Giới thiệu về tôi

Ảnh của tôi
Buôn Ma Thuột, Tây Nguyên, Vietnam

Thứ Bảy, 27 tháng 8, 2022

HŨ MẺ NƠI GÓC BẾP *Thủy Ngân

 

Mẻ hay cơm mẻ là một gia vị truyền thống trong ẩm thực Việt Nam có vị chua dịu và thơm đặc trưng, thường được làm từ cơm nguội ...
HŨ MẺ NƠI GÓC BẾP
*Thủy Ngân
Trong căn bếp mới tinh khôi, tất cả đều sáng loáng màu men đá, màu gỗ, lặng lẽ nơi góc bếp có một hũ nhỏ, anh vẫn nuôi mẻ từ hồi xưa. Con gái ngạc nhiên hỏi, nhà mình có mấy khi nấu món gì cần mẻ đâu mà ba nuôi cả hũ, để rồi đến khi đầy, ba lại xúc đổ đi? Anh chỉ cười hiền, trong bếp phải có hũ mẻ cho vui con à…
Ngày xưa, trong căn bếp ám khói của mẹ ở quê bao giờ cũng có một hũ mẻ chua nơi góc. Chỉ là cái ấm nước sứt vòi, mẹ tận dụng để nuôi mẻ. Mẹ luôn căn dặn mấy chị em nhớ cho mẻ ăn, cấm được để mẻ chết, sẽ xui rủi. Quê vẫn có thành ngữ “nuôi như nuôi mẻ”, chỉ việc nuôi nấng ai đó quá đạm bạc, dễ dãi. Phải, nuôi mẻ thì chỉ cần có con cái mẻ, vài ngày bỏ chút cơm nguội là xong!
Ở quê, nhiều món ăn phải có mẻ. Bắt được mớ cá trê, đem kho riềng mẻ. Đi chợ mua được cái đầu cá mè, nấu riêu có mẻ, cà chua, thêm rau thì là tha hồ chan húp. Lâu lâu muốn ăn tươi, mua đùi heo với riềng, mẻ, mắm tôm về nấu món giả cầy, mấy chị em ăn hết thịt, tranh nhau lấy nước chan cơm. Ngày Tết hoặc ngày giỗ, mẹ vẫn làm món chả nướng, thịt nạc vai cắt vuông quân cờ, ướp riềng, mẻ, mắm tôm rồi xiên que nướng trên bếp than, thơm lừng cả xóm…
Cái món gia vị nhà quê ấy nghĩ lại toàn thấy gắn liền với những món ngon. Với riêng anh, thực ra hũ mẻ của nhà chả mấy khi được tham gia vào những món ngon như thế. Anh không thể quên tuổi thơ của mấy chị em ngày ấy, dùng mẻ toàn với những thứ không thể rẻ hơn: rau lang xào mẻ tỏi, món bắp chuối xắt bóp mẻ… lâu thật lâu mới bắt được mấy con lươn, mẹ ướp mẻ, mắm tôm nấu với chuối xanh, lá lốt. Những ngày thơ ấu thiếu thốn nhưng đầm ấm cứ mãi sống trong ký ức của mấy chị em. Để bây giờ những bữa giỗ mẹ, mấy chị em ngồi tụm làm món chả nướng ướp riềng, mẻ, mắm tôm lại kể mãi cho nhau nghe về những ngày xưa ấy...
Ngày nay, trong những nhà hàng sang trọng, vẫn thấy thấp thoáng những món có mẻ làm gia vị chủ đạo: thịt trâu nhúng mẻ, thịt gà chọi ướp chao, mẻ nướng, vịt xiêm ướp mẻ nướng... Những bữa ấy, anh cứ tần ngần nghĩ không biết họ có nuôi mẻ như cách ngày xưa mẹ vẫn nuôi? Cái vị chua chua rất riêng của mẻ làm anh cứ nhớ mãi những bữa cơm đơn sơ thuở ấy.
Hũ mẻ nằm có phần lạc lõng nơi góc bếp sáng choang, nhưng anh cứ vài hôm lại cho thêm chút cơm nguội. Rồi khi hũ mẻ đầy, anh lại lặng lẽ xúc đổ bớt. Trước khi đi công tác luôn dặn con nhớ cho mẻ ăn…
THỦY NGÂN
Có thể là hình ảnh về thực phẩm
Hoan Pham, Nguyên Lê và 85 người khác
63 bình luận
2 lượt chia sẻ
Thích
Bình luận
Chia sẻ

63 bình luận

Phù hợp nhất

  • Van Tran
    Ngoại em khi nào cũng có 1 hũ trong góc gạc-măng-rê
    2
  • Lan Quach
    Hầu như người Mường nhà nào cũng có một hũ mẻ đấy ạ
    2
  • Uyen Lan
    ULan học được một món nấu từ mẻ " Mẻ nấu ốc bươu" ăn bún thì rất tuyệt! lạ mà ngon!
    2
    Ẩn 11 phản hồi
  • Bo Dao
    Mẻ … là món ăn thông dụng của người Bắc ..
    • Xứ Thượng
      Bo Dao Dạ, anh... Những món ăn luôn phải có mẻ mới ngon như "nai đồng quê' ha anh!
    • Bo Dao
      Xứ Thượng … Thịt rừng thiếu mẻ mất ngon … rượu mận thị ba chỉ nướng cháy cạnh mẻ gừng xả ớt … mỡ chảy cháy 🔥 sèo sèo … trên lò than hồng … phải có rượu đế … phải không Xứ thượng ..😅😂🤣
    • Xứ Thượng
      Bo Dao Dạ, món ngon nhớ lâu...
  • Pham Nguyen
    Năm ngoái có bạn rao tin trên group Người Việt…. Rằng: Bạn nào thích gầy mẻ mình tặng con cái… thế là em comment để xin. sáng chúa Nhật sau khi đi lễ về cả nhà đi ăn sáng và rong ruổi hơn một giờ đồng hồ để đến địa chỉ bé cho cái mẻ. Bé ấy chỉ cho một … 
    Xem thêm
    6
    • Yêu thích
    • Phản hồi
    • 1 tuần
    • Đã chỉnh sửa
  • Thuphong Nguyen
    Chị mê mấy món ăn có mẻ lắm nên dù ở bên này vẫn cố gắng giữ hũ mẻ trong nhà. Một số nhà thay mẻ bằng yogurt không đường của Mỹ, ăn thật vô duyên Đạt à.
  • Ly Trinh
    Người bắc cũng có nhiều món nấu với mẻ ngon
  • Hoan Pham
    Em nuôi một hũ lớn lắm cỡ 10 lit nhưng ít khi dùng tới, giờ mặt trên của nó muốn mốc lên rồi.
  • Xuân Hồng Lê
    Nhớ ngày xưa . Hầu như nhà nào cũng có một hũ .
  • Nguyen Xuan
    Nhà em cũng nuôi 1 hũ mẻ, có mẻ khi cần nấu...cũng rất tiện.
    Đa số người Bắc nhà ai cũng có nuôi mẻ.
    Mẻ nấu đc nhiều món rất ngon a XT nhỉ!
  • Kim Tuyet
    Hồi nhỏ em không dám ăn món này vì thấy trong đó có lúc nhúc ... sau này cũng chỉ ăn khi nấu sôi chín trong các món lẩu
  • Có thể là hình ảnh về trong nhà
  • Pham Nguyen
    Trên 9 kg rồi
    Không có mô tả ảnh.
    2
  • Xuanphat Bui
    Thương quá ! Anh ĐẠT ơi !!! 😍😍😍
  • Khang Pham
    Làm sao để có dc con mẽ đễ nuôi bắt đầu ?? A
    • Xứ Thượng
      Khang Pham Anh toàn là đi xin mẻ cái về nuôi thôi em... Theo sách hướng dẫn ... Một cách làm khác rất hay và khoa học là khi nấu cơm, cho nước nhiều hơn một chút, lúc nước cơm sôi lên, chắt lấy bát nước cơm để nguội. Đợi cơm chín tới, múc một bát vừa đủ cho cái hũ sành rồi lại để nguội. Cho cơm nguội và nước cơm vào hũ sành, đậy kín nắp và bọc kín hũ để tạo môi trường thuận lợi cho vi sinh vật phát triển, đặt hũ vào nơi kín gió, đủ ấm cho lên men nhanh hơn. Chỉ sau một tuần là sẽ có một hũ mẻ thơm lừng.
    • Khang Pham
      Xứ Thượng em Làm vây mà ko thành hôi hôi lại đem đỗ hichic
    • Khang Pham
      Xứ Thượng nấu cháo sệt dể cả tháng lại đem đỗ 😏😏
  • Nga Banh
    Mẻ nuôi thành công là có mùi thơm như cơm rượu mới đúng.
    Hủ nuôi phải bằng sành ,hay thủy tinh.Không đựng trong keo nhựa anh à .
    Nấu lẩu bằng mẻ ,vị chua thanh ,không chua lè như me
  • Nhãn dán Hacker nữ Love, girl holding heart
    2
  • Akela Dã Quỳ Vàng
    Sườn ướp mẻ nướng than ,chồi ôi

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét