Giới thiệu về tôi

Ảnh của tôi
Buôn Ma Thuột, Tây Nguyên, Vietnam

Thứ Ba, 14 tháng 2, 2023

MÙA BƠ CAO NGUYÊN *Tổng Hợp

 

Vào vụ mùa, các loại cây trái được đồng bào gùi, mang từ vườn ở các buôn làng xa xôi đổ về Ban Mê Thuột ...
MÙA BƠ CAO NGUYÊN
*Tổng Hợp
Quê tôi là một xã nghèo ở Đắclắk. Trong xã, chỉ vài gia đình có vườn cây ăn trái, nhưng hầu như trước nhà nào cũng có trồng dăm ba cây bơ vừa làm cảnh, vừa lấy bóng mát, lại có trái để ăn hay làm quà biếu cho họ hàng, làm món đãi khách đến thăm lúc vào mùa. Quả là ích lợi ba, bốn trong một.
Năm ấy, lúc bơ sắp bước vào vụ thu hoạch, vùng quê tôi bị ảnh hưởng của một cơn bão xa, gió giông nổi lên tứ bề…Sau cơn giông, dưới gốc cây bơ nào cũng đầy trái rụng. Nhìn những trái bơ còn xanh ngăn ngắt, no tròn, bóng lưỡng nằm sắp lớp đầy sân, ai cũng tiếc ngẩn ngơ. Thế là lượm lặt, lựa lại những trái bơ già mang ra chợ bán. Còn số bơ…không non nhưng cũng chưa đủ già để chín thì… không biết bỏ đi đâu. Một người trong xóm vì không có tiền mua thức ăn, đem gọt bỏ vỏ, bỏ hột, xắt miếng bằng ngón tay út, xào lên, nêm nếm gia vị để làm món ăn cơm. Không ngờ…chỉ vậy thôi mà đám con bu quanh nồi cơm với chảo bơ xào, ăn một hơi hết sạch.
...
(Bơ Sáp, Đặc Sản Đaklak - Ánh Mai- Phụ Nữ)
...
Tuổi thơ của tôi gắn với những mùa bơ béo ngậy, thời điểm mà bữa ăn ngày nào cũng có bơ. Mẹ bảo, ăn bơ rất tốt cho sức khỏe. Mẹ chỉ biết chung chung như thế, bởi một phụ nữ tảo tần ít học như mẹ lấy đâu ra các thông tin khoa học mà chứng minh quả bơ tốt như thế nào. Với mẹ, cái tốt thấy rõ nhất là vào mùa bơ, bữa ăn các con được cải thiện đáng kể. Khi thì bơ dằm nhuyễn với đường ăn tráng miệng, khi thì bơ cắt miếng to rắc muối mè ăn với cơm, khi thì bơ trộn xà lách… Nhưng tôi vẫn cứ nhớ mãi món bơ dằm sơ (vẫn còn miếng lợn cợn) chan với nước mắm ngon. Cái béo ngậy của bơ hòa quyện với vị mặn mà và mùi thơm phức của nước nắm, chan lên bát cơm trắng nóng hổi là món ăn tuyệt đỉnh của tôi ngày ấy.
...
(Mùa Bơ - Kiều Oanh -Thanh Niên)
mùa bơ, mùa bơ, mùa bơ…
những trái bơ cắt đôi ăn một nửa còn một nửa kia đề gần bên như sợ bị ai dành, cái chân khòeo lại, miếng nửa còn giấu sát vào góc trong cùi chỏ. Công việc là một hủ đường, một cái dao, thế là cứ bằng một động tác thuần thục, khoanh vòng tròn lột ra chắm đường rồi cho vào miệng.
bơ quê sáp như gì, bỏ vào ly dằm nát ra úp ly uống bơ không thèm chảy, để đủ ta so sánh với những quán sinh tố bơ sài gòn, thứ bơ chẳng biết từ đâu mà nhiều nước, kêu ly sinh tố, ly bơ dằm chỉ tòan được ngửi mùi sữa và mùi nước thăm.
...
(Mùa Bơ - Hùng - Youme)







  • Đinh Hạnh
    Nhớ hồi đi nông trường
    có ban chuối để gùi hàng ngang như thế
    nhớ lắm
    cứ đứng trông họ mua cho hết
    đứng mỏi chân
    ngồi thì đâu lưng
    • Thích
    • Phản hồi
    • 5 ngày
    • Đã chỉnh sửa
  • Tống Mỹ Linh
    Ngày xưa Ban mê mình nhiều bơ sáp lắm nhưng giờ tiệt chủng cả rồi .Chỉ còn bơ booth với bơ 54 là ăn tạm thôi anh há
  • Hung Kieu
    Khoảng năm 1962, Ba được người quen bên Đà Lạt tặng cho hai trái bơ. Ba nói nó có tên Avocado nghĩa là Luật sư theo tiếng Pháp.
    Ngộ quá!
    Thấy trái cây lạ nên cũng muốn ăn thử cho biết.
    Vậy là theo sự hướng dẫn của người tặng, Ba nạo ruột ra dầm vô ly với đường cát, sữa đặc, nước đá.
    Ăn cũng có vị lạ nhưng chắc là do trộn sữa với đường nên không biết mùi vị thật của nó là gì và chắc chắn một điều đó không phải là giống bơ sáp mà sau nầy tôi có dịp thưởng thức.
    Lúc đó không thấy ngoài chợ Banmêthuột có bán, chắc là chưa ai trồng.
    Cách đây khoảng 7 năm, đi xe khách từ BMT về SG, xe ghé lại chỗ Rừng Lạnh. Thấy bên đường đổ đống bơ sáp giá có 60.000₫/ký, tui mua cho một bao đem về chia cho hàng xóm ăn luôn.
    Thú thật, tôi ở Sài gòn thuở giờ nên chỉ biết thưởng thức bơ sáp dằm đá hay xay sinh tố uống thôi.
    Một ly sinh tố bơ trong quán cà phê hạng sang bây giờ họ lấy rẻ có 75.000₫/ly.
    Họ xài dao Thái Lan không đấy!
    6
    • Yêu thích
    • Phản hồi
    • 5 ngày
    • Đã chỉnh sửa
    • Xứ Thượng
      Hung Kieu Em giờ mới nghe tên bơ Avocado... Một thời bơ rẻ lắm ai xin là cho như ở bên rẫy cà phê Kim Châu Phát... Sau xuất khẩu được với giá cao ngất ngưỡng... nông dân thấy mừng, được vài năm lại rơi vào vòng lẫn quẫn "được mùa rớt giá"... không có gì là bền vững! Còn giá ly sinh tố bơ ở mức 75k/ly thì họ xài lưỡi lam Ấn quá chời ơi!
      3
    • Hung Kieu
      Đất Sài gòn từ xưa đã có tiếng là “củi quế gạo châu” mờ!
    • Hien Nguyen
      Xứ Thượng năm 58 ba tôi làm ở trung tâm nông nghiệp CNTP thì giống bơ do một nước Nam Mỹ tăng đầu tiên trồng ớ LâmĐồng rồi mới trồng thí điểm ở Trung Tâm Ê Kmat và các nhân sự TT đem về trồng nhà mình và nhà tôi có bỏ ăn sớm nhất Dăklak
      2
  • Co Doc Soi
    Hai năm nay toàn cho cá và bò ăn thôi chú ơi.😭😭😭
    3
  • Thanh Phan
    Nhà có 1 cây bơ thôi là cả nhà ăn không hết, phải hái bán, gì chứ hái bơ em nhiều kinh nghiệm hi hi
    2
    • Xứ Thượng
      Thanh Phan Trái bơ đúng độ hái xuống chỉ hai hoặc ba ngày là chín... hái non quá có thể bị hư luôn!
  • Thuphong Nguyen
    Nhìn những gùi bơ nhớ nhà quá!
  • Susan Nguyen
    Anh Xứ Thượng ! Bên ni hai loại quả mà họ bày bán đó là đắt nhất đó anh. Mãng cầu Xiêm khoảng 25 đô/ kg; bơ thì trái nhỏ bằng nắm tay 2 đô/ trái. Cali có nhiều nhà trồng bơ nhưng phải chặt bỏ vì cây này bộ rễ hút nước nhiều, mà Cali đang thiếu nước. Thấy họ bày bán mà thèm!
    2
    • Xứ Thượng
      Susan Nguyen Ồ! Trái cây cao nguyên được giá ghê đó Chị. Người Việt lại thích biếu nhau nho Mỹ, táo Mỹ cho sang...
  • Bo Dao
    Trước 75 bơ nhiều quá … ăn không hết, cho 🐖 heo … heo béo ục ..😅😂🤣… đem về Sài gòn biếu người thân… 😅😂🤣 ai cũng thích …
    3
  • Kim Phung Thi Nguyen
    Vô phi trường còn kh biết giá sao mà dễ sợ vậy kh biết
    • Xứ Thượng
      Kim Phung Thi Nguyen Cứ nghĩ Việt kiều là dễ moi tiền hay sao ah... Có dịp uống ly cà phê ở đấy 34k/ly so với Buôn Trấp chỉ 8k/ly!!!
      2
    • Hung Kieu
      Không cần phải Việt Kiều đâu.
      Cứ là Việt Nam, đi thang máy lên nhà hàng tầng thứ 49 của toà nhà Bitexco nằm ở số 2 đường Hải Triều Phường Bến Nghe Quận 1 của Sài gòn, ngồi vào mấy cái ghế cao cẳng như ở quầy bar gọi một ly cà phê Capuchino uống vừa đủ một hớp kèm với một cái bánh biscuit tròn nhỏ.
      Họ tính 165.000₫/ly giá của 7 năm về trước.
      Tôi lên chỉ một lần là “hãi”, không dám trở lại lần nào nữa.
  • Ly Trinh
    Tuyệt vời quá
  • Natanio Pham
    Trái bơ xuất xứ từ Nam Mỹ ,nó mọc hoang dại trải khắp ở vùng núi quanh dãy Andes và bình nguyên lưu vực sông Amazon. Em từng đi hành trình xuyên rừng nhiều ngày ở Peru và thấy cây bơ mọc dại khắp triền núi xen lẫn cây nhiệt đới , lá rậm ken dày bên đường núi ... Cây cổ thụ mọc rất cao trái sai như....chùm ruột . Có hai loại cơ bản là bơ mềm và bợ đặc (bơ sáp ) khi chín . Bơ mềm bên ấy họ dầm nhuyễn thêm gia vị làm nước chấm (guacamoles ),Không thể thiếu trong đa số các món ăn chế biến từ bột bắp ở Nam Mỹ và bơ đặc sắt dọc ăn kèm xà lách ,và làm bánh .....
    2
    • Yêu thích
    • Phản hồi
    • 4 ngày
    • Đã chỉnh sửa

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét