Giới thiệu về tôi

Ảnh của tôi
Buôn Ma Thuột, Tây Nguyên, Vietnam

Thứ Sáu, 8 tháng 5, 2020

HOA DJAM TANG *H'Mai

Hoa của loài cây này được xem như "hoa thiên lý” của người Ê đê...
HOA DJAM TANG
*H'Mai
Theo tiếng Ê đê, “Djam” nghĩa là canh, “tang” là tên một loại cây mọc ở sông Sêrêpốk, Krông Ana, Krông Nô... Từ lâu, người Ê đê đã biết dùng đọt, lá và hoa của loài cây này nấu với cá sông thành món canh ngon, bổ dưỡng.
“Djam tang” trở thành tên gọi món ăn và tên gọi chung của loài rau này trong cộng đồng người Ê đê cũng như các dân tộc M’nông, Kinh... Người Ê đê ở xã Tâm Thắng (Cư Jút) xem đây là nguyên liệu đặc biệt, chế biến các món ăn truyền thống độc đáo như canh Djam tang cá sông, Djăm tang xào thịt bò, gỏi Djam tang thịt heo rừng… Trong đó, món gỏi “Djam tang” ngày càng được ưa thích, được đưa vào thực đơn của một số quán ăn, nhà hàng trên địa bàn tỉnh.
Djam tang có thân mềm, cao nhất khoảng 3m, thường mọc dựa theo những tảng đá ở bờ sông hoặc lòng sông. Thân cây có gai và lá trông như lá liễu. Hoa nở từng chùm dưới nách lá, có màu vàng sẫm, vị ngai ngái đắng. Hoa của loài cây này được xem như "hoa thiên lý” của người Ê đê. Vào mùa khô, đặc biệt là tháng 3, mặc dù cây già cỗi, nhưng hoa của loài cây này xuất hiện nhiều, được nhiều người săn lùng về chế biến món gỏi rất ngon. Đến mùa mưa, rau trỗi dậy, vươn những mầm chồi nõn nà, người Ê đê lại hái đọt và lá non về chế biến món ăn.
Hoa, đọt, lá có thể nấu canh, xào trộn với thịt, cá, tôm tép… nhưng ngon nhất vẫn là món gỏi. Gỏi “Djam tang” được chế biến khá công phu, nguyên liệu từ hoa phổ biến.
...
H'Mai
+Nhiều bài viết gọi tên cây djam tang là cây rù rì... nhưng tra trên Google cho biết có rất nhiều loại cây rù rì cho vị thuốc, lại không đề cập làm thành món ăn... Thôi thì... "món ngon nhớ lâu" chứ mấy cây theo kiến thức khoa học, dễ nhức đầu!
Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét