toerdnopsS021g0in f4i108c229gl:4aá48hm20 g71t14l5ú7i18c07c ·
Đã chia sẻ với Công khai
Mẻ hay cơm mẻ là một gia vị truyền thống trong ẩm thực Việt Nam có vị chua dịu và thơm đặc trưng, thường được làm từ cơm nguội ...
HŨ MẺ NƠI GÓC BẾP
*Thủy Ngân
Trong căn bếp mới tinh khôi, tất cả đều sáng loáng màu men đá, màu gỗ, lặng lẽ nơi góc bếp có một hũ nhỏ, anh vẫn nuôi mẻ từ hồi xưa. Con gái ngạc nhiên hỏi, nhà mình có mấy khi nấu món gì cần mẻ đâu mà ba nuôi cả hũ, để rồi đến khi đầy, ba lại xúc đổ đi? Anh chỉ cười hiền, trong bếp phải có hũ mẻ cho vui con à…
Ngày xưa, trong căn bếp ám khói của mẹ ở quê bao giờ cũng có một hũ mẻ chua nơi góc. Chỉ là cái ấm nước sứt vòi, mẹ tận dụng để nuôi mẻ. Mẹ luôn căn dặn mấy chị em nhớ cho mẻ ăn, cấm được để mẻ chết, sẽ xui rủi. Quê vẫn có thành ngữ “nuôi như nuôi mẻ”, chỉ việc nuôi nấng ai đó quá đạm bạc, dễ dãi. Phải, nuôi mẻ thì chỉ cần có con cái mẻ, vài ngày bỏ chút cơm nguội là xong!
Ở quê, nhiều món ăn phải có mẻ. Bắt được mớ cá trê, đem kho riềng mẻ. Đi chợ mua được cái đầu cá mè, nấu riêu có mẻ, cà chua, thêm rau thì là tha hồ chan húp. Lâu lâu muốn ăn tươi, mua đùi heo với riềng, mẻ, mắm tôm về nấu món giả cầy, mấy chị em ăn hết thịt, tranh nhau lấy nước chan cơm. Ngày Tết hoặc ngày giỗ, mẹ vẫn làm món chả nướng, thịt nạc vai cắt vuông quân cờ, ướp riềng, mẻ, mắm tôm rồi xiên que nướng trên bếp than, thơm lừng cả xóm…
Cái món gia vị nhà quê ấy nghĩ lại toàn thấy gắn liền với những món ngon. Với riêng anh, thực ra hũ mẻ của nhà chả mấy khi được tham gia vào những món ngon như thế. Anh không thể quên tuổi thơ của mấy chị em ngày ấy, dùng mẻ toàn với những thứ không thể rẻ hơn: rau lang xào mẻ tỏi, món bắp chuối xắt bóp mẻ… lâu thật lâu mới bắt được mấy con lươn, mẹ ướp mẻ, mắm tôm nấu với chuối xanh, lá lốt. Những ngày thơ ấu thiếu thốn nhưng đầm ấm cứ mãi sống trong ký ức của mấy chị em. Để bây giờ những bữa giỗ mẹ, mấy chị em ngồi tụm làm món chả nướng ướp riềng, mẻ, mắm tôm lại kể mãi cho nhau nghe về những ngày xưa ấy...
Ngày nay, trong những nhà hàng sang trọng, vẫn thấy thấp thoáng những món có mẻ làm gia vị chủ đạo: thịt trâu nhúng mẻ, thịt gà chọi ướp chao, mẻ nướng, vịt xiêm ướp mẻ nướng... Những bữa ấy, anh cứ tần ngần nghĩ không biết họ có nuôi mẻ như cách ngày xưa mẹ vẫn nuôi? Cái vị chua chua rất riêng của mẻ làm anh cứ nhớ mãi những bữa cơm đơn sơ thuở ấy.
Hũ mẻ nằm có phần lạc lõng nơi góc bếp sáng choang, nhưng anh cứ vài hôm lại cho thêm chút cơm nguội. Rồi khi hũ mẻ đầy, anh lại lặng lẽ xúc đổ bớt. Trước khi đi công tác luôn dặn con nhớ cho mẻ ăn…
THỦY NGÂN
* Trích nguồn https://moki.vn/nuoi-me-bi-chet-co-sao-khong-1637549404/
87Hoan Pham, Nguyên Lê và 85 người khác
63 bình luận
2 lượt chia sẻ
Thích
Bình luận
Chia sẻ
63 bình luận
Phù hợp nhất
- Ẩn 11 phản hồi
- Pham NguyenNăm ngoái có bạn rao tin trên group Người Việt…. Rằng: Bạn nào thích gầy mẻ mình tặng con cái… thế là em comment để xin. sáng chúa Nhật sau khi đi lễ về cả nhà đi ăn sáng và rong ruổi hơn một giờ đồng hồ để đến địa chỉ bé cho cái mẻ. Bé ấy chỉ cho một …Xem thêm6
- Yêu thích
- Phản hồi
- 1 tuần
- Đã chỉnh sửa
- Thanh Lộc NguyễnCho "nó" thấy con Mẻ là nó chạy mất dép à nhe
- Thích
- Phản hồi
- 1 tuần
- Đã chỉnh sửa
- Pham NguyenThanh Lộc Nguyễn … ha ha…. Dại gì… mà con mẻ nó dễ thương lắm mà
- Thích
- Phản hồi
- 1 tuần
- Thanh Lộc NguyễnChỉ cần quẹt tí xíu Mẻ lên cánh mũi cho nó bò nghe nhột nhột là hồn phi phách lạc rầu ha .
- Thích
- Phản hồi
- 1 tuần
- Xứ ThượngBếp trưởng Pham Nguyen rất tuyệt!
- Thích
- Phản hồi
- 1 tuần
- Bo DaoPham Nguyen thú thật cách đây lâu lắm rồi.tôi có xin người bạn con mẻ cái về đã sợ đám nhỏ biết nên giấu ở dưới sink rửa chén rồi,thế mà chúng tìm được nó nói mẹ ơi hết đồ ăn rồi sao mà mẹ lại ăn cái này,thế là thủng rác dược bữa no .
- Thích
- Phản hồi
- 6 ngày
- Pham NguyenBo Dao thực ra nó là một loại vi sinh tốt cho đường ruột đấy ạ. Ông bà già xưa kia cho nó là món ăn lành cho ruột ạ..!
- Thích
- Phản hồi
- 6 ngày
- Lang DaoPham Nguyen rau muống nấu với cá dứa cho mẻ vào . Món ăn mà tôi mê nhất.
- Thích
- Phản hồi
- 6 ngày
- Thích
- Phản hồi
- 6 ngày
- Thuphong NguyenChị mê mấy món ăn có mẻ lắm nên dù ở bên này vẫn cố gắng giữ hũ mẻ trong nhà. Một số nhà thay mẻ bằng yogurt không đường của Mỹ, ăn thật vô duyên Đạt à.
- Yêu thích
- Phản hồi
- 1 tuần
- Xứ ThượngThuphong Nguyen Dạ, Chị! Chị giỏi quá sá!
- Thích
- Phản hồi
- 1 tuần
- Xuân Hồng LêNhớ ngày xưa . Hầu như nhà nào cũng có một hũ .
- Thích
- Phản hồi
- 1 tuần
- Xứ ThượngXuân Hồng Lê Con gái út chắc không vào bếp nhiều... haha...
- Thích
- Phản hồi
- 1 tuần
- Xuân Hồng LêXứ Thượng úi , em là con giữa, ngày con nhỏ thấy chị lớn múc mẻ nấu , em biết mà .
- Yêu thích
- Phản hồi
- 1 tuần
- Nguyen XuanNhà em cũng nuôi 1 hũ mẻ, có mẻ khi cần nấu...cũng rất tiện.Đa số người Bắc nhà ai cũng có nuôi mẻ.Mẻ nấu đc nhiều món rất ngon a XT nhỉ!
- Thích
- Phản hồi
- 1 tuần
- Xứ ThượngNguyen Xuan Yeeeee...yes em!
- Thích
- Phản hồi
- 1 tuần
- Xứ ThượngPham Nguyen hay lam hay làm... giỏi quá!!
- Thích
- Phản hồi
- 6 ngày
- Xuanphat BuiThương quá ! Anh ĐẠT ơi !!!
- Yêu thích
- Phản hồi
- 5 ngày
- Khang PhamLàm sao để có dc con mẽ đễ nuôi bắt đầu ?? A
- Thích
- Phản hồi
- 5 ngày
- Xứ ThượngKhang Pham Anh toàn là đi xin mẻ cái về nuôi thôi em... Theo sách hướng dẫn ... Một cách làm khác rất hay và khoa học là khi nấu cơm, cho nước nhiều hơn một chút, lúc nước cơm sôi lên, chắt lấy bát nước cơm để nguội. Đợi cơm chín tới, múc một bát vừa đủ cho cái hũ sành rồi lại để nguội. Cho cơm nguội và nước cơm vào hũ sành, đậy kín nắp và bọc kín hũ để tạo môi trường thuận lợi cho vi sinh vật phát triển, đặt hũ vào nơi kín gió, đủ ấm cho lên men nhanh hơn. Chỉ sau một tuần là sẽ có một hũ mẻ thơm lừng.
- Thích
- Phản hồi
- 5 ngày
- Khang PhamXứ Thượng em Làm vây mà ko thành hôi hôi lại đem đỗ hichic
- Buồn
- Phản hồi
- 5 ngày
- Khang PhamXứ Thượng nấu cháo sệt dể cả tháng lại đem đỗ
- Haha
- Phản hồi
- 5 ngày
- Akela Dã Quỳ VàngSườn ướp mẻ nướng than ,chồi ôi
- Yêu thích
- Phản hồi
- 2 ngày
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét