Giới thiệu về tôi

Ảnh của tôi
Buôn Ma Thuột, Tây Nguyên, Vietnam

Thứ Bảy, 17 tháng 12, 2022

MÓN NGON TỪ HOA DJAM TANG *Nguyễn Nam

 

 
Đã chia sẻ với Công khai
Công khai
Theo tiếng Ê đê, Djam nghĩa là canh, Tang là tên một loại cây mọc ở sông Sêrêpốk, Krông Ana, Krông Nô. Djam Tang mang vị nhân nhẫn của hoa đu đủ và vị ngọt của hoa thiên lý...
MÓN NGON TỪ HOA DJAM TANG
*Nguyễn Nam
Sau những cơn mưa lớn, lũ từ thượng nguồn đổ về, các bụi djam tang (theo tiếng gọi của người Ê đê) mọc trên các dòng sông được phù sa lấp đầy các gốc. Đọt non và hoa bắt đầu vươn mình.
Từ tháng 11 đến tháng 3 dương lịch, cây djam tang kết hoa, đồng bào Ê đê trên địa bàn tỉnh theo các ghềnh đá trên dòng sông Sêrêpốk thu hái hoa djam tang chế biến thành nhiều món ăn ngon. Vào mùa hoa djam tang, người Ê đê trên địa bàn huyện Cư Jút và Krông Nô tranh thủ chế biến nhiều món ăn đặc sản độc đáo từ hoa djam tang như djam tang xào tỏi, canh chua djam tang, gỏi hoa djam tang, canh cá lăng hoa djam tang,… Cá xào hoa djam tang cũng là một trong những món ăn truyền thống của người Ê đê nơi đây.
Djam tang mang vị nhân nhẫn của hoa đu đủ và vị ngọt của hoa thiên lý. Người Ê đê khi thu hái thường hái luôn các chồi lá non ăn có vị đắng và cực ngon. Trước đây, khi hái hoa djam tang, đồng bào Ê đê cũng tranh thủ đánh bắt cá trên dòng sông Sêrêpốk. Nhiều loại cá thơm ngon thích hợp nấu với hoa djam tang như cá bống, cá lăng, cá mõm trâu, cá sọc dưa, cá chình, cá rô cờ…
Hiện nay, do bị đánh bắt quá nhiều theo kiểu tận diệt cùng sự thay đổi của tự nhiên, những loại cá này trở nên khan hiếm. Người Ê đê lại chế biến hoa djam tang với các loại cá phổ biến khác như cá diêu hồng, cá lóc, cá trê… Vì chỉ sử dụng phần thịt cá để làm món xào với hoa djam tang nên người Ê đê thường chọn những loại cá lớn, ít xương, thịt săn chắc.
Để chế biến món cá xào djam tang, trước tiên phải sơ chế các loại cá đánh bắt được. Cá được đem nướng trên than hồng, bóc tách lấy thịt cá, bỏ xương. Hoa djam tang chần sơ qua nước sôi để ráo nước. Những gia đình ưa thích ăn đắng và giữ nguyên vị đắng nhẵn của hoa djam tang thường không cần chần qua nước sôi. Phụ nữ Ê đê đổ dầu vào nồi chảo trên bếp lửa bập bùng. Khi dầu nóng, tao sơ củ nén đ.ập dập trong chảo dầu nóng. Thịt cá cho vào chảo đảo nhanh, nêm chút muối, bột ngọt. Cuối cùng, thêm hoa djam tang đảo đều tay, thao tác thật nhanh. Cách nấu món ăn này tương đối đơn giản, không cầu kỳ, giữ được hương vị ban đầu của nguyên liệu.
Bên cạnh cơm lam, thịt nướng hay cà đắng, món ăn từ hoa djam tang càng khẳng định thêm sự mộc mạc nhưng không kém phần đặc sắc của ẩm thực cộng đồng người Ê đê. Khi thưởng thức, ban đầu người ăn cảm thấy vị đắng nhẫn nhẫn nhưng sau đó là vị ngọt đọng lại nơi cuống lưỡi. Hoa djam tang ngon khó cưỡng khi kết hợp với sự béo ngọt của cá sông Sêrêpốk.
Theo kinh nghiệm dân gian của đồng bào, món ăn này rất tốt cho sức khỏe, người mới ốm dậy hay phụ nữ sau sinh. Ngày nay, do nhiều thay đổi trên dòng sông Sêrêpốk, những bụi djam tang không còn mọc nhiều như xưa nữa. Hoa djam tang cũng trở thành nguyên liệu, đặc sản quý trên vùng đất Tây Nguyên.
NGUYỄN NAM
*Trích nguồnhttp://www.amazingvietnam.vn/2020/10/mon-ca-xao-hoa-djam-tang-cua-nguoi-e-e.html
Ly Trinh, Hai Dangngoc và 94 người khác
27 bình luận
4 lượt chia sẻ
Thích
Bình luận
Chia sẻ

27 bình luận

Phù hợp nhất

  • Thái Hải
    Ko đọc mà chỉ thấy hoa TH chắc nẫm hoa đu đủ á , còn ăn thì ,,, lại chưa bao giờ ăn 😀😃
  • Mai Le
    Chưa được ăn mà chỉ đọc bài nghe tả cách chế biến vậy mà … đã thấy nước miếng trào ra rồi , chắc là ngon lắm đây .
    Cám ơn em Xứ Thượng đã cho chị và các bạn được thưởng thức nhiều món ăn lạ ngon và độc đáo của các dân tộc vùng miền dù là trong … tưởng tượng nhưng khá thú vị. 😀.
  • Thanh Lộc Nguyễn
    Djam Tang nấu với cá Lục Bình,cá Mõm Trâu nhớ kèm một ít đọt lá non DjamTang nữa là xiềng luôn cái vị ngót,đắng và bùi béo ngon không lẫn vào đâu được...chỉ bên bờ sông Sêrepok,chẳng một nhà hàng năm sao nào sánh bằng..❤️👍.
    Tầm tháng 10-11 âl những nă… 
    Xem thêm
    2
  • Đinh Hạnh
    Djiăm tang atuk hong kan krô
    Hua lu
    • Thương thương
    • Phản hồi
    • 5 ngày
    • Xứ Thượng
      Đinh Hạnh Google dịch chịu thua rồi ... em ơi!
      2
    • Nguyễn Viết Kình
      [Djam tang + tŭk hǒng + kan krô] = [Canh/Rau "tang" + nấu với + cá khô] ;
      Huă jih leh= ăn hết trọi rồi; Huă lu = ăn nhiều, ăn đã luôn...
      (dịch bằng phần mềm... Covid-19! 😎)
      Note: kan krô = cá khô (khi đọc dễ nhầm với kan kruă = cá rô; kan kruah = cá lóc)...
      3
      • Thích
      • Phản hồi
      • 5 ngày
      • Đã chỉnh sửa
    Xem thêm 4 phản hồi
  • Trần Bình
    Khi còn ở Bmt mùa nào cũng được ăn, nhớ quá. Đặc biệt cùng dòng sông nhưng chỉ có từ dưới cầu 14 ngược về Krông Ana, còn xuôi về phía Ea Sup không có rau này. Chợ Hoà Phú thường bán gọi là rau rù rì.
    3
    • Thích
    • Phản hồi
    • 5 ngày
    • Đã chỉnh sửa
    Xem thêm 4 phản hồi
  • Giong Nguyen
    Đặc Sản Tay Nguyen…
  • Phi Oách
    sông kr năng đầy.. dạo gần đây bà con đào rễ đem về trồng luôn rồi add ơi
    3
    • Thích
    • Phản hồi
    • 5 ngày
    • Đã chỉnh sửa
    Xứ Thượng đã trả lời
     
    1 phản hồi
CHÚC BẠN HIỀN SINH NHẬT VUI VẺ HẠNH PHÚC BÊN NGƯỜI THÂN YÊU & BẠN BÈ
Bạn, Thanh Lộc Nguyễn, Bạch Yến và 16 người khác
109 bình luận
Wow
Wow
Bình luận
Chia sẻ

109 bình luận

Xem các bình luận trước
Phù hợp nhất

  • Trần Tố Phượng
    Ồ ! SN mà ko thấy bận lắm lắm chúc bạn Đạt SN vui nhiều SK trẻ trung viết nhiều bài hay HP bên ng thân
    Có thể là hình ảnh về văn bản

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét