17 Tháng 7 lúc 19:53
Đã chia sẻ với Công khai
Loại gia vị không thể thiếu trong các món ăn Mường ...
HẠT DỔI - HƯƠNG VỊ NÚI RỪNG
Mùi hạt dổi rất thơm, hăng nhẹ, rất đặc trưng, không giống với bất cứ thứ gia vị nào. Hạt dổi được người dân tộc Mường - Hòa Bình dùng để ngâm ớt, ngâm măng, ngâm các loại củ quả muối. Ngày xưa món ớt giấm măng chua với hạt dổi là món ngon được đem tiến vua.
Hạt dổi có đặc điểm là khi đã rang hoặc nướng chín không để được lâu như hạt tiêu nên khi dùng mới đem nướng để giữ được mùi thơm. Hạt dổi cho mùi thơm ngậy đặc trưng nên nhiều người vẫn nói "khéo bị nghiện hạt dổi", không thể thiếu nó trong mỗi bữa cơm.
Hạt dổi cũng là gia vị không thể thiếu để tẩm ướp thịt lợn rừng và các món nướng như gà nướng, thịt ba chỉ nướng, sườn nướng. Thông thường hạt dổi được giã nhỏ trộn với muối chanh, ớt thành một thứ nước chấm cay cay, chua chua, thơm ngậy, dùng để chấm thịt gà, thịt luộc thì không một thứ nước chấm nào có thể sánh được hay đơn giản nhất, chấm xôi trắng với muối rang hạt dổi thôi cũng đã đủ thơm ngon.
Những cây dổi trên hàng chục năm mới thật sự quý hiếm. Hạt của nó quý đến nỗi người dân phải căng bạt dưới gốc cây để thu hoạch, không bỏ sót quả nào. Khi trồng, người Mường thường ví cây dổi như của gia bảo để đời con, đời cháu được hưởng. Và những người dân vùng cao cũng coi nó là loại cây lành, cây quý của đất Mường.
(Trích theo "Hạt dổi - hương vị núi rừng" của Phạm Thị Thảo đăng trên Tuổi Trẻ Online)
---o0o---
Nếu bạn đã từng di du lịch Hòa Bình chắc hẳn bạn đã được nếm những món ăn được chế biến với hạt dổi. Bạn tự hỏi thứ gia vị thơm ngát, vị cay cay ấy là thứ gì đó nhỉ mà sao nó ngon thế thì đó chính là hạt dổi, loại gia vị làm nên nét ẩm thực truyền thống của tỉnh Hòa Bình.
Hạt dổi là một loại gia vị được sử dụng trong ẩm thực miền Tây Bắc từ cách đây hàng trăm năm.
Ở Hòa Bình hạt dổi được sử dụng làm gia vị cho các món ăn như thịt lợn Mường, thịt gà nấu măng chua, thịt vịt nấu măng chua, nước mắm chấm hạt dổi, cá nướng hạt dổi và rất nhiều món ăn khác….
Không giống như các loại gia vị khác như (Hạt tiêu, tỏi, hành…) hạt dổi có một mùi thơm đặc trưng mà không có một loại gia vị nào có được. Món thịt lợn luộc mà chấm với muối hạt dổi thì thơm ngon vô cùng, bạn chỉ cần ăn một lần là nhớ mãi không bao giờ quên.
Ở Hòa Bình hạt dổi đã trở thành một nét văn hóa ẩm thực không thể thiếu trong những dịp lễ tết hay những bữa cỗ đãi khách như món (Thịt lợn Mường chấm muối hạt dổi, thịt lợn mường nướng hạt dổi…)
Cách dùng hạt dổi:
Cách chế biến truyền thống hạt dổi là đem nướng trong than hoa, cách làm như sau:
- Lấy vài miếng than hoa đang đỏ lửa cùng với hạt dổi bỏ vào bát (chén), dùng đũa đảo đều để lửa than nướng chín hạt dổi. Tới khi nào thấy dậy lên mùi thơm là được.
- Nếu không có than hoa, bạn có thể rang hạt dổi trên chảo cũng được (Lưu ý, cách này sẽ không thơm ngon bằng cách nướng hạt dổi với than hoa bạn nhé).
- Giã hạt thành dạng bột rồi đem nêm vào gia vị như: Nước mắm, muối, tiết canh, ướp thị, măng chua…..
(Trích theo "Hạt dổi thứ gia vị 'Nếm thử một lần mà nhớ trăm năm'” đăng trên https://caythuoc.org/hat-doi-thu-gia-vi-nem-thu-mot-lan-ma-nho-tram-nam.html
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét