17 tháng 4 lúc 13:24 ·
Đã chia sẻ với Công khai
Sương sâm được xem như món quà từ thiên nhiên, là một món ăn chơi có tác dụng giải độc, thanh nhiệt cho cơ thể...
KÝ ỨC SƯƠNG SÂM
*Văn Nguyễn
Lâu lắm rồi không được ăn sương sâm (phương ngữ đất Phú gọi là sâm nam), món ăn lũ trẻ nhà nghèo chúng tôi ngày nhỏ rất quen, rất mê. Quà vặt ăn chơi vốn nhiều thứ, nhưng không thứ nào gắn bó cùng tuổi thơ tôi như món sương sâm. Gọi chính xác là thạch sương sâm, bởi nó được vò, kết đông từ lá cây sương sâm, một loại cây thân bò dạng dây leo mọc hoang ở các vùng đồi núi miền Trung. Lá sương sâm nhỏ, hình trái tim, hơi giống loại lá mối dưới đồng mà người quê thường hái nấu canh. Cái khác chính là lá mối nhẵn, xanh sáng, còn lá sương sâm xanh sẫm ngả xám, nhiều lông tơ trắng phủ trên, quen nhìn là biết ngay. Mà với lũ trẻ chăn bò, “chuyên gia” sục sạo núi rừng lùm bụi kiếm cái ăn, gì chớ lá sương sâm thì quen lắm!
Lý thuyết vậy nhưng thực ra, để phát hiện được lùm sương sâm trong tự nhiên cũng không phải dễ, bởi cây sương sâm “ngụy trang” rất tài. Len lỏi đu bám vào cả cây sống lẫn cây khô, cái thân dây xanh mốc phủ đầy lông tơ trắng của sương sâm cứ tiệp vào thân cây chủ, rất khó nhận ra. Còn lá? Khôn ngoan “trốn” vào các nách lá, các khe hở giữa cành nhánh của thân cây chủ, cũng thập thò ẩn hiện cái gam màu xanh - trắng - mốc khiến ngay khi cây chủ… chết khô cũng không dễ gì nhận ra dây sương sâm đang đeo bám trên cây! Và nữa, ngoắt ngoéo thân bò từ một gốc tỏa lan ra rất nhiều dây, rất nhiều nơi. Vậy nên, người dày kinh nghiệm hái sương sâm nhiều khi chỉ cần phát hiện một lá, một dây sâm bé tẻo teo là… cứ thế phăng theo: rất nhiều cơ may sẽ tóm nguyên cả bụi sương sâm bự chảng!
Lá sương sâm hái về vò ăn không hết thì bán. Không bán, có thể phơi khô dành vò ăn dần. Đường nào cũng hay. Vậy nên, ngày nhỏ tôi rất máu mê hái lá sương sâm: lùa bò vô núi thả xong là xách túi chui bờ lủi bụi suốt ngày. Có hôm mê “theo lá” ra muộn, bò tự động theo bò hàng xóm về chuồng. Không thấy tôi, mẹ nháo nhác đi tìm. Gặp, nổi điên, vụt cho mấy roi quắn đít! Ăn roi thì ăn, vẫn không chừa tật mê kiếm lá sương sâm. Có lần đi hái lá, phát hiện bụi sương sâm to, đang hí hửng cười vì “vô mánh” ngon ăn, chợt phát hiện… con sâu có sừng đeo kềnh kễnh xanh lè dưới chiếc lá sâm vừa ngắt trên tay. Cha mẹ ơi, tôi vốn nhát sâu. Quăng chiếc lá, chạy la bài hãi mà vẫn nhớ mồm năm miệng mười ngoái lại… răn đe: Bụi sâm ấy của tao, cấm đứa nào động á…
Làm thạch sương sâm không khó. Cứ 100g lá đem vò trong khoảng lít rưỡi nước sạch, cho thêm ít bột nang mực vào để vò cho ra sạch nhớt (và thạch dễ đông kết). Lược bỏ hết xác lá, phần nước để yên sau 30 phút thạch sẽ tự đông. Dùng dao cắt miếng nhỏ, cho vào ly, chế thêm đường mía thắng tới, trộn đều và… ăn. Thạch sương sâm dai, mát, thơm mùi lá quyện cùng vị đường mía ngọt thanh là món giải khát cực tốt vừa ngon miệng vừa giúp thanh nhiệt, mát gan, tiêu độc - nhất là trong mùa nắng nóng. Còn nhớ có thời lên cơn “sốt sương sâm”, người ta đua nhau lên núi lùng nhổ gốc sương sâm về bán cho nhà vườn trồng để khai thác lá. Vài năm, phong trào lắng xuống; không hiểu những người trong cuộc kiếm lợi được bao nhiêu, riêng cây sương sâm thì “lãnh đủ” tai ương. Hôm rồi về quê, muốn tìm chút dư vị ngày xưa, tôi vòi mẹ đi chợ nhớ mua thạch sương sâm. Mẹ lắc đầu: “Sương” đâu nữa mà “sương”, người ta nhổ sạch núi rồi…
VĂN NGUYỄN
180San Lê Thị, Tống Mỹ Linb và 178 người khác
75 bình luận
4 lượt chia sẻ
Thích
Bình luận
Chia sẻ
75 bình luận
- Kim Hoàng Lê ThiTrời nắng nóng, ăn sương sâm rất tốt em à!1
- Thích
- · Trả lời
- · 4 ngày
Xem thêm 1 câu trả lời- Ngon quá ạh,sâm quý nè aVui khỏe a nhé1
- Yêu thích
- · Trả lời
- · 4 ngày
- Thi Duyen NguyenAnh cám ơn em1
- Thích
- · Trả lời
- · 4 ngày
- Nhà em gọi là Sâm Sâm, em ăn với đường cát chứ k thích đường mía hay thắng dẻo, ăn lần 1 tô bự và bây giờ vẫn mua ăn nhưng không còn cảm giác ngon như ngày xưa vì sợ thuốc hay k sạch nhưng thèm thì ăn lai rai thôi1
- Thích
- · Trả lời
- · 4 ngày
- Khoai HôngThời công nghiệp làm mọi người ... "gì cũng sợ"... Thèm là ăn thôi... dzẫy nghen!1
- Thích
- · Trả lời
- · 4 ngày
- Trưa nóng cho 1 ly...1
- Haha
- · Trả lời
- · 4 ngày
- Hoàng ThúcMong mưa cho mát đất mát người... luôn anh!1
- Thích
- · Trả lời
- · 4 ngày
- Xem thêm 1 câu trả lời
- Hôm có lá sương sâm thì lại thiếu nang mực.3
- Thích
- · Trả lời
- · 4 ngày
- · Đã chỉnh sửa
- Kim Vinh NguyễnLàm ăn ngay cũng ngon mà chị! Đông nhẹ... thích nhất hồi xưa ở vùng xa không có đá lạnh... nhưng sương sâm luôn cho ta có cảm giác lành lạnh trong miệng.4
- Thích
- · Trả lời
- · 4 ngày
Xem thêm 2 phản hồi - Ngon lắm ! Nhớ ngày xưa khi còn học tiểu học, khi rảnh hay đạp xe đi vào khu Xóm Mới nay thuộc đường Y Moan tìm ở mấy bờ rào, lấy về vò rồi vắt nhưng hồi đó em làm chắc pha nhiều nước nên nó kg đông cứng như ở chợ họ bán mà chỉ đông sền sệt và có bọt n…Xem thêm5
- Yêu thích
- · Trả lời
- · 4 ngày
- · Đã chỉnh sửa
Xem thêm 2 phản hồi - Có lần nào đang mò hái lá mà kg nhìn con rắn lục xanh lè đang quấn mình năm kế bên như em kg ?Kkkkkkk1
- Wow
- · Trả lời
- · 4 ngày
- Tống Mỹ LinbThấy rắn thi đi, thấy quy mới dzìa... Hên lắm nha!1
- Thích
- · Trả lời
- · 3 ngày
- Hên đâu kg thấy .Nó phụp cho một cái ôm tay đi gặp....May mà gặp được cao thủ trị rắn cắn .Nếu kg bi giờ mà còn ngồi Face mới lạ kkkkkkl1
- Haha
- · Trả lời
- · 2 ngày
- San Lê ThịKhông thấy bán cây con giống sương sâm ở Bmt. Hay rảnh rỗi, mua hạt về ươm trồng đi...
- Thích
- · Trả lời
- · 3 ngày
Xem thêm 1 câu trả lời- Em cũng đã từng làm món này từ lá đó, dai & ngon lắm1
- Thích
- · Trả lời
- · 4 ngày
- Hân Lê Thị NgọcGiỏi và siêng nha!1
- Thích
- · Trả lời
- · 3 ngày
- Món ăn hồi nhỏ của cháu . Đến giờ vẫn ăn1
- Yêu thích
- · Trả lời
- · 3 ngày
- Kinh nghiệm vò sương sâm là em số 1 đó anh Đạt, bỏ tí nang mực vô sẽ không bị nổi bọt và sương sâm dông cứng hơn. Bên này ở Cali và Texas trồng được nhưng khác với loại ở VN, lá to, dày và không có lông tơ2
- Yêu thích
- · Trả lời
- · 3 ngày
- Thanh PhanNghe nói họ chế biến thành bột thạch sương sâm, đóng gói bán, rất tiện lợi cho bếp nhà!2
- Thích
- · Trả lời
- · 3 ngày
- Em chưa thấy, nếu có em mua liền. Đỡ ghiền hi hi.....1
- Thích
- · Trả lời
- · 3 ngày
Xem thêm 1 câu trả lời - Món gắn liền tuổi thơ - thơ thẩn dạo tìm và về cho ra sản phẩm - vui thích !1
- Yêu thích
- · Trả lời
- · 3 ngày
- Quách BằngBmtCon gái Nhà Lang cũng chịu chơi ghê hì!
- Thích
- · Trả lời
- · 3 ngày
- Ở miền nam cũng có cây sương sâm nhưng lá ko giống như vậy. Lá dài và dày cứng hơn
- Thích
- · Trả lời
- · 3 ngày
- Như Mân PhạmHình như phân biệt với cây sương sâm rừng (còn gọi là sương sâm lông).
- Thích
- · Trả lời
- · 3 ngày
- Tội lắm lũ nhóc sau này không biết trên đời lại có lá sương sâm1
- Thích
- · Trả lời
- · 3 ngày
- Hien NguyenDạ, anh!
- Thích
- · Trả lời
- · 3 ngày
- Tác giả viết văn sao mà có duyên quá!Tôi đã cười ra tiếng, vui theo cái nghịch dễ thương của tác giả!Còn nói về sương sâm, chắc tôi có được ăn, nhưng chưa bao giờ được nhìn thấy lá!…Xem thêm1
- Yêu thích
- · Trả lời
- · 3 ngày
- · Đã chỉnh sửa
- Phan NguyenDạ, chị!
- Thích
- · Trả lời
- · 3 ngày
- Ngày xưa đi làm cỏ lúa khô,thấy là nhổ cất vô túi chiều về có cả bó ,vò để ăn đúng sâm sâm nhà làm nha Anh.1
- Yêu thích
- · Trả lời
- · 3 ngày
- Nhắc nhỏ cho XT nghen,còn món bánh cay củ mì mài nữa nha2
- Thích
- · Trả lời
- · 3 ngày
- Ông Bà NộiMột thời đói... cả nước!1
- Thích
- · Trả lời
- · 3 ngày
- Món này em thích lắm, trộn lẫn với xương sáo & đá lạnh nữa là hết xảy con cào cào!1
- Yêu thích
- · Trả lời
- · 3 ngày
- Kimberly Nguyenhết xảy con bà bảy chứ...1
- Thích
- · Trả lời
- · 2 ngày
- Ngày trước em ở rẫy. ,anh Hiếu thường tìm lá sương sâm làm cho em ăn đó anh B1
- Yêu thích
- · Trả lời
- · 3 ngày
- Sâm nam cho thêm vào đá đường ăn mùa hè mát ngủ k đội mủ haha1
- Yêu thích
- · Trả lời
- · 2 ngày
- Những . ngày xưa thân ái ở đại học làm ngừ, cũng nhờ mấy cái lá này làm no bụng đúng không Bính Cao hi hi1
- Yêu thích
- · Trả lời
- · 12 giờ
- · Đã chỉnh sửa
Đang hoạt động
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét