Giới thiệu về tôi

Ảnh của tôi
Buôn Ma Thuột, Tây Nguyên, Vietnam

Thứ Bảy, 13 tháng 9, 2014

Sau vườn nhà mình...


RAU RỪNG
Một hôm, con trai mình mang về nhà một bó rau không biết tên, trồng dăm như rau lang. Hỏi nó, thì đó là đặc sản của nhà hàng, họ bảo rau rừng ! Mình mới lên mạng...mới hay giống rau này có nhiều trong rừng trên Gia Lai.
Mình xin trích đoạn trong bài "Rau rừng cá thác ở Gia lai" của Hiền Danh...
Chúng tôi trở lại thành phố Pleiku sau nhiều năm xa cách, vì vậy ai cũng muốn tìm lại một bữa ăn đậm chất rừng hoang sơ ở nơi này. Người bạn thổ địa phố núi nháy mắt: “Thì đi ăn rau rừng và cá thác cho thỏa cơn thèm”…
Bữa cơm miền cao nguyên Gia Lai bắt đầu bằng món rau xanh luộc. Những đọt lá xanh ngăn ngắt, cứng cáp, tươi non có vẻ khá quen, nhưng khi hỏi tên nó thì người địa phương cũng chỉ biết đáp gọn lỏn: “Rau rừng!”.
Chất rừng ở loại rau này không nằm ở sự ngon ngọt mà ở vị mát, dù ban đầu cứ tưởng nó chẳng có mùi vị gì. Rau rừng còn ngon ở độ giòn, giả như có nấu quá lửa thì vẫn không bị nát. Cách chế biến ngon nhất là luộc hoặc xào tỏi, chấm với mắm cua (làm từ cua đồng giã nát, lọc xác vắt lấy nước rồi phơi nắng) màu nâu đất ánh sắc vàng gạch, mặn mòi.


                                   Hình ảnh: Sau vườn nhà mình...

RAU  RỪNG
Một hôm, con trai mình mang về nhà một bó rau không biết tên, trồng dăm như rau lang. Hỏi nó, thì đó là đặc sản của nhà hàng, họ bảo rau rừng ! Mình mới lên mạng...mới hay giống rau này có nhiều trong rừng trên Gia Lai.
Mình xin trích đoạn trong bài "Rau rừng cá thác ở Gia lai" của Hiền Danh...
Chúng tôi trở lại thành phố Pleiku sau nhiều năm xa cách, vì vậy ai cũng muốn tìm lại một bữa ăn đậm chất rừng hoang sơ ở nơi này. Người bạn thổ địa phố núi nháy mắt: “Thì đi ăn rau rừng và cá thác cho thỏa cơn thèm”…
Bữa cơm miền cao nguyên Gia Lai bắt đầu bằng món rau xanh luộc. Những đọt lá xanh ngăn ngắt, cứng cáp, tươi non có vẻ khá quen, nhưng khi hỏi tên nó thì người địa phương cũng chỉ biết đáp gọn lỏn: “Rau rừng!”.
Chất rừng ở loại rau này không nằm ở sự ngon ngọt mà ở vị mát, dù ban đầu cứ tưởng nó chẳng có mùi vị gì. Rau rừng còn ngon ở độ giòn, giả như có nấu quá lửa thì vẫn không bị nát. Cách chế biến ngon nhất là luộc hoặc xào tỏi, chấm với mắm cua (làm từ cua đồng giã nát, lọc xác vắt lấy nước rồi phơi nắng) màu nâu đất ánh sắc vàng gạch, mặn mòi.

2 nhận xét:

  1. Mình mong sao có ngày được thưởng thức món rau rừng hấp dẫn này.

    Trả lờiXóa
  2. Có dịp nào lên Buôn ma thuột, bạn vào Buôn Trấp mình sẽ đãi bạn món rau rừng.

    Trả lờiXóa