứ Thượng ơi
    1
    • Thích
    • Trả lời
    • 4 ngày
  • Còn gọi là gạo lúa Lốc
    1
    • Thích
    • Trả lời
    • 4 ngày
  • Bây giờ mất giống rồi sao...
    1
    • Thích
    • Trả lời
    • 4 ngày
    • Đúng là cuộc sống đã tốt hơn xưa, môi trường cũng thay đổi, nên giống lúa râu không còn thích ứng nữa... Anh nghĩ thế 
      Ngoc Lan
      .
      1
      • Thích
      • Trả lời
      • 4 ngày
  • Ngày xưa.” Lại ngày xưa”,đi dạy mua gạo tem phiếu ở huyện, bán đi vào xã mua gạo lúa râu ăn “Ngon bá cháy!”. Thập niên80.
    1
    Xem thêm 2 phản hồi
  • Ở huế thì gọi là gạo lúa chiên..Mất giống rồi
    3
    • Thích
    • Trả lời
    • 4 ngày
    Xem thêm 5 phản hồi
  • Ồ còn giống này hả bạn
    1
    • Thích
    • Trả lời
    • 4 ngày
    • Tuyetnhung Bk
      . Ở ĐăkLăk thì không thấy báo chí nhắc đến... nhưng ở Phú Yên, Quảng Ngãi vẫn thấy người dân miền núi gieo trồng!
      • Thích
      • Trả lời
      • 4 ngày
    • Xứ Thượng
       đăk lăk không còn nữa bạn à. Sẽ một lần đến Phú yên để tìm giống để gieo trồng nè
      1
      • Thích
      • Trả lời
      • 4 ngày
  • Sao họ tuốt lúa hay thật, hồi làm rẫy em thử rồi, muốn lột da tay luôn
    1
    • Tuốt từ tuổi còn nhỏ đến lớn chứ 
      Thanh Phan
      ... như đi chân không thử một ngày xem... rộp da luôn!
      2
      • Thích
      • Trả lời
      • 4 ngày
  • mình muốn được ĂN loại gao nay để nhớ về BMTHUÂT 45 năm trước
    1
    • Yêu thích
    • Trả lời
    • 3 ngày
  • Lúc nhỏ em hay được ăn gạo ni nề anh Đạt ,nhai kỹ ngọt lắm á .....
    1
    • Yêu thích
    • Trả lời
    • 2 ngày
  • Lua gao la ngoc-thuc cua troi cho.
    1
    • Yêu thích

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét