Giới thiệu về tôi

Ảnh của tôi
Buôn Ma Thuột, Tây Nguyên, Vietnam

Thứ Năm, 27 tháng 2, 2025

BÁNH CĂN *by Wowweekend

 

Bánh căn xuất phát từ món ăn của người Chăm ở Ninh Thuận...
BÁNH CĂN
*by Wowweekend
Ẩm thực Việt Nam đa dạng và mang nét đặc sắc rất riêng, được thể hiện qua từng vùng miền. Và bánh căn, một món ăn tiêu biểu của ẩm thực miền Trung, là “thức quà ngon” mà thành phố biển đã ưu ái dành tặng cho chúng ta.
Bánh căn: đặc sản đến từ miền biển
Tiến về miền Trung yêu thương, thưởng thức nền ẩm thực với hương vị đậm đà, cay nồng nhưng lại giản dị, đơn giản. Nó thể hiện đúng bản chất bình dị, chân chất nhưng nồng hậu, đầy tình cảm của người dân nơi đây.
Bánh căn là một loại bánh phổ biến của Ninh Thuận, Bình Thuận. Về sau được phát triển và trở thành món ăn đặc trưng tại vùng Nam Trung Bộ. Không rõ bánh căn đã tồn tại từ bao giờ, nhưng nguồn gốc chính là món ăn của người Chăm. Thời gian trôi đi, người Việt học hỏi, sáng tạo và khiến món ăn này trở nên đặc sắc và hấp dẫn hơn.
Hương vị dân dã nhưng lưu luyến khó quên
Hương vị nóng giòn của bột bánh hòa quyện hoàn hảo với vị tươi ngọt của hải sản. Ẩm thực luôn là cầu nối hiệu quả nhất giữa những con người có khác biệt về văn hóa, về quốc tịch hay ngôn ngữ. Một món ăn ngon có thể mở ra một cánh cửa để kết nối con người với con người, con người với thiên nhiên.
Ngoài miếng bánh trắng vàng vừa giòn, vừa dẻo, vừa xốp thì thứ quan trọng tiếp theo chính là nước chấm. Và tùy theo vùng miền, tùy theo người chủ quán mà nước mắm sẽ có hương vị khác nhau. Có thể là nước mắm ớt, tỏi, chanh mang hương vị chua nhẹ. Có nơi lại thay chanh bằng trái thơm (dứa) và có thể là cà chua. Nếu nước mắm ở miền Nam thì sẽ đậm vị ngọt vì có pha thêm đường. Về đến Ninh Thuận thì nước mắm lại nhạt hơn, mỗi hàng quán sẽ mang đến một hương vị và bản sắc riêng. Ngoài ra, thay vì nước mắm thì sẽ ăn kèm với mắm nêm pha, mặn mặn, chua chua.
Gọi ra dĩa bánh căn tôm mực thơm phức. Chấm ngập bánh vào nước chấm rồi ăn cùng với dĩa xoài băm, xíu mại, hoặc có thể là rau sống cùng mỡ hành. Có thể gọi vừa bánh căn nguyên bản, vừa bánh căn trứng để thưởng thức được đa dạng hơn. Vị ngon của món ăn được hòa quyện từ những nguyên liệu thiên nhiên sẽ mang đến cảm giác hài lòng khó tả.
Gọi ra dĩa bánh căn tôm mực thơm phức. Chấm ngập bánh vào nước chấm rồi ăn cùng với dĩa xoài băm, xíu mại, hoặc có thể là rau sống cùng mỡ hành. Có thể gọi vừa bánh căn nguyên bản, vừa bánh căn trứng để thưởng thức được đa dạng hơn. Vị ngon của món ăn được hòa quyện từ những nguyên liệu thiên nhiên sẽ mang đến cảm giác hài lòng khó tả.
Món ăn đơn giản với yêu cầu kỹ thuật cao
Bánh căn có ngon hay không phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Đầu tiên phải kể đến phần bột bánh. Người đổ bánh cần phải canh được làm sao khi bánh ra khỏi khuôn phải đáp ứng được các tiêu chí vừa dẻo, vừa xốp lại vừa giòn. Vỏ bánh phải có màu trắng vàng, không cháy khét. Có như thế thì món ăn mới đạt được một nửa yêu cầu.
Nguyên liệu chính của bánh căn là hỗn hợp giữa bột gạo trắng và cơm để nguội. Gạo sẽ được ngâm nước từ 6 đến 8 tiếng rồi đem xay thành bột. Để bánh có độ tơi xốp thì người ta sẽ trộn bột gạo với cơm nguội trước khi đem đi xay.
Tùy theo sở thích và sự sáng tạo của người chủ quán mà có thể biến tấu các nguyên liệu đi kèm để tăng thêm hương vị. Tuy nhiên, các nguyên liệu hầu như đều mang đặc trưng dân dã và rất dễ tìm thấy ở Việt Nam. Có thể là tôm, trứng cút, bột năng, đu đủ, đồ chua,…
Nêm nếm vào đó là gia vị tùy thuộc vào khẩu vị từng vùng miền. Có thể là cho thêm chút muối, sau đó đem nướng trên khuôn đúc được làm bằng đất nung có khuôn bánh được khoét lỗ tròn để chứa than hồng.
Vì bánh căn nhỏ nên thường tính theo cặp chứ không theo cái, ở giữa có thể quét mỡ hành hoặc đổ trứng. Bánh căn thường ít được dọn cùng lá rau sống, mà sẽ ăn kèm với xoài xanh, khế chua hoặc dưa leo băm sợi.
Bánh căn không chỉ là một món ăn, mà nó còn chứa đựng cả một tinh hoa của ẩm thực Việt. Món ăn dân dã này không chỉ được người trong nước ưa chuộng mà còn được du khách trên toàn thế giới lựa chọn. Bánh căn đã thu hút được rất nhiều khách nước ngoài đến Việt Nam để thưởng thức và trải nghiệm món quà miền biển này.
by WOWWEEKEND
photo by Dương Nhân, Vietnamdiscovery, Trân Anh, Gốc cây Bơ
Tất cả cảm xúc:
Ngọc Lan, Đinh Thị Thơ và 96 người khác
68
2
Thích
Bình luận
Chia sẻ
Xem thêm bình luận
Phạm Thuỳ Hương
...Ui trời...00g08' Anh XT tui đăng bài...làm thèm bắt tỉnh mắt luôn...làm răng ngủ đặng đây trời...giờ ni làm chi có quán bánh căn mô còn mở cửa...hả anh XT...Cám ơn Anh cho bánh ngó và cho đọc bài về ẩm thực vùng miền rất hay hỉ...
  • Thích
  • Phản hồi
  • Đã chỉnh sửa
5

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét