Giới thiệu về tôi

Ảnh của tôi
Buôn Ma Thuột, Tây Nguyên, Vietnam

Thứ Hai, 4 tháng 7, 2022

MÙA LẤY MĂNG RỪNG *Dạ Yến Thảo

 

Ban mê mùa này...
MÙA LẤY MĂNG RỪNG
*Dạ Yến Thảo
Hằng năm, từ tháng 5 đến tháng 11, bà con các thôn, buôn ở huyện Ea Súp lại tranh thủ đi dọc bìa rừng, bờ rẫy để lấy măng rừng nhằm kiếm thêm thu nhập, trang trải cuộc sống.
Chị Đỗ Thị Hiền (thị trấn Ea Súp), người có nhiều năm đi lấy măng rừng kể: “Hằng năm, cứ đến mùa này, nhiều gia đình trong thôn lại gói cơm, mang nước rủ nhau lên bìa rừng, rẫy hái măng. Mỗi ngày, tôi đi lấy măng từ sáng sớm đến 1 - 2 giờ chiều, kiếm được từ 30 – 40 kg măng tươi”. Măng rừng có rất nhiều loại: măng le, nứa, trúc… nhưng ngon nhất vẫn là măng trúc. Măng trúc nhỏ nhưng chắc thịt, có độ thơm. Trước đây, chị Hiền hay lấy măng le bán với giá 8.000 đồng/kg măng tươi. Năm nay chị lấy măng trúc, mỗi ký măng tươi bán được 15.000 - 17.000 đồng; mỗi ngày nếu chịu khó cũng kiếm được từ 500.000 – 600.000 đồng.
Đường đi lấy măng gập ghềnh, công việc tìm và hái măng còn khó nhọc hơn, phải quen và có bí quyết hái măng thì mới kiếm được những búp măng non và ngon. Bà Nông Thị Lan (xã Cư M’lan) chia sẻ: “Có người nghĩ rằng măng mọc sẵn trên đất, cứ việc bẻ lấy mang về. Nhưng thực tế công việc hái măng không hề đơn giản bởi phải chui vào bụi nứa nhiều gai góc, bị muỗi vắt, ong đốt. Khi bóc măng, lông măng đâm bám vào tay khiến bàn tay chai sần, nhựa măng làm cho tay chân tím bầm, đau rát. Lấy măng phải biết xoay vòng ở mỗi vùng rừng, rẫy. Hôm nay lấy vùng này thì mai lấy vùng khác và hôm kia phải đến vùng khác nữa rồi mấy ngày sau mới quay lại vùng ban đầu. Bởi vậy, người đi lấy vài ký măng về ăn thì không sao, bởi đơn giản chỉ lên rừng nhiều tre rồi chịu khó tìm và “xắn” mụt măng đủ ăn là được. Nhưng để lấy măng tươi từ 40 kg trở lên thì phải có “nghề””. Công việc vất vả nhưng với bà Lan và nhiều người dân, măng không chỉ là lương thực dự trữ trong mùa mưa lũ mà còn là sản phẩm mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho gia đình. Dù năm nay đã trên 50 tuổi nhưng mỗi ngày bà Lan cũng đi lấy được 35 - 40 kg măng rừng về bán.
Mặc dù mưu sinh từ nghề hái măng rừng lắm gian truân, nhọc nhằn nhưng người dân Ea Súp không bao giờ bỏ nghề, cứ đến mùa họ vẫn miệt mài, cần mẫn leo núi hái măng. Muốn mùa sau măng mọc nhiều thì khi đào măng, những người hái măng phải để lại ít nhiều cây non để măng mọc thành rừng. Có ngọn măng để bán, có nghĩa là thêm thu nhập trang trải cho cuộc sống của gia đình. Những năm gần đây, vào mùa măng, các thương lái quanh vùng thu mua măng với số lượng lớn để chế biến cho thị trường Tết; nhờ thế, người hái măng đỡ vất vả khi đi bán lẻ.
Với nhiều người dân nơi đây, mỗi mùa mưa về thì bữa cơm ấm cúng của gia đình đều có món ăn chế biến từ măng. Măng chính là loại rau sạch và có thể chế biến thành rất nhiều món ngon. Thông dụng nhất, giữ được nguyên hương vị đặc trưng của măng rừng nhất trước hết phải kể đến món măng luộc chấm mắm nêm, nước mắm. Ngoài măng luộc, để đổi khẩu vị, từ măng có thể làm món măng xào, măng trộn; măng hầm vịt, gà, thịt heo… đều mang lại vị ngon, ngọt hấp dẫn. Không chỉ chế biến được các món ăn từ măng tươi trong mấy tháng mùa mưa, nhiều nhà còn tranh thủ làm món măng chua, măng khô... để dành ăn quanh năm.
Dạ Yến Thảo
Có thể là hình ảnh về 3 người, mọi người đang đứng, cây và ngoài trời
Ly Trinh, Hoan Pham và 137 người khác
57 bình luận
1 lượt chia sẻ
Thích
Bình luận
Chia sẻ

57 bình luận

Phù hợp nhất

  • Hoan Pham
    Đọc mà thấy thương người nông dân quá ! Rồi đây với tốc độ đô thị hoá, những khu rừng tre, trúc sẽ dần bị triệt tiêu và nghề kiếm cơm của những nông dân lam lũ này sẽ bám víu vào đâu để sinh nhai.
    8
    • Xứ Thượng
      Hoan Pham Rồi đến câu "Trời sinh voi sinh cỏ"... ngẫn tò te... voi là chi, cỏ là gì!! Buồn hì!
      6
    • Hoan Pham
      Cỏ giờ ảnh hưởng bởi thuốc diệt cỏ cũng kg còn ăn được nữa anh ạ.
  • Đinh Hạnh
    Nhớ mùa măng em với mẹ di lấy măng
    Leo mấy đồi mới được măng🌱🌱🌱🌱🌱Nhớ một thời rất xa
    Bán thì không có giá hihi
    • Yêu thích
    • Phản hồi
    • 5 ngày
    • Đã chỉnh sửa
  • Đào Duy An
    Tôi, không phải sinh ở Cao nguyên miền Trung, nhưng ngay từ dấu chân in thuở tuổi 11 tôi rất thương quý người bản địa. Cứ nghĩ tôi có lỗi với người giữ đất cho đứa đến sau. Bố tôi (ông ngoại của 2 tình yêu) từng là Trưởng ban Công An Easup. Kính!
    2
  • Nguyen Thai Hai
    Thật khổ cho nguoi dân vùng sâu ,,👍❤️
    2
    • Xứ Thượng
      Nguyen Thai Hai Bây giờ thì không biết, chứ hồi còn rừng nhiều là í ới rủ nhau đi kiếm măng mùa mưa... vui lắm luôn!
    • Nguyen Thai Hai
      Xứ Thượng vùng Esup vẩn đi bẻ măng đấy bạn ạ,, phần nhìu họ cũng trồng tre,trúc để lấy măng nửa !
  • Hung Kieu
    Tôi có một bài viết Phiếm về Tre và Măng.
    Xin trích ra đây phần nói về các món ăn chế biến từ măng mà tôi đã có ăn qua.
    …Đây thuộc phần chuyên môn của các bà nội trợ, tôi chỉ dám nói cảm nhận riêng của mình khi thưởng thức, không khéo lại bị cho là một kẻ ba hoa.
    Thông thường, những mụt măng xắn về sẽ được lột bỏ lớp vỏ cứng bên ngoài rồi xắt mỏng ra từng miếng, trừ măng Le thì chơi nguyên con vô nồi luộc luôn.
    Muốn làm măng chua thì ngâm măng sống cho lên men chua, còn người ta hay luộc chín rồi bỏ một hai nước để loại trừ chất độc trong măng dễ gây nhức mình. Sau đó thì ăn măng luộc, hoặc theo kiểu bóp gỏi nước mắm ớt, rau quế, tôm thẻ, thịt ba rọi, đậu phộng rang xúc bánh tráng nướng hoặc bánh phồng tôm. Rồi nấu canh với xương hay giò heo đuôi heo, kho với thịt heo, cá biển hoặc mắm ruốc thì tuỳ. Riêng cái món măng Le kho với mắm ruốc của Bà nội làm cho ăn ngon quên bỏ đũa, hơn nửa thế kỷ trôi qua tôi không bao giờ gặp nó lại lần nào nữa.
    Ăn tươi không hết thì phơi khô. Món bún măng vịt nấu bằng măng khô thì thiệt là...ngon bá phát!
    Nói chung thì gọi là măng, nhưng tuỳ theo mỗi loại mà có một hương vị riêng. Trong những đám giỗ của người miền nam, trên bàn tiệc không thể nào thiếu món canh măng Mạnh Tông hay măng tre Tàu nấu với giò heo và đuôi heo. Nước canh thì nó ngọt ngất ngây, miếng măng vị mềm ngọt từ ngọn cho chí phần gốc mụt măng luôn.
    Còn tô canh măng chua nấu với xương heo, giò heo, cá ba sa, cá hú hay đầu cá khô. Nêm vào mấy lá ngò gai, mấy lát ớt sừng trâu đỏ hoét. Chèn ơi! Chan ngập nước canh với mấy miếng măng chua vô chén bún rồi nêm thêm miếng nước mắm mặn dầm ớt nữa mà lua...tới no cứng bụng. Mới nhắc tới mà đã nghe ứa nước miếng vì thèm rồi!
    Măng kho với cá biển hoặc thịt heo ba rọi là món ăn đậm đà trên mâm cơm hàng ngày thì khỏi phải bàn thêm gì nữa rồi. Tiếng muỗng vét nồi cơm nếu có xảy ra thì cũng là lẽ đương nhiên…
    9
    Ẩn 16 phản hồi
    • Nguyen Thai Hai
      Hung Kieu hiii tả đọc phát thèm hà? Túm lại măng chã chất béo bổ hay vitamin gì ,nhưng là món khoái khẩu à có ;chất xơ; và dễ chế biến 💁💁
      2
    • Nguyen Thai Hai
      Hung Kieu em nấu món miến măng gà hết sẩy nhen(đám con cháu nói ) mỗi khi ăn gì là tụi nó lại miến măng ;bà nội,ngoại nhen ? Hii và măng hết trước gà ? 😆😃
      • Thích
      • Phản hồi
      • 5 ngày
      • Đã chỉnh sửa
    • Hung Kieu
      Chừng nào tui có lên Banmêthuột, nhớ nấu món miến măng gà đãi tui nhen.
      2
    • Nguyen Thai Hai
      Hung Kieu kkkk😃 còn tuỳ duyên nha bác ,em hỏng có hứa đa ? 😆😃
    • Hung Kieu
      Tiêu!
      Tui bây giờ thì hết duyên dùng gì rồi.
      2
    • Nguyen Thai Hai
      Hung Kieu kkkk ý em là tình cờ ae mình gặp ở BMT thì ,nhanh nhất có thể ;quất; miến măng ngon là kéo ghế á bác BM có 1 chổ nấu cũng ngon lắm ý? Cơ mà ,, em nghi ngờ cái sự hết duyên của bác là coá thặc ý? 😃 hii vì ko lên răng mà duyen hí ? Pk ?
    • Hung Kieu
      Nghe quảng cáo nấu miến măng gà ngon lắm mới xin đãi, chớ còn…kéo ghế thì còn rì để nói?
      2
    • Nguyen Thai Hai
      Hung Kieu hii thời gian ko có á hiii !! Tui hay thiệt tình mà !! 😃
    • Ly Trinh
      Tuyệt vời quá a ạ
      Toàn món ngon
      2
      • Yêu thích
      • Phản hồi
      • 5 ngày
      • Đã chỉnh sửa
    • Xứ Thượng
      Hung Kieu Cám ơn anh đã để lại những trải nghiệm. Đọc xong là thấy thèm ngay một lúc hai ba món luôn, quá đã!!!
    • Mai Le
      Chia sẽ kinh nghiệm về những món ăn từ măng chắc chắn Anh Hùng Kiều là một đầu bếp của gia đình số dzách phải không ???
      2
    • Hung Kieu
      Như đã nói ở trên, chỉ có ăn là giỏi chứ đầu bếp gia đình chi?
      Chiên cái trứng vịt dễ òm mà còn bị khét tề.
      2
    • Mai Le
      Rứa mà viết bài nấu măng rồi thịt kho hột vịt quá nhuyển cứ như mình là đầu bếp giỏi 👍. Hì hì ... rứa là biết rồi hí 😀 !
    • Hung Kieu
      Các đầu bếp giỏi đều học cách nấu ăn ngon từ sách dạy gia chánh đấy!
      Hì hì…
    • Mai Le
      Và sách là từ đây hí ?
  • Ông Bà Nội
    Món măng chua mình để dành ăn cả năm,ngon Anh ha
  • Tuyetnhung Bk
    Thương đồng bào tôi.
    • Thương thương
    • Phản hồi
    • 5 ngày
  • Ngọc Lan
    Bây giờ thì ăn măng trồng thôi
  • Xuanphat Bui
    Anh ĐẠT ! thì lúc nào cũng ... ĐẠT !! 😍😍
    • Xứ Thượng
      Xuanphat Bui Cám ơn sự khích lệ của em!
      Nhãn dán Facebook Foxes Fun, Fox saying cheers with a drink
    • Xuanphat Bui
      Xứ Thượng anh là huynh trưởng của tụi em ... Không khích lệ anh thì ... Tụi em ... Buồn thúi ! Mong anh chị mạnh khoẻ ! Khi nào anh ĐẠT có đi ra phố ... Tạt ngang chợ đồng tâm , dray sáp ... Em xin hầu tiếp .. em mới về ... Ra chợ đồng tâm ... Hỏi nhà phát bùi ai cũng biết mà ... Ngay ngã ba chợ ... Anh Đạt ạ .
    • Xứ Thượng
      Xuanphat Bui Ok! Ghi vào sổ rồi đó nha!
    • Xuanphat Bui
      Xứ Thượng 😍DE. nhất anh ĐẠT LUÔN ! MONG ĐƯỢC TIẾP KIẾN HUYNH TRƯỞNG SỚM ! MAI KIA ... ĐI VỀ KHÔNG CÓ DỊP !!😆
  • Hien Nguyen
    Một thời tôi đi làm phụ hồ cho Cao Bính xây nghĩa trang liệt sĩ E_soup cái huyện đìu hiu gần biên giới
    3
  • Cúc Hoa Nguyễn Thị
    Món ngon của mọi người nhưng người đi lấy về bán thì giá rẻ bèo , tội cho họ !
    3
  • Ngocnha Vuong
    Nhìn hình ảnh này có trải qua nghề mới biết sự gian khó của nghề nghiệp,nên tôi rất xúc động khi thấy sự gian nan của họ vì ngày xưa cũng từng tham quan việc làm này, sẽ là sự bất công nếu ta không đáp trả thỏa đáng,mong một ngày tốt lành sẽ khởi khi t… 
    Xem thêm
  • Có thể là hình ảnh về đồ uống và văn bản

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét