Giới thiệu về tôi

Ảnh của tôi
Buôn Ma Thuột, Tây Nguyên, Vietnam

Chủ Nhật, 21 tháng 3, 2021

RAU TÀU BAY *Vuongbao.vn & Suckhoedoisong.vn

 

17 tháng 3 lúc 11:15 
Đã chia sẻ với Công khai
Công khai
Rau dại... mình để lại trong vườn nhà. Rất thèm món rau này luộc sơ, xào qua với dầu tỏi ớt! Ngon lắm đó!
RAU TÀU BAY
*Vuongbao.vn & Suckhoedoisong.vn
Cây rau tàu bay có tên khoa học là Gynura crepidioides Benth, thuộc họ Cúc (Asteraceae). Ngoài tên gọi rau tàu bay, cây còn được biết đến với cái tên khác là kim thất.
Lá rau tàu bay có mùi thơm đặc trưng, ăn được. Tuy nhiên, hiện tại mới chỉ thấy chỉ nhân dân ở những vùng hiếm rau hái lá non loại cây này về nấu ăn. Một số người cũng dùng rau tàu bay để ăn kiêng giảm béo.
Để chế biến rau tàu bay, bạn có thể ăn sống, muối dưa, luộc, xào hay nấu canh. Lưu ý: nếu nấu canh thì phải để lắng, gạn bỏ hết phần dầu trên bề mặt rồi mới thêm gia vị (làm cách này giúp loại bỏ mùi, bởi một số người không thích mùi hắc đặc trưng của loại cây này).
Về mặt dinh dưỡng, rau tàu bay có giá trị dinh dưỡng tốt, giàu chất chống oxy hóa và các vitamin, chất xơ, không độc (không làm phá hủy hồng cầu hay hại máu như một số lời đồn đại). Tuy nhiên, cây có hàm lượng chất sắt thấp nên nếu ăn lâu dài cần phải phối hợp với các loại rau giàu sắt như bí đỏ, rau muống, các loại rau cải, các loại đậu,… Hoặc phải làm toan hóa rau bằng cách phối hợp với nước mắm chanh hoặc salad có chanh, giấm để tăng hấp thụ sắt.
Đồng bào đi xây dựng vùng kinh tế mới vào những ngày đầu khai hoang cũng tìm đến rau tàu bay. Có lẽ cũng vì ân tình đối với rau tàu bay mà trong hàng trăm rau rừng ăn được thì hiếm có rau được nghiên cứu thành phần hóa học, trong rau tàu bay cho thấy (tính theo %): nước 91,1, protein 2,5, lipid 0,2, cellulose 1,6 dẫn xuất không protein 3,7. Khoáng toàn phần 0,9. Về vitamin có 3,4mg% caroten (tiền sinh tố A), 10mg% vitamin C.
Nấu canh rau tàu bay nên lắng bỏ phần dầu để khỏi bị có mùi hắc như mùi xăng rất đặc trưng của rau tàu bay, rồi mới cho gia vị vào, thì sẽ thơm ngon.
...
Ái Huệ, Chàm Lê Văn và 165 người khác
88 bình luận
4 lượt chia sẻ
Thích
Bình luận
Chia sẻ

Bình luận

  • Giờ hiếm lắm a
    Có thể là hình ảnh về một hoặc nhiều người, mọi người đang đứng, ngoài trời và văn bản cho biết 'ASM'
    1
    • Thích
    • Trả lời
    • 4 ngày
  • Úi trời năm 76- đến 79 món này ăn thay cơm mỗi ngày hái phải một bao 50
    Giờ gần như tiệt chủng rồi anh hén ??,
    3
    • Thích
    • Trả lời
    • 4 ngày
    • Tống Mỹ Linb
       mình lại thích cái mùi này, thỉnh thoảng mới tó được vài cây, nấu canh toàn quốc nêm tí bột ngọt, cả đội húp xùm xụp .Đó là chuyện ngày xưa H thèm cái mùi rau ấy biết kiếm đâu ra ?
      1
      • Thích
      • Trả lời
      • 3 ngày
    • Tống Mỹ Linb
       Chuyện có thật ở kinh tế mới Đạo Tế
      2
      • Thích
      • Trả lời
      • 3 ngày
    Xem thêm 6 phản hồi
  • Có thể là hình ảnh về văn bản cho biết 'buổi chiều vui vẻ an bình'
    2
    • Yêu thích
    • Trả lời
    • 3 ngày
  • Em kg thích loại rau này nhưng cũng đc ăn ở bếp t thể những năm 77-78
    1
    • Yêu thích
    • Trả lời
    • 3 ngày
  • Mùi của rau tàu bay hắc lắm ...em chịu ko dám nếm thử luôn í
    1
    Xem thêm 2 phản hồi
  • Trong vườn nhà..thỉnh thoảng có vài cây..em để lên bông.. sau lan khắp vườn.
    1
    • Yêu thích
    • Trả lời
    • 3 ngày
    • Đã chỉnh sửa
  • Hồi còn nhỏ theo cha mẹ ra đồng cũng ăn rau này, vì nó mọc hoang rất nhiều trong rẫy còn bây giờ hiếm, do người nông dân xịt thuốc diệt cỏ.
    1
    • Thích
    • Trả lời
    • 3 ngày
    • Đã chỉnh sửa
  • Rau Tàu bay có họ hàng với Bồ Công Anh, nhân giống bằng hạt,hạt nhỏ li ti cõng thêm cái chong chóng như tơ .Mới đây lần về quê Huế vườn nhà có vài cây,do thích loại rau này mình lấy hạt nhân giống,để vào đĩa phơi ,chỉ chút gió thoảng qua là bay hết ...… 
    Xem thêm
    1
    • Thích
    • Trả lời
    • 3 ngày
  • Ôi! Có thử 1 lần nhưng không ăn được, chắc không quen ăn từ nhỏ.
    3
    • Thích
    • Trả lời
    • 3 ngày
    • Kha Nguyen Cong
      , ngon mà anh Kha, hồi đi khảo sát trong rừng rau này cứu đói vào mùa khô.
      2
      • Yêu thích
      • Trả lời
      • 3 ngày
    • Bình Trần
       đã nói lúc nhỏ đâu ai bán loại rau này nên ăn không quen, chỉ nghe lúc bà già còn nhỏ có ăn cứu đói mà thôi, phải luộc bằng lon sữa bò, rõ khổ... 😩😩😩...
      2
      • Thích
      • Trả lời
      • 3 ngày
    Xem thêm 2 phản hồi
  • Vừa rồi ra Huế ,các cháu hái về pha ruốc chấm lạ miệng ngon lắm ...
    2
    • Yêu thích
    • Trả lời
    • 3 ngày
  • Vẫn không ăn được vì nó có mùi hăng hắc.
    1
    • Thích
    • Trả lời
    • 3 ngày
  • Phải cây này ko anh
    Có thể là hình ảnh về hoa và thiên nhiên
    1
    • Thích
    • Trả lời
    • 3 ngày
    Xem thêm 2 phản hồi
  • Kể nhỏ Anh nghe,em hái nấu cho heo ăn kết quả heo tè re gần chết...
    2
  • Ngon lắm a rau tàu bay luộc chấm xì dầu ớt tỏi. Bá cháy đấy ạ
    1
    • Thích
    • Trả lời
    • 3 ngày
  • Hàng hiếm thời 4.0 hihi
    1
    • Yêu thích
    • Trả lời
    • 3 ngày
  • Cây rau tàu bay người ta còn gọi là cay cải trời khi gia những cánh hoa được gió thổi đưa đi khắp nơi rất xa chờ đơi khi mưa xuống thì sẻ mọc cây con lên nên mới có câu ca dao gió đưa cây cải về trời rau răm ở lại chụi lời đắng cay
    1
    • Yêu thích
    • Trả lời
    • 3 ngày
  • Rẫy của Tầm nhiều rau tàu bay lắm, chế biến nhiều món, nhưng món dễ làm nhất là nấu với mì tôm, nó có mùi như rau cải cúc, thơm ngon...
    2
    • Thích
    • Trả lời
    • 3 ngày
  • Bị sốt rét mà ăn rau này là lên cơn liền a anh Đạt
    4
    • Thích
    • Trả lời
    • 3 ngày
    • Thanh Phan
      , đồn vậy thôi, ngày xưa nằm rừng anh bị sốt rét vẫn ăn có sao đâu.
      2
      • Thích
      • Trả lời
      • 3 ngày
    • Dạ, thời khốn khó, không thuốc men nên nghe nói là sợ không dám ăn
      3
      • Yêu thích
      • Trả lời
      • 3 ngày
  • Đạt hái cho ít hạt bữa nào về lấy nghe. Ở đây quý hiếm, kể thấy thèm. Một thời khảo sát dùng ăn cứu đói nên ghiền luôn.
    1
    • Thích
    • Trả lời
    • 3 ngày
  • Đó là một cứu cánh để cứu đói những “sinh vật người” ở trong rừng không loại trừ những người phải mặc áo sọc đứng.
    Chúng tôi chẳng hề biết gì về giá trị dinh dưỡng hay cách chế biến làm sao cho khoái khẩu, chỉ biết luộc lên chấm nước muối để khoả lấp n… 
    Xem thêm
    4
    • Yêu thích
    • Trả lời
    • 3 ngày
  • Hồi xưa cô theo bạn đi nhổ cây rau tàu bay về cho thỏ ăn...
    1
    • Thích
    • Trả lời
    • 3 ngày

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét