Giới thiệu về tôi

Ảnh của tôi
Buôn Ma Thuột, Tây Nguyên, Vietnam

Chủ Nhật, 11 tháng 10, 2020

CÂY CÙ NÈO *Hữu Tưởng

 

10 giờ 
Đã chia sẻ với Công khai
Công khai
Đồng ruộng Buôn Trấp mọc rất nhiều loại cây này... Giờ mới biết đấy là món ngon ở miền Tây Nam Bộ...
CÂY CÙ NÈO
*Hữu Tưởng
Dân miền Tây quê tôi thường “tếu” bằng câu ca: “Cù nèo mà lại muối chua/Ăn với cá rán chẳng thua món nào”, hoặc “Cù nèo xào mỡ khỏi chê/Ăn vào một miếng là mê tới già!”. Chẳng biết có phải là “ngoa ngữ” không, nhưng sau khi khám phá, mọi người đều đồng ý đó là sự thật!
Cù nèo (còn gọi là Kèo nèo) là loại cây hoang dại mọc khắp đồng bằng sông Cửu Long, hơi giống với cây lục bình (bèo Nhật Bản), nhưng sống bám cố định vào bùn đất chứ không trôi giạt như lục bình. Theo y học dân gian, cây cù nèo là vị thuốc chữa trị các chứng đau lưng, nhức mỏi, mát gan, lợi tiểu…; còn theo các bà nội trợ miệt vườn cù nèo là thức ăn không thể thiếu trong các bữa cơm đạm bạc.
Tùy theo cách chế biến, cây cù nèo góp phần làm “thăng hoa” hương vị các món ăn.
Trước hết là đọt cù nèo xào mỡ, bóp giấm. Cù nèo hái về, chọn lấy phần non (nõn) cắt khúc vừa đũa gắp, rửa sạch, để ráo. Phi mỡ tỏi cho thơm (nhiều tỏi càng ngon!) rồi đổ cù nèo vào. Dùng xạng đảo đều cho đến khi cù nèo vừa chín tới. Kế đến, nêm gia vị (đường + muối + bột ngọt) cho vừa khẩu vị, nhắc xuống (nhớ đừng để cù nèo mềm quá mất ngon!). Cuối cùng, múc cù nèo ra dĩa và rắc lên một ít hành lá xắt nhuyễn là xong.
Với cù nèo bóp giấm, người ta cắt cù nèo thành khúc ngắn vừa đũa gắp cho vào dĩa, và làm một chén giấm đường (hoặc nước cốt chanh) vừa khẩu vị rưới vào, dùng tay bóp nhẹ cho ngấm. Tất cả 2 món trên chấm với nước mắm tỏi ớt (hoặc với nước cá, nước thịt kho)…, ăn cùng với cơm nóng rất ngon.
Cầu kỳ hơn là món canh chua cù nèo cá thát lát. Nguyên liệu gồm: thịt cá thát lát nạo sẵn (200gram), thơm - dứa (1/2 trái), gia vị (ngò gai, hành, ớt…). Trước hết, cho thịt cá thát lát + đầu hành lá + ớt (xắt nhuyễn) + gia vị (muối, bột ngọt) + dầu ăn (1 muỗng cà phê) vào chén. Dùng muỗng tán nhiều lần để hỗn hợp được trộn đều và dai, vò viên tròn, dẹp vừa miếng gắp.
Kế đến, cho nước lạnh vào nồi nấu sôi, và cho me chín vào vợt lược nhúng vào nồi cho thịt me hòa tan (bỏ hạt), và cho dứa xắt miếng vào. Nêm nếm gia vị (muối + đường + bột ngọt + nước mắm) cho vừa ăn, và cho cá thát lát vào nấu chín. Sau cùng, cho cù nèo vào, nhắc xuống, múc ra tô (đừng để cù nèo mềm mất ngon), rắc vài nhúm ngò gai xắt nhuyễn dọn lên bàn cùng chén nước mắm nguyên chất trong đó có giầm ớt hiểm chín. Món nầy ăn nóng với bún (hoặc cơm) rất tuyệt!...
Bạn cũng không thể không nếm thử món cù nèo xào tép. Món này làm như sau: Tép được cắt đầu, râu, làm sạch. Cù nèo lấy phần non, xắt khúc vừa đũa gắp, rửa sạch để ráo. Bắc chảo lên bếp phi mỡ (dầu) thơm rồi đổ tép vào. Nêm nếm gia vi (muối + đường + bột ngọt) cho vừa ăn, xào chín. Sau đó, đổ cù nèo xào vừa chín tới. Nêm gia vị lần cuối, múc ra dĩa.
Để cho món ăn đậm đà hương vị và có màu sắc bắt mắt, bạn có thể thêm vào ngò rí, một ít tiêu xay, và làm chén nước mằm chanh, tỏi ớt. Món nầy ăn với cơm nóng cũng ngon khó tả.
Dù đi xa nơi phương trời góc biển nào, mỗi khi mùa lũ tràn về lòng tôi lại nhớ về quê nhà da diết. Và nhớ nhất đám cù nèo xanh biếc dưới mương đong đưa theo gió, trong đó điểm xuyết những cánh hoa màu vàng nhạt. Chính nơi ấy - ngày xưa - má cùng tôi thường ra hái cù nèo về chế biến món ăn. Cái vị ngọt, mềm, nhân nhẩn và mùi thơm “đặc trưng” của cù nèo như vương vấn mãi trong tôi, khiến tôi không thể nào quên được món ăn dân dã nơi vùng quê thân thương nầy.
Hữu Tưởng
San Lê Thị, Pham Kim Huong Bmt và 105 người khác
104 bình luận
1 lượt chia sẻ
Thích
Bình luận
Chia sẻ

Bình luận

  • Ngon zạy anh
    1
    Xem thêm 1 câu trả lời
  • E chưa ăn hihi
    1
    • Thích
    • Trả lời
    • 9 giờ
    Xem thêm 3 phản hồi
  • Em chưa đc thưởng thức món ni....
    1
    • Thích
    • Trả lời
    • 9 giờ
    Xem thêm 1 câu trả lời
  • Bỏ lẩu ngon lắm..!
    2
    • Yêu thích
    • Trả lời
    • 9 giờ
    Xem thêm 1 câu trả lời
  • Khi nào có dịp, anh Đạt xào Cù Nèo cho em ăn với ạ! Lần đầu tiên em biết cây rau này ạ! Cảm ơn anh Đạt chia sẻ ạ! 😍
    1
    • Thích
    • Trả lời
    • 9 giờ
    • Đã chỉnh sửa
  • Cù nèo ăn lẩu cũng ngon lắm
    1
    • Thích
    • Trả lời
    • 9 giờ
    Xem thêm 2 phản hồi
  • Chưa được ăn! Không biết có ngon như mình nghĩ?
    2
    • Thích
    • Trả lời
    • 8 giờ
  • Cây này hồ Ea soup nhiều và tổt
    1
    • Thích
    • Trả lời
    • 8 giờ
  • Nếu có dịp, với những món ngon lạ miệng mà Hữu Tưởng đã từng vương vấn, dân dã lắm nhưng bạn không nên bỏ qua, thưởng thức rồi bạn sẽ cảm thấy tơ lòng vấn vương: Cù nèo.
    1
    • Yêu thích
    • Trả lời
    • 8 giờ
  • "Cù nèo mà lại muối chua/Ăn với cá rán chẳng thua món nào”. Ảnh: canh chua cù nèo.
    Hình ảnh có thể có: món ăn
    3
    • Yêu thích
    • Trả lời
    • 8 giờ
  • Tui mê món nay lắm,an lẩu mắm bá cháy
    1
    • Thích
    • Trả lời
    • 8 giờ
  • Có nghe nói tới cù nèo nhưng chưa thấy bao giờ...Quê quá...hihi...
    1
    • Thích
    • Trả lời
    • 8 giờ
  • Kèo kèo nèo ,nghe như hong dứt ra lun á,,nài nỉ ghê a há
    1
    • Yêu thích
    • Trả lời
    • 8 giờ
  • Nhiều người lầm với Lục bình đấy anh Đạt
    1
    • Thích
    • Trả lời
    • 8 giờ
    Xem thêm 3 phản hồi
  • Bóp làm gỏi chua.nấu canh chua.chấm mắm kho cũng không chê vào đâu được đó Chú😊
    1
    • Thích
    • Trả lời
    • 8 giờ
  • Chỉ chọn những đọt bánh tẻ làm món gì cũng ngon hết.
    1
    • Thích
    • Trả lời
    • 8 giờ
  • Hình ảnh có thể có: thực vật, thiên nhiên và ngoài trời
    1
    • Yêu thích
    • Trả lời
    • 8 giờ
  • Miền Tây có món mắm ( lẫu mắm, mắm kho ) ăn với cù nèo ngon và hợp lắm .
    1
    • Yêu thích
    • Trả lời
    • 8 giờ
    • Đã chỉnh sửa
    Xem thêm 1 câu trả lời
  • Vậy là có rau ăn rồi
    1
    • Thích
    • Trả lời
    • 8 giờ
    • Đã chỉnh sửa
    Xem thêm 2 phản hồi
  • Đi hai về ăn ngay mới đc
    1
    • Thích
    • Trả lời
    • 8 giờ
  • Thượng Xứ
     về miền Tây mình thấy hình như lá gì ăn không độc họ đều dùng làm rau.Không quen ăn nhìn...sờ sợ...
    1
    Xem thêm 2 phản hồi
  • Lm lẩu thái .canh chua.xào tỏi. Vvv ngon lm
    1
    • Thích
    • Trả lời
    • 7 giờ
  • Ở sg .long an.vvv chợ bán đầy
    1
    • Thích
    • Trả lời
    • 7 giờ
    • Đã chỉnh sửa
    Xem thêm 1 câu trả lời
  • Cù nèo ăn hoài có gì lạ dâu. Ăn rất ngon lắm.xào tỏi .xào thịt bò.canh chua.lẩu mắm. Lẩu thái...lẩu cá hồi làm chua.chấm cá kho tộ.. Đám cưới.sinh nhật... Ở sg
    Long an.Đồng Tháp... Họ hay ưa chuộng rau này lm lẩu.ớ chợ bán đầy. Sg.
    1
    • Yêu thích
    • Trả lời
    • 7 giờ
    • Đã chỉnh sửa
  • Hồi làm công trình dưới miền Tây ăn hoài. Quen thuộc cũng như các loại rau thông thường hàng ngày
    1
    • Thích
    • Trả lời
    • 7 giờ
  • Rau này chấm Với cá da trơn kho tộ là số Dách luôn anh ơi
    1
    • Thích
    • Trả lời
    • 7 giờ
  • Làm lẩu mắm nè ngon tuyệt .cù nèo .Bông bí. Bông súng. Cà tím. Vvv
    Hình ảnh có thể có: món ăn
    2
    • Yêu thích
    • Trả lời
    • 7 giờ
    • Đã chỉnh sửa
  • Ăn với lẫu mắm ngon tuyệt á anh
    1
    • Yêu thích
    • Trả lời
    • 6 giờ
  • Món bình dân xưa nay giờ vô quán sang
    1
    • Thích
    • Trả lời
    • 6 giờ
    • Cô bạn 
      Kim Tuyet
       ở miền Tây xác thực thì đúng... ngon rồi.
      1
      • Thích
      • Trả lời
      • 1 giờ
    • Xứ Thượng
       bây giờ người ta hay dùng ăn các món lẩu như lẩu mắm, lẩu cua...cùng với nhiều loại rau vườn khác
      1
      • Thích
      • Trả lời
      • 1 giờ
    • Kim Tuyet
       Đúng là không độc thì đưa vào lẩu... hết trơn hết trọi!
      1
    • Xứ Thượng
       nhưng bây giờ người ta cũng lo vì cây này mọc theo mé ruộng mà ruộng rẫy giờ nhiều thuốc bảo vệ thực vật
      1
  • Chỉ miền Nam.có hả anh, Bmt có rau ni ko anh.
    1
    • Thích
    • Trả lời
    • 6 giờ
  • Đỗ Nga
     xin bác ít về nấu lẩu mắm nek Má.. đúng rau ăn lẩu mắm luôn
    2
    • Yêu thích
    • Trả lời
    • 5 giờ
  • Không thể thiếu trong món lẩu cá hay lẩu Thái nhà e hay dùng nhưng giờ mới thấy cái cây của nó ,nhưng lại đặc biệt là mọc ở buôn Trấp ,e cứ tưởng miền Tây mới có .
    3
    • Yêu thích
    • Trả lời
    • 5 giờ
    • Buôn Trấp anh được báo đài gọi là "đồng tháp mười trên cao nguyên" mà e. 
      Ái Huệ
      !
      2
      • Thích
      • Trả lời
      • 1 giờ
    • Ái Huệ chổ Em đầy hhhhii ( như hình A XT đăng) ngày nào về Em cắt dưới ruộng xào tỏi ăn nha hhhhiiii
      1
      • Yêu thích
      • Trả lời
      • 6 phút
  • Mình chưa biết đến món này ! Chắc phải đi miền tây 1 chuyến .... kkk
    2
    • Thích
    • Trả lời
    • 4 giờ
  • Chưa biết tên Cù nèo luôn nói gì đến ăn..
    Từ nay thấy cây gì cũng ăn xong rồi đặt tên cho nó. Lkkk phải cho con vật ăn trước xem sao
    2
    • Haha
    • Trả lời
    • 4 giờ
    • Đã chỉnh sửa
    • Ngoc Lan
       cây mọc hoang ở những nơi có nước như..ao hồ..đầm nước...
      Làm gỏi..ăn lẩu cá miền tây..làm rau sống với các loại rau thơm khác ..chấm với nước cá kho lạc ..úi.. chết được..ngon kg cưỡng nổi..Tuyệt
      1
      • Yêu thích
      • Trả lời
      • 1 giờ
      • Đã chỉnh sửa
    • Ngoc Lan
       phải tăng cường chiến đấu "trăm phần trăm" cạn ly thôi em!
      • Thích
      • Trả lời
      • 1 giờ
  • Kèo nèo lẩu mắm ăn giòn ngọt thơm !
    1
    • Yêu thích
    • Trả lời
    • 18 phút
  • Phen này phải vào nhà anh Đạt nếm thử thôi !
    1

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét