Giới thiệu về tôi

Ảnh của tôi
Buôn Ma Thuột, Tây Nguyên, Vietnam

Thứ Sáu, 27 tháng 5, 2022

CANH LÁ MÌ, MÓN ĂN TỪ THỜI "KINH TẾ MỚI" *Nguyễn Bích Phương

 

sp29gnc45 2lú5iu18ufg:943914á h h 52t9 
Đã chia sẻ với Công khai
Công khai
Từ thời ấy đến bây giờ, nhà tôi vẫn thường nấu món rau chòi, gồm lá sắn mì, cà quẹng, bông đu đủ...
CANH LÁ MÌ, MÓN ĂN TỪ THỜI "KINH TẾ MỚI"
*Nguyễn Bích Phương
Ba mẹ tôi từ miền Trung lên Krôngpa, Gia Lai, lập nghiệp từ những năm 80 của thế kỷ trước. Mảnh đất nghèo Krôngpa khô cằn chẳng thể trồng được cà phê, cao su hay hồ tiêu như những vùng đất Tây Nguyên trù phú khác, chỉ có cây mì là xanh ngăn ngắt cùng nắng gió. Tuổi thơ tôi gắn liền với những nương mì, nương ngô và bát canh lá mì đã đi vào tâm hồn tôi như một điều gì đó thân thương lắm.
Ba mẹ tôi biết đến món canh lá mì từ những người bạn đồng bào Gia-rai. Ba nói lần đầu tiên chẳng dám ăn vì nghĩ lá mì không ăn được và ở quê ba không ai ăn lá mì cả. Ấy thế mà ăn riết rồi nghiền.
Lá mì để nấu canh phải là lá mì ta, các loại mì lai, mì Nhật lá to dày, ăn độc hơn và không ngon bằng. Đặc biệt ba chỉ hái lá từ những cây mì không bón bất kỳ loại phân nào. Chọn hái những lá non gần ngọn, bỏ cuống dài, đem về rửa sạch cho vào cối đá giã nát, vắt cho lá ra bớt nước xanh rồi bỏ vào nồi. Nấu kèm lá mì còn có cà đắng, thứ cà của người đồng bào, nhỏ, đắng nhưng rất ngon, thêm vài nhánh hoa đu đủ đực giã nát và dăm trái ớt hiểm cay xé.
Trước đây người đồng bào Gia-rai thường chỉ nấu canh lá mì với ít khô nai, khô cheo gác bếp từ những chuyến đi rừng hay ít cá cơm khô đổi từ chợ huyện. Nay đời sống khấm khá hơn, canh lá mì cũng biến thể đi ít nhiều: cà đắng có thể thay bằng cà xanh, cà bát, lá mì nấu kèm bộ lòng gà xắt nhỏ hay chút thịt ba chỉ băm, nhà nào sang còn nấu với thịt bò khô xé sợi, mực khô… đều ngon cả.
Tất cả nguyên liệu cho vào nồi, chế chút nước cho săm sắp rồi đun sôi. Khi canh sôi nhớ mở nắp một lúc cho lá mì bớt độc, rồi lại đậy lại, đun kỹ đến khi lá chuyển từ màu xanh sang vàng, nêm mắm muối bột ngọt cho vừa ăn là xong. Mới nhìn canh lá mì chẳng hấp dẫn lắm đâu nhưng ăn vào mới thấy thú vị. Cái đăng đắng của lá mì, cà với hoa đu đủ đực hòa lẫn vị ngòn ngọt dai dai của thịt và cay xé lưỡi của ớt hiểm thực sự quyến rũ vị giác.
Nhiều năm đi học xa nhà, giữa cơn giông bất chợt ngày hè hay những chiều mưa dầm rả rích của đất cố đô, tôi lại thèm đến nao lòng bát canh lá mì mẹ nấu. Giản dị chân chất mà bao la hào sảng như mảnh đất và con người Krôngpa
Nguyễn Bích Phương
Có thể là hình ảnh về cây và thiên nhiên
Nguyên Lê, Hoàng Oanh Vũ và 133 người khác
73 bình luận
4 lượt chia sẻ
Thích
Bình luận
Chia sẻ

73 bình luận

Phù hợp nhất

  • Nguyên Lê
    Chắc vừa cay vừa đắng. Chưa được thưởng thức bao giờ.
    2
    Xem thêm 2 phản hồi
  • Phan Tuyet Vy
    Ngon quá biết khi nào mới được ăn.....
    • Xứ Thượng
      Phan Tuyet Vy Anh cũng chưa ăn canh lá mì. Chỉ ăn món rau chòi chấm mẻ ...
    • Phan Tuyet Vy
      Xứ Thượng. Dạ, vậy anh ở Ban Mê tìm ăn và kể tụi em nghe. Có dịp để được anh hướng dẫn
  • Phạm Quý
    Xứ thượng ơi . Em đã từng được ăn lá mì , cây tàu bay từ ngày đi đội công tác chống fulro ở buôn trâm Huyện krong na . Ngày ấy sống chung với người dân tộc E Đê . Họ đi KTM đều là những người có học tội lắm anh ạ . Họ hiền lành thân thiện . Em bị sốt r… 
    Xem thêm
    5
    • Xứ Thượng
      Phạm Quý Đúng là tấm lòng của người dân buôn Chăm, họ đã quý ai thì họ xem như người thân trong gia đình. Ngày ấy có nhà Ma Yên nói tiếng Pháp như Tây!
      2
    • Phạm Quý
      Xứ Thượng dạ . Hồi đó họ cư xui em lấy chồng dân tộc . Em ở được 3 năm rồi trở về cơ quan .
    Xem thêm 3 phản hồi
  • Đinh Hạnh
    Đặc sản người đồng bào tây nguyên
    Có thể là hình ảnh về thực phẩm
    3
  • Nguyễn Bước BD
    Tui đã sống năm ba năm ở tây nguyên đã nghe nói nhưng chưa bao giờ thấy món này.
    Phải chi có minh họa món ăn sẽ hay hơn cây mì!
  • San Le
    Huhu...món vừa độc...vừa ...lạ...
    • Xứ Thượng
      San Le Làm ăn thử đi cốc chủ!
    • San Le
      Xứ Thượng Cốc chủ sợ đắng nhất đời Mùi lá mì hăng hăng,thời đổi đời...thời " thung thướng" mới được ăn,chừ thì kiếm không ra.
    Xem thêm 4 phản hồi
  • Bông Bông
    Món ăn siêu hao cơm luôn ạ, nhà con hay xào chung với cá cơm, cá hấp có hôm xào chung với thịt heo thêm chút ít xả cũng tốn cơm nữa.
    Có khi còn thêm cả hoa đu đủ đực ai không quen ăn thì sẽ có chút vị đắng nhưng quen rồi thì chỉ thấy ngon thôi ạ.
    2
  • Ngocchau Nguyen
    Những năm 80 canh lá mì là số dzách(nên vò và ngâm lá qua đêm)
    2
  • Nguyễn Quý Bắc
    Lá mì muối chua ăn rất ngon
  • Có thể là hình ảnh về thực phẩm
    2
  • Hoài Vân Nguyễn
    Chắc là ngon và lạ ! Mình chưa đươcj ăn bao giờ 🌷🍃
    • Thích
    • Phản hồi
    • 6 ngày
    • Đã chỉnh sửa
  • Hân Lê Thị Ngọc
    Nhớ hoài vị chát chát , nhẫn nhẫn đắng ... chuyên luộc cùng lá tàu bay .... món ăn chính khi đi lao động Đốc Tô -Tân Cảnh ... rùng mình...
    Xem thêm 4 phản hồi
  • Kim Thịnh Dancer
    Món canh này giờ đc nâng lên hàng đặc sản quý hiếm rùi nè a XT .
  • Phan Nguyen
    Tôi chỉ thấy khoai mì luộc là ngon! Chưa ăn canh lá mì bao giờ!
    Sẽ thử nếu có dịp!
    Cám ơn Xứ Thượng chia sẻ nhé!
  • Ngọc Lan
    Tất cả các loại lá rau bỏ vào nấu canh gọi là canh tập tàng chỉ cần có tỉ mỡ thit là ngon , có vài con tép thì tuyệt cú mèo
    3
  • Binh Cao
    Tui dùng dài dài trong nớ .Cũng dân được cơn đói !
    2
  • Như Mân Phạm
    Cái món này có dọn trong tiệc buffet của 5 sao ở Jarkarta luôn. Nó đươc xào với ớt hiểm xanh và hành tím.😀
    2
  • Hien Nguyen
    Trừ lá mì Ấn Độ không ăn được . Vì và xả nước nhiều lần muối chua nấu canh chua với 30 hạt bột ngọt đặc dãn mê van
    2
  • Phu Nguyen
    Cố viết cho ra văn vẻ thôi, thứ ấy chỉ ăn bớt đói chứ chẳng bổ béo gì ! Tôi đã trải qua nhiều tháng thưởng thức canh lá mì trong kinh tế mới, cả nhà gầy trơ, xanh như tàu lá 😪.
    11
    • Buồn
    • Phản hồi
    • 5 ngày
    • Đã chỉnh sửa
  • Hung Do The
    Chưa có nghiên cứu kỹ về cách dùng lá khoai mì (vị bùi bùi) và lá tàu bay (rau rừng, hao hao hương vị cải) dùng như rau xanh trong thực đơn hàng ngày của dân kinh tế mới và tù nhân tại Việt Nam sau năm 1975. Nghe đâu ăn vào sẽ gây bệnh sốt rét, nhưng … 
    Xem thêm
    Nhãn dán Meep Meep, a round yellow head with a sad crying face as tears roll down the face
    4
  • Nguyen Xuan
    Gì chứ, lá mì này nghe nói ngon thế mà em chưa 1 lần được thưởng thức nheng...
  • Uyen Lan
    Một thời ai cũng nhớ , không hiểu sao ăn uống , đời sống Gv bấy giờ cực khổ mà tụi mình vẫn vượt qua được ha Hân Lê Thị Ngọc, vẫn tham gia đi đến nơi xa xôi : " Đường 5 k ruồi, sình, muỗi, vắt - Leo dốc 5 K ngộp thở mắt mờ" (nhưng may mắn đến sông Kron… 
    Xem thêm
    3
  • Ly Trinh
    Hồi đó đồn rằng lá mì và lá tàu bay ăn sốt rét nhưng ăn cơm tập thể vẫn phải ăn đó a. Xứ Thượng
  • Nia Kơ
    Mai em nấu thử !
  • Hoàng Oanh Vũ
    Một thời đã qua...nhớ ngày ấy !
  • Ngoc Tran
    Một thời thiếu thốn

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét