Giới thiệu về tôi

Ảnh của tôi
Buôn Ma Thuột, Tây Nguyên, Vietnam

Thứ Bảy, 25 tháng 2, 2023

LÁ YAO *Theo Ede yarns

 

 
Đã chia sẻ với Công khai
Công khai
Nhiều người dân bản địa rất nhớ vị ngọt thanh từ lá Yao... Người M’nông gọi là lá Rnhao... (https://www.youtube.com/watch?v=QJtF5xNsASQ)
LÁ YAO
*Theo Ede yarns
Từ bao đời nay, để thích ứng với thiên nhiên, người Êđê đã biết tận dụng các loại rau rừng để chế biến thành những món ăn đặc trưng của họ. Ngày nay các món dân dã ấy đã trở thành đặc sản riêng mang đậm hương vị của núi rừng.
Lá yao là một loại rau trước đây người Êđê sử dụng để thay cho vị ngọt trong các món ăn. Đó là lá của một loại dây leo, màu xanh, bản nhỏ hơn lá sâm sa rừng một chút, có vị ngọt lợ, mọc tự nhiên. Lá này thường được giã nát mịn dùng để nêm với loại thức ăn nấu sền sệt, cho ra vị ngọt đậm đà. Lá yao thường được sử dụng để nấu canh và tên gọi của món này là Canh bột, trong tiếng Êđê gọi là Djam Pung Yao.
...
(Trích trong bài viết của Lyda Rcăm trên Fb Ede yarns)
+ Nhớ và thèm lắm cái cảm giác khi về làng được thưởng thức món bang cơ (măng gói) có mùi hương thơm lúa mới từ gạo, the nhẹ nhàng của ớt, vị ngọt thanh tao từ lá yao xen với vị bùi của cua đồng, giòn sần sật từ sợi măng rừng...
Bang cơ là một trong những thực phẩm thiết yếu của người Bahnar, được chế biến từ các loại nguyên liệu dễ tìm, dễ thấy như: gạo, cua khô, ớt, măng và lá yao (loại cây leo thân gỗ lá hơi giống lá trầu, được người Bahnar trồng sau nhà để sử dụng thường xuyên thay thế gia vị như đường, bột ngọt).
...
+ Người M’nông gọi là lá Rnhao, còn người Ê đê gọi là lá Yao. Với người M’nông trên địa bàn tỉnh, để nấu canh bồi thơm ngon truyền thống thì lá Rnhao phải bắt buộc có.
Canh bồi của người M’nông thường được nấu trong những chiếc nồi đồng hay nồi gang to cho cả đại gia đình cùng ăn. Món ăn này có nhiều nguyên liệu, gia vị kết hợp, phù hợp cho người lớn lẫn trẻ nhỏ. Các nguyên liệu nấu món ăn có thể thay đổi theo sở thích hoặc khẩu vị của người nấu, tận dụng những nguyên liệu có sẵn theo mùa… Tuy nhiên, ít ai biết để nấu được món canh bồi đúng vị M’nông phải lên nương, lên rừng kiếm được lá Rnhao. Cây Rnhao thường mọc dưới tán cây của các loại cây lớn khác, đôi khi dựa vào thân của các loại cây khác mà vươn mình lên.
Loại lá này có hình thù tương tự như lá bép, da trơn nhẵn như lá trầu không. Lá có vị ngọt ngọt, mùi thơm đặc biệt. Người M’nông chọn hái những lá vừa già tới về để nấu canh bồi.
...
Tất cả cảm xúc:
Ly Trinh, Kim Thịnh Dancer và 89 người khác
28 bình luận
2 lượt chia sẻ

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét